Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay

Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay

Cảm nhận bài thơ mùa xuân nho nhỏ

1. Cảm nghĩ về bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải:

1.1. Cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên:

Hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp do tác giả tưởng tượng ra:

Bạn Đang Xem: Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay

– Hình ảnh đặc trưng của mùa xuân: hoa tím, sông xanh, trời cao

– Tiếng chim chiền chiện

– Giọt nước long lanh: Ẩn dụ độc đáo cho sự thay đổi cảm giác.

=>Tác giả có tình cảm nồng nàn với cội nguồn tự nhiên của thế giới và vẻ đẹp của mùa xuân ở thôn quê, và đón nhận nó với lòng thành kính.

1.2. Tâm trạng trước mùa xuân của đất nước:

– Ảnh tập thể của Chun Ya và “Nong Ma”: cuộc đời lao động của đội quân kiến ​​quốc.

– Hình ảnh người đàn ông cầm súng thể hiện niềm tin vào một ngày mai hòa bình cho đất nước.

– Các từ “hối hả” và “xôn xao”: diễn tả một cuộc sống lao động tất bật nhưng năng động, vui tươi đan xen.

– So sánh đất nước với những hình ảnh đẹp tuyệt vời.

– Nhắc lại những ngày đấu tranh gian khổ và cách mạng.

– Sự kết hợp giữa trợ động từ “cứu” và động từ “đi lên” thể hiện ý chí quyết tâm cao độ, dũng cảm tiến lên không sợ gian khổ, hiểm nguy. đau khổ

=> Sự tự tin, lạc quan của nhà thơ ca ngợi sức sống và sự vươn lên mạnh mẽ của đất nước và con người dù còn nhiều khó khăn, thử thách đang chờ đợi ở tương lai gần.

1.3. Nỗi háo hức của nhân vật trữ tình:

– Từ “ông” được dùng kết hợp với hình ảnh “chim hót, hoa hòa làm một”: sự hòa quyện giữa cái đặc biệt và cái bình thường.

– Hình ảnh ẩn dụ “Koizumi”: biểu hiện chân thành của sự dấn thân, khát vọng sống có ý nghĩa.

– Điệp ngữ “còn” kết hợp với điệp ngữ “tuổi đôi mươi” – còn trẻ, “khi tóc đã điểm hoa râm” – đã già: khát vọng cống hiến cho đời.

– Khao khát một đời yêu nước: Hát về Nan Ai, đón xuân Nam Bình, hát về xứ Huế mộng mơ.

2. Cảm nhận bài thơ xuân hay nhất:

Cảm hứng lãng mạn trong văn học thường xuất phát từ tâm hồn thơ, từ các văn nhân, nghệ sĩ, nhà thơ, nhưng cũng có khi từ các yếu tố bên ngoài, như thiên nhiên, con người… vẻ đẹp của thiên nhiên. Sự giàu có và tiềm năng luôn hấp dẫn. Các nhà thơ và nhà văn đều xúc động và nhiệt tình, và nhà thơ Thanh Hải cũng không ngoại lệ. Qua bài thơ “Koizumi”, chúng ta cảm nhận được tình yêu thiên nhiên và cuộc sống nồng nàn, nghiêm túc của Thanh Hải. Không chỉ vậy, bài thơ được viết trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Lúc đó tác giả đang nằm trên giường bệnh, một tháng trước khi qua đời. Có lẽ vì thế mà tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương, yêu đất nước mới trỗi dậy mạnh mẽ và cháy bỏng trong lòng nhà thơ. Mọi vật hiện lên qua hình ảnh thiên nhiên của bức tranh mộng mơ.

Xem Thêm: Top 20 bài cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng Lẽ Sa Pa

Bài thơ mở đầu bằng hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ, hài hòa:

“Trồng bên dòng sông xanh

Một bông hoa tím”

Là một người con của xứ Huế thơ mộng, nhà thơ Thanh Hải đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên từ những hình ảnh thực của quê hương mình. Đó là sắc tím đặc trưng của cố đô Huế, một bông hoa tím nhỏ “mọc” bên dòng sông xanh thơ mộng, căng tràn sức sống tươi vui. Ngoài ra, khi nhà thơ đảo động từ “mọc” ở đầu câu càng cho thấy sức sống căng tràn và vẻ đẹp nổi bật của loài hoa. Những bức tranh thiên nhiên không chỉ hài hòa về màu sắc mà còn có hương thơm của chim muông, hoa lá:

“Ôi chim chiền chiện

Xem Thêm : Tìm hiểu đoạn trích Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm

Nói to thôi”

Tiếng chim hót, hương hoa làm cho bức tranh thiên nhiên tĩnh lặng vốn có càng thêm sinh động, trìu mến. Tiếng nói ấy vang vọng một góc trời, như tiếng kêu chân thành yêu đời, yêu cuộc sống. Chỉ bằng vài nét vẽ, bức tranh rất giản dị, có sông, có hoa, có chim… Nhà thơ Thanh Hải đã tóm gọn vẻ đẹp của đất nước này. Chỉ những người quan tâm đến đất nước và yêu đất nước mới có thể cảm thấy thân thuộc và gần gũi như vậy.

Nếu bốn câu đầu là bức tranh thơ mộng của thiên nhiên xứ Huế thì ở hai câu cuối của khổ thơ đầu, nhà thơ đã trực tiếp bộc lộ cảm xúc của mình:

“Từng giọt”

Tôi đặt tay lên đó”

Đoạn thơ này sử dụng thành công nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác. Tiếng chim hót là thứ âm thanh mà con người chỉ có thể nghe, không thể nhìn, không thể chạm vào, nhưng nhà văn có thể nắm bắt từng giọt âm vang, giai điệu của cuộc sống dường như rơi xuống theo từng nhịp đập, để cho nhà thơ tập trung cảm nhận. Thanh Hải, người yêu vẻ đẹp của thiên nhiên, trân trọng từng giọt âm thanh này. Từ đó, về nhà thơ, chúng ta hiểu rằng nhà thơ Thanh Hải không muốn lãng phí từng giây phút, ông muốn thưởng thức trọn vẹn mọi cảnh sắc trên quê hương mình.

Chỉ với một khổ thơ ngắn 6 dòng, người ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên và tình yêu cháy bỏng của nhà thơ. Cảnh sắc thiên nhiên của Huế đẹp một cách tự nhiên và thơ mộng, như Hoàng đế Yuxiang đã nói, một bản đồ sông Hương tự do và hoang dã. Tuy nhiên, đọc thơ Thanh Hải, ta vẫn thấy một cái gì đó rất riêng, nhà thơ miêu tả thiên nhiên qua con mắt của một con người không tranh thế, nên thơ gợi một cái gì đó cháy bỏng, thiết tha hơn.

Bài thơ “Koizumi” của nhà thơ Thanh Hải quả là một bài thơ hay và cảm động. Bài thơ này không chỉ gieo vào lòng ta tình yêu cuộc sống mà còn nhắn nhủ mỗi chúng ta khi có cơ hội hãy sống có ý nghĩa, cống hiến hết mình cho đời để sau này không phải hối tiếc.

3. Cảm nhận bài thơ xuân đặc sắc nhất:

Mùa xuân luôn là đề tài phong phú để các nhà thơ thử sức. Mọi người đã viết nhiều bài thơ hay về mùa xuân. Nhà thơ Thanh Hải cũng đã viết rất thành công bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” thể hiện niềm ước ao khiêm tốn được hiến dâng nước suối của mình trong nguồn nước xuân bất tận giữa đất trời.

thanh hải tên thật là Phạm Bá Khoan, sinh ngày 4 tháng 11 năm 1930 tại Thân Thiện Huế. Ông tham gia cách mạng chống thực dân Pháp những năm cuối cùng. Thanh Hải là một trong những nhà văn có nhiều đóng góp xây dựng nền văn học cách mạng ở miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước. “Mùa xuân nho nhỏ” là bài thơ cuối cùng của Thanh Hải, được viết vào năm 1980 ngay trước khi nhà thơ qua đời. Bài thơ thể hiện cái nhìn mới mẻ, lạc quan của tác giả về đất nước, con người Việt Nam khi cả nước tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Đầu thơ Thanh Hải tạo cảnh xuân:

“Mọc giữa dòng sông xanh

Xem Thêm: Giải thích câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Một bông hoa tím

Ôi, chim sơn ca

Chỉ to thôi

Từng giọt

Tôi đặt tay lên đó”

Dòng sông xanh hoa tím nở từ không gian mùa xuân. Màu xanh của sông và màu tím của hoa bổ sung cho nhau tạo cho người ta cảm giác mát mẻ. Cảnh xuân còn phát ra âm thanh đung đưa quen thuộc thường thấy vào mùa xuân, báo hiệu mùa xuân đến. Tiếng chim chiền chiện vang cả một góc trời làm cho không khí mùa xuân rộn ràng lạ thường. Giọng nói của chiền chiện trở thành hiện thực. “Từng giọt long lanh rơi xuống/ Em giơ tay hứng lấy” là một sự chuyển dịch cảm tính. Âm thanh ban đầu chỉ có thể nghe được, nhưng sau khi biến đổi, nó có thể được cảm nhận, nhìn thấy và chạm vào. Ngay từ đầu ta có thể hình dung ra tâm trạng say mê, rạo rực của nhà thơ trước cảnh sắc mùa xuân tươi đẹp của đất trời.

Bài thơ này được viết khi cả nước đang hăng hái xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong không khí đoàn kết ấy, những con người cầm vũ khí bảo vệ tổ quốc, những hình ảnh làm ra hạt gạo nuôi sống biết bao thế hệ:

“Thanh xuân của người cầm súng”

May mắn ở phía sau

Người dân ra đồng vào mùa xuân

Trường của trường

Mọi thứ đều vội vã

Xem Thêm : Thuyết Minh Về Bánh Mì Việt Nam – Nét Văn Hóa Đặc Trưng Người Việt

Mọi thứ đang khuấy động. “

Bài thơ tác giả nói đến những người ngày đêm cầm vũ khí bảo vệ tổ quốc, những người tham gia xây dựng lại quê hương. Những con người ấy đã hy sinh rất nhiều dù trong kháng chiến hay trong thời bình. Vạn vật đều là xuân, xuân ra trận với chiến sĩ, xuân xuống ruộng với nông dân. Mùa xuân không còn là khái niệm thời gian, mà là người bạn ngày đêm quây quần, đem lại bình yên cho con người. Mùa xuân trong thơ Thanh Hải gần như trìu mến, như ùa vào nhịp sống chung của đời người. Khi nhắc đến hình ảnh người lính, tác giả không quên lịch sử của những anh hùng dân tộc:

“Vương Quốc Bốn Ngàn Năm”

Khó khăn gian khổ

Tổ quốc như vì sao

Tiếp tục đi. “

Xem Thêm: Giải bài 2 trang 94 – SGK môn Đại số lớp 10

Tác giả tóm tắt ngắn gọn lịch sử dân tộc và kể lại chặng đường dài gian khổ của dân tộc bằng những dòng chữ giản dị. Nhưng điều này không làm chậm sự phát triển của đất nước. Bài thơ này là tình yêu và niềm tự hào của tác giả đối với đất nước, về Đảng, về sự nghiệp cách mạng. Thật cảm động khi nghe lời thú nhận của một người đàn ông đang nằm trên giường bệnh biết rằng thời gian của mình không còn nhiều. Viết một bài thơ như thế này cần có năng lượng, sự lạc quan và rất nhiều niềm tin.

Cái tên “Koizumi” mang nhiều ý nghĩa. Mùa xuân, với khái niệm thời gian, đã được tác giả chuyển thành khái niệm về một sự vật nào đó. Chủ đề của bài thơ được bộc lộ rõ ​​qua khổ thơ sau:

“Tôi làm cho con chim hót

Hãy làm một bông hoa

Chúng ta sống hòa thuận

Âm trầm nhẹ nhàng

Một chút mùa xuân

Âm thầm hiến đời

Tuổi hai mươi

Cho dù tóc bạc. “

Ở đây, cái tôi của tác giả được thay thế bằng cái tôi đời thường, cảnh vật thiên nhiên trong mắt nhà thơ cũng thu gọn vào cái tôi đời thường. Một hoa một chim, một tranh một cảnh, cùng xuân trong trời đất. Và “anh” không chỉ là tác giả, mà còn là một con người cụ thể, như con chim chiền chiện, như bông hoa tím bên dòng sông xanh, như giọng hát êm dịu trong bài quốc ca. Cái “tôi” cá nhân khiêm tốn coi vị trí của nốt trầm trong bản nhạc. Mỗi người là một mùa xuân nhỏ, dồn sức lực và cuộc đời mình làm nên mùa xuân lớn cho đất nước, cho nhân dân.

Đoạn cuối là tình cảm của tác giả với quê hương:

“Mùa xuân – Tôi muốn hát Nan Ai”

Bình nước nam ngàn dặm

Tình yêu ngàn dặm

Nhịp điệu tiền đất. “

Câu thơ này mang đậm chất ca dao xứ Huế, và là câu thơ duy nhất trong cả bài thơ tả quê hương xứ Huế của tác giả. Không phải vì lẽ đó mà bài thơ này không thể hiện được tình cảm của tác giả đối với quê hương. Cái hay của bài thơ này là nó tổng hòa tất cả vẻ đẹp và chất thơ của mùa xuân, trong đó có cảm xúc của một đứa trẻ trong những ngày cuối đời.

Bài thơ này ra đời khi nhà văn phải nằm trên giường bệnh nhưng vẫn tràn đầy sức sống và quan trọng nhất là nó có tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm của nhà thơ đối với đất nước. Thanh Hải nhắn gửi toàn thể bạn đọc: “Hãy cống hiến nước suối nhỏ bé của mình cho nước suối chung của đất nước và nhân dân”.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục