Những vùng đất trồng cà phê nổi tiếng ở Việt Nam

Những vùng đất trồng cà phê nổi tiếng ở Việt Nam

Cà phê được trồng nhiều ở đâu

Để đạt được những mục tiêu này, cần phải cân đối giữa “thời, địa, nhân hòa”, trong đó địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định, thúc đẩy sự phát triển vượt bậc và biên giới của tiếng Việt. cà phê.

Bạn Đang Xem: Những vùng đất trồng cà phê nổi tiếng ở Việt Nam

Nói đến các vùng trồng cà phê ở nước ta, đầu tiên phải kể đến các tỉnh cao nguyên miền Trung với những vùng trồng cà phê nổi tiếng như cau đất, núi min, tra hanh (lâm đồng), đặc biệt là buôn ma thuột (dak lak) – Nhà sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới.

Xem Thêm : Link xem trực tiếp chung kết Miss Universe Vietnam 2022

Khu vực cao nguyên này hay còn gọi là cao nguyên miền Trung, được thiên nhiên ưu đãi với vùng đất đỏ bazan trù phú (2 triệu ha, chiếm 60% diện tích đất bazan cả nước), có tính chất cơ lý tốt, khả năng giữ nước và hấp thụ dinh dưỡng cao. năng suất, kích thước hạt trung bình Độ xốp 62-65%… Ngoài ra, đây là những cao nguyên có độ cao khoảng 500-600m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ, mưa nhiều nên rất thích hợp cho cà phê vối và một số loại cà phê khác. cây công nghiệp.

Buôn Ma Thuột là quê hương của cà phê sớm ở Việt Nam. Trước đó, người Pháp đã tiến hành điều tra rất kỹ về thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao, phù sa cổ… Buôn Ma Thuột mới được chọn là nơi trồng cà phê vối chuyên nghiệp, trong bán kính lấy Ma Thuột làm trung tâm. Cách 10 km là các đồn điền cà phê vối cho chất lượng vật lý tốt như ea ​​kao, etam, tân lập, tân hòa, tân an, tân lợi, ebut, và một số khu vực khác: mgar, krong ana… khu vực trồng cà phê vối Đây là nơi tốt nhất để tăng độ mạnh của cà phê espresso (gốc milan), nhưng với tỷ lệ nhỏ.

Đây là 1 trong 8 đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh, là đô thị chiến lược và đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng, chính vì vậy thương mại Mashu được cả nước chú trọng và đầu tư phát triển. Phát triển cơ sở hạ tầng và nhiều khía cạnh khác. Với sản lượng cà phê Robusta đứng đầu trong nước sẽ giúp đẩy sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam đứng đầu thế giới, cung cấp những sản phẩm cà phê chất lượng cao nhất, đặc trưng nhất. Vì vậy, Mashu được coi là “Thủ phủ cà phê”.

Mặc dù đều nằm ở cao nguyên miền Trung nhưng các trạm cà phê cau đất, Min Sơn, tỉnh Lâm Đồng lại hoàn toàn khác nhau. Đó là hương thơm quyến rũ của loại cà phê Arabica được ưa chuộng khắp thế giới. Ở độ cao hơn 1500m so với mực nước biển, nhiều sườn dốc thoai thoải và khí hậu mát mẻ, những vùng đất ở Lindong này là nơi thuận lợi và lý tưởng nhất cho sự sinh trưởng và sinh sản của giống Arabica. Những hạt cà phê chất lượng nhất thế giới, đặc biệt là cà phê cau đất, được mệnh danh là “nữ hoàng” cà phê bởi mùi thơm đặc biệt hấp dẫn.

Xem Thêm : Trùng roi là gì? Những kiến thức về trùng roi xanh bạn cần biết

khe sinh (quang admin) cũng là một vùng trồng arabica và catimor (cà phê mít) nổi tiếng khác, nơi đây là đồng bằng có độ cao thích hợp, được gió thổi mạnh từ sa mạc Trung Á, người dân đồng cỏ khô cằn bền bỉ nhất người dân Việt Nam. Ngoài ra, quê tôi còn có vùng sản xuất cà phê Arabica Tây Bắc hàng thế kỷ, tuy sản lượng thấp hơn các tỉnh cao nguyên miền Trung nhưng cũng góp phần làm cho hương vị cà phê Việt Nam đậm đà hơn. sự đa dạng về.

Ngoài những vùng trồng cà phê tiêu biểu kể trên, Việt Nam còn nổi tiếng với cà phê đak mil. sản lượng chiếm toàn tỉnh 1/3 sản lượng cà phê. Nếu cà phê Đak Ha mang đến vị vui vẻ, ấm áp thì cà phê Đak Mil chua lại mang đến hương vị trầm tư, trầm tư.

Nổi tiếng với cà phê chuse, Gia Lai nằm cách thành phố Pleiku 40 km về phía Nam, có diện tích 12.000 ha, mang hương vị cà phê sôi sục và đầy hỏa lực. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có các vùng sản xuất cà phê khác cho năng suất, chất lượng tốt như cà phê chu pa, ia sào, an khê… (còn tiếp)

Thuần túy

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống