Phân tích 2 khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Phân tích 2 khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Phân tích đây thôn vĩ dạ khổ 1 2

Phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là một trong những câu hỏi thường gặp trong các đề thi học sinh giỏi lớp 11. Trong bài viết dưới đây, đọc tài liệu xin tư vấn chi tiết và hướng dẫn các em viết một bài văn hay về chủ đề này.

Bạn Đang Xem: Phân tích 2 khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Để tham khảo…

Tôi. Hướng dẫn phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Đề bài: Phân tích đoạn thơ sau:

Sao em không về làng chơi?

Ngắm mặt trời mới mọc.

Vườn ai xanh như ngọc

Lá tre phủ kín mặt chữ.

Gió nối tiếp gió, mây nối tiếp mây

Suối buồn, hoa ngô…

Thuyền ai đậu trên sông Trăng,

Đêm nay có chở trăng về được không?

(Trích từ Đây là làng Vida, Han Ketu, Tài liệu 11)

1. Phân tích yêu cầu đề

– Yêu cầu về nội dung: phân tích nội dung và nghệ thuật của hai đoạn đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ

– Mức độ tư liệu, dẫn chứng: những chi tiết, ngôn từ, hình ảnh có trong hai khổ thơ đầu bài thơ Làng quê của Hàn Mặc Tử

– Phương pháp lập luận chủ yếu: phân tích.

2. Điểm nhìn trong hai khổ thơ đầu của bài thơ này là thôn Vĩ Dạ

Bài 1: Cảnh thiên nhiên tươi đẹp của làng Vida lúc bình minh

Bài văn 2: Trời chiều, mây, cảnh sông.

3. Hai khổ thơ đầu tiên của bài thơ phác thảo rằng ngôi làng là Vader

– Nội dung hai khổ thơ đầu của bài thơ Làng quê Vĩ Dạ: bức tranh sinh động, lung linh về cảnh bình minh và hoàng hôn của làng quê trong nỗi nhớ của nhà thơ.

– Đặc điểm nghệ thuật: các biện pháp tu từ (so sánh, điệp ngữ, câu hỏi tu từ, phép tương phản) làm tăng sức gợi của hình ảnh; phép so sánh có quan hệ; ngôn ngữ thơ không màu mè; giọng thơ chân thành, hồn hậu.

4. Phân tích sơ qua hai đoạn đầu đây thôn Vĩ Dạ

a) Mở

– Về tác giả, tác phẩm:

+ Hàn Kết Đồ là đại diện tiêu biểu của phong trào Thơ mới.

+ Bài thơ “Làng Vader đây” là một trong những bài thơ tiêu biểu của Hammecto.

– Dẫn dắt hai khổ thơ đầu của bài thơ Đây là Vader: Hai khổ thơ đầu của bài thơ này như một bản trữ tình đẹp và giàu sức gợi.

Xem tuyển tập các cơ hội việc làm tuyệt vời tại đây và tìm hiểu thêm về các ý tưởng tuyển dụng.

b) Văn bản

* Phân tích Đoạn 1 Đây là Làng Vida

– Mở đầu bằng câu hỏi tu từ “Sao em không về làng chơi?”, đó không chỉ là lời trách móc, mà còn là lời mời gọi, sự chờ đợi đối với cô gái.

-Cảnh thiên nhiên xứ Huế, cảnh Làng Vida hiện ra:

+ Cây trầu thẳng tắp vươn mình đón nắng, ánh nắng trong lành tinh khiết buổi bình minh

– Một bức chân dung xuất hiện:

Xem Thêm: Giải SBT Vật lý 8 Bài 9: Áp suất khí quyển chính xác

“Văn bản bìa lá tre”

+ “Khuôn mặt đầy đặn”: có thể là khuôn mặt của cô gái mời Hàn Kết về chơi thôn, cũng có thể là khuôn mặt của tác giả gặp lại chính mình trong cuộc hành hương của dòng suy nghĩ.

p>

->Vẻ đẹp tinh tế, dịu dàng, thanh tao và nhã nhặn của người phụ nữ Huế được thể hiện thật duyên dáng.

* Phân tích Đoạn 2 Đây là Làng Vida

– “Gió theo gió theo mây”: Sự chia ly của mây và gió -> Nỗi day dứt của tác giả về sự chia ly.

– “Nước buồn hoa ngô đồng”: Nước được nhân cách hóa, mang theo tấm lòng “buồn”, trôi chầm chậm, trôi chầm chậm, nhẹ nhàng -> Nỗi buồn, sự cô đơn, mặc cảm của Han Motu về sự chia ly và sự lo lắng, sợ hãi.

– “Thuyền ai trên sông trăng”: Vầng trăng là biểu tượng của hạnh phúc vợ chồng. -> Khát khao hạnh phúc, gặp gỡ, vầng trăng như “một sự gắn bó, như một người bạn tâm giao, tri kỉ” của tác giả.

– Mặt sông soi bóng trăng mờ, con thuyền nằm thong dong trên bến sông thương

– “Đêm nay em có chở trăng về”- Những câu thơ như một lời tâm tình, là những câu hỏi và mong đợi, là sự băn khoăn, lo lắng và nghi hoặc, háo hức và mong được trở về đúng lúc với ánh trăng.

=>Cảnh chiều quê hương xứ Huế nhạt màu mang theo nỗi sầu, nỗi lòng của thi nhân lúc xao xuyến.

Xem Thêm : Cách làm trang bìa trong Microsoft Word để tạo hứng thú cho người đọc khi xem file

c) Kết luận

– Giá trị của việc thể hiện lại hai khổ thơ đầu Đây là Vader: một khung cảnh thơ mộng, hoài cổ, tinh tế và sâu sắc, chỉ trong hai khổ thơ đã bộc lộ tâm hồn và bản chất của một nhà thơ yêu đời.

Hai. Liệt kê 3 đoạn văn đầu hay khi phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ này Làng quê Vida

1. Phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ 1

Có lẽ người Việt Nam nào cũng biết bản Tuyên ngôn về trăng nổi tiếng của nhà thơ trữ tình lãng mạn Hàn Mai Tử vào những năm 1930, và lời quảng cáo về Trăng đó đã in sâu trong lòng người đọc. .Ông là một ngôi sao thiên tài trên bầu trời thơ mới, nhưng cuộc đời ông cũng lắm bất hạnh. Anh luôn đau đớn, quằn quại bên thành giường trong trại phong, nơi linh hồn và thể xác anh phải vật lộn, chống chọi với căn bệnh quái ác. Chính tại đây, anh đã tạo ra một thế giới nghệ thuật điên rồ, ma quái cho riêng mình. Chính cái “chất điên” này đã tạo nên phong cách nghệ thuật độc đáo, độc lập và hoàn toàn mới của Hammecto.

Những bài thơ của ông dường như đầy máu và nước mắt, nhưng trong vài dòng đó, chúng vẫn là những dòng thơ thuần khiết, không thuần khiết một cách đáng ngạc nhiên. Đây là Làng Vader được nhắc đến trong Những bài thơ điên rồ. Nó là sản phẩm của nguồn gốc thi ca lạ lùng ấy, một lời thú nhận về cuộc đời của một tình yêu đơn phương vô vọng, nhưng ẩn sau mỗi đường nét tươi sáng là căn bệnh ung thư của tác giả. Bài thơ này còn là tình yêu thiên nhiên, tình người thiết tha – chất chứa bao kỉ niệm, sống mãi trong kí ức ông. Chính vì thế khi đọc bài thơ này ta thấy được một khía cạnh rất đẹp trong tâm hồn nhà thơ.

Xứ Huế mộng mơ đã là nguồn cảm hứng sáng tác của biết bao nhà văn, nhà thơ. Có lẽ nổi bật nhất trong số đó là tập thơ điên rồ của Hen McTaw, mở đầu bằng sự điên rồ này:

“Sao em không về làng chơi?”

Trong câu hỏi đó có nhiều cách diễn đạt khác nhau như nhắc nhở, trách móc, giới thiệu mời mọc. Bài thơ bảy chữ có sáu câu, giọng điệu dịu dàng, là sự ngọt ngào làm dịu đi sự trách móc. Nhưng thủ phạm ở đây không phải là Huangju mà là Han Maitu, chủ thể trữ tình, tình yêu sâu sắc với tình dục trong tâm trạng tuyệt vọng và khao khát của Han Maitu đã miêu tả cảnh này. Ngôi làng này đẹp như trong truyện cổ tích Trong ba câu tiếp theo:

“Ngước lên mặt trời, mặt trời chói chang

Vườn ai xanh như ngọc

Văn bản có lớp phủ lá tre trên khuôn mặt”

Những làng quê trong thơ Hán thật bình dị mà đẹp! Với tình yêu thiên nhiên, tác giả đã cho ta thấy một bức tranh thiên nhiên kì vĩ, đẹp đến nao lòng. Thôn Vĩ nói riêng và Huế nói chung đặc trưng bởi ánh bình minh và những mảnh vườn thân quen. Đó là một đường thẳng cao nằm dưới ánh mặt trời. Những hàng trầu như đang đón người thân sau bao ngày xa cách. Cây trầu cao chót vót là hình ảnh quen thuộc với bao thế hệ người dân làng Weida. Màu xanh ở đây làm sao mà quên được.

Đứng trước cây cối xanh tốt ở làng Vida, nhà thơ đã thốt lên: “Vườn ai xanh như ngọc bích”. Ở đây, nó cho ta thấy sự mạnh mẽ, đầy đặn, tràn đầy sức sống, cho ta thấy sức trẻ và sự yêu đời. Trong không gian trẻ trung ấy, một gương mặt chữ nghĩa, nhân hậu hiện ra. Lá trúc che đi những gương mặt nhân hậu, làm nổi lên vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng, e lệ, đằm thắm của người con gái Huế.

Bài thơ hay, bởi sự hòa hợp của sông núi và con người. Tâm trạng của nhân vật trong bài thơ này là niềm hân hoan, hân hoan, say đắm như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh, với những ước mơ mộc mạc và những người dân làng xinh đẹp.

Nhưng cùng một không gian là Làng Vida, chỉ có thời gian thay đổi từ sáng đến tối, nhà thơ phác họa ra một không gian rộng lớn vô biên có đủ gió, mây, sông, nước, trăng, hoa. Nhà thơ dùng không gian rộng lớn ấy để miêu tả hai thực thể luôn gắn bó với một trạng thái riêng biệt:

“Gió đang nổi lên”

Điều này là xuyên tạc, không đúng sự thật và vô lý. Như vậy chứng tỏ nhà thơ đã tạo ra hình ảnh này không phải bằng thị giác mà bằng một biểu cảm có lỗi. Đó là tội lỗi của một người đàn ông quá yêu đời đến mức có nguy cơ tự cô lập mình để chỉ thấy sự chia ly.

Nhà thơ vốn hớn hở khi trở về làng Vida trong một sớm mai bỗng trở nên buồn man mác. Đau buồn có thể được gây ra bởi tình yêu không được đáp lại và những kỷ niệm đẹp, những tầm nhìn mơ mộng và con người. Thật vậy, người buồn không bao giờ hạnh phúc. Giọng thơ, thanh thản – nhà thơ làm cho nó trở nên khó nhận thấy, lạ lùng.

“Dòng hoa ngô buồn

Thuyền ai cập bến sông Trăng

Đêm nay đưa trăng về quá khứ”

Dòng Hương Giang đẹp và thơ mộng đã đi vào thơ ca Việt Nam bao đời nay mà nay buồn, lòng sông buồn, đôi bờ buồn, những bông ngô đồng không màu khẽ đung đưa trong gió. Cảnh hoang tàn chẳng có gì khác, tuy trăng mọc trăng lặn nhưng lại là một con người mới toanh. Với tính cách lãng mạn, nhà thơ đã tạo nên một không gian tràn ngập ánh trăng, dòng sông trăng, bến trăng, con thuyền chở trăng, lung linh và đầy hư ảo… Vầng trăng đã đi vào tâm thức tôi. Người Việt đã có từ lâu đời, nhưng trăng ở đây khác với trăng trước đây và cùng thời. Không có thuyền chở trăng nhưng nhà thơ lại thấy có thuyền chở trăng ở đây. Điều này khiến mọi thứ ở đây trở nên kỳ ảo và đầy lãng mạn. Tuy nhiên, đối diện với trăng, nhà thơ vẫn có một tâm trạng bất an.

Tuy chỉ có hai đoạn đầu nhưng “Hàn Mỹ Tử” như cho ta thấy được con người và cảnh vật của làng Weida, để ta hiểu sâu sắc hơn tâm trạng nặng trĩu của nhân vật trữ tình. Để thấy một tâm hồn nhạy cảm với đời, với tình yêu, với cuộc đời của tác giả.

Xem Thêm: Soạn bài Quá trình tạo lập văn bản – Áo kiểu đẹp

*Để hiểu rõ hơn cảm xúc trong bài thơ Hàn Mặc Đồ, các bạn có thể xem thêm bài phân tích về cái chết trong bài “Weida This Village” của Han Mo.

2. Phân tích đoạn 1 và đoạn 2 Đây thôn Vĩ Dạ bài 2

Trong số các nhà thơ của Phong trào Thơ mới 1932 – 1945, có lẽ chúng ta không gặp ai có số phận nghiệt ngã như Hàn Kết Đồ, số phận bi thảm của nhà thơ được báo trước qua nhiều ẩn dụ khác nhau. nam phong trần (gió bụi), la la (tiếng nước mắt em chảy dài trên mặt). Hàn Mặc Tử đi trong gió lạnh, lơ đãng, trải lòng trên trang giấy mỏng manh, viết nên nhiều vần thơ độc đáo. Một trong số đó là bài thơ “Đây Làng Vader”, đọc xong bài thơ này, người đọc sẽ ấn tượng ngay ở hai khổ thơ đầu:

“Sao em không về làng chơi

Đêm nay đưa trăng về quá khứ”

Hàn Mộ Tử là một trong ba đỉnh cao của Phong trào thơ mới và là một hiện tượng thơ rất mới lạ. Hồn thơ mạnh mẽ, vì bệnh tật luôn chứa đựng sự mâu thuẫn giữa cảnh vật và tinh thần nên ông luôn khao khát sống, khao khát giao cảm với đời và người. Bài thơ “Làng Vida” viết năm 1938, xuất phát từ mối tình đơn phương của Han Mektu với một cô gái Huế, được in trong tập “Thơ Điên”, sau đổi thành “Nỗi Đau”.

Như chúng ta đã biết, thơ là đời, nhưng nó không phải là sự sao chép một cách máy móc mà phải được chắt lọc bởi trái tim nhà thơ thì mới thành thơ. Thơ là những hình ảnh tươi nguyên, được tái hiện qua lăng kính cảm xúc của người nghệ sĩ. Cho nên thơ nếu không có tư tưởng, không có cảm xúc thì chỉ là sáo rỗng nhạt nhẽo, chọn làm xiếc, ngôn từ không lừa được người đọc. Là một nhà thơ, Hàn Kết Đồ đã không ngừng sáng tạo ra những tác phẩm độc đáo, khác biệt với các nhà thơ cùng thời. Đọc cái làng này ta càng cảm nhận rõ hơn.Mở đầu bài thơ là một câu hỏi tu từ:

“Sao em không về làng chơi?”

Câu hỏi ấy chính là hình ảnh đại diện của nhà thơ, nhà thơ biến thành cô gái Huế và hờn dỗi, trách móc nhẹ nhàng nhưng đằng sau đó là một lời mời rất chân thành, nhà thơ đã dùng từ “chơi” để “gợi sự thân thiết…” Trái lại, câu hỏi tu từ này là của nhà thơ Tự hỏi lòng, tự trách mình sao không đi giữa khung cảnh đẹp như thế. Câu hỏi lớn năm xưa làm nao lòng, nay trở lại Huế đã trở thành niềm mong ước của nhà thơ. Có lẽ khi viết bài thơ này, nhà thơ đang ở giai đoạn cuối của bệnh phong và chỉ có thể về quê trong tâm trí để rong chơi, nhưng ngay cả trong tâm trí, cảnh sắc thiên nhiên của làng quê vẫn đẹp đẽ và tỏa sáng. :

“Nhìn Nắng Mới”

Vườn ai xanh như ngọc

Văn bản có lớp phủ lá tre trên khuôn mặt”

Cuộn tranh thôn quê đẹp và thơ mộng, gần xa đều có thể chiêm ngưỡng. Một dòng chữ “nắng” gợi một không gian tràn ngập ánh sáng trong mắt người đọc. Đây là loài cây có vẻ đẹp đặc trưng của Victoria Village, với thân thẳng tắp, cành lá xum xuê, vườn cây xanh tươi, du khách từ xa phải trầm trồ “vườn cây xanh như ngọc bích”. Không biết là của ai nhưng người đọc vẫn có thể hiểu đây là khu vườn của các cô gái Huế.

Từ “trơn” gợi tả màu xanh của lá. Tại sao tác giả không sử dụng màu xanh lam hay xanh đen mà lại là màu xanh ngọc bích, có lẽ là màu xanh tinh khiết, tinh túy, quyến rũ. Bức tranh làng quê ngày càng đẹp đẽ, hoàn thiện thì lúc này xuất hiện một cô gái với “lá tre che mặt”. Vida nổi tiếng bởi vẻ xanh mướt của lũy tre, một loài cây trồng trước ngõ, trong tâm trí nhà thơ, chợt hiện lên qua ô chữ phía sau chiếc bè tre. Lá trúc mảnh mai, mặt chữ điền gợi nhớ đến Tổ sư và lòng nhân ái…

Cả hai tạo nên vẻ đẹp của sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, nếu như ở khổ thơ đầu nhà thơ nhìn cảnh vật với niềm lạc quan, yêu đời thì khổ thơ thứ hai lại thay đổi, day dứt trước cảnh chia ly, chia ly. :

“Gió theo gió theo mây

Dòng hoa ngô buồn”

Hai câu thơ gợi tả vẻ đẹp đặc trưng của xứ Huế, đó là dòng sông Tương Giang chầm chậm chảy qua hai bên bờ, những vườn ngô, khóm hoa khẽ đung đưa, gió theo gió từ trên xuống dưới, mây nối tiếp mây . .Thực ra ta thấy gió và mây là hai thứ không thể tách rời nhau, vì khi gió thổi thì mây trên trời mới có thể bay lên được. Tuy nhiên, lời chia tay vẫn đến, Thủy vẫn buồn như mang một tâm trạng khó tả.

Hai câu tiếp theo vẫn là sắc màu thơ mộng của sông Tương Hà, nhưng không còn nắng xanh mà là không gian trăng rằm trước mắt người đọc, con thuyền đã trở thành thuyền trăng. , dòng sông trở thành Moon River, và bến tàu trở thành Moon Pier.

“Thuyền ai bên sông Trăng

Đêm nay đưa trăng về quá khứ”

Xem Thêm : Nghị luận về cho và nhận: Dàn ý & văn mẫu chọn lọc

Từ xưa đến nay chúng ta thường thấy hình ảnh những con tàu đổ bộ và hạ cánh trên mặt trăng thì nay chúng ta lại thấy một bức tranh mới, đó là dòng sông Mặt Trăng. Lần đầu tiên đọc bài thơ này, người ta như bước vào một giấc mơ, dường như nhà thơ đang sống trong sự khắc khoải, chờ mong. Ở câu thơ thứ nhất, câu hỏi tu từ xuất hiện ở câu đầu, còn ở câu thơ thứ hai, câu hỏi tu từ xuất hiện ở câu thơ cuối. Những câu thơ mang nhiều cảm xúc “Trăng về” là hi vọng, còn “đêm nay làm sao được” là sự lo lắng, e ngại, nghi hoặc, khẩn thiết. Nhưng hình như nhà thơ đã báo trước sự thất vọng, nhà thơ như nhận ra rằng nếu trăng không về đúng lúc thì ông sẽ mãi ở trong một thế giới đau đớn và tuyệt vọng.

Bài thơ thành công nhờ sử dụng các biện pháp tu từ như điệp ngữ, câu hỏi tu từ, so sánh nghệ thuật liên tưởng và câu hỏi tu từ xuyên suốt văn bản. Nhà thơ vẽ nên một khung cảnh thơ mộng của cuộc sống trước mắt chúng ta, ẩn chứa trong đó là nỗi lòng của chính nhà thơ.

Tóm lại, Làng Vida là một bức tranh đẹp về văn hóa địa phương được miêu tả bằng giọng thơ đa cảm, giàu tình cảm và trái tim nhân ái của nhà thơ. Và Hàn Motu đã thực sự thành công khi thể hiện nhân vật trữ tình – những thay đổi tình cảm với một trái tim nặng trĩu.

3. Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đây thôn vi đà khúc số 3

Hàn Một là nhà thơ xấu số nhưng lại là nhà thơ có nhiều sáng tạo nhất trong Phong trào thơ mới. Ông đã để lại cho làng thơ Việt Nam nhiều tác phẩm có giá trị như: “Gái quê”, “Thơ điên”,… độc đáo và xúc động nhất là bài “Còn đây thôn Vida”. Đoạn thơ này là một bức tranh quê tuyệt đẹp và là tiếng nói của một con người thực sự yêu cuộc sống và con người. Hai khổ thơ đầu của ngòi bút Hàn Mạch Đồ đã thể hiện một cách tinh tế và sâu sắc những nét đẹp ấy trong bài thơ:

“Sao em không về làng chơi

Đêm nay đưa trăng về quá khứ”

Theo Guo Tong, một nhà thơ bạn của Hàn Mạch Đồ, bài thơ “Đây là làng Vida” được lấy cảm hứng từ một tấm bưu thiếp của Huang Ju, một cô gái đến từ Huế. Đây là một tấm bưu thiếp mô tả Huế với những dòng sông, những con thuyền, những bến đỗ trên mặt trăng hay bình minh. Khi đó, Han Motu đang điều trị bệnh phong ở Quiren. Sau khi nhận được bưu ảnh và lời chúc của các cô gái Huế, anh vô cùng xúc động và viết bài thơ này. “Làng Vida đây rồi” sau này được in trong tập thơ “Nỗi đau”.

Bắt đầu bằng một câu hỏi tu từ vừa lo lắng, vừa hờn dỗi, vừa trách móc tình yêu:

“Sao em không về làng chơi?”

Câu hỏi ấy là hóa thân của nhà thơ, và nhà thơ là cô gái Huế. Một lời nói, một câu hỏi nhưng chan chứa yêu thương. Sao lâu rồi tôi không về miền quê thơ mộng bên dòng sông Hương, rong chơi với người con gái tôi yêu? Mặt khác, sắc thái tu từ ở khổ thơ đầu còn là câu hỏi, lời tự trách: “Sao em không về”? Huế đẹp sao em không về? Đây là một câu hỏi nhức nhối và đau đớn, bởi việc trở lại Huế là điều không thể bởi nhà thơ đang ở giai đoạn cuối của bệnh tật. Nhưng cũng chính câu hỏi tu từ ấy lại gợi cả niềm mong mỏi, hoài niệm. Không thể quay lại, nhà thơ hành hương trong lòng. Đất nước tuyệt vời, thật lung linh trong nỗi nhớ.

Xem Thêm: Hình nền cặp đôi tình yêu

Phong cảnh nông thôn có thể được đánh giá cao từ xa và gần. Nhà thơ nhìn từ xa:

“Ngắm mặt trời mới mọc”

Chữ “晴” xuất hiện hai lần hàm ý một bức tranh thơ cuộn về một cảnh vườn rất thơ mộng ở Huế. Nghĩ đến làng Ngụy, nhà thơ nghĩ ngay đến hình ảnh đầu tiên là cây trầu—— “ăn trầu đi nắng”. Bởi cây trầu là hình ảnh quen thuộc với mỗi người dân làng đại. Trầu bà là loài cây cao lớn nên đón những tia nắng đầu tiên của ngày mới. Nhờ vậy, không gian thôn quê như được đẩy lên, trống trải và khoáng đạt. Đặc biệt sau một đêm tắm sương, những giàn trầu càng xanh tươi hơn dưới nắng. Từ “Nắng mới” gợi cảm giác tốt đẹp về ánh nắng chói chang của buổi sớm mai. Bài thơ miêu tả hàng cây trầu rực rỡ đứng thẳng đón tia nắng đầu tiên của buổi sớm mai. Ánh nắng trong lành và tinh khiết chiếu sáng những không gian rộng lớn và khoáng đạt.

Nhìn cận cảnh, ngôi làng là một khu vườn tươi đẹp đầy sức sống:

“Vườn ai xanh như ngọc”

“Bài thơ hay là bài thơ giàu sức gợi” (nhớ điều đó). Quả thật, câu thơ gợi ra một mảng xanh của thiên nhiên, ở đó màu xanh mướt mượt của cây cối gợi lên trong người đọc một sự dịu dàng đầy sức sống. Tác giả sử dụng hình ảnh ẩn dụ “xanh như ngọc” để miêu tả sức sống và vẻ đẹp hùng vĩ của vùng quê, một màu cao quý và trong vắt. Nếu không có tình yêu với mảnh đất và con người vĩ đại này, có lẽ các nhà thơ Hàn Quốc đã không gieo được những vần thơ trong trẻo như vậy.

“Khu vườn của ai”? Không biết nhưng mơ hồ, đó là khu vườn của các cô gái Huế. “Smooth” là một tính từ khác với “smooth” bởi vì “smooth” chỉ gợi lên sự trôi chảy, trong khi “smooth” gợi lên độ sáng và tươi của một cảnh. Các từ “vườn ai mềm quá” thể hiện sự khâm phục, ngưỡng mộ, khen ngợi và thầm cảm ơn chủ nhân đã làm cho khu vườn thêm đẹp.

Bức tranh quê đẹp hơn nhờ có sự xuất hiện của con người:

“Lá tre che mặt”.

Phải chăng những ô chữ ẩn sau những nan tre chợt hiện lên trong tâm trí nhà thơ. Bài thơ đạt được sự hài hòa giữa hai hình tượng thiên nhiên và con người. Lá tre mảnh mai, mặt chữ điền gợi lên vẻ đẹp e lệ, e lệ và yểu điệu, rất trẻ trung, e lệ. Tất cả những điều này tạo nên sự hài hòa giữa con người và cảnh vật.

Nếu như ở khổ thơ đầu, nhà thơ ngắm cảnh với niềm lạc quan, yêu đời thì ở khổ thơ thứ hai, tâm trạng của nhà thơ chuyển dần khi nỗi niềm day dứt chia ly hiện lên rõ nét. Từng chữ một:

Gió theo gió, mây theo mây

Dòng hoa ngô đồng buồn

Thuyền ai cập bến sông Trăng

Đêm nay tôi có thể mang trăng trở lại

Hai câu đầu của bài thơ, cảnh đẹp nhưng đượm buồn:

Gió theo gió, mây theo mây

Dòng hoa ngô đồng buồn

Bài thơ chứa đựng hồn xứ Huế. Núi non sông Hương mang vẻ đẹp đặc trưng của xứ Huế, và dòng sông Hương luôn chảy chậm rãi, uể oải như một “bản tình ca chậm dành riêng cho Huế” (tường ngọc phủ vàng). Hai bên bờ sông là những bãi ngô, đồng hoa khẽ đung đưa. Tuy nhiên, trong mắt Hàn Kết Đồ lại là cảnh tượng “hoa lay động thủy”. Phép nhân hoá làm cho dòng sông như mang theo nỗi niềm khôn nguôi của nhà thơ. Đó là khi cảm xúc bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài.

Nỗi buồn của nhà thơ dường như bao trùm lên cảnh vật: gió, mây, sông, hoa ngô đồng… ngước lên trời nhìn gió mây rời xa, nhìn xuống sông thấy sông trở nên “sầu sầu” ; nhìn quanh, chỉ có bông ngô đồng “Rung rinh” nhẹ. “lay” là động từ diễn tả những chuyển động rất nhẹ nhàng, và cần sự quan sát thật tinh tế để cảm nhận được những nét vẽ đầy ma lực. Ca dao xưa cũng có câu:

“Ai về ruộng dứa”

Gió thổi lau sậy để lại tôi buồn”

Vâng! Đằng sau những khung cảnh ấy là tâm trạng của một con người, trĩu nặng nỗi buồn chia ly, một tình yêu đơn phương vô vọng.

Hai câu tiếp theo, nhà thơ đưa người đọc vào cõi mộng. Trước mắt độc giả là một không gian tràn ngập ánh trăng:

“Thuyền ai đậu trên sông Trăng

Đêm nay đưa trăng về quá khứ”

Đọc đoạn thơ này, người đọc có cảm giác như mình đang ở trong một giấc mơ. Có bến trăng, sông trăng, thuyền trăng. Vầng trăng trong tác phẩm của Han Meiketumiao bỗng trở nên hư ảo, tràn ngập vũ trụ, tạo nên bầu không khí nửa thật nửa giả, như một giấc mơ. Mặt trăng là biểu tượng của vẻ đẹp, hạnh phúc và niềm vui. Với Hàn Kết Đồ, trong khung cảnh ấy, trăng có nghĩa là “gắn bó, tri kỷ, tri kỷ”, còn bây giờ chỉ còn là ước mong, mong gặp, và khắc khoải. Về sự chậm trễ và kinh doanh dở dang. Vì vậy, những dòng thơ của ông được đặt ra như một câu hỏi đau đáu, day dứt của nỗi băn khoăn “đêm nay trăng có về không?”.

“Đêm nay là đêm nào”, đây là giới hạn cuối cùng của cuộc đời nhà thơ – khi cuộc đời con người đó là một cuộc chạy đua với thời gian. “Đêm nay” là ranh giới phân chia giữa sự sống và cái chết. Chính vì vậy mà câu hỏi tu từ dồn dập: “Có kịp đưa trăng về kịp đêm nay không?”. Liệu con tàu đó có cập bến trước khi Hammett về cõi vĩnh hằng? Từ “kịp” vì thế chứa đựng những cảm xúc hoài niệm, tin tưởng, cũng như những xót xa, hoài nghi của con người.

“Bạn có thể đưa mặt trăng quay ngược thời gian tối nay không?” là một câu hỏi chất chứa một cú đấm đau đớn, khao khát và sợ hãi. Nỗi lo lắng và hi vọng bấp bênh trong tâm trạng nhà thơ. Han Motu cảm thấy bất lực khi cảm thấy thời gian trôi qua. Chính vì vậy, người đọc càng hiểu rõ hơn sự thôi thúc trong lời mời gọi ở khổ thơ đầu, càng cảm thông hơn với khát vọng sống mãnh liệt của nhà thơ trước cái chết cận kề.

Bài thơ này nói riêng và bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” thành công là nhờ vận dụng sáng tạo nhiều yếu tố nghệ thuật: nhiều thủ pháp. Các biện pháp tu từ làm tăng sức gợi của hình ảnh như ẩn dụ, ám chỉ, câu hỏi tu từ, phép tương phản; ngôn ngữ thơ mộc mạc, giản dị; giọng thơ trìu mến, trìu mến. Tất cả hòa quyện vào nhau, chắp cánh cho ngòi bút nhà thơ thăng hoa cùng cảm xúc.

(Nguồn: Giáo viên Pan Danxiao)

Trên đây là phần phân tích 2 khổ thơ đầu của bài thơ Đây thôn Vi Đa của Han Mektu, các bạn tham khảo và đừng quên xem chi tiết trọn bộVăn mẫu 11 theo kế hoạch. Việc học tập sẽ giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ tốt nhất từ ​​trước đến nay!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục