Lý do tháng hai chỉ có 28 hoặc 29 ngày

Vì sao tháng 2 có 28 ngày

Vì sao tháng 2 có 28 ngày

Video Vì sao tháng 2 có 28 ngày

Lịch La Mã ban đầu được ban hành bởi Romulus, vị hoàng đế đầu tiên của La Mã. Bộ lịch do ông ban hành dựa trên chu kỳ của mặt trăng, tương tự như âm lịch của người phương Đông, nhưng chỉ có 10 tháng. 10 tháng của bộ lịch này bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào cuối tháng 12 (lưu ý cách đánh số tháng 1, tháng 2, tháng 3… là do bản dịch tiếng Việt, trong nguyên bản lịch La Mã và các bản dịch ra nhiều thứ tiếng, mỗi tháng có tên riêng).

Bạn Đang Xem: Lý do tháng hai chỉ có 28 hoặc 29 ngày

Như vậy một năm chỉ có 10 tháng, tức là hai tháng không tính trong dương lịch, vì Romulus cho rằng đó là mùa đông, không có ý nghĩa gì đối với việc đồng áng nên không cần họp.

Xem Thêm : OK Google, hỏi tiếng Việt đi Google trả lời!

Khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, hoàng đế numa pompilius quyết định thêm hai tháng nữa vào lịch để hiển thị đầy đủ 12 tuần trăng. Có 28 ngày trong mỗi tháng và lịch kéo dài 12 tuần trăng tròn, tổng cộng là 354 ngày. Tuy nhiên, Pompilius coi 28 là một con số không may mắn, vì vậy ông quyết định thêm một ngày vào tháng Giêng, khiến nó thành 29, trong khi tháng Hai vẫn giữ nguyên ở mức 28 vì một số lý do.

Âm lịch đã dần bộc lộ nhược điểm ở chỗ chưa phản ánh chính xác chu kỳ diễn biến thời tiết theo mùa liên quan đến sự vận động của trái đất quanh mặt trời. Vì vậy, người La Mã quyết định cứ hai năm sau ngày 23 tháng 2 lại thêm một tháng nhuận (những năm đó tháng 2 chỉ có 23 ngày).

Những thay đổi trên khiến việc lên lịch trở nên khó khăn hơn. Khoảng năm 45 TCN, Julius Caesar quyết định thay đổi hệ thống lịch này. Ông vẫn giữ nguyên 12 tháng, nhưng thêm ngày vào các tháng để 12 tháng liên quan đến chu kỳ mặt trời (chu kỳ vị trí của mặt trời trên bầu trời, không phải chu kỳ quay của trái đất quanh mặt trời, vì con người ở thời chúng ta chưa biết Trái đất quay quanh mặt trời.)

Xem Thêm : Bảng tuần hoàn hóa học lớp 8 trang 42

Caesar cũng quy định cứ 4 năm thêm 1 ngày vào tháng 2 là phù hợp với chu kỳ quay của mặt trời được tính toán là 365,25 ngày, về cơ bản rất gần với chu kỳ quay thực của trái đất quanh mặt trời là 365,2425 ngày như chúng ta biết bây giờ .

Được biết, ban đầu theo lịch Caesar, tháng 2 có 29 ngày, cứ 4 năm lại tăng thêm 1 ngày thành 30 ngày, tức là không khác mấy so với các tháng khác. Tuy nhiên, sau đó khi tháng được đổi tên, ngày thứ Hai thứ chín của tháng 2 được chuyển sang tháng 8, vì tháng được đặt theo tên của Augustus, khiến tháng có cùng độ dài. Tương đương với tháng 7 – tên của Julius Caesar.

Lịch Gregorian mà con người sử dụng ngày nay là lịch La Mã tương đối hoàn chỉnh. Để tôn trọng lịch sử, sự phân chia các tháng vẫn được giữ nguyên, đó là lý do tại sao tháng 2 có ít ngày hơn các tháng khác. Về cơ bản đây chỉ là quy ước và không ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của mọi người.

Theo Waka

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *