Cầm bút chẳng qua cùng một bệnh với Đan Thiềm

Cầm bút chẳng qua cùng một bệnh với Đan Thiềm

Bệnh đan thiềm

Hướng dẫn sử dụng

Bạn Đang Xem: Cầm bút chẳng qua cùng một bệnh với Đan Thiềm

Trong lời tựa vở kịch “Như vũ”, Nguyễn Huệ Tường viết: “Cầm bút là cùng bệnh với Đan Thiam”. Vui lòng sử dụng kiến ​​​​thức của bạn về kịch để giải thích “Dantias”. Theo em, dân thiêm giống truyện ngắn nào trước 1945 mà em đã học? giải thích sự giống nhau này.

Trả lời

Xem Thêm : Chất liệu văn hóa dân gian trong đoạn trích Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm

– Vài nét về tác giả – Tác phẩm:

+ Nguyễn Huyến là một gương mặt quan trọng của nền văn học Việt Nam hiện đại. Sự nghiệp viết lách của ông kéo dài từ những năm 1940 đến những năm 1950. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là một nhà viết kịch và tác giả của tiểu thuyết lịch sử. Đặc biệt, ông là một trong số ít nhà viết kịch xuất sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại.

+ “Võ Từ” là vở bi kịch lịch sử hay nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Xuân Duẩn, đồng thời cũng là vở bi kịch hay nhất của nền kịch nói Việt Nam hiện đại. Được viết trước Cách mạng, tác phẩm được xây dựng từ nhiều sự kiện lịch sử. Nguyễn Huy Tường tổng kết từ một câu chuyện chỉ xuất hiện ngắn ngủi trong chính sử đến những vấn đề cực kỳ quan trọng của sự tồn tại phổ quát: nghệ sĩ và con người, vĩnh cửu, trường tồn và cái đẹp vĩ đại. Có lợi ích thiết thực, tức thời.

– Vẻ đẹp của nhân vật Đan Tim:

Xem Thêm : Cánh tay đòn của lực là gì

<3 Cô ấy là một cung nữ với tính cách cao quý, khác với những cung nữ và thê thiếp khác của Li Mudo. Điều này được thể hiện qua sự tương phản giữa đan điền và kim phượng. Kim Phượng định dùng sắc đẹp của mình để làm rối trí bọn phản nghịch chỉ để sống sót, trong khi Đan Thiềm sẵn sàng nhận cái chết và giữ tư thế đàng hoàng trước bọn phản loạn. Cô ấy chỉ cầu nguyện cho một vu như tôi vì cô ấy cảm thấy có lỗi với đất nước.

+ Đan Tim là một chàng trai thông minh. Trong đoạn đối thoại với Wu Rutao, đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trung Đài, Đan Tim là người hiểu rõ nhất hoàn cảnh tuyệt vọng của Wu Rutao. vu nhu to hoang mang không hiểu mình đang làm gì nhưng dan thiêm thông minh cái gì cũng hiểu và hiểu được sự mù quáng của người ta.

+ Mối quan hệ đặc biệt giữa dân thiêm và vu như để, như tôi đã nói, là mối quan hệ của những người bạn tâm giao. dân thiêm hiểu vu như tu, trọng tài, lại càng hiểu mục đích to lớn là tô thắm đất nước. Cô hiểu rằng người này sẽ giành được vinh quang cho đất nước. Cô là người duy nhất đồng cảm, thấu hiểu và tôn trọng khát vọng sáng tạo chân chính của vu nhu tu. Nhưng chính vì kính trọng tài năng của Ngô Từ, tiếc tài năng của Ngô Từ, và vì hiểu rằng hoài bão sáng tạo của Ngô Từ khó đạt được bằng phương pháp thông thường, nên Dân Tim đã nhầm khuyến khích tôi nhận cuu xây dựng trung đại. Hành động đó xuất phát từ nỗi sợ hãi rằng nếu một vu như tôi không chịu dựng Cửu Trung Đài cho Lệ Tường thì sẽ phải nhận máy chém và đất nước sẽ vĩnh viễn mất đi một thiên tài. Động cơ của hành động là đúng, nhưng bản thân hành động đó là sai.

– “Bệnh” dân thiêm có lẽ là một loại bệnh, tức là những người chống lại hiện trạng, bị đẩy vào những hoàn cảnh tăm tối, nhìn ra sự thật của cuộc đời, hiểu ra cái xấu xa của hiện thực, từ đó tiếp xúc với nhân tài, và yêu người tài , Tôn trọng người tài. Biết đời, biết mâu thuẫn mà quý trọng nhân tài, người như dân thiêm là hèn (điển hình là khuyến khích hành vi như của tôi với le tuong duoc). Đó là một hành động tuyệt vọng để bảo vệ một điều tốt đẹp không thể tồn tại trong một thực tế đen tối. Phải chăng nhà văn cũng như Dan Timm, có nhãn quan nhân sinh rõ ràng, thấu hiểu cuộc đời, đồng thời nhìn ra được những điều tốt đẹp và tiếc nuối những điều tốt đẹp nên mới phạm sai lầm như Dan Timm?

– Vai trò của dân thiêm có thể so sánh với vai quản giáo trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân. Đó là những con người tốt nhưng đã từng đối diện với nghịch cảnh, có tấm lòng “vì khác mà tài”, sẵn sàng hy sinh tính mạng vì những giá trị tốt đẹp mà họ trân quý.

Bài viết được đề xuất:

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục