Cấu tạo, hình thức sinh sản của trùng giày là gì? – Máy nén khí

Cấu tạo, hình thức sinh sản của trùng giày là gì? – Máy nén khí

Trùng giày sống ở đâu

Giun giày là kiến ​​thức sinh học về động vật nguyên sinh trong môn sinh học lớp 7, vậy giun giày là gì? Cấu trúc như thế nào? Cách di chuyển và hình thức sinh sản của giun giày? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây!

Bạn Đang Xem: Cấu tạo, hình thức sinh sản của trùng giày là gì? – Máy nén khí

Tìm hiểu giày giống nhau là gì?

Shoeworm hay còn gọi là trùng đế, trùng cỏ, Cordyceps sinensis, tên tiếng Anh là paramecium. Sinh vật này là một trong những đại diện cơ bản của lớp côn trùng cỏ. Các tế bào của giun giày có thể biệt hóa thành nhiều phần, mỗi phần thực hiện một chức năng quan trọng cụ thể.

Trong giới sinh vật đơn bào, đế giày là loài được con người phát hiện sớm nhất. Sinh vật này được phát hiện sau khi kiểm tra cỏ ngâm nước dưới kính hiển vi. Đó là lý do tại sao sinh vật này được gọi là “bọ cỏ”.

Bọ cỏ cũng là tên gọi chính thức của nhóm sinh vật này cho đến nay. Môi trường lý tưởng để nuôi cấy chúng trong phòng thí nghiệm là nước “ngâm cỏ”

Rệp giày sống ở đâu?

Giun giày là sinh vật sống chủ yếu ở lớp váng trên bề mặt nước thải, ao hồ. Khi gặp điều kiện môi trường khắc nghiệt như hạn hán và thiếu thức ăn, chúng tiết ra lượng nước dư thừa và thu nhỏ cơ thể, tạo ra lớp vỏ gọi là quá trình phân chia tế bào.

Giun giày đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thức ăn tự nhiên. Đây là loài sinh vật hoàn toàn vô hại với con người nhưng chúng lại giúp làm sạch môi trường nước rất hiệu quả.

Cấu tạo của giun giày

Xem Thêm: Đi tìm nguyên nhân gây đau vùng thượng vị là gì – Medlatec.vn

Xem Thêm : Tổng quan về Điện Biên

Có thể bạn chưa biết, đế giày có hình dạng giống đế giày nên được các nhà khoa học gọi là “đế giày giống nhau”. Cơ thể của chúng có hình khối, không đối xứng giống như một chiếc giày. Sinh vật di chuyển như một chiếc lông vũ đang bơi.

Cấu tạo cơ thể giun giày gồm nhân nhỏ và nhân lớn. Nửa sau và nửa trước của chúng bao gồm các hệ thống co thắt không bào hình sao cố định ở một vị trí. Phần lõm nơi thân giày tiếp xúc với đế chính là lỗ giày. Ở phần cuối của khe hở, có các lỗ cho miệng và hầu họng. Mỗi bộ phận của giun giày sẽ đảm nhận một chức năng độc lập để duy trì sự sống.

Xem thêm: Warp là gì? Cấu tạo, môi trường sống, dạng dinh dưỡng

Cách bọ giày di chuyển

Do có lông trên cơ thể nên giun giày di chuyển theo chuyển động quay và tiến. Những sợi lông này rung động theo hình sóng. Nó cũng phát triển theo hình xoắn ốc quanh cơ thể chúng.

Các hình thức sinh sản của giun giày

Làm thế nào để tái sản xuất giày? Sinh vật này sinh sản theo hai cách: vô tính và hữu tính.

 • Sinh sản vô tính bằng cách phân đôi theo chiều ngang
 • Sinh sản hữu tính: Tiếp hợp
 • Xem Thêm: Top 13 Địa chỉ chụp hình kỷ yếu đẹp và chất lượng nhất Hà Nội

  Trung bình, mỗi chiếc giày sẽ trải qua trung bình một lần tách thân mỗi ngày. Quá trình liên kết của sinh vật này thường được thực hiện ở nhiệt độ 16 độ C trong tối đa 12 giờ.

  Dạng dinh dưỡng của giun giày

  Do cấu trúc của giun giày là động vật đơn bào nên chúng đã phân hóa thành nhiều phần khác nhau, bao gồm đại nhân, vi nhân và không bào co bóp. Nguồn thức ăn chính của sinh vật này là vi khuẩn, mảnh vụn hữu cơ,…

  Xem Thêm : Hướng dẫn các cách mua cổ phiếu đầy đủ và chi tiết nhất cho nhà

  Làm thế nào để giun giày tìm thức ăn và tiêu hóa nó? Sau đây là các dạng dinh dưỡng của giun giày:

  • Giun giày bắt mồi và tiêu hóa ấu trùng trong tế bào, còn được gọi là tiêu hóa nội bào
  • Cơ chế tiêu hóa của giun giày: Nước dư thừa được cơ thể chúng thu thập và vận chuyển đến không bào co bóp. Bộ phận này sẽ đảm nhận chức năng chuyển độ ẩm dư thừa ra ngoài. Đối với chất thải, nó có thể được loại bỏ ở bất cứ đâu trên cơ thể họ.
  • Hô hấp: Bằng cách hít khí oxy và thở ra khí cacbonic trên bề mặt cơ thể.
  • Giun giày ăn nhờ lông bơi, sau đó nguồn thức ăn sẽ tập trung ở lỗ miệng. Điều đặc biệt là thức ăn được tuôn vào không bào tiêu hóa sau khi đi qua miệng.

   Xem thêm: Nước là gì và sống ở đâu? Thủy sinh vật sinh sản theo hình thức nào?

   Xem Thêm: Kho CT DC Shopee ở đâu? Bao lâu thì nhận được hàng?

   Không bào tiêu hóa ở đế rời khỏi hầu và đi theo một quỹ đạo. Các enzim trong cơ thể chúng được tiết ra để tiêu hóa thức ăn thành một chất dịch có thể thấm qua các chất nguyên sinh để nuôi cơ thể. Cặn thức ăn còn lại sẽ được tống ra ngoài qua các lỗ trên thành cơ thể.

   Cùng một đôi giày, cùng một quốc kỳ, điểm giống và khác nhau là gì?

   Giun giày và trùng roi là hai trong số những sinh vật dễ bị nhầm lẫn nhất. Vậy làm thế nào để phân biệt?

   Những điểm tương đồng

   • Cả hai sinh vật đều được tạo thành từ một tế bào
   • Kích thước siêu nhỏ
   • Cách di chuyển là di chuyển về phía trước và xoay.
   • Dị dưỡng
   • Sinh sản phân hạch nhị phân
   • Thở qua màng cơ thể
   • Khác

    • Shoebug: di chuyển bằng lông vũ và có một hình thức liên hợp bổ sung
    • Sinh vật có roi: cơ thể chúng chứa chất diệp lục, di chuyển qua mắt và có thêm một dạng tự dưỡng
    • Như vậy, với nội dung chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn hiểu được cấu tạo và hình thức dinh dưỡng của giun giày. Truy cập ngay maynenkhikhongdau.net để khám phá thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích và thú vị nhé!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống