TRUYỆN LỤC VÂN TIÊN – Nguyễn Đình Chiểu

TRUYỆN LỤC VÂN TIÊN – Nguyễn Đình Chiểu

Chuyện lục vân tiên

Video Chuyện lục vân tiên

A. Kiến thức cơ bản:

Bạn Đang Xem: TRUYỆN LỤC VÂN TIÊN – Nguyễn Đình Chiểu

I. Giới thiệu tác giả: Ruan Tingzhao

– Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888) quê ở Tân Đài-Gia Định.

– Cuộc đời đầy bất hạnh: đui mù, tai tiếng, tình trắc trở, gặp trắc trở.

– Ngẩng cao đầu sống cho đến hơi thở cuối cùng.

– là một giáo viên nổi tiếng trên toàn lục địa.

– là một bác sĩ không tiếc công sức cứu nhân loại.

– là nhà thơ đã để lại nhiều bài thơ bất hủ: lục văn tiên, xuất trận, văn tế nghĩa sĩ cần kiệm.

– Luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không khuất phục trước giặc ngoại xâm.

=>Làm nên nhân cách vĩ đại “quân giặc cũng phải nể”.

Hai. Hiểu các loại và cấu trúc đoạn mã

1. Hoàn cảnh sáng tác: khoảng đầu những năm 1850 (1850)

2. Thể loại: truyện nôm – 2082 câu lục bát.

Nói nhiều hơn đọc, xem có nên tập trung vào hành động của nhân vật hơn là miêu tả nội tâm, tính cách nhân vật chủ yếu thể hiện qua hành động, lời nói, cử chỉ. .

3. Kết cấu: Thể loại truyện truyền thống phương Đông, mỗi chương xoay quanh cuộc đời của các nhân vật chính.

Kết cấu thông thường: Người tốt thường gặp nhiều khó khăn trở ngại trong cuộc sống, bị người xấu làm tổn thương nhưng vẫn cưu mang, chăm sóc, cuối cùng cũng vượt qua khó khăn. Vâng, được trả tiền. Kẻ xấu bị trừng phạt.

Về mặt truyện đạo đức, kết cấu này không chỉ phản ánh hiện thực cuộc sống đầy bất công mà còn thể hiện tiếng nói của thế hệ ngàn đời nay của dân tộc ta: thiện gặp thiện, thiện luôn thắng, ác luôn thắng, chính nghĩa luôn chiến thắng cái ác.

4. Mục đích:

* Mục đích trước mắt của câu chuyện này là giáo huấn đạo đức con người.

*Tác phẩm hợp với lòng dân nên từ khi ra đời đã được nhân dân miền nam đón nhận nồng nhiệt, lan truyền rộng rãi, có sức sống bền bỉ, lâu bền trong lòng nhân dân. ..

5. Tóm tắt: sgk/113

6. Giá trị công việc:

Một. Giá trị nội dung:

* Giá trị đích thực: vạch trần cái ác, cái xấu trong xh. Nguyền những thói hư tật xấu và sự bất công, nguyền những kẻ bất lương, bội bạc, phản nghịch như cha con nhà võ, nguyền những kẻ mưu mô, tiết kiệm như những kẻ bất nghĩa, và nguyền những kẻ bất lương chuyên lừa đảo. )

* Giá trị nhân văn: Đề cao đạo đức con người:

– Coi trọng tình thân giữa con người với nhau: cha con, mẹ con, vợ chồng, tình bằng hữu, quan tâm giúp đỡ kẻ yếu.

– Tôn trọng tinh thần hiệp sĩ, luôn sẵn sàng cứu khổ cứu nạn.

Xem Thêm: Giải bài 2.36, 2.37, 2.38, 2.39, 2.40, 2.41, 2.42, 2.43, 2.44 trang 53

– Thể hiện niềm khao khát của con người về lẽ công bằng và những điều tốt đẹp trong cuộc sống (câu chuyện kết thúc có hậu; chính nghĩa chiến thắng cái ác, chính nghĩa chiến thắng cái ác).

“lục văn tiến là một lời nguyền, một bài hát, một giấc mơ” – hoài thanh.

b. Giá trị nghệ thuật:

– lục văn tiên là truyện thơ có tính chất của truyện dân gian: cốt truyện nhấn mạnh, nhân vật được thể hiện chủ yếu qua hành động hơn là miêu tả nội tâm. Nhân vật của Ruan Tingzhao cũng là hiện thân của lý tưởng hay thái độ yêu-ghét của anh ấy.

– Một câu chuyện mang màu sắc Nam Bộ vừa đậm chất dân tộc.

Trích đoạn: Lục Vân Tiên Cửu Kiều Nguyệt Nga

Một. Kiến thức cơ bản:

1. Vị trí đoạn trích: Đoạn trích nằm ở phần đầu truyện “Lục Vấn Thiên”. Trước khi vào Bắc Kinh, trên đường trở về quê thăm cha mẹ, cô đã bị bọn cướp hoành hành, Lu Wentian đã một mình đánh tan bọn cướp và giải cứu Qiao Yueya và người giúp việc Jinlian của cô.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 10: Cảm nhận 8 câu đầu bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ 2 Dàn ý & 10 bài văn mẫu hay lớp 10

2. Bố cục: 2 phần

– Phần 1: Trộm của Lục Văn Tiến.

– Phần 2: Lục Vân Tiên gặp kiều nguy nga

b. Phân tích:

1. Nêu cảm nhận của em về nhân vật lục văn tiên trong đoạn trích “lục văn tiến kiều nguyễn ngạn“.

Câu trả lời được đề xuất

-lục văn tiên được khắc họa qua đề tài từ truyện nôm truyền thống: trai tài gái sắc cứu nguy, từ ân nghĩa đến tình yêu.

– Lục Văn Tiến là hình mẫu lý tưởng, ước mơ của Nguyễn Đình Chiểu. Đây là một chàng trai trẻ vừa rời ghế nhà trường bước vào xã hội, mang đầy hoài bão công danh và thể hiện tài năng giúp đỡ người khác. Một vụ cướp là thử thách và cơ hội hành động đầu tiên của anh ta.

– Hành động trộm cắp thể hiện phẩm chất anh hùng và lòng nhân từ của Lục Vấn Thiên. Vẻ đẹp của Lu Wentian là duy nhất cho những người đàn ông dũng cảm. Thấy kẻ trộm làm hại người khác, mọi người tránh xa và đề phòng, Wen Tian coi đó là cơ hội. Anh ta ở một mình, có nhiều kẻ cướp, và anh ta trở thành thịt với gươm và súng, anh ta có tiếng là “ai cũng sợ anh ta, nhưng anh ta không có tài năng”. Tuy nhiên, Fan Tian vẫn lấy hết can đảm để “bẻ gậy và biến nó thành gậy” để tấn công và cướp bóc. Hình ảnh của ông trong trận chiến được mô tả rất đẹp: “Tả xung đột bất ngờ giống như một triệu thần chết phá vỡ vòng Dangdang”, được so sánh với mô hình một triệu con rồng chết trong Tam Quốc. Hành vi của Fan Jin thể hiện đức tính “hy sinh thân mình vì người khác”, “dũng cảm bảo vệ kẻ yếu và đánh bại kẻ mạnh”.

– Sau khi cướp xong, ông và kiều nguy nga đều tỏ ra chính trực, hào hiệp, khiêm tốn, giản dị, trọng hiền tài và có tấm lòng rất nhân hậu. Thấy hai cô con gái còn sợ hãi, Wen Tian an ủi: “Mẹ đã bỏ hàng dài rồi”, còn ân cần hỏi han, điều này cho thấy anh rất đứng đắn và chững chạc. Nghe nói họ muốn báo đáp ân tình của mình, Văn Tiến lập tức phớt lờ họ, thậm chí còn từ chối lời mời đến thăm cha của Nguyễn Nhã để báo đáp: “Làm ơn, báo ơn thì dễ”. của trách nhiệm và một trách nhiệm thực sự.. Một lẽ tự nhiên của con người: “Nhớ câu nói vô phương – tức là bất anh hùng”. Những linh cảm vững vàng có thể vừa chứng minh, vừa phê phán, vừa khẳng định rằng những gì họ làm là hiển nhiên, cơ bản và bắt nguồn từ lẽ sống của họ.

Với những nét tính cách ấy, hình ảnh Lu Wenjin là một hình ảnh đẹp, một hình tượng lý tưởng để Ruan Tingzhao gửi gắm niềm tin và ước nguyện của mình.

2. Nêu cảm nhận của em về nhân vật kiều nguy nga trong đoạn trích “lục văn tiên cứu kiều nguy nga” này.

Là con nợ, kiều nguyễn cũng bộc lộ nhiều nét đẹp tinh thần:

– Con gái đoan trang đoan trang, tự xưng khiêm tốn (phu nhân), ăn nói nhã nhặn lễ độ (ngăn con không cãi cha, đôi chút). Ta yếu, ta yếu…), cách đặt câu hỏi rõ ràng, khúc triết đối đáp đầy đủ, Phạm Kim trầm ngâm, chân thành bày tỏ lòng biết ơn, xúc động.

– Một người quan tâm, tình cảm, có phong thái trước sau như một. Với cô ấy, Wenxian không chỉ cứu mạng cô ấy mà còn cứu cả trinh tiết của cô ấy: “Nó đang bị đe dọa, vô phương cứu chữa – dù có mất thêm một trăm năm nữa, tôi cũng sẽ ra đi một thời gian.” Cô cho rằng đó là một ân tình và một lời xin lỗi lớn lao, và cô không biết làm thế nào để đền đáp, mặc dù cô biết rằng dù trả bao nhiêu cũng không đủ: “Có lòng cũng đáng”. Vì vậy, cuối cùng, cô tự nguyện kết giao với chàng trai hào hiệp, và dám liều mạng để giữ lòng trung thành với anh.

3. Chép y nguyên câu “lục văn tiên cứu kiều nguy nga” thể hiện quan điểm anh hùng. Bạn hiểu câu thơ này như thế nào?

Xem Thêm: Bảng chữ cái tiếng có nguồn gốc từ bảng chữ cái Cyrillic

Câu trả lời gợi ý:

Câu thơ thể hiện rõ nhất ý tưởng của Ruan Tingzhao là:

<3

Những người như vậy cũng không phải là anh hùng

Xem Thêm: Mĩ thuật 6

– Nội dung câu thơ: Thấy lẽ phải không phải anh hùng.

– Qua đoạn trích “lục văn tiên cứu kiều nguyễn ngạn”, có thể thấy văn tiên thấy nguyễn nga gặp nạn đã nhanh trí đánh đuổi bọn cướp. Để cứu đàn thiên nga mặt trăng, chú đã dũng cảm đánh bại chúng. Khi Ruan Ya bày tỏ lòng biết ơn, anh ấy kiên quyết từ chối, thậm chí Ruan Ya còn cúi đầu chào, nhưng Wen Jin nhất quyết không nhận. Rõ ràng, Văn Tiến đã hy sinh vì đại nghĩa mà không mảy may tính toán. Từ hành động của Wen Jin, chúng ta hiểu được khái niệm anh hùng của Ruan Tingzhao: một người phải có trí tuệ phi thường để nhìn thấy khó khăn, và sau đó sẵn sàng giúp đỡ mọi người bất kể điều gì và mang lại điều tốt đẹp cho mọi người. , công lý.

4. Nhận xét về đặc điểm nghệ thuật, ngôn ngữ, giọng điệu của đoạn trích:

– Nhân vật hóa ở phương thức 3: qua hành động, cử chỉ, lời nói ngày càng ít khắc họa bên ngoài, ngày càng ít đi sâu vào bên trong. Tác giả chỉ nói về nhân vật, để nhân vật bộc lộ tính cách, chiếm được cảm tình-ghét của độc giả.

– Ngôn ngữ: Mộc mạc, bình dị, gần gũi với lời nói thông thường, mang âm hưởng Nam Bộ. Đó là ngôn ngữ hơi thô, linh hoạt nhưng phù hợp với người kể chuyện, rất tự nhiên và dễ tiếp cận với quần chúng. Ngôn ngữ đa dạng, các biện pháp thích ứng với điều kiện địa phương.

– Giọng điệu: linh hoạt, thay đổi cho phù hợp với cốt truyện và nhân vật, ở nửa đầu, tướng cướp kiêu ngạo, hống hách, giọng đanh thép, giận dữ;

Trích đoạn: Lục Văn Tiến bị tai nạn

Một. Kiến thức cơ bản

1. Vị trí đoạn trích: Đoạn trích nằm trong phần thứ hai của truyện. Wan Tian và Xiao Dong đang bơ vơ nơi đất khách quê người, họ gặp Zheng Fan đang trở về Trung Quốc để tham dự kỳ thi. Nhiên đố kị, ghen tị với tài năng của Lục Vấn Thiên, xảo quyệt nhân cơ hội hãm hại anh. Anh ta lừa Xiaodong vào rừng, trói anh lại, giả vờ đưa Wentian lên thuyền và hứa sẽ đưa anh về nhà. Hắn đợi đến khuya mới gây án.

2. Cấu trúc mảnh: 2 phần

– 8 câu đầu: Tội quan Nhiếp Chính.

– 32 câu còn lại: Đức hạnh trong sáng, đạo đức cao thượng.

3. Nhan đề đoạn trích: Sự đối lập giữa cái thiện và cái ác, nhân cách cao cả và ý đồ thấp hèn, đồng thời thể hiện lòng kính trọng, niềm tin của tác giả đối với nhân dân lao động.

b. Phân tích

1. Phân tích tư tưởng xấu xa của Trinh qua hành động hại bạn là Lục Văn Tiến.

* hoàn cảnh của van tien: bơ vơ, nghèo tiền, mù cả hai mắt và cậu học việc nhỏ tuổi cũng bị bắt và trói vào rừng.

– Động cơ: Quyết tâm hại Lục Văn Tiến vì ghen ghét, đố kỵ tài năng, lo sợ cho con đường tương lai của mình.

Xem Thêm : Trang chủ Những câu ca dao tục ngữ về văn hóa sản xuất nông nghiệp phần 1

– Hành vi tàn ác, vô nhân đạo hoặc bất công.

+ Tàn ác, vô nhân đạo: vì đã ra tay hại một người đàn ông tội nghiệp đang gặp khó khăn, không nơi nương tựa, không nơi nương tựa.

+ Vớ vẩn: Vì Văn Thiên là bạn nên cùng làm thơ với “rượu trà”, nhưng có một chữ tín.

– Một âm mưu được tính toán kỹ lưỡng, dàn dựng cẩn thận, lên kế hoạch chặt chẽ:

+ Thời điểm phạm tội: nửa đêm.

+Không gian: giữa trời nước bao la.

+ Đẩy Văn Tiến xuống đất, khi biết không ai cứu được đã “giả khóc tạ ơn trời”, la hét ầm ĩ rồi “tung tin đồn”, vu khống, bịa đặt, che đậy tội ác của mình. . => Tên tội phạm quỷ quyệt và xảo quyệt đã khô tay không chút lương tâm.

* Kẻ Nổi Loạn hiện ra là một kẻ độc ác, bất nhân, bất nghĩa.

Sự sắp xếp tình tiết của Nguyễn Đình Chiêu hợp lý, diễn biến nhanh nhẹn, bài thơ này vẫn giữ được sự giản dị vốn có của tác phẩm nhưng lại lột tả được trái tim độc ác của một kẻ bất nghĩa, bất nhân.

2. Phân tích hình tượng người đánh cá trong đoạn trích “lục vân tiên gặp nạn”.

Xem Thêm: Bảng chữ cái tiếng có nguồn gốc từ bảng chữ cái Cyrillic

Câu trả lời gợi ý:

Một. Anh Xumi là người có nhân cách cao thượng:

– Thấy người đàn ông gặp nạn, ngư dân vội “vớt lên bờ” rồi:

“Tôi rất tiếc vì bạn đã đổ lửa trong một giờ

Chàng hóp bụng, nàng ngửa mặt”

->Vì tính mạng của nạn nhân, hành động hết sức khẩn trương, khẩn trương và hết mình đã khơi dậy tình cảm yêu thương chân thành của gia đình ngư dân dành cho nạn nhân. Đó là một việc làm tốt đẹp bởi vì chúng tôi không biết nạn nhân là ai và tại sao, nhưng nhìn thấy công việc đang được thực hiện và nhìn thấy mọi người là một hình thức cứu trợ chu đáo. Đây là bản chất của những người lương thiện, những người lao động bình thường.

– Được cứu sống Văn Thiên, biết hoàn cảnh khốn khó của anh, người đánh cá sẵn sàng thu nhận anh, dù chỉ là sống cuộc đời nghèo khó, “ngậm rau”, nhưng nhất định một ân huệ ấm áp “ngày mai” sẽ được hưởng người xưa”. Tấm lòng ngư ông bao dung, nhân hậu, nghĩa hiệp.

– Hắn cũng không nghĩ tới ơn cứu mạng, tiên nhân cũng không trả lại được. “Nhân vô thập toàn”, “cố nhân vô mộng”, tức là không tham lam, không mơ tưởng đến tiền tài, của cải. Mọi người luôn tìm kiếm điều đúng đắn, tử tế, hào phóng và công bằng.

b. Cuộc sống tốt đẹp của một ngư dân:

– Người đánh cá sống cuộc sống của chính mình, suy nghĩ về cách sống lương thiện và đẹp đẽ. Những lời nói về cuộc sống của Ngũ là tiếng nói của Ruan Tingzhao, khao khát của anh ấy về một cuộc sống tốt đẹp hơn và cách mọi người mơ ước được sống. Cảm nhận chủ quan của nhà thơ là làm cho cuộc sống bình dị của dân chài trên mặt nước thơ mộng, đẹp như tranh vẽ hơn nhưng cốt lõi vẫn là sự giản dị.

– Khổ thơ cuối là một khổ thơ hay của tác phẩm: ý tứ sâu xa, tự tại tự tại, ngôn từ tao nhã uyển chuyển, hình ảnh đẹp gợi cảm. Một không gian thiên nhiên cao rộng, khoáng đạt với núi, vịnh, đầm, trời, đất, gió, trăng. Gió đang thổi… Niềm vui sống dường như tràn ngập thế giới của người ấy (tác giả dùng nhiều từ ngữ để diễn tả trạng thái tâm hồn bình yên, hạnh phúc: vui tươi, liền mạch, nghêu ngao). vân vân. ). Có cảm giác như chính tác giả đang hòa mình vào thân xác con người, thể hiện niềm khát khao và niềm tin yêu cuộc sống.

– Bỏ danh lợi, về sông “rửa ruột”, hôm nay vào vịnh, mai ra biển, ban ngày hưởng gió mát, ban đêm ngắm trăng. Người đánh cá đã chọn một lối sống rất tự do. Lòng anh trong sáng, gia đình, ngôi nhà của anh, dù là thể xác, thể xác hay linh hồn, tất cả dường như đều hòa nhập với biển trời, sông nước. Cặp từ “đón gió” và “chơi trăng” cho ta thấy hình ảnh một con người mơ mộng, hệt như một thi nhân. Mơ mộng nhưng không mơ hồ, quyết đoán nhưng rất giảo hoạt, kiêu ngạo và ứng phó với mọi tình huống.

“Tôi đang nhàn nhã làm việc đó một mình

Ta khỏe ta mệt, ta câu mệt”

– Đây là cuộc sống trong sạch, thoát khỏi vòng ô uế của danh lợi: cuộc sống tự tại, giữa đất trời, sống hài hòa, hòa mình với thiên nhiên, thong dong trong sông gió, không biết chán.

– Cuộc đời thật là diễm phúc, khác hoàn toàn với sự nhỏ nhen, ích kỷ, mưu mô, trục lợi, tự lúc nào đó chà đạp lên đạo đức, tư tưởng con người… cuộc đời thật đáng trân trọng, đáng trân trọng!

* Đoạn thơ này thể hiện niềm khát khao hướng thiện của Nguyễn Đình Chào đối với những người dân lao động bình thường. Ông đã thể hiện một quan điểm rất tiến bộ về nhân dân. Từng trải trong đời, ông biết rất rõ mũ đội cao, áo dài của những người có địa vị cao (như Thái sư trong triều, võ quan, trinh nham, Bùi tú…) thường ẩn chứa cái ác, cái ác, nhưng trong lao động của người nghèo Vẫn có tốt, đáng kính, mong muốn, bền vững, nhưng nhân từ, vị tha, trang nghiêm và khinh thường (ngư ông, thanh niên, tu sĩ trẻ, thanh niên, thanh niên, thanh niên, thanh niên, thanh niên, thanh niên, thanh niên người, thanh niên, thanh niên, thanh niên, thanh niên. Cánh đồng, bà già dệt vải trong rừng…). Nhà thơ Huyền Tổ đã đúng: “Yêu và quý trọng lao động là nét đặc trưng của tâm hồn Đỗ Triệu”.

3. Quan điểm sống của nhân vật Lu Wentian tương tự như quan điểm sống của ông Wu trong tiểu thuyết “Lv Wentian” của Ruan Tingzhao. Quan điểm sống là gì?

Xem Thêm: Bảng chữ cái tiếng có nguồn gốc từ bảng chữ cái Cyrillic

Câu trả lời gợi ý:

Cách nhìn cuộc đời của nhân vật Lục Vấn Thiên cũng giống như cách nhìn của ông Ngô trong truyện “Lục Vấn Thiên”. Không ham danh lợi, không mơ tưởng tiền tài phú quý, chỉ làm việc giúp người, luôn tìm việc nghĩa, làm điều thiện với tinh thần nghĩa hiệp.

Câu thơ thể hiện rõ quan niệm sống là:

“Fan Xiannv đã cười khi nghe điều đó

Xin đừng mong mọi người đáp lại”

(lục văn tiên lưu kiều nguyễn nga)

“Tôi đoán rằng trái tim tôi không mơ

Đừng chờ đợi để đáp lại.

(lục văn tiến gặp nạn)

Bài viết được đề xuất:

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục