Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của cây xấu hổ (trinh nữ)

Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của cây xấu hổ (trinh nữ)

Cây trinh nữ

Video Cây trinh nữ

Bộ phận làm thuốc của cây Mai dương (trinh nữ) là rễ và cành. Mimosa là một loại cây thân thảo hàng năm. Cây nhỏ, mọc thành bụi lớn, cao 30-40 cm. Cành mọc rải rác, cong, có lông, có gai nhỏ. Lá hợp chất sụp đổ khi chạm vào. Hoa nhỏ mọc ở trung bì các lá, xếp thành xim đầu tròn, màu hồng tím, có 4 cánh hoa, 4 nhụy hoa, 4 noãn, 4 cánh hoa ở nửa dưới. Quả nén giữa các hạt và có nhiều lông cứng.

Bạn Đang Xem: Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của cây xấu hổ (trinh nữ)

Thời kỳ ra hoa từ tháng 6 đến tháng 8. Ở Việt Nam, từ đồng bằng đến miền núi có độ cao dưới 1000m so với mực nước biển, đâu đâu cũng thấy xấu hổ. Cây mọc nơi đất ẩm như bờ sông, ven đường, ruộng khô, bãi hoang. Cây chịu hạn và chịu nóng (đến 38oC) ở các tỉnh miền Trung nắng nóng và nhiều cát. Cái tên hợp với sự lạ lùng của cây, khi vừa chạm vào là lá rủ xuống, bẽn lẽn, bẽn lẽn (xấu hổ), rụt rè như một trinh nữ. Dược liệu có tính bình ngọt, hơi se, hơi nhuận, có tác dụng an thần, trấn tĩnh, tiêu viêm, giảm đau, hạ huyết áp, khử ứ, lợi tiểu.

Cây bàng có nét đặc trưng dễ nhận biết nhất khi chạm tay vào là những chiếc lá rủ xuống. Cây mắc cỡ hay còn gọi là cây mắc cỡ, mai dương, cỏ trinh nữ. Là loại cây nhỏ mọc hoang ở bờ rào hoặc bãi cỏ ven đường tạo thành bụi lớn.

Ngại là loài cây nhỏ mọc ở bờ rào, bãi cỏ rộng, bụi rậm lớn bên đường.

Xem Thêm: Cây Hạnh Phúc Có Hoa Không? Làm Sao Để Cây Ra Hoa

Bộ phận làm thuốc của cây nhụy hoa nghệ tây là rễ và cành. Rễ có thể đào lên dùng quanh năm, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Cành và lá thu hái vào mùa hạ dùng tươi hoặc phơi khô.

Xem Thêm : Cây hoa vàng anh: Đặc điểm, hướng dẫn chăm sóc cây hiệu quả

Tác phẩm nghệ thuật

Hỗ trợ điều trị mất ngủ, khó ngủ, trằn trọc

15-20g lá lốt phơi khô, thái nhỏ, 20g lạc tiên, sắc nước rửa sạch. Tiếp tục uống trong 1 tuần.

Hỗ trợ bệnh động kinh

Xem Thêm: Bán Cây Bông Trang hoa đẹp giá rẻ _ Tác dụng, cách trồng chăm sóc

20g toàn cây mộc qua (lá, thân, rễ phơi khô), 10g bồ công anh, sắc lấy nước uống trong ngày, nhất là khi chuẩn bị lên cơn co giật (chú ý không nên sắc mộc qua).

Hỗ trợ, điều trị đau nhức xương, thoát vị đĩa đệm

Xem Thêm : Sen đá hồng phấn – Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây hiệu quả

Lấy 200 gam rễ đinh lăng khô, thái thành lát mỏng, ngâm trong rượu gạo 1 giờ. Sau đó đem sao hương. Chia làm 5 phần, mỗi ngày 1 phần. Dùng liên tục khoảng 1 tuần là thấy hiệu quả.

Hỗ trợ viêm phế quản mãn tính

Xem Thêm: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ

Rễ xấu hổ 100g, pha 100ml còn 600ml, uống làm 2 lần trong ngày. 10 ngày một liệu trình.

Hỗ trợ đầy hơi, chậm tiêu

Lá và cành vụng về 16g, thần khúc 12g, thược dược 16g, mạch nha 16g. Sắc hai lần, mỗi lần uống một bát nước thuốc, uống sau bữa trưa và bữa tối. Dùng trong 3-5 ngày.

Các chuyên gia cho rằng cây có độc nhẹ không nên dùng với số lượng lớn liên tục, phụ nữ có thai tuyệt đối không dùng.

Bạch Dương (t/h)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Cây Cảnh