Rừng lá kim phân bố chủ yếu ở các khu vực nào trên thế giới?

Rừng lá kim phân bố chủ yếu ở các khu vực nào trên thế giới?

Rừng lá kim ở đâu

Rừng lá kim là một trong những loại rừng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Vậy cụ thể rừng lá kim phân bố chủ yếu ở những khu vực nào trên thế giới? Chúng tôi muốn giải đáp câu hỏi này qua bài viết sau:

Bạn Đang Xem: Rừng lá kim phân bố chủ yếu ở các khu vực nào trên thế giới?

1. rừng lá kim là gì

Rừng lá kim là một hệ sinh thái chiếm ưu thế bởi thực vật lá kim. Tên tiếng Anh của cây lá kim là conpete tree. Đây là thực vật bậc cao thuộc nhóm hạt trần. Cây lá kim là loại cây thân gỗ, chủ yếu là cây đơn lẻ và một ít cây bụi hoặc cây bụi.

Hiện nay trên thế giới có 575 loài cây lá kim. Trong số đó, những cây nổi tiếng nhất là thông, araucaria, tuyết tùng, bách, gỗ đỏ và thủy tùng.

Xem Thêm: Top 11 phòng khám răng hàm mặt tại TPHCM uy tín chất lượng

Xem Thêm : IC Xe Máy Là Gì ? Tác Dụng Ra Sao Và Vị Trí Nằm Ở Đâu ?

Quần xã sinh vật trên cạn chính trong rừng lá kim là rừng taiga – quần xã sinh vật trên cạn lớn nhất thế giới.

2. Rừng lá kim phân bố chủ yếu ở đâu trên thế giới?

Cây lá kim được tìm thấy chủ yếu ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Lý do là vì cây lá kim thích nghi với môi trường lạnh, chúng có thể chịu được nhiệt độ mùa đông lên tới -40°c.

Trên thế giới ngày nay, rừng lá kim được chia thành ba loại: rừng lá kim ôn đới, rừng lá kim và rừng lá kim nhiệt đới và cận nhiệt đới.

2.1. Rừng lá kim ôn đới:

Xem Thêm: Nên đi khám viêm đường tiết niệu nữ ở đâu thì hợp lý?

Rừng lá kim ôn đới là hệ thực vật phổ biến ở các vùng ôn đới trên thế giới, khí hậu ấm áp về mùa hè, mát mẻ về mùa đông, lượng mưa hàng năm đủ để duy trì sinh kế.

Xem Thêm : Bật mí bí mật tại sao không được đụng yết hầu của con trai?

Rừng lá kim ôn đới có tự nhiên ở Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ.

2.2. Taiga:

Rừng lá kim, còn được gọi là rừng phương bắc, được đặc trưng bởi cây lá kim. Rừng lá kim được tìm thấy ở Alaska, Canada, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy và phần lớn lục địa Nga (đặc biệt là Siberia), cũng như phần cực bắc của Hoa Kỳ (trừ Alaska), phía bắc Kazakhstan và vùng Hokkaido của Nhật Bản.

Xem Thêm: Bắc Triều Tiên là nước nào? – Vietnam Embassy in Venezuela

Rừng lá kim thuộc vùng khí hậu lục địa khắc nghiệt và là quần xã sinh vật lạnh nhất trên trái đất, chênh lệch nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hè rất lớn, dao động từ -500°C đến 300°C, tùy theo vùng khí hậu. Theo thời gianmùa đông kéo dài khoảng 5-6 tháng với nhiệt độ trung bình dưới điểm đóng băng của nước. Do khí hậu lạnh, lá rụng và rêu tồn tại lâu trên mặt đất nên đất của rừng lá kim chủ yếu là đất mỏng nghèo dinh dưỡng, không giàu chất hữu cơ và có mặt cắt dày như các loại rừng rụng lá ôn đới khác. Thời gian mùa hè ngắn nhưng thời tiết ẩm ướt, lượng mưa ở phía nam thay đổi đáng kể.

2.3. Rừng lá kim nhiệt đới và cận nhiệt đới:

Rừng lá kim nhiệt đới và cận nhiệt đới là một trong những kiểu sinh cảnh rừng nhiệt đới được WWF xác định. Rừng lá kim nhiệt đới và cận nhiệt đới chủ yếu được tìm thấy ở Bắc và Trung Mỹ và những nơi có lượng mưa thấp và nhiệt độ thay đổi vừa phải. Nó có nhiều loại cây lá kim có lá kim thích nghi với điều kiện khí hậu thay đổi.

Hầu hết các vùng sinh thái rừng lá kim nhiệt đới và cận nhiệt đới nằm ở các vùng sinh thái Cận Đông, Trung và Nam Mỹ, từ các quốc gia giữa Đại Tây Dương đến Nicaragua đến Greater Antilles, Bahamas và Bermuda. Mexico có một số khu rừng lá kim cận nhiệt đới phức tạp nhất trên thế giới. Các khu rừng lá kim nhiệt đới và cận nhiệt đới khác ở châu Á.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống