Phân tích Tôi và chúng ta của tác giả Lưu Quang Vũ

Phân tích Tôi và chúng ta của tác giả Lưu Quang Vũ

Tôi và chúng ta

Video Tôi và chúng ta

Trong chương trìnhNgữ văn 9, ngoài thơ ca, tác phẩm nước ngoài, học sinh còn được tiếp cận với một loại văn bản mới, cụ thể là kịch. Nói đến các nhà viết kịch nổi tiếng, không thể không nhắc đến Lữ Quang Vũ. Trong bài viết này, hãy cùng lập dàn ý phân tích tôi và chúng ta để nắm bắt những kiến ​​thức trọng tâm trong công việc nhé!

Tôi. Thông tin tác giả

– Họ và tên: lưu lượng vũ

Bạn Đang Xem: Phân tích Tôi và chúng ta của tác giả Lưu Quang Vũ

– Sinh năm 1948, mất năm 1988

– là con trai nhà viết kịch Lưu Quang Thuận

– Quê quán: X. Thiệu Kê, H. Hạ Hòa, TP. Phú Thọ (nguyên quán: Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng)

Cuộc sống và sự nghiệp sáng tạo:

– Từ năm 1965 đến năm 1970, ông phục vụ trong Quân chủng Phòng không Không quân. Đây cũng là thời kỳ sự nghiệp sáng tác của Lưu Lượng Vũ bắt đầu nở rộ.

– Từ năm 1970 đến năm 1978, sau khi rời quân ngũ, ông làm đủ nghề để mưu sinh: làm ở xí nghiệp cao su đường sắt do giám đốc xí nghiệp Hẹn Đề làm giám đốc, làm hợp đồng cho một nhà xuất bản, vẽ tranh giấy. , áp phích, …

– Từ năm 1978 đến năm 1988, Lưu Quang Vũ làm biên tập viên tạp chí kịch nghệ và bắt đầu viết kịch bản, năm 17 tuổi, anh viết bộ phim truyền hình đầu tay “Sống mãi”

– Đang ở đỉnh cao tài năng và sự nghiệp, Lưu Lượng Vũ bị tai nạn ô tô trên quốc lộ 5 giữa biển. Ông đã ra đi mãi mãi cùng vợ là nhà thơ Xuân Quỳnh và con trai Lữ Quỳnh Thạch.

– Lưu Lượng Vũ qua đời để lại một di sản văn học đồ sộ gồm kịch, thơ và văn xuôi. Tiêu biểu hơn cả có thể kể đến Hồn trượng ba, Da hàng thịt, Tôi và chúng ta, Cây kiểm duyệt, Nàng sita, Từng sống ở tuổi 17, Ngọc nữ công chúa,… đều là những tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng người. và được công bố rộng rãi.

Kiểu kết hợp

– lưu quang vũ Thơ và tài nhưng cũng đầy cảm xúc, trăn trở và khát khao. Kịch và truyện ngắn của Lưu Quang Vũ luôn đậm chất hiện thực và mang thông điệp nhân văn. Đặc biệt, các vở kịch của ông luôn thể hiện sự quan tâm đến mâu thuẫn giữa lối sống và nhân sinh quan, thể hiện khát vọng về một nhân cách hoàn thiện.

Xem Thêm: Top 4 bài cảm nhận về nhân vật Phùng

tac-gia-luu-quang-vu

Hai. Thông tin công việc

1. Tình trạng sinh

– Đoạn trích “Tôi và Chúng Ta” thuộc hồi thứ ba của vở kịch cùng tên – vở kịch phản ánh cuộc đấu tranh gay gắt giữa chế độ cũ và chế độ mới trong quá trình đổi mới và phát triển.

– “Me and Us” có tổng cộng 9 phân cảnh, lấy bối cảnh thời gian vào những năm 1980, khi đất nước gặp nhiều khó khăn do tồn tại của cơ chế bao cấp. Nội dung chính của vở kịch nhằm phản ánh cuộc đấu tranh gay gắt giữa lực lượng bảo thủ và lực lượng đổi mới của công ty đang thắng thế trong việc thay đổi phương thức tổ chức và hoạt động sản xuất. Ở đâu:

 • Phe bảo thủ—đại diện là Nguyễn Chính (phó giám đốc), Trường (giám đốc phân xưởng), Trần Khác (đại diện Ban Kiểm soát Bộ): thể hiện tư tưởng bảo thủ rất nặng. Những người ủng hộ khăng khăng duy trì các nguyên tắc và quy định lỗi thời, và kiên quyết không chấp nhận sự đổi mới.
 • | quyết định Sự cần thiết phải đổi mới mang lại lợi ích và cuộc sống thịnh vượng cho mọi người.

  2. Bố cục

  – Phần 1: Từ khởi nghiệp đến “…tăng trưởng ít nhất gấp năm lần” – giám đốc Hoàng Việt và kỹ sư Lê Sơn bắt đầu thực hiện kế hoạch kinh doanh mới

  Xem Thêm : Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Lớp 8 || Clevai Math

  – phần 2: Việc tiếp theo là “…đồng chí giải tán”- Dù kế hoạch kinh doanh mới bị phản đối nhưng Giám đốc Huang Yue vẫn kiên quyết thực hiện

  – phần 3: còn lại – phản ứng của công nhân, phó giám đốc, kỹ sư khi phương án kinh doanh mới bắt đầu được thực hiện, và phần thắng thuộc về đảng tiến bộ, đổi mới

  3. Tóm tắt tôi và chúng ta

  Đoạn trích này trình bày xung đột quan điểm đầu tiên giữa hai ý kiến ​​về cách thức và cách thức hoạt động của sự thay đổi: một bên là bảo thủ, bên kia là bảo thủ. Mặt còn lại đại diện cho khái niệm cải cách và đổi mới toàn diện.

  Sau khi làm giám đốc một doanh nghiệp thành công được một năm, hoàng việt nhận ra rằng mọi dự án đều do nhân viên thực hiện dưới một sự chống đối duy nhất khiến công ty phải đứng trên bờ vực phá sản. giám đốc hoàng việt, kỹ sư lê sơn và trưởng nhóm là nhóm người duy nhất nhìn ra được những khuyết điểm, sai phạm trong quy trình vận hành của doanh nghiệp.

  Nhận thức được vấn đề này, hoàng việt quyết định đề xuất phương pháp quản trị sự thay đổi nhằm kiện toàn bộ máy vận hành của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quyết định thay đổi đã bị phản đối bởi chính các đồng nghiệp của ông, những người dè dặt và thiếu quyết đoán. Đặc biệt, Phó Giám đốc Ruan kiên quyết phản đối quyết định cải tổ của Huang Yue. Từ đó, hai bên nảy sinh mâu thuẫn do vấn đề mở rộng sản xuất, ngân sách đầu tư, kinh phí và mâu thuẫn ngày càng gay gắt.

  Ba. Hãy phân tích tôi và chúng ta

  1. Phân tích cốt truyện đầy kịch tính và những mâu thuẫn cơ bản trong tác phẩm

  Về một tình huống gay cấn:

  – Đề cập đến việc nhà máy ngừng hoạt động đòi hỏi ban lãnh đạo phải tìm cách giải quyết. Tại đây, giám đốc hoàng việt quyết định bắt đầu kế hoạch mở rộng và đổi mới phương thức hoạt động của nhà máy

  ⇒ Hoàng Việt tuyên chiến với cơ chế tổ chức quản lý lạc hậu do nguyễn chinh và trưòng đại diện.

  Mâu thuẫn giữa 2 tuyến nhân vật và 2 tư tưởng đối lập:

  Xem Thêm: Bình Thuận giáp tỉnh nào và ưu thế tăng trưởng bất động sản cần biết

  – Giám đốc Huang Yue và kỹ sư sơn: những con người có tư duy đổi mới, dám nghĩ dám làm

  – Phòng Tổ chức Lao động, Phòng Tài chính, Quản đốc Cửa hàng: Đại diện cho sự bảo thủ, trì trệ, làm việc máy móc, con người làm việc kém hiệu quả

  2. Phân tích nhân vật trong đoạn trích

  Đạo diễn Hoàng Việt dựa trên hình ảnh của Tạ Đình Đề, có những đặc điểm sau:

  – Là người lãnh đạo có tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ dám làm.

  – Đối xử chân thành với nhau, dám nhận lỗi lầm, kiên quyết đấu tranh vì lợi ích của xã hội

  Kỹ sư le son là vai trò:

  – là người có trình độ cao

  – Đã gắn bó với công ty nhiều năm

  Xem Thêm : Top 7 mẫu cảm nhận về nhân vật Vũ Nương siêu hay

  – Luôn đồng hành cùng Huang Yue trên hành trình cải tiến toàn diện hoạt động doanh nghiệp

  Phó giám đốc chính kiêm giám đốc xưởng thi công có đặc điểm sau:

  – Có tác phong làm việc bảo thủ, máy móc

  – Là lãnh đạo nhưng gian xảo, dối trá, ích kỷ, mưu mô

  Xem Thêm: Top 10 Bài văn phân tích đoạn trích “Cảnh ngày xuân” của Nguyễn

  – Tôi không muốn thay đổi, không muốn làm mới, tôi chỉ dựa vào cơ chế nguyên tắc để cải tiến, tâng bốc.

  phan-tich-toi-va-chung-ta

  3. Ý nghĩa trái ngược

  – Đây là cuộc chiến giữa hai quan điểm: đổi mới và bảo thủ. Cuộc chiến này tuy không đổ nhiều máu nhưng nó vẫn âm thầm, tiếp diễn và âm thầm tác động đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

  -Nó phản ánh tính tất yếu và mức độ nghiêm trọng của mâu thuẫn trước những vấn đề nóng bỏng sinh động và chân thực.

  – Cách kết thúc tình huống góp phần khẳng định cuộc đấu tranh giữa cũ và mới, tiến bộ và lạc hậu, tiến bộ nhất định sẽ thắng

  Bốn. Tóm tắt

  1. Giá trị nội dung của tác phẩm

  – Tác giả Lưu Quang Vũ đã nêu bật vấn đề sản xuất đổi mới vì lợi nước, lợi dân qua đoạn trích. Qua đây, tác giả muốn nhấn mạnh rằng để phát triển thì việc từ bỏ tư duy lạc hậu là vô cùng cần thiết. Không thể có chủ nghĩa tập thể phổ biến trong một tổ chức, không có cách nào để những cách thức lỗi thời tồn tại trước những thay đổi năng động của cuộc sống. Hơn nữa, “chúng tôi” được tạo thành từ nhiều “Là” cụ thể. Vì vậy, mọi người đều cần được quan tâm, chăm sóc và được hưởng những quyền lợi xứng đáng.

  2. Giá trị nghệ thuật của tác phẩm

  – Sử dụng mối quan hệ giữa các cuộc đấu tranh cũ và mới để thể hiện cách nhìn đương đại của tác giả

  – Xây dựng tình huống kịch tính sâu sắc, giúp người đọc hiểu vấn đề đặt ra trong tác phẩm, nắm bắt thông tin chung

  – sử dụng thành công nghệ thuật mô tả đặc điểm

  Trên đây là dàn ý bài phân tích tôi và chúng ta của tác giả Lưu Lượng Vũ. Đây là một vở kịch hay phản ánh hiện thực giai đoạn đầu quá độ xã hội chủ nghĩa của nước ta. Đồng thời cũng là sự tri ân đối với những con người dũng cảm, dám nghĩ dám làm, đặt lợi ích của mình vào lợi ích chung của tập thể. Chúng tôi hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu sâu hơn về tác phẩm để hỗ trợ quá trình tự học tại nhà và tự học được tốt hơn.

  Trích dẫn:

  Phân tích con chó Wicke

  Phân tích bố của siông

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục