Cây cà chua

Cây cà chua

Cây cà chua

Video Cây cà chua

Tên khoa học: lycopersicum esculentum miller

Họ: Solanaceae

Bạn Đang Xem: Cây cà chua

Danh pháp hai phần: solanum lycopersicum l.

Quốc gia xuất xứ:Nam Mỹ

Cây cà chua ở Việt Nam: Ở nước ta, việc phát triển nghề trồng cà chua cũng rất quan trọng theo hướng luân canh, tăng năng suất, tăng sản lượng trên một đơn vị diện tích. được khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, nghề trồng cà chua phát triển chưa được như mong muốn, do cà chua trồng trong điều kiện nóng ẩm của nước ta dễ nhiễm nhiều mối nguy hại lớn như bệnh đạo ôn, virus,… khó phòng trừ. Ngoài ra, vào mùa hè ở vùng nhiệt đới, do nhiệt độ cao, cà tím ít đậu quả và hạt phấn bị chết (bất dục).

Mô tả sơ bộ về cây cà chua

Cây cà chua, đặc điểm sinh thái cây cà chua, tomato

Cà chua là cây hàng năm, nhưng nó có thể là cây lâu năm trong những điều kiện tối ưu nhất định.

Rễ: Rễ chùm, rễ ăn sâu, phân nhánh mạnh và có khả năng ra rễ rất cao. Ở điều kiện tối ưu, giống sinh trưởng mạnh, rễ ăn sâu 1-1,5m, rộng 1,5-2,5m nên cà chua chịu hạn tốt. Khi rễ chính đứt ra, rễ phụ phát triển và lan rộng nên cây cũng chịu hạn tốt. Độ sâu và độ chắc của bộ rễ có liên quan đến độ cao của sự phát triển cành trên mặt đất, vì vậy khi trồng cà chua, bộ rễ đã cắt và tỉa thường nông và hẹp hơn so với bộ rễ của cây cà chua. .

Xem Thêm: Vị trí đặt cây đại phú gia và ý nghĩa phong thủy của cây

Thân cây Thân cây tròn, mọc thẳng, nhiều thịt, có lông và dần dần hóa gỗ khi cây lớn lên. Cauline lá và cụm hoa. Có chồi nách ở nách lá. Các chồi nách ở các bộ phận khác nhau có tốc độ sinh trưởng và phát dục khác nhau, thông thường các chồi nách ngay dưới chùm hoa thứ nhất có khả năng sinh trưởng mạnh và phát dục sớm hơn các chồi gần gốc.

Dựa vào khả năng sinh trưởng và phân cành, người ta chia các giống cà chua thành 4 dạng:

Xem Thêm : Trồng và chăm sóc cây hoa ngọc thảo: 4 điều cần biết để cây phát

– dạng tăng trưởng giới hạn

– dạng không xác định

– dạng tăng trưởng bán hữu hạn

– Mẫu người lùn

Lá:Lá là lá kép lông chim lẻ, mỗi lá có 3-4 đôi lá chét, phía trên có một lá chét riêng gọi là lá chét. Mép lá có răng cưa nhẹ hoặc sâu tùy theo giống. Những chiếc lá thường được bao phủ bởi lông. Đặc điểm tán lá của giống này thường phát triển đầy đủ sau khi cây mọc những chùm hoa đầu tiên.

Hoa: Hoa mọc thành chùm, lưỡng tính, tự thụ phấn. Sự thụ phấn chéo của cà chua khó xảy ra vì hoa cà chua tiết ra nhiều hoóc môn chứa ancaloit độc không hấp dẫn côn trùng, hạt phấn nặng không bay xa. Số lượng hoa trong một cụm thay đổi theo giống và thời tiết, thường là từ 5 đến 20.

Xem Thêm: Cây Mai Vạn Phúc – Ý nghĩa, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc – Eva

Trái: Quả mọng nước có nhiều hình dạng từ tròn, bầu dục đến thuôn dài. Vỏ có thể nhẵn hoặc có khía. Màu sắc trái thay đổi theo giống và điều kiện thời tiết. Thông thường màu của quả là sự kết hợp giữa màu của vỏ và cùi

Quá trình chín của quả chia làm 4 giai đoạn:

+ Giai đoạn quả xanh: Quả và hạt chưa phát triển hết, dấm quả chưa chín, quả không có hương vị và màu sắc đặc trưng của giống này.

+ Giai đoạn chín xanh: Quả phát triển hoàn chỉnh, quả có màu xanh sáng, có chất keo bao quanh hạt, quả không có màu hồng hay vàng mà sẽ hiện màu vốn có nếu bạn lấy dấm quả.

Xem Thêm : 40+ Mẫu Tiểu Cảnh Ban Công Chung Cư Nhỏ Đẹp Vạn Người Mê

+ Thời kỳ chín vàng: Đầu quả có màu hồng, còn rìa cuống quả còn xanh, nếu cần vận chuyển đi xa nên hái ngay và chín chậm trong quá trình vận chuyển.

+ Giai đoạn chín màu đỏ: Quả có màu vốn có của giống, thể hiện đầy đủ màu sắc, có thể thu hái ăn tươi. Các hạt trong quả hiện đã phát triển đầy đủ và sẵn sàng để sinh sản.

HạtHạt ngọc trai nhỏ, phẳng, có lông, màu hơi vàng hoặc sẫm hơn. Hạt nằm trong các khoang chứa nhiều nhựa tế bào chất có tác dụng ức chế sự nảy mầm của hạt. Trung bình có 50-350 hạt trong quả. 1000 hạt nặng 2,5-3,5g.

Dinh dưỡng của cà chua

Xem Thêm: Ý nghĩa và công dụng của cây nhất mạt hương – Hoa đẹp

Theo bảng phân tích thành phần hóa học của Viện Vệ sinh Dịch tễ Bộ Y tế, trong 100 gam cà chua chứa 94 gam nước, 0,6 gam protein, 4,2 gam gluxit, 0,8 gam xenlulozơ và 0,4 gam. của xenlulozơ. g tro, 12mg canxi, 26mg phốt pho, 1,4mg sắt, các vitamin caroten, vitamin b1, b2. pp, c… Cung cấp 20kcal.

Cà chua chín có màu đỏ tươi, cho món ăn có màu đẹp và vị ngon. Màu đỏ này cũng cho thấy hàm lượng vitamin A tự nhiên trong cà chua cao, trung bình 100g cà chua chín và tươi có thể đáp ứng nhu cầu vitamin A hàng ngày là 13%, cũng như vitamin B6 và vitamin C. Ngoài ra còn có vitamin b1, b2, pp…

Các khoáng chất vi lượng có trong cà chua như canxi, sắt, kali, phốt pho, magiê, lưu huỳnh, niken, coban, iốt, axit hữu cơ ở dạng citrate, đồng, molypden tùy thuộc vào môi trường trồng trọt. cà chua được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Dược tính của cà chua chín

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng lycopene có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa. Cà chua là nguồn cung cấp lycopene dồi dào, ăn cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đầu và cổ, đồng thời có thể chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh một cách mạnh mẽ. Uống cà chua xay nhuyễn có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh tiểu đường. Ăn cà chua cũng có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.

Ngộ độc cà chua (độc tính)

+ Cà chua: Xưa kia, cà chua được coi là có độc vì khi còn xanh có chứa một loại alkaloid độc gọi là solanine, nhưng chất độc này biến mất khi cà chua chín. Vì vậy, tuyệt đối không được ăn cà chua còn xanh, có thể bị ngộ độc. Ăn cà chua chín bao giờ cũng tốt hơn là hái những quả còn xanh và để chúng nở, nếu có thể.

Cà chua không nên ăn sống. Nếu cần ăn phải rửa cà chua nhiều lần như rửa rau xà lách, cuối cùng tráng nước sôi trước khi ăn. Người bị sỏi mật tuyệt đối không được ăn cà chua sống, vì hàm lượng axit hữu cơ trong cà chua sống tương đối lớn sẽ gây co thắt túi mật.

+ Lá và thân cà chua có chứa atropin, tomatine và alkaloid tropane gây ngộ độc nếu nuốt phải.

admin tổng hợp từ:wikipedia, bee, caab.ctu.edu.vn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Cây Cảnh