Hướng dẫn cách trồng cây vạn tuế | Tài nguyên thực vật

Hướng dẫn cách trồng cây vạn tuế | Tài nguyên thực vật

Chậu trồng cây vạn tuế

Video Chậu trồng cây vạn tuế

Thiên nga ưa sáng nên thường được trồng trước sân nhà làm cảnh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng cây vạn niên tùng cho bạn

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cách trồng cây vạn tuế | Tài nguyên thực vật

Nếu không mua hạt giống ở cửa hàng đã có bán sẵn, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để nhân giống. Có nhiều cách nhân giống: gieo hạt, cắt gốc, cắm chồi

– Gieo hạt: Do sự khác biệt giữa hoa đực và hoa cái nên trên cây ít hoa đực, ra hoa sớm hơn thời kỳ ra hoa từ nửa tháng đến một tháng. Do đó, hoa cái không đáp ứng được thời kỳ ra hoa và gây ra hiện tượng không hạt, phải thụ phấn nhân tạo. Thông thường, nó nở hoa vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, hạt trưởng thành vào mùa thu, khi thu hoạch và gieo trong cùng một năm, tỷ lệ nảy mầm là 95%, nếu gieo vào năm sau, tỷ lệ nảy mầm chỉ là 20%. Trước khi gieo phải ngâm trong nước ấm 50°C trong 12 giờ, đổ ra, pha loãng rồi ngâm vào nước ấm có pha thêm 0,1% feso4 và kh2po4 trong 1 giờ, sau đó cho vào tủ ẩm để giữ nhiệt độ. ở 50°c. hoặc đổ vào bình thủy), 12 giờ sau đem gieo trên luống. Lớp nền thường được sử dụng là cát hoặc đất than bùn trộn với cát hoặc cát ven sông. Nếu nhiệt độ là 25°C, nó có thể nảy mầm sau 4 tháng. Sau 2 năm có thể mọc ra 2 lá.

– Nhân giống cắt củ: Khi dừa cạn trưởng thành, cắt thân thành từng khúc dài 15-20 cm, tùy cây to nhỏ mà làm 4, 6 hay 8 khúc. khử trùng cùi bằng benlat 0,4%, sấy khô, củ ngâm trong chất kích thích iba trong 2 giờ. Đất trồng phải là đất hơi chua, trên đó rắc một lớp cát mịn dày 20 cm. Giữ cho đất cát có độ ẩm tương đối 60% và nhiệt độ trên 15°C. Như vậy sau 4 tháng sẽ ra rễ, sau 1 năm sẽ xuất hiện chồi, và sau 1 năm rưỡi các chồi sẽ có nhiều vảy. Mỗi củ có thể mọc một hoặc nhiều củ, thông thường sau 2 năm củ sẽ mọc 1-2 lá. Sau mỗi lần ra lá nếu còn ít chồi non các bạn có thể cắt đi trồng chúng ta sẽ thu được nhiều cây hơn. Khi giâm rễ ta thường được 1 thân của nhiều cây mà khi trồng vào chậu ta được 1 cây rất quý. Khi sử dụng phương pháp này cần chú ý khử trùng, chọn đất sạch, cạo sạch tuỷ, tránh chuột, côn trùng, sâu bệnh, tính chất vật lý của đất kém, nhiệt độ quá thấp và độ ẩm quá cao dẫn đến không có lợi cho sự phát triển của thực vật. .

– Nhân giống bằng chồi giâm cành: Cây trưởng thành thường phát triển chồi chồi. Vì vậy, muốn có nhiều kẻ hút và có thể cố ý gây ra nhiều thiệt hại. Chọn cây có đường kính 5 cm, gốc lá có chồi trên 2 cm (thích chồi non, không cắt chồi non), khi trời nắng, lấy dao đã khử trùng cắt chồi, ngâm nước. ngay dung dịch kích thích Iba 0,1% trong 2 giờ, lấy vết thương ra lau khô, đưa vào luống cắt, phủ màng giữ ẩm lên luống. Sau 4 tháng cây ra nụ, 1 năm sau cây ra lá và khi lá thật mọc ra là có thể đem trồng.

Xem Thêm: Cách sơn chậu xi măng giả đá đơn giản

Cây được 3-5 tuổi sẽ đâm chồi ở cổ rễ. Khi chồi có 2 lá (lá lông chim) và có thể tách thành chồi đầy đủ, cẩn thận cắt chúng khỏi rễ mẹ và bón hỗn hợp đất sét và vôi (theo khối lượng 50:50). ) cắt để tránh nhiễm trùng, và có thể thêm xà phòng hoặc dầu mỡ để tăng độ kết dính và vệ sinh của hỗn hợp. Nhúng rễ vào chậu tro, chẳng hạn như bùn rễ hoặc hỗn hợp tro và bùn (tỷ lệ 1:3) để kích thích sự phát triển của rễ. Khi mặt sình lầy và đất nứt nẻ thì gieo ươm trên đất tơi xốp, ẩm, nhiều nắng.

Xem Thêm : Ý nghĩa phong thủy của cây phát tài búp sen, đặt trong nhà giúp tài lộc

Hướng dẫn cách trồng cây lâu năm

Sau khi cắt 3-4 tháng (vào mùa lạnh lâu hơn) thì đào bầu ra đem trồng vào chậu hoặc vại hoặc đất. Đất phải tơi xốp, màu mỡ để trồng hoa, không bón phân hóa học – chú ý tránh gà ăn đọt non, phòng một số bệnh như muội than, vảy sáp…

Đất Chọn loại đất tốt có thành phần cơ giới trung bình hoặc hơi nặng. Tốt nhất là trồng trong chậu, vớt bùn ao phơi khô rồi đem trồng.

Thời vụ: Nếu trồng dưới đất nên trồng vào vụ xuân (tháng 3-4) hoặc mùa thu (tháng 8-9) của năm đó. Mùa sinh trưởng sẽ dài hơn nếu được trồng trong chậu, vì điều này sẽ cho phép di chuyển cây vào vị trí.

Xem Thêm: Không Gian Nội Thất đẹp Nhất – Cây Cảnh

Cách trồng cây lâu năm: Trồng bằng phân bón gốc nước trong đất. Đặt cây vào hố nhỏ trên đất đã chuẩn bị sẵn, đặt gốc cây vào và lấp đất kín đáy sao cho đất chỉ ngập tối đa phần thân cây, không nên trồng cạn quá hoặc sâu quá sẽ không tốt cho cây ăn quả. cây. Nén nhẹ xung quanh lớp đất nền và tưới nước giữ ẩm cho cây.

Lưu ý: Khi trồng cúc vạn thọ trong chậu, do cây phát triển chậm nên không cần chậu lớn, nên thay chậu 2-3 năm một lần. Đất trồng bầu nên chọn loại đất thoát nước tốt. Nếu đất quá chặt, bạn có thể thêm một ít đá và mạt sắt, và tốt nhất là thêm nhiều phân hóa học để bón phân.

Sau khi trồng cây cần tưới đẫm nước để cây bám vào đất. Tưới nước từ từ và đều để tránh tạo váng cho mật ong trong đất. Tưới nước đều đặn 2-3 ngày/lần cho đến khi cây bén rễ vào đất (15-20 ngày sau trồng).

Xem Thêm : Sen đá hồng phấn – Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây hiệu quả

Chăm sóc cây: Cây vạn tuế rất dễ thích nghi với điều kiện ngoại cảnh nên không cần chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, không nên để cây trong đất quá khô hoặc quá ẩm vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng mọc lá của cây.

Cây của bạn cần phải cẩn thận khi chúng đang phát triển lá non, đặc biệt là những lá có thân thấp, để tránh làm gãy, gập hoặc nhỏ giọt nước. Tưới nước cho cây bằng 1/20 lượng nước phân chuồng mỗi 2-3 tháng để giữ cho lá có màu xanh đậm và tăng khả năng phát triển của lá.

Xem Thêm: Chậu Monrovia được phân loại như thế nào?

Cỏ ba lá là loại cây ưa sáng nhưng không ưa nắng trực tiếp, nhất là các lá non, giai đoạn lá non cần được để trong bóng râm. Nếu có bóng râm vừa phải cây sẽ xanh tốt. Nhưng nếu đặt ở nơi thoáng mát quá lâu sẽ không có lợi cho sự phát triển. Không nên ở trong nhà quá nửa tháng, sáng sớm rước vào nhà trong một tháng. Lá non của cây lâu năm có xu hướng sáng, để làm cho lá nhẵn, xoay chậu 180° cứ sau 3-5 ngày trong suốt thời kỳ sinh trưởng cho đến khi lá hình thành và màu sắc của lá chuyển từ xanh nhạt sang xanh đậm.

Cây lâu năm cứng cáp. Có thể đặt ngoài trời hướng Nam nhưng bạn cần chú ý đến độ ẩm. Bốc hơi sinh lý thấp, vào những ngày mưa phùn hoặc mưa nhiều đất bị nén lại gây thối rễ, chết cây. Đất trong chậu phải hơi ẩm, không nên tưới quá nhiều và không được tích nước. Cây vani có khả năng chịu hạn tốt, nhưng để khô lâu cũng sẽ khiến rễ cây bị héo, không có lợi cho sự phát triển của cây. Cần đảm bảo cung cấp nước trong suốt thời kỳ sinh trưởng. Phun một lượng nước nhỏ lên lá và ngọn vào buổi sáng và chiều tối, đặc biệt tránh để lá non bị khô héo.

Vì cây lâu năm sinh trưởng chậm nên không cần bón nhiều, chỉ cần bón đủ phân. Khi bón phân phải bón đủ lân, đặc biệt là phân kali vì phân kali tham gia vào các hoạt động trao đổi chất trong cây và là chất hoạt hóa 10 loại enzim làm cho lá xanh hơn, thân cây dài ra và có tác dụng tăng sức sống cho cây. Tỷ lệ n:p:k là 1:1:2, sử dụng 0,5% feso4 mỗi năm. Vào mùa xuân, có thể cắt bỏ những lá già để tăng chiều cao cho cây. Để cây tiếp tục phát triển nên cắt bỏ sau khi ra hoa vài ngày và để cây phát triển chồi ngọn, muốn có hạt thì thụ phấn bằng tay. Những khu vực có sương giá phải giữ cho cây ở nhiệt độ trên 12°C để cây mới phát triển. Các lá lâu năm thường bị trùng, không khí lưu thông kém hoặc nhiệt độ cao, oi bức rất dễ nhiễm bệnh ruồi trắng, bệnh bồ hóng, cần phun dimethoate hoặc monocrotophos hoặc dichlorphos 0,1% để phòng trừ kịp thời.

Chúc may mắn

Nguồn: caygiong

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Cây Cảnh