Top 15 Bài văn thuyết minh về cây tre hay nhất

Top 15 Bài văn thuyết minh về cây tre hay nhất

Thuyết minh về cây tre

Những người xa quê thường nghĩ đến những hình ảnh quen thuộc của quê hương như cây đa, bến nước, sân nhỏ. Trong số đó không thể thiếu hàng rào tre đầu làng. Đúng vậy, tre từ lâu đã là loài cây quen thuộc với người dân Việt Nam.

Bạn Đang Xem: Top 15 Bài văn thuyết minh về cây tre hay nhất

Không ai biết tre bắt đầu xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng bức tường thành bằng tre đã đứng sừng sững từ hàng nghìn năm trước, từ buổi dựng nước hào hùng cho đến cuộc kháng chiến chống Nhật. Tre cùng người bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Tre là loại cây thân thảo có rễ rậm, thân thẳng khỏe. Những cây tre nhỏ cao khoảng hai đến ba mét, những cây tre trưởng thành có thể đạt chiều cao hơn năm mét.

Xem Thêm : 199 Hình ảnh châm ngôn cuộc sống sâu sắc mang thông điệp ý nghĩa

Thân tre hình trụ dài, bên trong rỗng. Thân tre thường được chia thành những đoạn dài bằng bàn tay người lớn. Ở mỗi đốt này có một khớp gọi là mắt tre, nơi các cành tre mọc ra. Những cành tre gầy guộc không to bằng cành bàng hay bằng lăng nhưng lại đầy sức sống bền bỉ. Cành mọc ra nhiều hướng khác nhau, cái này đan xen vào nhau, tạo thành một chiếc áo giáp bảo vệ cho những chồi nhỏ ẩn sâu trong những bức tường tre.

Tre có hình búp măng, phủ một màu xanh nâu của đất. Các lớp măng là những bẹ lá mọc đối nhau, khi trưởng thành những bẹ lá đó dần tách ra để những búp măng dày cộp đâm thẳng lên trời như những ngọn giáo. Lá tre nhỏ và dẹt, thuôn nhọn về phía đầu lá. Lúc đầu lá có màu xanh, nhưng dần chuyển sang màu vàng khi già.

Tre cũng là loài thực vật có hoa, nhưng chỉ nở một lần vào cuối đời, từ năm mươi đến sáu mươi năm. Hương thơm của hoa tre hơi nồng, màu vàng nhạt như đất. Có thể thấy, tre là loại cây dễ sống, chúng thích nghi với nhiều điều kiện và nhiều loại đất khác nhau, dù là đất nghèo dinh dưỡng hay đất chua nên đâu đâu trên đất nước Việt Nam cũng có thể bắt gặp một dáng người cao lớn. .

Xem Thêm : Bỏ túi 101 cách đặt tên con trai 2021 họ Nguyễn đẹp, độc, đỉnh

Nói đến tre Việt Nam thì phải nói thế nào nhỉ, từ bắc chí nam không biết có bao nhiêu loại tre: tre bắc việt, tre lam sơn,… Tre luôn là người bạn của nhà nông . Trong đó, măng được coi là đặc sản của nhà nông. Dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ, măng được chế biến thành món măng luộc, măng khô nấu canh, măng tươi… và nhiều món ăn khác.

Lá tre khô cũng là nguồn chất đốt dễ kiếm cho mẹ. Những cành tre có gai thường được người nông dân thời xưa dùng làm hàng rào. Đặc biệt là những chiếc cọc tre, chúng trở thành những chiếc cọc theo chân người nông dân ra đồng, trở thành những chiếc cối xay giúp người nông dân xay lúa. Thân tre cũng được cắt thành từng lát mỏng, được người xưa dùng để gói bánh, buộc mái nhà, hoặc được bàn tay khéo léo của người thợ biến tấu thành thúng, thành hình hạc, vạc… làm quà lưu niệm cho du khách.

Trong các lễ hội truyền thống, thân tre còn được dùng làm cây may mắn trong nhà. Lũy tre làng cũng đã ăn sâu vào tâm trí những người con xa quê, vào những buổi trưa hè oi bức, chúng ngồi dưới gốc tre, hát những câu hò, chèo thuyền nan. Chính những kỉ niệm ấy đã trở thành hành trang cho bất cứ người con xa xứ nào nhớ về quê hương trong tương lai.

Hơn thế nữa, từ thời vua Anh, các bậc hiền triết đã dùng phên tre làm vũ khí đánh giặc, rồi đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ cũng được đề cập trong bài viết. kêu gọi toàn dân nổi dậy… Chính vì những điều đó mà từ đó cây tre trở thành biểu tượng của nông thôn Việt Nam.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục