Mẫu bản trình bày ý kiến của bị đơn và thủ tục tố tụng tại tòa án

Mẫu bản trình bày ý kiến của bị đơn và thủ tục tố tụng tại tòa án

Trình bày ý kiến

Trong vụ án dân sự, không phải thông tin nào cũng chính xác, khách quan cho đến khi nguyên đơn phát biểu ý kiến. Trong vụ án này, nó được quan tâm vì nó được coi là một biện pháp bảo vệ quyền lợi của bị cáo trong các vụ án khác nhau. Dưới đây là thông tin cần thiết để tiến hành Tuyên bố của Bị đơn và các thông tin liên quan.

Bạn Đang Xem: Mẫu bản trình bày ý kiến của bị đơn và thủ tục tố tụng tại tòa án

Luật sưTư vấn pháp luậtTổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6568

1. Lời khai của bị cáo là gì?

Ý kiến ​​của bị đơn là văn bản trong vụ án dân sự phát biểu ý kiến ​​của bị đơn trước ý kiến, yêu cầu của nguyên đơn. Nội dung đơn trình bày trong từng vấn đề, tùy thuộc vào loại vụ án dân sự (khởi kiện tài sản, tranh chấp đất đai, ly hôn,..) và nội dung yêu cầu của nguyên đơn

Bản phát biểu quan điểm của bị đơn là hình thức phát biểu ý kiến ​​của mình trước yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

2. Đệ trình của Bị cáo và Thủ tục Tòa án Mẫu:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

————o0o—————

………, ngày… tháng……….

Nhận xét của gia đình

Căn cứ vào Luật tố tụng dân sự 2015;

Xem Thêm: Soạn bài Tranh làng Hồ trang 88 Tiếng Việt Lớp 5 tập 2

Căn cứ vào Bộ luật Dân sự 2015 / Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 / Luật Đất đai 2013 (Tùy loại tranh chấp dân sự mà căn cứ vào căn cứ pháp lý phù hợp.

Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện/quận/thành phố…

Tôi là:……..Sinh năm:………

Xem Thêm : Sơ đồ tư duy môn Địa lý lớp 12

Chứng minh nhân dân: …………..Cấp ngày…………..

Hộ khẩu thường trú: ……….

Nơi ở hiện nay: ………

Bạn có phải là bị đơn trong vụ tranh chấp hay không…… Ngày…/………………………………

Tôi có ý kiến ​​như sau về việc áp dụng vụ án này và các vấn đề liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn:

(Nêu vấn đề và nhận xét về yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn)

(ví dụ: trong kiện tụng về tài sản 🙂

ngày …../…/….., tôi vay ông nguyễn thế a số tiền x00.000.000 để đầu tư kinh doanh, thời hạn vay là tôi và ông a là 24 giờ, lãi hàng tháng, lãi suất là 2,5%/tháng, trả 6 tháng một lần. Hai đợt đầu bình thường, tôi vẫn chuyển tiền lãi vào tài khoản ngay trong ngày…..tại ngân hàng…..do anh ấy đứng tên chủ tài khoản. …/…./….., do làm ăn khó khăn nên tôi thông báo với anh là sau khi có tiền sẽ phải trả lãi. Tuy nhiên, sau khoảng 6 tháng, tình hình tài chính của tôi không được cải thiện và tôi lại yêu cầu có thể trả dần khoản vay cùng với lãi suất. bạn đồng ý. Ngày…../……./…….. Tại nhà ông a, địa chỉ….tôi mang x.000.000đ đến trả cho ông a, và nợ đã được trả bằng giấy. Nhưng tại buổi gặp mặt đó, anh A nói với tôi số tiền tôi nợ là… đồng cả gốc và lãi, tôi thấy số tiền này rất vô lý nên đã xảy ra tranh chấp với anh A. Sau ngày hôm đó, tôi yêu cầu anh ấy xem xét nó trước khi tôi tiến hành thanh toán. Do đó, trong yêu cầu của bạn, a yêu cầu tôi phải trả cho bạn số tiền là……………………………………………… tiền tệ cơ sở, và…. tiền lãi, tôi không đồng ý với số tiền trên vì hiện tại tôi chỉ nợ bạn một…………. Gốc và lãi theo thỏa thuận.

Xem Thêm: Tả dòng sông quê em (5 mẫu) | Ngữ văn lớp 7

Trên đây là ý kiến ​​của tôi về vụ việc này, tôi cam đoan những thông tin cung cấp trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cung cấp. Đề nghị quý cơ quan xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Cảm ơn rất nhiều.

Người nộp đơn

(ký, ghi rõ họ tên)

3. Hướng dẫn viết bản phát biểu quan điểm:

-Ghi tên Tòa án có thẩm quyền ra thông báo thụ lý vụ án;

– Điền họ và tên của người làm đơn;

– Nhận xét về từng yêu cầu của người khiếu nại trong Thông báo thụ lý vụ án;

Xem Thêm : Soạn bài Thuốc | Ngắn nhất Soạn văn 12

– Tên tài liệu, chứng cứ nêu chi tiết về người viết lời trình bày kèm theo đơn yêu cầu.

4. Thủ tục Tòa án:

Theo Điều 199 Khoản 1 Luật tố tụng dân sự 2015, bị đơn phải nộp cho tòa án văn bản ghi ý kiến ​​về yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của tòa án. thông báo , Yêu cầu phản tố

Theo Điều 199 BLTTDS 2015, quyền và nghĩa vụ của bị đơn và các bên có quyền lợi liên quan sau khi nhận được thông báo như sau:

-Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, bị đơn, người có quyền lợi liên quan nộp cho Tòa án văn bản yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố, ý kiến ​​độc lập ( nếu có) ).

Xem Thêm: Tuổi Canh Ngọ [1990] Năm 2022 Hợp Màu Gì?

Trường hợp cần gia hạn thì bị đơn và những người có quyền lợi liên quan làm đơn đề nghị Toà án gia hạn và nêu rõ lý do; nếu có yêu cầu gia hạn thì Toà án phải gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

– Bị đơn, người có quyền lợi liên quan có quyền yêu cầu Tòa án xem xét, ghi chép, sao chụp yêu cầu khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo yêu cầu khởi kiện, trừ tài liệu, chứng cứ quy định tại Điều 2 , Điều 109 của Luật này.

5. Thông tin pháp lý liên quan:

Về Yêu cầu phản tố của Bị đơn

Điều 200 Khoản 1 Luật tố tụng dân sự 2015 quy định về quyền yêu cầu phản tố của bị đơn như sau: “Cùng với nghĩa vụ trình bày ý kiến ​​bằng văn bản cho Tòa án về yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn có quyền khởi kiện yêu cầu của nguyên đơn. nguyên đơn, đương sự, người có nghĩa vụ yêu cầu độc lập nộp đơn phản tố.” Do đó, sau khi nhận được thông báo thụ lý của tòa án hoặc thông báo chấp nhận yêu cầu độc lập của tòa án, bị đơn có quyền khởi kiện độc lập đối với nguyên đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan yêu cầu.

Trước đây, Nghị quyết số 05/2012/nq-hĐTp của Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ngày 03 tháng 12 năm 2012 đã quy định sự khác biệt giữa yêu cầu phản tố và ý kiến ​​của bị đơn như sau:

– Người có quyền lợi liên quan có quyền yêu cầu độc lập, nếu không có yêu cầu khởi kiện cùng với yêu cầu của nguyên đơn thì được coi là yêu cầu phản tố của bị đơn đối với nguyên đơn. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền độc lập yêu cầu Tòa án giải quyết.

Ví dụ: Nguyên đơn c có đơn khởi kiện yêu cầu bị đơn b trả lại số tiền thuê nhà năm 2009 là 5 triệu đồng. Bị đơn b yêu cầu nguyên đơn a chịu chi phí sửa chữa nhà bị hư hỏng và tiền thuế sử dụng đất 3 triệu đồng do bị đơn nộp thay nguyên đơn. Trong trường hợp này, yêu cầu của bị đơn b được coi là yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn a.

Ví dụ: Nguyên đơn c có đơn yêu cầu tòa án công nhận quyền sở hữu đối với chiếc xe ô tô và buộc bị đơn d phải trả lại chiếc xe ô tô đó cho mình. Bị cáo d yêu cầu tòa án không công nhận xe ô tô đó là của c mà là sở hữu riêng của mình hay xe ô tô này là sở hữu chung của c và d. Trong trường hợp này, yêu cầu của bị đơn d không phải là yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn c.

-Yêu cầu phản tố sử dụng quyền chủ nợ của nguyên đơn để bù trừ khoản nợ, bên có lợi ích có nguyên đơn độc lập: yêu cầu phản tố sử dụng quyền chủ nợ của nguyên đơn để bù trừ khoản nợ, bên có lợi ích có quyền chủ nợ độc lập, nguyên đơn và các bên liên quan có yêu cầu độc lập. Vì vậy, bị đơn yêu cầu tòa án hòa giải để bù trừ nghĩa vụ phải thực hiện theo yêu cầu của nguyên đơn, người có nghĩa vụ về quyền lợi liên quan được hưởng quyền khởi kiện độc lập.

– Yêu cầu phản tố được chấp nhận dẫn đến bác một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập: yêu cầu phản tố của bị đơn dẫn đến bác một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan đến yêu cầu độc lập, tức là bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có nghĩa vụ về quyền lợi liên quan đến yêu cầu độc lập, nếu yêu cầu được chấp nhận, loại trừ một phần hoặc toàn bộ yêu cầu độc lập của nguyên đơn và người có nghĩa vụ liên quan Yêu cầu bồi thường là không có cơ sở.

Trên đây là mẫu ý kiến ​​của bị đơn trong vụ án dân sự, cũng như cách viết đơn và các thủ tục pháp lý liên quan, mời bạn đọc tham khảo.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục