Phân tích khổ 2 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất (3 mẫu) – Văn 9

Phân tích khổ 2 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất (3 mẫu) – Văn 9

Phân tích khổ 2 mùa xuân nho nhỏ

Bài văn mẫu lớp 9 : Phân tích bài soạn Qinghai Xiaochun 2 Gồm 3 bài văn mẫu, thật tuyệt khi giúp các em học sinh lớp 9 hoàn thành bài soạn của tôi có liên quan đến vốn từ tích lũy được.

Bạn Đang Xem: Phân tích khổ 2 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất (3 mẫu) – Văn 9

Dùng ba bài văn phân tích Tiểu Xuân 2 này để các em cảm nhận được vẻ đẹp quê hương đất nước. Vậy mời các bạn theo dõi các bài viết sau của download.vn để có thêm nhiều ý tưởng mới nhé:

Phân tích bài Tiểu Xuân đoạn 2 – Ví dụ 1

Nhà thơ cảm nhận mùa xuân quê hương, mùa xuân cách mạng từ nguồn nước suối tự nhiên của đất trời. Tác giả hướng cảm xúc của mình tới một con người cụ thể – người làm nên lịch sử:

“Mùa xuân người ta súng đầy tiền.

Những cụm từ như “mùa xuân”, “điềm lành”, “nhân dân” gắn liền với cuộc sống lao động, đấu tranh của nhân dân, như đang lưu chuyển những khung cảnh hiện thực. Nhà thơ đã tạo ra một hình ảnh đẹp ở hai bên câu đối nói lên hai lực lượng chủ lực của cách mạng và hai nhiệm vụ chiến lược của đất nước. Đó là người lính và người công nhân – để bảo vệ và xây dựng đất nước và quê hương. Nghĩa của từ “điềm lành” có hai nghĩa: vừa tả thực sự đâm chồi nảy lộc, vừa là hình ảnh ẩn dụ cho sức sống, địa vị vươn lên, chồi mới, quả tốt trong mùa xuân. “Lucky” trên cành lá ngụy trang theo bước chân của tay súng, còn “Lucky” thì giang tay băng qua cánh đồng. Bằng cách đó, những người lính và những người lao động đã mang mùa xuân đến với mọi miền đất nước, gieo mầm mùa xuân và trở thành những người tạo ra và bảo vệ mùa xuân. Tôi đã cùng họ sáng tác chủ đề chính là bản hợp xướng mùa xuân, tạo nên một nhịp điệu rộn ràng, hào hùng:

“Cái gì cũng vội, cái gì cũng vội”

Xem Thêm: Nguồn năng lượng sinh ra ngoại lực chủ yếu là?

Nghệ thuật của từ láy “du” và những từ láy như “hối hả”, “hỗn loạn” làm nổi bật không khí khẩn trương, sôi nổi của đất nước trong những năm tháng gian khổ hào hùng. Nhịp 2/1/2 làm cho câu thơ vang lên một nhịp điệu mạnh mẽ, lạc quan. Đó là cuộc hành quân mùa xuân của thời đại Hồ Chí Minh.

Phân tích đoạn Văn mẫu mùa xuân 2 – Văn mẫu 2

Xem Thêm : Soạn bài Chiếc lá cuối cùng | Soạn văn 8 hay nhất

Qua đoạn thơ Tiểu Xuân thứ hai, ta thấy một bài thơ giản dị mà hay, tác giả miêu tả mùa xuân cách mạng của quê hương:

Thanh xuân vác súng

Hai câu đầu tác giả nhấn mạnh mùa xuân chiến đấu, mùa xuân của “tay súng” và mùa xuân của “lộc đầy ở lưng”. “lộc” nghĩa đen là nụ hoa non xanh, là biểu tượng của sức sống khi mùa xuân về. Ở đây, chữ lộc thể hiện niềm tin, là thành quả do một cuộc cách mạng mang lại, là kết quả. Người lính “mang lộc” ra trận với tấm lòng lớn nhất là chiến thắng quân thù.

“Mùa xuân người ra đồng cày “. Cùng với mùa xuân của lao động sản xuất, chữ “Lữ” tượng trưng cho ấm no, hạnh phúc, tượng trưng cho “được mùa thắng lợi” của lao động sản xuất. Tất cả nhân dân lao động đều muốn cống hiến sức lực, tài năng của mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xem Thêm: Affinity Designer VS Illustrator: Đây là nơi họ khác nhau

Ở đoạn này, “mùa xuân xung trận” đối xứng với “mùa xuân sản xuất”, “binh lính” đối xứng với “lao động sản xuất”, tác giả nhấn mạnh ưu tiên hiện nay của nước ta là bảo vệ Tổ quốc. đất nước Trong chiến tranh, chúng tôi đã làm việc ngày đêm, xây dựng những ngôi nhà của mình sau chiến tranh và đóng góp vào sự thịnh vượng của đất nước. Vì vậy, mọi người đều tự nguyện:

“Cái gì cũng vội, cái gì cũng vội”

Câu thơ giản dị, phép điệp ngữ “vừa như thể hiện sự thống nhất giữa suy nghĩ và hành động.” Từ xoáy vừa gợi tả, vừa gợi hình – những tiếng nói nho nhỏ mà có chiều sâu của cuộc sống. Cuộc sống đang phát triển, chúc mừng. Lời bài hát nhỏ nhẹ, chất chứa những tâm tư chân thành, sâu lắng.

Cảm nhận thơ Tiểu Xuân đoạn 2

Thanh Hải, quê ở Thành Thiên, Huế, là một trong những cây bút đầu tiên góp phần xây dựng nền văn học cách mạng ở Nam Bộ. Ông nổi bật với sự chân chất, giản dị, nhân hậu và hồn thơ chân chất. Xiaochun sinh vào tháng 11 năm 1980, khi nhà thơ đang nằm trên giường bệnh, không lâu trước khi qua đời. Lúc này, đất nước đã được thống nhất, đang xây dựng cuộc sống mới với muôn vàn khó khăn, thử thách.

Xem Thêm : Vật lý 12 Bài 8: Giao thoa sóng – HOC247

Vẻ đẹp của đất nước được thể hiện ở những người ngày đêm xây dựng và bảo vệ đất nước: trong không khí “ồn ào” và “khó nhọc” đó là hình ảnh những con người cầm súng ra đồng.

“Mùa xuân người mang súng. Mùa xuân người ra đồng gieo mạ. Mọi thứ như vội vã, mọi thứ như xôn xao”.

Xem Thêm: Sách giáo khoa toán lớp 4

Vẻ đẹp ấy được thể hiện trong niềm tự hào về đất nước bốn nghìn năm lịch sử và văn hiến, trong hình ảnh tương phản đẹp đẽ “sao như”, trong niềm tin vào sự phát triển của đất nước, “tiến lên phía trước”.

Như những dòng sau trong bài thơ nói với những người con của y phương, ông cũng tự hào về những người đồng đội đã tạo nên quê hương bằng bàn tay cần cù và khối óc sáng tạo của mình.

Đồng minh có thịt thô, tiểu nhân không ít. Đồng minh đào đá ủng hộ quê hương, cố hương là một tập tục

Khổ thơ cuối cùng của bài thơ nhìn ra lăng Bác thể hiện lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với vị lãnh tụ vĩ đại và sự tận tụy đi theo sự nghiệp của Người.

Các nhà thơ đều thể hiện tình yêu quê hương đất nước, chung niềm tin tưởng, tự hào và khát vọng hiến thân cho đất nước.

Đoạn hai của bài “Mùa xuân nho nhỏ” là tiếng ca của niềm tự hào, say mê và tự tin trước vẻ đẹp của mùa xuân đất nước và mùa xuân trong lòng người. Thơ khẳng định một điều: không chỉ cá nhân vội vã, mà cả nước đang khẩn trương, hối hả ra trận. Trong mùa xuân tươi đẹp của thiên nhiên, thôn quê ai cũng rạo rực, rộn ràng.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục