Vườn Quốc Gia Cúc Phương ở đâu – điểm du lịch đang hot hiện nay

Vườn Quốc Gia Cúc Phương ở đâu – điểm du lịch đang hot hiện nay

Vườn quốc gia cúc phương ở đâu

Vườn quốc gia Jufang ở đâu là câu hỏi mà nhiều người cần gấp lời giải đáp Vườn quốc gia Jufang nằm ở ngã ba của vùng đồng bằng sông Hồng ở phía tây bắc và bắc trung bộ. Thuộc ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa

Bạn Đang Xem: Vườn Quốc Gia Cúc Phương ở đâu – điểm du lịch đang hot hiện nay

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm ở phía Đông Nam của dãy núi Tam Điệp, một dãy núi đá vôi ở Tây Bắc tỉnh Sơn La. Ngọn núi đá vôi này, chủ yếu là đá vôi tự nhiên, được hình thành trong đại dương khoảng 200 triệu năm trước. Với độ cao 636 mét, ngọn núi tạo thành một đặc điểm địa hình nổi bật giữa đồng bằng. Dãy núi đá vôi bao quanh Vườn quốc gia dài khoảng 25 km và rộng 10 km, với một thung lũng ở giữa chạy gần hết chiều dài của dãy. Địa hình karst rõ ràng ảnh hưởng đến hệ thống thủy văn của Jufang. Hầu hết nước của vườn quốc gia được hấp thụ nhanh chóng bởi hệ thống tầng chứa nước, sau đó thường thoát ra ngoài qua các vết nứt nhỏ ở các bên của vườn quốc gia. Do đó, trong công viên không có ao hồ tự nhiên hay mặt nước tĩnh lặng, chỉ có dòng sông bưởi chảy đều đặn. Con sông này nằm ở phía tây của vườn và đổ vào sông Mã. Rừng cúc phượng còn có tác dụng bảo vệ rừng đầu nguồn hồ Yên Quang. Hồ cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho khu vực xung quanh.

Điểm du lịch

Xem Thêm : Cầu thủ Nguyễn Tiến Linh quê ở đâu? Tiểu sử cầu thủ Tiến Linh

Vườn quốc gia cúc phương là điểm du lịch sinh thái, môi trường nổi tiếng. Cúc Phương thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch mỗi năm. Du khách đến đây để khám phá hệ động thực vật phong phú, thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tham gia các chương trình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lửa trại, thám hiểm, nghiên cứu, văn hóa lịch sử. Trung tâm vườn nằm ở xã Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình. Trong Khuôn viên rừng có các điểm du lịch sau:

Hang cổ: Là di tích cư trú và chôn cất của người tiền sử, là di chỉ văn hóa đặc sắc trong lịch sử phát triển của loài người, là di sản quý giá trong số các đối tượng bảo vệ rừng. hang cuc phuong.con moong: Được bao bọc bởi sông suối, với hệ động thực vật phong phú và đa dạng, được người xưa chọn làm nơi cư trú lâu dài. Động rộng và dài, có hai cửa thông nhau. Địa tầng văn hóa hang Côn Minh khá dày, có cấu trúc rất phức tạp, đan xen là các vệt sét, vỏ sò, tro than… Hang Trăng Khuyết nằm sâu trong rừng, nhìn từ cửa hang, hang Thủy Tiên được hình thành do đến các hoạt động núi đá vôi từ bên ngoài, vẻ đẹp của nó được so sánh với Thủy cung và các nữ thần dưới nước.

Cây đèn cổ thụ: Cao 45m, đường kính 5m, rễ nổi, cây dài khoảng 20m. Bắt đầu đi ô tô từ cổng vào, đi qua động cổ khoảng 2 km, bên trái là con đường dẫn đến cây đèn cổ thụ dài 3 km. Vượt qua 5 dốc đá với nhiều quần xã thực vật. Là cây bảy lá một hoa (chi nhiều hoa nhất), là loại dây leo thân gỗ có đường kính 20-30cm, dài khoảng 100m, chỉ có ở loài hoa cúc. Trên đường leo lên cây, bạn có thể quan sát các loài chim quý như én bụng đỏ, gõ kiến ​​đầu đỏ, gà lôi trắng hay các loài động vật như sóc, sóc đen, sóc bụng đỏ, voọc ngực trắng. Nó cao 45 mét, đường kính 5 mét, chu vi có thể chứa hơn 20 người. Từ trung tâm đi theo một con đường trong khu rừng già đến cái cây. Du khách sẽ gặp trên những dây leo khổng lồ có đường kính gốc 0,5m chạy dài 1km giữa rừng và các loài bị bóp nghẹt. Hạt nảy mầm trong các hốc cây khác. Khi rễ của chúng bám vào đất, chúng phát triển rất nhanh, dần dần chèn ép cây chủ. Du khách cũng có thể chiêm ngưỡng những cây thẳng và tròn cao tới 70 mét. Tuyến đường này mất gần 3 tiếng cả đi lẫn về, cây sấu già là cây gỗ cao 45m, bộ rễ tách ra khỏi thân ở độ cao khoảng 10m, sau đó phát triển đến chiều dài 20m. Trên đường đến với cây sấu, du khách còn được chiêm ngưỡng các loại dây leo thân gỗ; cây đa cổ thụ; các loài thực vật biểu sinh như tầm gửi, diên vĩ, phong lan; các loài chim như gõ kiến ​​đầu đỏ, chích chòe sọc…

Bản Mường: Xuất phát từ trung tâm thành phố, xuyên qua những cánh rừng cổ thụ, thung lũng, vượt đèo dốc dài khoảng 16 km, du khách sẽ đến với bản Mường (thôn Khánh, xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình). ).) . Bản Khanh nằm bên tả ngạn sông Bưởi, có những nếp nhà sàn, ruộng bậc thang… Đường vào bản Muồng rất dài, phải đi 6-8 tiếng đồng hồ, qua nhiều đèo dốc. dốc.Tuyến này phải có người hướng dẫn từ vườn.

Xem Thêm : Nét đẹp và kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng, Quảng Bình

Vườn thực vật cúc phượng: Là khu vực được xây dựng để sưu tầm và nuôi trồng cúc phượng, loài quý hiếm của Việt Nam và thế giới. Đây là một trong ba vườn thực vật tầm cỡ thế giới theo danh sách công bố năm 1997. Đường đi tham quan các khu vườn rất dễ dàng, khoảng cách đi bộ là 3 km. trung tâm du khách cúc phương: được xây dựng bởi tổ chức này. Được tài trợ bởi ausaid and ffi, đây cũng là trung tâm giáo dục du khách đầu tiên được thành lập ở Đông Dương. Đây là nơi tham quan và là nơi làm các thủ tục cần thiết trước khi vào rừng. Trung tâm cứu hộ linh trưởng Cúc Phương: có nhiệm vụ cứu hộ từng loài linh trưởng quý hiếm (voọc lưng trắng, voọc Hà Tĩnh, voọc đen, voọc quần đùi, voọc quần đùi, voọc chân xám…) khỏi bị tịch thu, bắt giữ; thả động vật về tự nhiên; nghiên cứu về tập tính kiếm ăn, tập tính sinh sống, môi trường, không gian sống của linh trưởng, v.v.

Đa dạng sinh học. Rừng mưa nhiệt đới với đặc điểm là cây cối xanh tốt quanh năm, theo số liệu khảo sát gần đây, cúc phương có hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Cúc phương có 2.234 loài thực vật bậc cao và rêu, trong đó có 433 loài cây làm thuốc và 229 loài cây ăn được, trong đó có nhiều loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Về động vật, cúc phương có 122 loài bò sát, 66 loài lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2.000 loài côn trùng và 135 loài thú (trong đó có Voọc mông trắng, một loài linh trưởng rất đẹp và quý hiếm, được chọn làm biểu tượng của Vườn quốc gia Jufang). Với 336 loài chim cư trú, đặc biệt có nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương, cúc phượng từ lâu đã trở thành địa điểm lý tưởng cho những người chơi chim cảnh.

Cảnh quan lâu đài và giá trị khảo cổ học. Thuộc địa hình núi đá vôi bán phủ, Cúc Phương có nhiều hang động đẹp với những cái tên gợi cảm như: hang Sơn Cung, hang Phò Mã Giàng. …Đặc biệt, có một số hang động còn lưu giữ dấu tích của người tiền sử sống cách đây từ 7.500 đến 12.000 năm, đó là hang dang (hang cổ), hang con moong. Năm 2000, Cúc Phương phát hiện một hóa thạch động vật có xương sống, theo kết luận sơ bộ của Viện Cổ sinh vật học Việt Nam, đây là hóa thạch của loài bò sát răng kiếm sống cách đây khoảng 200 – 230 triệu năm.

Đặc điểm văn hóa. Từ xa xưa, cúc phương đã là nơi cư trú, sinh sống của cộng đồng người Mường với những nét văn hóa độc đáo, đặc trưng là nếp nhà sàn, ruộng bậc thang, cối xay lúa nương, khung dệt thổ cẩm… mà du khách có thể cảm nhận được. các Lễ hội, phong tục và lối sống của các cộng đồng mà bạn đến thăm.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống