Thúc liễm thân tâm là giữ gìn Chánh pháp

Thúc liễm thân tâm là giữ gìn Chánh pháp

gn – Một đệ tử chân chính của Đức Phật, ngoài việc thực hành giới luật nhập định, đạt được phước báu, giác ngộ và giải thoát, Ngài còn đặc biệt chú trọng đến sự hưng suy và suy vong. Đạo Phật đem lại lợi ích cho tất cả chúng sinh. Bởi vì Phật pháp tại thế gian còn hưng thịnh, chúng sinh đều có nơi nương tựa để hướng thiện, tránh xa ác pháp.

Giống như ngọn đèn dầu, nếu bạn không rửa bấc, đổ xăng và chắn gió, đèn sẽ nhanh chóng tắt. Cũng vậy, nếu Phật pháp không được gìn giữ, tiếp nối và truyền bá, thì Phật pháp sẽ ngày càng giảm sút. Nếu bạn không để chân lý soi sáng và nhấn mạnh giá trị của sự chấm dứt, chúng sinh sẽ quay lưng lại với nhau.

Trong số rất nhiều nỗ lực để giữ cho Đạo Pháp được an lành, việc tăng cường thân tâm, trau dồi đạo đức, và phát huy tinh thần tập trung của mỗi người con Phật đóng một vai trò quan trọng trong sự hưng thịnh của Đạo Pháp. .

Tăng Ni sinh học viện pgvn, TP.HCM trong lễ thỉnh kinh, lễ phật – Ảnh: Trí Tuệ Giác Ngộ

“Ngày xưa, Đức Phật sống với một nhóm lớn các nhà sư ở thành phố Lakkuyue, trên Núi Spana.

(…)

Này, các nhà sư! Có bảy cách để làm cho Giáo Pháp chân chính phát triển mà không làm hại nó.

Xem thêm:  Tìm hiểu Actuator là gì? Sự khác nhau Pneumatic Và Electric Actuators

1. Có lòng tin; tin tưởng nơi Như Lai, sự chân thật, sự chính trực và mười công đức.

2. Có trái tim nhân hậu và biết cách đối mặt với những thiếu sót của bản thân.

3. Em yêu, xấu hổ vì điều ác mà anh ấy đã làm.

4. Đa văn, một thứ vẫn luôn được duy trì, ở cuối cấp hai, thú vị, trong sáng không vấy bẩn, sống thánh thiện.

5. Hãy tinh tấn, chịu đựng gian khổ, bỏ ác, tu thiện và tiếp tục tu tập.

6. Những gì bạn học được, hãy luôn ghi nhớ và không bao giờ quên.

7. Thực hành trí tuệ, biết quy luật sinh tử, hướng đến bậc thánh, và chấm dứt mọi đau khổ.

Trong trường hợp của Bảy điều luật, Pháp sư không có gì để mất.

(Kinh khu chức năng , du lịch [trích])

Đầu tiên, bạn phải xây dựng lòng tôn kính và tin tưởng nơi Tam Bảo, đặc biệt là Đức Phật. Ở đây, Thế giới tôn kính, người tin tưởng Như Lai là đấng giác ngộ, nhất là người cúng dường, cải chính, cải thiện, thiện nguyện, truy cập thế gian, ai là đấng tối cao, người làm quan đến hôn nhân.

Tiếp theo là ba phần tư. Tốt là xấu hổ, đắt là sợ xấu. Đức Phật đã từng nhấn mạnh rằng nếu không có những đức tính đáng quý thì con người không hơn gì loài vật. Nhờ những phẩm chất cao siêu, chúng ta có thể phản ánh, kiểm soát và thay đổi phần “con” trong con người chúng ta.

Xem thêm:  Gỗ gõ đỏ tiếng anh là gì? Tìm hiểu đặc điểm và ứng dụng Red Doussie

Tiếp theo là nghiên cứu và thực hành Pháp. Học rộng, nghe nhiều, luôn ghi nhớ đã khó, nghe, hiểu và thực hành, sống thánh thiện trọn vẹn còn khó hơn. Sự thực hành của Phật giáo dựa trên sự kiên trì và lâu dài, vì vậy, sự siêng năng và tinh tấn đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa vọng tưởng và giác ngộ.

Quan trọng nhất, thực hành thiền định để phát triển tuệ giác để thấy rõ ràng sự sinh và diệt của Pháp trong mọi thời điểm. “Biết pháp sinh diệt” là dựa vào định (tứ thiền), hành giả trau dồi trí tuệ về pháp sinh diệt, thấy rõ pháp trống không, hoạt động, sinh diệt. Ngay khi vô minh biến mất và trí tuệ xuất hiện, an trụ trong trí tuệ vô thường và vô ngã, cội rễ của khổ đau sẽ chấm dứt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *