Campuchia – Cambodia – Các nước Đông Nam Á

Campuchia – Cambodia – Các nước Đông Nam Á

Cambodia ở đâu

Quốc kỳ Campuchia

Campuchia hay Kampuchea (tên địa phương của đất nước) nằm ở phía Đông Nam bán đảo Đông Dương, khu vực Đông Nam Á. Giáp với Lào ở đông bắc, Việt Nam ở phía đông, Thái Lan ở phía tây / tây bắc, và Vịnh Thái Lan ở phía tây nam. Thủ đô và thành phố lớn […]

Bạn Đang Xem: Campuchia – Cambodia – Các nước Đông Nam Á

Tổng quan

Campuchia hay Kampuchea (tên địa phương của quốc gia) nằm ở phía đông nam của Bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á. Nó giáp với Lào về phía đông bắc, Việt Nam về phía đông, Thái Lan về phía tây/tây bắc, và Vịnh Thái Lan về phía tây nam.

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Phnôm Pênh, trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Campuchia.

Xem Thêm: Đặc sản rượu làng Vân Bắc Giang – danh tửu của xứ Kinh Bắc xưa

Xem Thêm : 【Sìn Sú tại Hà Nội 】 Sìn Sú Dân Tộc Chính Hãng Uy Tín Giao Ngay

Vương quốc Campuchia vận hành theo chế độ quân chủ lập hiến do bầu cử. Quốc vương hiện tại là Norodom Sihamoni, được Hội đồng Hoàng gia bầu làm Nguyên thủ quốc gia. Người đứng đầu chính phủ là Thủ tướng Hun Sen, nhà lãnh đạo không thuộc hoàng tộc tại vị lâu nhất ở Đông Nam Á, người đã cai trị Campuchia từ năm 1985.

Nền văn minh đầu tiên được biết đến của Campuchia phát sinh vào khoảng thiên niên kỷ thứ nhất; nền văn minh Khmer phát triển mạnh ở đây từ thế kỷ thứ sáu đến thế kỷ thứ mười ba sau Công nguyên.

Jayavarman II trở thành vua vào năm 802 sau Công Nguyên và thống nhất các hoàng tử Khmer Chân Lạp đang tham chiến thành “kambuja”. Đánh dấu sự khởi đầu của Đế chế Khmer, đã thịnh vượng trong hơn 600 năm, cho phép các vị vua kế vị kiểm soát và ảnh hưởng đến phần lớn Đông Nam Á, đồng thời tích lũy quyền lực và sự giàu có. Các vương quốc Ấn Độ hình thành đã tạo điều kiện cho việc truyền bá Ấn Độ giáo và sau này là Phật giáo đến phần lớn Đông Nam Á. Góp phần thực hiện nhiều dự án cơ sở hạ tầng tôn giáo trong khu vực, bao gồm việc xây dựng hơn 1.000 ngôi đền và di tích chỉ riêng ở Angkor. Angkor Wat là công trình kiến ​​trúc nổi tiếng nhất, được chỉ định là Di sản Thế giới.

Xem Thêm: Cẩm nang du lịch Ngũ Hành Sơn không thể bỏ qua

Sau sự sụp đổ của Angkor và Ayutthaya vào thế kỷ 15, Campuchia suy yếu và sau đó bị các nước láng giềng cai trị như một quốc gia chư hầu.

Năm 1863, Campuchia trở thành nước bảo hộ của Pháp, sau đó mở rộng gấp đôi diện tích đất nước bằng cách thu hồi các lãnh thổ phía bắc và phía tây từ Thái Lan.

Xem Thêm : Đắk Nông thuộc miền nào?

Campuchia giành được độc lập vào năm 1953.

Xem Thêm: Lá mắc mật

Chiến tranh Việt Nam mở rộng ở đây sau khi Hoa Kỳ ném bom Campuchia từ năm 1969 đến năm 1973.

Năm 1970, sau một cuộc đảo chính ở Campuchia thành lập nước Cộng hòa Khmer thân thiện, vị vua bị phế truất đã ủng hộ đối thủ không đội trời chung của mình, Khmer Đỏ. Khmer Đỏ nổi lên như một cường quốc, chiếm đóng Phnom Penh vào năm 1975 và sau đó gây ra tội ác diệt chủng đối với Campuchia từ năm 1975 đến năm 1979 trước khi bị Việt Nam và Cộng hòa Nhân dân Campuchia do Việt Nam hậu thuẫn lật đổ.

Campuchia có một thời gian ngắn nằm dưới quyền tài phán của phái bộ Liên Hợp Quốc (1992-1993) sau khi ký kết Hiệp định Hòa bình Paris năm 1991. Liên Hợp Quốc đã rút lui sau khi tổ chức các cuộc bầu cử trong đó khoảng 90 phần trăm cử tri đã đăng ký bỏ phiếu. Xung đột giữa các phe phái vào năm 1997 đã dẫn đến việc lật đổ Thủ tướng Hun Sen và chính phủ của Đảng Nhân dân Campuchia, vốn vẫn nắm quyền vào năm 2018.

Một chính phủ liên minh được thành lập sau cuộc bầu cử quốc gia năm 1998 đã mang lại sự ổn định chính trị và sự đầu hàng của tàn quân Khmer Đỏ.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống