Nguyên phân là gì?

Nguyên phân là gì?

Quá trình nguyên phân xảy ra ở đâu

Chu kỳ tế bào là khoảng thời gian giữa hai lần phân chia tế bào liên tiếp. Chu kỳ tế bào bao gồm xen kẽ và nguyên phân.

Bạn Đang Xem: Nguyên phân là gì?

nNguyên phân là gì? Đó là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Bài viết của chúng tôi muốn giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

thôPhân là gì?

Có thể thấy, nguyên phân là quá trình phân chia của tế bào nhân thực, các NST nằm trong nhân chia làm 2 phần bằng nhau, số lượng và thành phần NST trong các tế bào tương đương nhau gọi là tế bào mẹ. Nguyên phân được chia thành tiên tri, interphase, meiosis, tiên tri và nguyên phân cuối cùng. Chu kỳ tế bào là khoảng thời gian giữa hai lần phân chia tế bào liên tiếp. Chu kỳ tế bào bao gồm xen kẽ và nguyên phân.

Đặc điểm chính của quá trình nguyên phân

Trong quá trình nguyên phân, một tế bào phân chia thành hai tế bào giống hệt nhau. Mục đích chính của quá trình nguyên phân là phát triển và thay thế các tế bào bị hao mòn. Nếu không được sửa chữa, lỗi trong quá trình nguyên phân có thể dẫn đến những thay đổi trong DNA. Điều này có thể dẫn đến rối loạn di truyền. Ở thực vật, nguyên phân dẫn đến sự phát triển của các bộ phận sinh dưỡng của cây như ngọn rễ, ngọn chồi, v.v. Quá trình này không xảy ra quá trình tách và nối.

Xem Thêm: Biển số xe 81 ở tỉnh nào? Biển số xe Gia Lai là bao nhiêu?

Quá trình chính của nguyên phân

Xem Thêm : 5 Địa điểm học bơi ở TPHCM uy tín, chất lượng nhất hiện nay

– Thông thường quá trình nguyên phân được chia thành epoch, interphase, metaphase, anaphase và telophase.

+ Kì đầu: nst kép bắt đầu co lại sau quá trình nhân đôi giữa các kì; biến mất ở cuối màng nhân và nhân; thoi phân bào dần dần xuất hiện.

+ kì giữa: các NST kép giảm thiểu và tập trung trên một đường thẳng đứng ở mặt phẳng xích đạo, các thoi phân bào gắn ở hai bên tâm động NST.

+ Kì giữa: 2 crômatit của mỗi nhiễm sắc thể kép phân li đều trên thoi phân bào và phân bổ đều về 2 cực của tế bào.

Xem Thêm: Gãy xương bánh chè – Bệnh viện Quân Y 103

+ Telophase: nst tháo xoắn phục hồi hình thái sợi mịn, xuất hiện màng nhân và nhân con.

– Phân chia tế bào chất:

Xem Thêm : Giới thiệu Huyện Hóc Môn – Thành ủy TPHCM

+ Khi quá trình phân chia vật chất di truyền kết thúc ở giai đoạn sau, tế bào bắt đầu phân chia tế bào chất, tạo thành 2 tế bào con.

+ Tế bào chất dần phân chia, chia tế bào mẹ thành 2 tế bào con. Tế bào động vật phân chia tế bào chất bằng cách thu nhỏ màng tế bào ở xích đạo trong khi tế bào thực vật hình thành thành tế bào ở xích đạo.

Ý nghĩa của nguyên phân

Xem Thêm: Mua táo đỏ khô thái lát – Nông sản Dũng Hà

– Nguyên phân giúp sinh vật sinh trưởng và phát triển. Các nhiễm sắc thể phân bố đều cho các tế bào con sau mỗi chu kỳ. Nguyên phân chịu trách nhiệm cho một hình dạng nhất định và sự tăng trưởng và phát triển của một người hoặc động vật ở dạng chính xác. Nguyên phân duy trì số lượng nhiễm sắc thể không đổi trong tất cả các tế bào soma của một sinh vật.

– Ở sinh vật nhân thực đa bào, nguyên phân làm tăng số lượng tế bào giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, quá trình này còn hỗ trợ tái tạo các mô và cơ quan bị tổn thương trong cơ thể, mở ra cánh cửa cho nuôi cấy mô sống và cấy ghép nội tạng.

– Đối với sinh vật vô tính, nguyên phân là cơ sở để sinh ra đời con có kiểu gen giống bố mẹ.

– Đối với sinh vật sinh dưỡng, nguyên phân là hình thức sinh sản tạo ra đời con có kiểu gen giống bố mẹ. Ứng dụng tính năng này vào nuôi cấy mô, giâm, chiết, ghép… rất hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Nguyên phân là gì đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu vấn đề này, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống