Qa ezym là thuốc gì

Qa ezym là thuốc gì

Nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích (ibs), có lẽ bạn đã mất nhiều thời gian tìm kiếm trên Internet các chất bổ sung và các biện pháp khắc phục tại nhà để giúp giảm các triệu chứng của mình. Thuốc bổ sung men tiêu hóa là một trong những phương pháp điều trị được nhiều người biết đến để làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Bạn đang xem: Enzyme qa là gì

Các chất bổ sung enzym tiêu hóa có thể giúp giảm các triệu chứng đau bụng

Men tiêu hóa là gì? Các enzym tiêu hóa

》 Enzyme tiêu hóa là những protein phức tạp do cơ thể tạo ra giúp phân hủy thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn để cơ thể hấp thụ thức ăn. Hầu hết các enzym tiêu hóa được sản xuất bởi tuyến tụy, nhưng một số ít được sản xuất bởi miệng, dạ dày và ruột non.

》 Một số enzym tiêu hóa bao gồm:

⦿ Amylase – Phá vỡ đường phức tạp thành các phân tử nhỏ hơn như maltose hoặc glucose

⦿ Lipase – Phá vỡ chất béo phức tạp thành các axit béo nhỏ hơn và glycerol

⦿ Pepsin – Phá vỡ protein trong thực phẩm như thịt, trứng và sữa thành các peptit nhỏ hơn

⦿ Lactase là một loại enzym giúp phân hủy lactose, một loại đường trong sữa. Nếu không có men lactase, một người có thể không tiêu thụ được các sản phẩm từ sữa, một hiện tượng được gọi là không dung nạp lactose. Khi uống sữa, người bệnh không thể tiêu hóa được đường lactose trong sữa, dẫn đến tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi, phù nề. Các chất bổ sung lactase đôi khi được sử dụng để điều trị những người không dung nạp lactose.

⦿ Cholecystokinin – một loại hormone được tiết ra trong ruột non chịu trách nhiệm tiêu hóa chất béo và protein. Sự hiện diện của cholecystokinin giúp giải phóng các enzym tiêu hóa và mật từ tuyến tụy và túi mật. Đồng thời, chúng còn có vai trò kìm hãm cơn đói.

⦿ Trypsin – Phá vỡ protein, tạo ra các axit amin rất nhỏ để cơ thể có thể hấp thụ chúng vào máu, nơi protein quá lớn để hấp thụ.

Xem thêm:  DẤU GODET LÀ GÌ

>> Thuốc bổ sung men tiêu hóa có thể được bổ sung dưới dạng thực phẩm chức năng, như viên uống hoặc viên nhai. Các chất bổ sung có thể bao gồm một loại men tiêu hóa hoặc kết hợp các loại men tiêu hóa để giải quyết tình trạng bệnh lý.

Chế phẩm lactase

》 Một số được bán kết hợp với các chế phẩm sinh học như men vi sinh. Thông thường, những chất bổ sung này ban đầu được sản xuất cho những người bị suy tuyến tụy – một tình trạng mà tuyến tụy không sản xuất đủ enzym để tiêu hóa thức ăn.

Thuốc bổ sung men tiêu hóa có hữu ích cho người bị hội chứng ruột kích thích không?

》 Bổ sung men tiêu hóa có thể giúp ích cho người bị hội chứng ruột kích thích vì nó hỗ trợ tốt các triệu chứng của bệnh:

⦿ Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh ⦿ Tối ưu hóa quá trình phân hủy chất béo, carbohydrate và protein ⦿ Thúc đẩy sự hấp thụ dinh dưỡng tối ưu ⦿ Giảm đầy hơi trong ruột, đầy bụng, khó tiêu, táo bón ⦿ Giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, giảm gánh nặng tiêu hóa cho đường ruột. ⦿ Hỗ trợ sức khỏe ruột kết

》 Hội chứng ruột kích thích thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và loại trừ các rối loạn khác. Cho đến nay, nguyên nhân của căn bệnh ruột kích thích này vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Do đó, việc điều trị nhằm làm giảm các triệu chứng như:

⦿ tiêu chảy (tiêu chảy) ⦿ táo bón ⦿ đầy hơi ⦿ khí gây đầy hơi, đầy hơi

Vì các enzym tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn, các chất bổ sung có thể giúp làm giảm các triệu chứng phổ biến của hội chứng ruột kích thích.

Thực phẩm bổ sung men tiêu hóa giúp cải thiện các triệu chứng thông thường của bệnh

Bằng chứng nghiên cứu

Xem thêm:  Hoa calla lily- Biểu tượng của sự sang trọng và tinh tế

“Một nghiên cứu thí điểm mù đôi bao gồm 49 bệnh nhân có ibs chủ yếu là tiêu chảy. Một số người tham gia đã bổ sung men tiêu hóa pez lipase cho tuyến tụy trong 6 bữa ăn, trong khi những người khác dùng giả dược (một loại thực phẩm bổ sung không hoạt động).

Xem thêm: Địa hình là gì và bạn cần lưu ý những gì khi lái xe địa hình? Xe địa hình là gì

> Sau đó, nhóm được chuyển đổi. Những người tham gia phải chọn loại thuốc ưa thích của họ. Khoảng 61% thích lipase tụy hơn giả dược. So với nhóm dùng giả dược, nhóm được dùng pez có cải thiện đáng kể về các triệu chứng như: chuột rút, đau bụng, chướng bụng, muốn đi đại tiện, phân lỏng. Tuy nhiên, nghiên cứu bị giới hạn bởi quy mô nhỏ và chỉ bao gồm những bệnh nhân có ibs chủ yếu là tiêu chảy.

“Một nghiên cứu khác đã điều tra việc sử dụng hỗn hợp các chất bổ sung beta-glucan , inositol enzym tiêu hóa . Được tiếp thị dưới dạng biointol ở 90 người. Bổ sung enzym tiêu hóa giúp cải thiện đáng kể tình trạng đầy hơi, chướng bụng và đau bụng ở những người này, nhưng không ảnh hưởng đến các triệu chứng ibs khác.

Một số lưu ý trước khi sử dụng men tiêu hóa để giúp giảm các triệu chứng của ibs

>> Một vấn đề với các enzym ở dạng viên thuốc là chúng là protein. Những viên thuốc này có thể bị phân hủy bởi axit dạ dày hoặc các enzym khác như protein bình thường trong cơ thể. Vì vậy, một số nhà sản xuất thiết kế sản phẩm của họ được phủ một lớp phủ chống lại dạ dày và hòa tan trong ruột non, cho phép giải phóng tối ưu các enzym trong ruột non. Nếu nhà sản xuất yêu cầu bạn nuốt toàn bộ viên thuốc, bạn không được bẻ hoặc nhai viên thuốc.

Làm theo hướng dẫn trên nhãn để uống cả viên thuốc

》 Có hai chất bổ sung enzyme mà hiệu quả đã được chứng minh bởi nghiên cứu. Một là lactase (lactaid), được sử dụng trong ibs cho nhiều người không dung nạp lactose. Uống bổ sung lactase trước khi uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác có thể giúp tiêu hóa đường lactose trong sữa.

Xem thêm:  Cơ bản về mã hóa mật khẩu

》 Một chất bổ sung enzyme khác thường được sử dụng là enzyme alpha-galactosidase , thường được bán ở dạng đậu. Enzyme này giúp giảm đầy hơi và chướng bụng do ăn đậu và các loại rau họ cải như bông cải xanh và bắp cải ở những người bị hội chứng ruột kích thích.

>> Alpha-galactosidase thực hiện điều này bằng cách phá vỡ các oligosaccharide nhất định trong thực phẩm sinh khí. Vì vậy, nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích và bị đầy hơi sau khi ăn đậu và một số loại rau, loại men tiêu hóa đặc biệt này có thể giúp ích cho bạn.

Men tiêu hóa có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

》 Các tác dụng phụ phổ biến nhất của việc bổ sung men tiêu hóa bao gồm táo bón, buồn nôn, chuột rút và tiêu chảy. Mặc dù các nhà sản xuất cần đảm bảo sản phẩm của họ ít nhất là an toàn, nhưng không có sự kiểm soát về tính nhất quán của liều lượng hoặc bất kỳ thử nghiệm an toàn nghiêm ngặt nào được yêu cầu.

》 Một số chất bổ sung men tiêu hóa được làm từ nguồn lợn hoặc trâu, bò. Một số có nguồn gốc từ thực vật hoặc vi khuẩn, chẳng hạn như nấm men. Điều này có thể quan trọng đối với bạn khi chọn thực phẩm bổ sung tiêu hóa cho người dễ bị dị ứng.

Không phải tất cả các trường hợp IBS đều có các triệu chứng giống nhau. Các dấu hiệu, triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và cách điều trị khác nhau ở mỗi người. Do đó, thuốc bổ sung men tiêu hóa trong điều trị hội chứng ruột kích thích sẽ khác nhau tùy theo tình trạng bệnh cụ thể. Thảo luận về việc bổ sung enzyme với bác sĩ của bạn để có lời khuyên tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *