Danh lam thắng cảnh Vườn Quốc gia Cát Tiên

Danh lam thắng cảnh Vườn Quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia cát tiên ở đâu

VQG Cát Tiên là khu bảo tồn nhiều loài động thực vật quý hiếm, là khu vực quan trọng để duy trì hệ sinh thái rừng lá rộng thường xanh – duy nhất (hiện có) duy nhất ở Việt Nam, Đông Dương và thậm chí thế giới Môi trường sống của loài tê giác có sừng. Tỷ lệ che phủ rừng tự nhiên ở khu vực này cao tới 80%, hệ sinh thái đa dạng: rừng thường xanh ẩm, trảng cỏ và đất ngập nước. Địa hình tự nhiên hồ, đầm, suối xen kẽ cùng với dòng sông Đồng Nai dài hơn 90 km đã tạo nên cảnh quan đặc trưng của vườn Sa Tiên với ghềnh, thác, vùng đất ngập nước, bán ngập nước. dấu tích chứng minh hàng triệu năm Quá trình biến đổi của cựu thiên nhiên vùng. Hiện nay Vườn quốc gia Cát Tiên là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh. Theo thống kê, tại Vườn quốc gia Cát Tiên có 1.610 loài thực vật và 1.568 loài động vật. Trong đó có 31 loài thực vật và 84 loài động vật được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, 50 loài chim được ghi vào danh sách các loài ưu tiên bảo tồn toàn cầu và được đưa vào Sách đỏ (Iucn, 2008). Đặc biệt, ba loài và phân loài đặc hữu của Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng là: Tê giác đen, tê giác một sừng Việt Nam và hươu sao phương Nam.

Bạn Đang Xem: Danh lam thắng cảnh Vườn Quốc gia Cát Tiên

Hầu hết các bộ phận của quận Jixian nằm trong địa hình chuyển tiếp từ cao nguyên nam trung tâm đến đồng bằng nam, bao gồm các dạng địa hình điển hình ở cuối dãy núi Trường Sơn và địa hình ở khu vực đông nam. .Vườn có hệ sinh thái đất ngập nước sông nội địa, là loại đất ngập nước độc đáo ở Việt Nam và thậm chí trên thế giới, vùng đất ngập nước được bao bọc bởi rừng tự nhiên, bao gồm sông, suối, thác, ghềnh, thung lũng, bàu, đầm và bán ngập nước. .. Vườn quốc gia Cát Tiên nằm ở năm Nó đã được công nhận là di tích quốc gia trong năm. Cát Tiên trên địa bàn năm 1997 có nhiều danh lam thắng cảnh như thác Thiên đường, thác Bến Cự, thác Đứng, thác Mỏ Vẹt, thác Nekrot-Nekrót… Một trong những hệ sinh thái nổi bật nhất ở đây là hệ thống sông, hồ. Sông Đồng Nai có diện tích tiêu 40.800 km2, đoạn chảy qua Vườn quốc gia Cát Tiên dài khoảng 90 km. Suối đặclúa dài khoảng 20 km, lấy nước từ các bàu đổ vào sông. Bàu sấu có diện tích lớn nhất, với diện tích 92,63 ha. Có khoảng 100 con cá sấu Xiêm trong hồ bơi. Khu vực này cũng là quê hương của loài cá hồi nổi tiếng. Bàu cá là hồ tự nhiên có diện tích mặt nước 74,3 ha. Diện tích của bàu bèo là 23,92 ha. Bao quanh bàu là nhiều cây gỗ lớn… Tại khu vực Cát Tiên còn có một trảng cỏ khá rộng là nơi nuôi nhốt các loài thú lớn quý hiếm (bò rừng, hươu sao). Giống như không có sự tác động của con người.

Xem Thêm : Bột tam thất giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Về hệ thực vật của khu Jixian: nổi bật là rừng lá rộng thường xanh với diện tích 17.819 ha, chủ yếu là các loại cây có dầu như rái cá, dầu lông,…, cẩm lai, sắn dây, tuyết tùng.. .và Các loài cây gỗ lớn khác…, kiểu rừng thường xanh nửa rụng lá, diện tích 5.097 ha, gồm các loài cây rụng lá về mùa khô như ổi, muồng đen… và các loài cây gỗ lớn rụng lá trở lại lá mùa mưa; diện tích rừng gỗ, tre nứa 14.361 ha…; diện tích rừng tre nứa thuần loài 29.805 ha, được hình thành dưới tác động của con người có các loài tre lồ ô, tre gỗ, tre gai (la tus) và các loài khác; thảm thực vật ngập nước và bán ngập nước có diện tích 3.516 ha, phân bố chủ yếu ở khu vực trung tâm của khu vực Nanjixian.

Dấu tích khảo cổ cho thấy các nền văn hóa cổ đại đã từng tồn tại trong khu vực. Từ xa xưa, khu vực Cát Tiên và các vùng lân cận là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số: Mạ, Chơro, S’tiêng, Mnông, Tày, Nùng, H’mông, Dao, Hoa, Mường, Ê đê… hiện còn sinh sống. Ngày nay, nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, lễ hội đặc sắc được bảo tồn như lễ đâm trâu của người Sten và người Mạ, lễ hội sayangva (lễ mừng lúa mới) của người Qiaoluo, lễ hội mừng lúa mới. s’tiêng, mnông… cùng nhiều phong tục, tập quán, nghề thủ công cần nghiên cứu, bảo tồn.

Các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện ra 12 địa điểm khảo cổ dưới dạng gò đất (là phần còn lại của đền và tháp) ở khu vực Shaxian, cũng như nhiều di tích văn hóa và kiến ​​trúc khác. Tàn tích của các công trình bằng gạch được tìm thấy tại di tích Gò 1 nằm trên “Đồi Khỉ” (cao khoảng 50m), bao gồm tháp thờ, cổng vòm và các công trình kiến ​​trúc dọc tiền đường… ở khu vực này. Ngoài ra còn tìm thấy một tượng thần ganesa bằng gạch, đá, linga – yoni, một linga nhỏ bằng thạch anh nằm trên một yoni bằng đồng, hai linga bằng đá cuội trên sông có yoni bằng gạch, một linga nhỏ bằng vàng,…

Dưới góc độ bảo vệ di sản thiên nhiên và văn hóa, Vườn quốc gia Cát Tiên chứa đựng những giá trị cơ bản sau:

Xem Thêm : Du lịch 2/9 đi đâu? Top 11 địa điểm du lịch 2/9/2022 hấp dẫn

– Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu danh lam thắng cảnh đẹp còn lưu giữ hệ sinh thái đất ngập nước nhiệt đới, hệ động thực vật phong phú, có lịch sử địa chất hàng trăm triệu năm. Mặt khác, tính đa dạng sinh học của VQG Cát Tiên đã được quốc tế công nhận và khẳng định (khu dự trữ sinh quyển thế giới – 2001; hệ đầm lầy cá sấu được ghi vào Danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế năm 2001, 2005). Đây là cơ sở bảo vệ tự nhiên và phát triển các giá trị cảnh quan phát triển du lịch, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

– Trong và xung quanh Vườn quốc gia Cát Tiên đã phát hiện nhiều di tích, di chỉ khảo cổ có niên đại rất sớm, kéo dài nhiều thế kỷ. Từ kết quả nghiên cứu khảo cổ học, có thể sơ bộ khẳng định ở khu vực này ít nhất đã tồn tại một nền văn hóa thịnh vượng từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 7. Ngoài ra, nhóm linga và nữ thần âm dương được khai quật tại hang động khảo cổ Cát Tiên (Lâm Đồng) được cho là lớn nhất Việt Nam hiện nay. Mặt khác, xét về khía cạnh lịch sử, khu vực Yoshida còn là nơi cư trú của nhiều thổ dân, có truyền thống văn hóa đa dạng, tiêu biểu… Trong thời kỳ chống Pháp và Mỹ, khu vực này từng là một vùng căn cứ, vùng chiến trường rất quan trọng.

– Ngoài ra, khu vực Cát Tiên còn là khu vực thường xuyên thu hút các nhà nghiên cứu đến khám phá những bí ẩn của thiên nhiên, hệ sinh thái, là trường thực hành quan trọng cho sinh viên, cán bộ nghiên cứu động vật, thực vật, địa chất, địa mạo cũng như nghiên cứu về nhân sự Việt Nam và thế giới.

Với giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ của di tích, ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận Vườn quốc gia Cát Tiên là Di tích văn hóa quốc gia đặc biệt (Nghị quyết số 1419)/qd-ttg ) .

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống