Cảm nhận của em về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Cảm nhận của em về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước

Đề: Cảm nhận của em về bánh cốm hồ Xuân Hương

Bạn Đang Xem: Cảm nhận của em về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Bạn đang xem: Cảm nhận của tôi về Bánh trôi thơ hồ Huyền Hương

Suy nghĩ của em về bài thơ bánh trôi hồ Huyền Hương 4 bài văn mẫu

Tôi. Viết cảm nghĩ của em về thơ bánh trôi hồ Xuân Hương.

1. Mở đầu

Giới thiệu tác giả He Chunxiang và tác phẩm Bánh trôi

2. Văn bản

Một. Mô tả ngoại hình:– Hình ảnh bánh nổi trong nước: + Hình dạng: trắng, tròn + Đặc điểm: Bảy nổi và ba chìm trong nước khi sôi + Thành phẩm: Sau khi bánh chín, thưởng thức có màu trắng, ngon, đẹp mắt =>;của chiếc bánh Tốt hay dở, ngon hay dở đều do người làm bánh.

b. Nghĩa bóng:– Hình ảnh người phụ nữ: + Ngoại hình: trắng nõn, tròn trịa → đầy đặn xinh đẹp, tràn đầy sức sống, mê hoặc + số phận: thăng trầm: lận đận, long đong, đau khổ + không tự chủ được hạnh phúc, cuộc đời + nhân cách: Tấm lòng trong sáng → Trung thành, Cao thượng, Dũng cảm => Hình ảnh ý nghĩa, thể hiện sự cảm thông, kính trọng trước những người phụ nữ tài hoa bất hạnh.

3. Kết luận

Hãy nói những gì bạn cảm nhận và suy nghĩ

Hai. Bài Văn Mẫu Về Bài Thơ Bánh Nước Hồ Xuân Hương

1.Cảm nhận của em về bánh trôi nước hồ Xuân Hương thơ mẫu 1 (chuẩn):

Trong văn học Việt Nam có rất nhiều tác phẩm miêu tả người phụ nữ. Họ đã trở thành một đề tài quan trọng của văn học trung đại đến nỗi nhiều nhà văn phải tan nát cõi lòng khi viết về họ. Đặc biệt trong văn học trung đại có rất nhiều tác phẩm miêu tả người phụ nữ khiến người đọc không khỏi xót xa cho số phận bất hạnh của họ. Một trong những bài thơ hay nhất viết về họ phải kể đến Bánh trôi hồ Xuân Hương, bài thơ nói về cuộc đời và số phận của người phụ nữ phải chịu nhiều gian khổ trong cuộc đời.

“Thân em tròn trắng nõn, lênh đênh trong nước tuổi trẻ”

He Chunxiang không trực tiếp phơi bày hiện thực phũ phàng mà thể hiện ý nghĩa của nó thông qua các lớp nghĩa trong câu. Tác giả chọn hình ảnh những chiếc bánh trôi trên mặt nước để miêu tả thân phận người phụ nữ thời bấy giờ. Vậy tại sao bánh nổi trên mặt nước mà không phải bánh bông lan, bánh tráng… hay các loại bánh khác? Bởi lẽ, trong chiếc bánh ấy ẩn chứa một phẩm chất mà khi đủ sâu sắc, khiến người ta cảm thấy đó là một loại số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa.

Bánh trôi nước vốn dĩ được làm bằng bột nếp, sau khi gạo nếp được thu hoạch về, người ta nhào thật mịn, rồi dùng bàn tay khéo léo của người thợ nhào nặn thành những chiếc bánh hình tròn. Những chiếc bánh đó có màu trắng của gạo tẻ, mùi thơm của nếp, nhân làm bằng đậu que. Hồ Huyền Hương miêu tả đặc điểm bên ngoài của bánh ngọt là “trắng nõn, tròn trịa” để ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ, họ cũng có dung mạo, dáng người đầy đặn, yêu kiều và xinh đẹp. Họ cũng là những người luôn tràn đầy năng lượng, tươi trẻ, yêu đời và khát khao hạnh phúc.

Đáng lẽ những con người ấy sẽ được vui vẻ hạnh phúc, nhưng số phận nghiệt ngã lại đẩy họ vào rắc rối:

“Bảy nổi ba chìm trong nước mới”

Bánh nổi khi chín cũng sẽ trải qua những thăng trầm trong chảo, giống như một đời người phụ nữ ngang trái. Họ phải trải qua bao thăng trầm, biến cố, thăng trầm và họ cũng đang vùng vẫy trong biển bất công, tàn ác do xã hội gây ra.

Trong xã hội gia trưởng ấy, làm con gái đã là thiệt thòi rồi, huống chi là tự mình lựa chọn hạnh phúc. Quan niệm “cha mẹ ngồi đâu cho con ngồi đó” đã trở thành sợi dây trói buộc người phụ nữ cả đời. Rồi theo chồng, ít ai không ăn đời “chồng”, dù là hạnh phúc nhỏ cũng phải san sẻ. Cuộc đời phụ nữ không thể tự mình định đoạt, họ buộc phải chấp nhận vận rủi vào tay người khác.

“Dù rắn nằm trong tay xưởng đúc”

Cảm nhận của em về bài thơ Bánh nước hồ Huyền Hương hay nhất

Xem Thêm: Bài 31 trang 54 SGK Toán 9 Tập 2

Người cẩn thận, chu đáo, tỉ mỉ và có học thì chiếc bánh làm ra mới đạt như mong muốn, tròn trịa và trắng ngần. Những người thờ ơ, những chiếc bánh hời hợt, xấu xí và méo mó. Miếng bánh nữa có đẹp hay không là tùy cái tâm của người làm ra nó. Phụ nữ cũng vậy, họ không thể tự quyết định. Trong xã hội gia trưởng ấy, sinh ra là con gái đã là thiệt thòi rồi, huống chi là tự mình lựa chọn hạnh phúc. Nếu may mắn lấy được người chồng biết chia sẻ, yêu thương thì cuộc sống của họ sẽ phần nào bình yên. Ngược lại, nếu gặp phải người chồng độc đoán, không hiểu tình yêu thì cuộc đời họ sẽ cay đắng, bất hạnh.

Câu thứ ba của bài thơ gợi cho ta nhớ đến những câu ca dao xưa nói về cuộc đời của những cô gái trẻ. Niềm vui thì ít mà đắng cay thì nhiều:

“Thân em như ngọn bần bay theo gió, chẳng biết về đâu”

hoặc

“Thân em như hạt mưa rơi xuống giếng, rơi xuống ruộng cày”

Giá như xã hội xưa bình đẳng, giá như xã hội xưa biết yêu thương và thấu hiểu phụ nữ. Người ta thường nói, sống trong môi trường xấu xa, ích kỷ, thối nát dễ dẫn con người lạc lối, đi theo con đường cùng và tự biến mình trở nên xấu xa, nếu không dũng cảm. Nhưng những cô gái gan góc của xã hội cũ lại chứng minh điều ngược lại.

Xem Thêm : Bài 1,2,3, 4,5,6 trang 130 SGK Hóa 8: Axit – Bazơ – Muối

“Nhưng tôi vẫn còn trái tim mình”

Dù thế nào, dù số phận có nghiệt ngã đến đâu thì họ vẫn luôn có một tâm hồn, một “trái tim” cao đẹp và trong sáng. Cô gái ngày xưa không chỉ xinh đẹp về ngoại hình mà còn có tấm lòng nhân hậu, thủy chung và táo bạo.

Văn học Việt Nam mang nhiều hình ảnh đẹp về người phụ nữ vượt lên những bùn nhơ, chông gai của số phận để sống có ý nghĩa. Đây là câu chuyện của “Piaobing”, một người nước ngoài, một vũ công, một chú gà trống, tôi, một ngư dân… và rất nhiều người không quen biết. Phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam thật đáng khâm phục và tự hào.

————————Hết——————-

Trên đây là cảm nghĩ của em về bài thơ Những chiếc bánh hồ Xuân Hương. Nếu muốn biết thêm đáp án và luyện viết, các em có thể tham khảo

strong>Soạn bài vàPhân tích bài thơ Nước chảy.

2. Cảm nhận của em về bài thơ Bánh trôi hồ Huyền Hương, Bản mẫu 2:

“Thân em tròn trắng lênh đênh trong nước, tay tuy cứng gẫy nhưng lòng vẫn còn đó”

Bánh nước – một loại bánh địa phương, có thể thấy quanh năm, được mô tả là ngon nhất bên hồ Xuân Hương, màu sắc và hình dáng giống như những chiếc bánh đang tự nói với mình:

“Thân em trắng tròn”

Qua đó, phụ nữ Việt Nam có thể hóa thân thành những chiếc bánh quê xinh xắn. Bà không dùng “mặt trái xoan” hay “lông mày lá liễu” để miêu tả vẻ đẹp quý phái của người phụ nữ mà ngược lại, bà dùng những hình ảnh như “tròn trịa”, “trắng trẻo” để gợi cho người ta vẻ đẹp khỏe khoắn, kiêu sa. Ngoài ra, chữ “vừa” càng làm tăng niềm tự hào về sắc đẹp của phụ nữ Việt Nam. Phụ nữ Việt Nam khỏe, đẹp và đáng yêu, còn cuộc sống của họ thì sao? Trong xã hội phong kiến ​​xưa, số phận người phụ nữ bấp bênh như chiếc bánh trôi trên chảo.

“Bảy nổi ba chìm trong nước mới”

Cuộc đời dài đằng đẵng, gian truân, sóng gió dường như đã được dành riêng cho người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến, nghe như một tiếng rên rỉ thầm lặng, cam chịu số phận nhưng lại bộc lộ sự cao ngạo của họ. Nó cũng nổi và chìm, nhưng nó chìm “ở nước non”.

“Dù rắn nằm trong tay xưởng đúc”

Cảm xúc về thơ bánh trôi, Fan Wenxuan

Xem Thêm: Bệnh vô cảm len lỏi trong giới trẻ thời đại số | VTV.VN

Lời bài hát có vẻ bất lực, bà già không có vai trò gì trong xã hội. Họ không thể tự quyết định vận mệnh của mình, cuộc sống của họ từ khi sinh ra cho đến khi chết đi là cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc. Lúc nhỏ nương nhờ cha mẹ, lập gia đình nương nhờ chồng, chồng chết nương nhờ con. Họ không có cuộc sống của riêng mình, cuộc sống của họ chỉ để tô điểm cho cuộc sống của người khác. Tuy nhiên, những bài thơ của Huyền Hương Hồ có phần cẩu thả. Đâu đó trong thơ chị có chút nổi loạn trước những quan điểm bất công của thời đại. Nếu so sánh người phụ nữ trong ca dao: “Thân em như tấm lụa đào, Chợt trôi chợ biết tay ai” chỉ để chỉ thân phận trôi nổi của nàng, thì trong thơ Hồ Xuân Hương, ngoài việc tả số lượng. , số phận người phụ nữ cũng được khẳng định.Nó bộc lộ tính cách và vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ.

Xem Thêm : Bài 1,2,3, 4,5,6 trang 130 SGK Hóa 8: Axit – Bazơ – Muối

“Nhưng tôi vẫn còn trái tim mình”

Cuộc đời nghiệt ngã, bất công, cuộc đời khắc nghiệt, dù có trải qua bao lâu, người phụ nữ vẫn giữ được sự đoan trang, thủy chung và những phẩm chất tốt đẹp của mình. Đó là một lời khẳng định của chị, và đó cũng là phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Hồ Xuân Hương thể hiện vẻ đẹp thanh khiết, son sắc của người phụ nữ qua hình ảnh chiếc bánh trôi trên mặt nước, đồng thời đề cập đến một vấn đề xã hội lớn mà phụ nữ phải đối mặt – bình đẳng giới. Đây cũng chính là vấn đề mà xã hội tươi đẹp của chúng ta đang xây dựng. Cảm ơn bạn đã để lại một bài thơ đẹp trong cuộc sống của tôi.

3. Cảm nhận của em về bài thơ Huyền Hương Hồ tiêu bản 3:

Ruo she Ou Qingquan mang một chút buồn và đa cảm với những bài thơ tao nhã và nhẹ nhàng. Phong cách thơ của Huyền Hương khá khác biệt. Giọng thơ hào sảng, mạnh mẽ, đề tài đời thường, dân dã, hương vị thơ sâu lắng, chua xót, chất chứa nỗi uất ức đối với xã hội đương thời. Fubing là một bài thơ như vậy:

Thân em trắng tròn cứng giòn như nước nổi chìm, tay tuy đã thành hình nhưng lòng vẫn còn đó

Bánh nước là một bài trữ tình độc đáo. Tác giả dùng bánh trôi nước để thể hiện vẻ đẹp hình thể và tâm hồn của người con gái nhỏ bé, trôi nổi, lệ thuộc nhưng vẫn đoan trang. Toàn bộ bài thơ là sự nhân cách hóa tượng trưng. Với sức quan sát và sức liên tưởng đặc biệt, chất liệu dân gian là bánh trôi nước – một loại bánh dân gian truyền thống được coi là thanh khiết, thường dùng trong các dịp tế lễ, nhà thơ đã phát hiện ra nét tương đồng giữa các loại bánh. Thoải mái trôi cùng bóng dáng nữ nhi. Cả hai đều có tướng mạo rất đẹp (trắng, tròn), phẩm cách cao quý (tâm nhi) tương sinh (chìm, nổi), nương tựa lẫn nhau (rắn trong tay người đúc). Bài thơ nhiều nghĩa tạo nên trường liên tưởng cho người đọc. Vì vậy, cách miêu tả hiện thực của nhà thơ mang ý nghĩa tượng trưng. Nói đến bánh trôi, nó trở thành câu chuyện giữa đàn ông và đàn bà. Cô gái có thân hình đẹp, làn da trắng, cơ thể tràn đầy sức sống và tâm hồn nhân hậu, dịu dàng.

Thân em trắng tròn

Với vẻ đẹp như vậy, lẽ ra nàng phải có một cuộc sống hạnh phúc, nhưng đời người, nhất là đời người phụ nữ lại phải chịu quá nhiều cay đắng, hoạn nạn.

Bảy nổi chìm với nước ngọt

Cha mẹ sinh ra là con người, nhưng phụ nữ lại không làm chủ được mình, cuộc đời của họ do người khác định đoạt. Bà là người phụ nữ hiền lành, đức độ, đảm đang, chồng đi chiến đấu, một mình bà tần tảo nuôi mẹ già và đàn con thơ dại. Cô làm tròn trách nhiệm người con, người vợ, người mẹ trong gia đình. Tuy nhiên, do ghen tuông và đa nghi quá mức, cô bị chồng nghi ngờ là người trăng hoa. Cô phải chứng minh mình vô tội bằng cái chết. Câu chuyện này cho chúng ta một thông điệp: Trong xã hội ấy, không thể có một người tốt như nàng được sống hạnh phúc.

Cuộc sống đồng giới của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​luôn bị xã hội đẩy lùi:

Xem Thêm : Bài thơ Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm) – Ngữ văn lớp 12

Dù con rắn nằm trong tay xưởng đúc

Cảm nhận của tôi về Bánh trôi thơ hồ Huyền Hương

Dù cuộc đời có nghiệt ngã, bất hạnh nhưng họ vẫn giữ được phẩm giá và tâm hồn cao đẹp.

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình

Sáng tạo của nữ họa sĩ này khá độc đáo. Cô ấy không chọn quá nhiều chi tiết, nhưng cô ấy nói rất nhiều. Chữ “bà” đặt trước bánh, bánh được nhân cách hóa, là lời tự sự của người phụ nữ. Nét nghệ thuật này giúp cho trí tưởng tượng của người đọc được tung cánh bay xa, hình ảnh người phụ nữ hiện lên rõ nét hơn, giọng thơ chuyển từ chút mãn nguyện sang xót xa cho số phận. Hồ Huyền Hương đã đảo ngược câu thành ngữ quen thuộc “ba thăng bảy thăng” thành bảy thăng ba thăng, tương phản với vòng tròn màu trắng, không chỉ khiến người ta kinh ngạc mà còn làm nổi bật nỗi bất hạnh của người phụ nữ.

Cho đến nay, ta không còn thấy giọng thơ than thở bất lực: đứt tay, đứt rắn. Cuộc sống của họ không nằm trong tay của chính họ, mà hoàn toàn nằm trong tay của người khác. Chưa hết: Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình. Không chỉ là sự tương phản về thái độ của người phụ nữ ở phần ba và phần bốn, mà còn là thái độ khuất phục và thái độ bênh vực phẩm chất trong sáng của tâm hồn con người. Từ này còn thể hiện sự khẳng khái, sự quyết tâm vượt qua số phận và giữ vững trái tim. Phụ nữ rất quan tâm đến cuộc sống và nhân phẩm của chính họ. Cay đắng, mốc meo và xô bồ như cuộc sống, những giá trị đáng trân trọng của họ luôn là điều cần thiết đối với họ.

Xem Thêm: Tóm tắt Ra-ma buộc tội hay, ngắn nhất (5 mẫu) – VietJack.com

Trong một xã hội mà Nho giáo còn quá khắt khe, quan niệm tam tòng, tứ đức đối với nam nữ đã ăn sâu vào lòng người dân. Cách nói như Huyền Hoàng Hồ thật là khâm phục và kính trọng. Bài thơ chỉ vỏn vẹn bốn câu, đề tài giản dị, nhưng dưới ngòi bút thần, hồ Xuân Hương đã tạo nên chiếc bánh trôi bồng bềnh, tựa như viên ngọc trai nhiều màu sáng ngời. Bài thơ chứa đựng một tia sáng, một cảm nhận về một xã hội bất công, đàn áp người phụ nữ và nhân phẩm của họ.

Đúng là bài thơ bên hồ Huyền Hương này có giá trị thực tiễn và xã hội sâu rộng. Đây là tiếng nói chung của những người phụ nữ phản đối sự bất công của xã hội xưa và khẳng định phẩm giá của chính mình. Nhà thơ đại diện cho số phận bất hạnh lên tiếng thay mình và thời thế. Bài thơ này thể hiện tiếng nói đằng sau bài thơ.

4. Cảm nhận của em về bài thơ Huyền Hương Hồ tiêu bản 4:

Nhà thơ Hồ Xuân Hương được mệnh danh là bà chúa của các thi nhân trong nền văn học Việt Nam. Phong cách thơ của cô đơn giản và giản dị, với những từ đẹp đẽ và ẩn dụ sâu sắc, rất đặc sắc.

Trong thơ của bà, bài thơ “Bánh nước” thể hiện một tình huống trớ trêu rất độc đáo và sâu sắc. Trong hình ảnh bánh trôi, bảy thăng trầm là thân phận người phụ nữ trong guồng máy phong kiến.

Mượn hình ảnh nhỏ bé của chiếc bánh trôi trên mặt nước, nhà thơ tố cáo tội ác chà đạp thân phận người phụ nữ của chế độ cũ. Trong một xã hội đầy bất công và bất bình đẳng “trai hơn gái”, người phụ nữ không có tiếng nói trong cuộc sống.

Tác giả mở đầu bằng hai câu thơ thường dùng trong ca dao quen thuộc với mọi người, đó là từ “thân em”

Thân em tròn trắng, nổi chìm cùng nước non.

Tác giả Hồ Xuân Hương mượn hình ảnh chiếc bánh trôi trên mặt nước để miêu tả thân phận của bà lão bị nguyền rủa là đàn bà. Bánh trôi trắng tròn nhưng có phận là nổi, sông có chìm có nổi không bao giờ phẳng lặng. Nó giống như vẻ đẹp của một người phụ nữ, mềm mại, dịu dàng, ngọt ngào và trung thành, nhưng cô ấy bị cuộc sống đẩy vào một tình huống bấp bênh không có hạnh phúc. Tác giả mượn hình ảnh giản dị, mộc mạc của những chiếc bánh trôi trên mặt nước trong dân gian để nói lên vẻ đẹp của người phụ nữ. Đây là sự khéo léo của nữ hoàng thi ca của chúng ta.

Bài văn Cảm nhận của em về bài thơ Bánh trôi hồ Xuân Hương

Tác giả Hồ Huyền Hương chỉ sử dụng hai dòng thơ đã thể hiện sự khéo léo trong nghệ thuật miêu tả vô cùng tinh tế, lối chơi chữ tự do, thể hiện phong cách thơ vô cùng táo bạo, độc đáo của một người phụ nữ đa tài. Người phụ nữ thời xưa sống dưới chế độ phong kiến ​​phải chịu nhiều thiệt thòi, áp bức, phải mang nhiều phong tục tập quán cổ hủ khiến người phụ nữ xưa không thể sống cho mình. Nhưng chúng ta luôn phải sống theo những tư tưởng lạc hậu, tam tòng, tứ đức. Phụ nữ không có tiếng nói trong gia đình nhưng luôn phải phục tùng chồng, cha. Ngay cả hạnh phúc của người chồng tương lai, người phụ nữ cũng không có quyền nói ra, điều đó phụ thuộc vào số phận của chính họ, do bà mối và cha mẹ sắp đặt. Nếu may mắn thì sẽ trân trọng hạnh phúc, nếu không may mắn thì sẽ phải gánh chịu đau khổ.

Hai dòng tiếp theo của bài thơ, hình tượng người phụ nữ hiện lên chung thủy và đầy màu sắc:

<3

Ở hai bài thơ này, tác giả sử dụng nghệ thuật đảo ngữ vô cùng tài tình, thể hiện trí tuệ sắc sảo của cô He Chunxiang.

Dù số phận có ra sao, cay đắng hay sung sướng, bà lão cũng chỉ biết chịu đựng chứ không thể quyết định, chỉ biết tuân theo sự sắp đặt của người khác, thể hiện sự bất lực, bất lực trước cuộc đời. Bỏ lỡ. Một xã hội phong kiến ​​phi lý đã chà đạp lên thân phận người phụ nữ chân yếu tay mềm, người phụ nữ vẫn giữ được lòng trinh tiết, thủy chung. Họ vẫn ngoan ngoãn, cố gắng giữ gìn phẩm hạnh vợ hiền con ngoan. Dù phải chịu nhiều thiệt thòi bất công nhưng tâm hồn lương thiện, trong sáng của người phụ nữ vẫn là một nét đặc trưng làm nên lòng nhân hậu của phụ nữ nước ta. Lời bài hát thể hiện sự quyết tâm đáng tự hào của người phụ nữ để thổ lộ lòng mình, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự tàn ác của xã hội cũ, hãy ngừng đối xử tàn nhẫn với số phận người phụ nữ. “Nước” là một bài thơ độc đáo đại diện cho He Chunxiang, một nhà thơ có phong cách. Bài thơ này thể hiện tấm lòng trong sáng của người con gái trong chế độ cũ. để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

——————————————————

Bên cạnh nội dung đã học, các em cũng cần chuẩn bị cho buổi học sắp tới, Soạn bài chuẩn dùng từ để nắm vững những kiến ​​thức từ thiện lớp 7 của mình.

Trong khóa học Tiếng Trung 7 phần Soạn thảo văn bản biểu cảm là nội dung quan trọng các em cần lưu ý và chuẩn bị trước.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục