Di tích lịch sử Đền Đô – Ngôi Đền của các bậc Đế vương nhà Lý

Di tích lịch sử Đền Đô – Ngôi Đền của các bậc Đế vương nhà Lý

Nhà lý đóng đô ở đâu

(btv) Tỉnh Bắc Ninh nổi tiếng là vùng quê văn hiến, giàu truyền thống cách mạng. Nơi đây được coi là nơi dày đặc di tích lịch sử với hơn 1.259 di tích. Đáng nói trong số những di tích này phải kể đến đền Dụ, ngôi đền thờ 8 vị vua của nhà Lý. Đây là nơi duy nhất tại Việt Nam diễn ra hiện tượng “bát thần du – long vân hội tụ”. Cụm di tích này hội tụ những tinh hoa của triều đại nhà Lý và những công trình kiến ​​trúc táo bạo, độc đáo, bạn mới cảm nhận được giá trị lịch sử của ngôi đền này và nó là một trong những di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt.

Bạn Đang Xem: Di tích lịch sử Đền Đô – Ngôi Đền của các bậc Đế vương nhà Lý

Đền Du hay còn gọi là (ly bát đế tự, pháp điện cổ tự) được xây dựng vào thế kỷ thứ 10, tọa lạc trên địa bàn phường Đình Bảng, thành phố ngày nay. Thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi đền được xây dựng trên mảnh đất mà năm xưa vua Li Congyuan đã đến thăm khi ông lên ngôi và trở về nhà. Theo ghi chép lịch sử, dân làng Dingbang đã xây dựng một ngôi nhà lớn để chào đón nhà vua. Sau khi Li Congyuan qua đời, cha dượng của Li Taizong lên ngôi, sửa chữa ngôi nhà cũ và chọn nó làm nơi thờ cúng cha mình, trở thành nơi thờ cúng của các vị vua của triều đại Li sau này. Kỷ băng hà.

1

Không gian ngôi đền nhìn từ trên xuống

2

Danh sách các vị vua

Cho đến nay, ngôi đền thủ đô thờ 8 vị vua của triều đại Li, bao gồm: Li Congyuan (Li Taidu), Li Taizong, Li Qingzong, Li Renzong, Li Danzong, Li Anzong, Li Gaozong và Li Rentang. Lý Huệ Tông.

3

Mái của nhà ở công cộng sử dụng tòa nhà hình vòm với các cánh cong

4

Không gian chùa Đô thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên

Xem Thêm: Vai trò của các loại hormon tuyến thượng thận đối với cơ thể

Trải qua thời gian dài bị chiến tranh tàn phá, nhiều ngôi chùa đã được tu bổ, mở rộng nhưng vẫn giữ được dáng vẻ và kiến ​​trúc ban đầu. Kiến trúc ngôi chùa kế thừa sự kết hợp hài hòa giữa phong cách cung đình và dân gian, được trau chuốt tỉ mỉ. Tọa lạc trên khuôn viên rộng hơn 31.000 mét vuông.

5

Cổng chính của ngôi chùa (Võ Long Môn) rất nguy nga

Xem Thêm : Nộp đơn khởi kiện tranh chấp dân sự ở đâu?

6

Võ Long Môn

Cổng vào nội thành Đô Diệu gọi là Võ Long Môn, có hai cổng, trên cổng có khắc hình năm con rồng. Mỗi khi cánh cửa này được mở ra, nó giống như hình một con rồng.

7

“Đĩa vốn rời” làm bằng gốm Bát Tràng

Hai bên cổng chính của nội thành Du Miếu, phía bên trái là chữ “Dời đô” của vua Lý Thái Đô, chính xác là 214 chữ, tương ứng với các vị vua đời Lý thứ 214 năm Bát Vương trị vì. Bên phải là bài thơ hào hùng nổi tiếng – “Nanguoshan Nande House…”, tác giả Li Shangjie, là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta.

8

9

Sảnh chính của ngôi chùa thủ đô thờ Lý Thái Tổ

Xem Thêm: Giới thiệu đất nước Ukraina – Du học Minh Hoàng An

Trung tâm nội thành cũng là trung tâm của thánh đường (vương cung thánh đường). Chính điện gồm 8 mái và 3 nhà công (nhà vuông) các gian rộng 70 m.

10

11

Nơi thờ tám vị vua nhà Lý

Sau chánh điện là hậu cung rộng 220m2, nơi đặt ngai vàng, bài vị và tượng của 8 vị vua nhà Lý.

12

13

Xem Thêm : 11 địa Chỉ Bán Gioăng Nồi áp Suất Sunhouse Chất Lượng Giá Tốt

14

Nơi tế lễ của các quan văn võ thời Lý

Khu vực bên ngoài của Đền Du bao gồm nhà vuông, nhà pháp sư, nhà kho, nhà khách và Đền Wang (dành riêng cho Hoàng đế Li Chao, còn được gọi là Đền Rồng). Ở bên trái và bên phải của Đền Duo là các sảnh chính thức tiêu biểu nhất vào năm thứ 216 của triều đại Li. Tác giả chỉ xếp ba chồng diêm lớn ở phía bên trái của nội thành để thờ Su Xianqing và Li Daoqing, những công thần có công lớn với nhà Lý. Văn võ chỉ có chung lầu với quan văn, miếu lễ phụng hiểu ở bên phải nội thị, lý thương kiệt, đao cầm mộc là quan văn võ.

16_(2)

Xem Thêm: Chợ Bắc Hà thuộc tỉnh nào?

Chùa cổ pháp hay còn gọi là (cổ pháp điện tạo bi)

Phía đông của chùa có dựng bia ghi “Cổ luật cung làm bằng đá cẩm thạch”. Bia cao 190cm, rộng 103cm, dày 17cm, khắc năm Gia Định (1605). Chữ khắc trên bia rất tinh xảo, trán bia có hình lưỡng long chầu nguyệt. Mặt trăng tròn được chạm nổi và bao quanh bởi vầng hào quang sáng bóng. Lòng bia khắc 35 dòng chữ Hán, ở giữa xen kẽ một số tên, tổng cộng khoảng 1.500 chữ.

15_(2)

Cung điện

Ngoài Duosi còn có thủy đình, thủy đình rộng 5 gian, 8 tầng, 8 đao cong làm bằng gỗ lim nguyên khối, chạm trổ hoa văn tinh xảo. Thủy đình tọa lạc trên một hồ bán nguyệt, nối với chính điện bằng một chiếc cầu đá.

17_(2)

Ngôi nhà tiền giấy cổ

Nhà Nước được Ngân hàng Đông Dương Cũ chọn làm hình ảnh in trên “Đồng tiền kim loại”.

18

Theo Quyết định số 154 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25 tháng 1 năm 1991, chùa Dushi đã được chính phủ công nhận là di tích lịch sử. Năm 2014, nó được liệt kê là một đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia cùng với Lăng vua Li.

Ngôi chùa kinh đô có kiến ​​trúc và giá trị nghệ thuật độc đáo, là nơi linh thiêng được người dân đến chiêm bái, cầu phúc. Đặc biệt là lịch sử của triều đại Li và thậm chí cả nước có giá trị lịch sử và văn hóa mạnh mẽ. Người về Bắc Ninh, viếng đền Dụ, dùng những ngày tháng năm của tổ tiên để thả hồn, sống lại những trang sử hào hùng của dân tộc.

Văn học Đức

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống