Nhóm Ngân hàng Thế giới (Ngân hàng Thế giới – Sự kiện

Nhóm Ngân hàng Thế giới (Ngân hàng Thế giới – Sự kiện

Ngân hàng thế giới ở đâu

Tháng 7 năm 1944, đại diện của 44 quốc gia đã gặp nhau tại Bretton Woods, New Hampshire (New Hampshire, Hoa Kỳ) và thành lập Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (ibrd) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm xây dựng lại và hỗ trợ trật tự kinh tế và tài chính quốc tế sau Chiến tranh thế giới thứ hai (do đó hai thể chế này còn được gọi là thể chế của Anh). Ngân hàng Thế giới bắt đầu hoạt động từ năm 1946, có mối quan hệ chặt chẽ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và là thành viên của Ngân hàng Thế giới cũng như là thành viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Hiện nay, Ngân hàng Thế giới có hơn 40 văn phòng tại các quốc gia khác nhau.

Bạn Đang Xem: Nhóm Ngân hàng Thế giới (Ngân hàng Thế giới – Sự kiện

Chức năng, Nhiệm vụ

Các chức năng của wb được giao cho các tổ chức thành viên thực hiện.

Xem Thêm: Quả óc chó ở Việt Nam ở trồng ở đâu ? – Hạt dinh dưỡng

Nhóm Ngân hàng Thế giới bao gồm năm tổ chức: Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (ibrd), được chính thức thành lập vào ngày 27 tháng 12 năm 1945, chịu trách nhiệm chính trong việc cấp vốn cho các quốc gia. Tây Âu được sử dụng để tái thiết kinh tế sau Thế chiến II và sau đó là phát triển kinh tế ở các nước nghèo. ibrd cung cấp tài chính cho các nước đang phát triển sau khi nền kinh tế của họ phục hồi; Hiệp hội Phát triển Quốc tế (ida), được thành lập năm 1960, nhằm mục đích cung cấp tài chính cho các nước nghèo; Hiệp hội Tài chính Quốc tế (ifc), được thành lập năm 1956, nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân vào nước nghèo; Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (miga), được thành lập năm 1988 để tạo điều kiện thuận lợi cho FDI tiếp cận các nước đang phát triển; Một diễn đàn giải quyết xung đột giữa các quốc gia sở tại.

Xem Thêm : TOP địa chỉ bán rượu mai quế lộ ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ngon

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế là tổ chức đầu tiên và chủ yếu của Nhóm Ngân hàng Thế giới. Hiện Ngân hàng Thế giới có 184 nước thành viên, 1,5 triệu cổ phần, trị giá 181 tỷ USD, trong đó Mỹ chiếm 14,98%, Nhật Bản 10,76%, Đức 6,97%, Anh 5,04%, Pháp 4,2%. (1996).

ibrd và ida đi vay (phát hành trái phiếu) và cho các nước thành viên vay (hiện ibrd có 184 nước thành viên). Không phải tất cả các quốc gia thành viên đều có thể vay từ ibrd. ibrd không cho phép các cá nhân và công ty cho vay. Chính phủ của các nước đang phát triển có thu nhập quốc dân bình quân đầu người trên 1.305 USD/năm vay từ IBRD. Lãi suất cho các khoản vay này chỉ cao hơn một chút so với lãi suất cho các tổ chức vay. Chính phủ của các nước nghèo có thu nhập quốc dân bình quân đầu người dưới $1305/năm (thực tế là dưới $805/năm) có thể vay từ ida. Các khoản vay này không tính lãi và có thời hạn lên tới 35-40 năm. Trong hai thập kỷ đầu tiên, ibrd đã phân bổ hơn hai phần ba tổng số tiền cho vay của mình cho các dự án. Các dự án phát triển năng lượng và giao thông. Trong những năm 1960 và 1970, các dự án phát triển cơ sở hạ tầng vẫn là tối quan trọng, nhưng các hoạt động của ibrd và ida trải dài từ hỗ trợ giáo dục, y tế, dinh dưỡng và kế hoạch hóa gia đình đến hỗ trợ phát triển nông thôn và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ. Cả hoạt động của ibrd và ida đều liên quan trực tiếp đến việc giúp đỡ người nghèo và dưới hình thức hỗ trợ tài chính và kỹ thuật. Kể từ những năm 1980, ibrd và ida đã cung cấp các khoản vay để cải cách cơ cấu kinh tế và điều chỉnh chính sách, bên cạnh các khoản đầu tư vào vốn vật chất và nguồn nhân lực. các quốc gia phát triển. Mục tiêu hiện tại của IBRD và IDA là đáp ứng và tập trung vào xóa đói giảm nghèo.

ifc cho các dự án tư nhân ở các nước đang phát triển vay theo lãi suất thị trường, nhưng đó là khoản vay dài hạn hoặc tài trợ cho các dự án này. Sự tham gia của IFC như một sự đảm bảo cho các nhà đầu tư khác quan tâm đến dự án và khuyến khích họ đầu tư vào dự án.

Xem Thêm: Top 8 Địa chỉ bán hạt giống rau uy tín nhất tại Hà Nội

miga cung cấp các đảm bảo chống lại rủi ro chính trị (rủi ro phi thương mại), cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tự tin đầu tư trực tiếp vào các nước đang phát triển.

Các hoạt động chính: Ngân hàng Thế giới thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội ở các nước đang phát triển bằng cách cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài trợ dự án cho các chính phủ. Ngân hàng Thế giới huy động vốn từ các thị trường tài chính quốc tế và sử dụng chúng cho các dự án phát triển ở các nước đang phát triển. Tất cả các khoản vay của Ngân hàng Thế giới phải được hoàn trả ở mức lãi suất cao hơn lãi suất thị trường.

Xem Thêm : Chi phí khám sức khỏe tổng quát, khám ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Có 5 hình thức cho vay chính: 1) Cho vay đầu tư: dựa trên các dự án của chính phủ tiếp nhận. Lãi suất cấp vốn cao hơn lãi suất thị trường, thời hạn 15-20 năm, ân hạn 5 năm. 2) Khoản vay điều chỉnh: hỗ trợ chương trình cải cách kinh tế của nước sở tại nhằm khôi phục tăng trưởng kinh tế và cán cân thanh toán ở nước vay. Kể từ cuộc suy thoái toàn cầu vào những năm 1980, Ngân hàng Thế giới đã mở rộng các hoạt động cho vay bao gồm cho vay điều chỉnh cơ cấu và công nghiệp. 3) Đồng tài trợ: Ngân hàng Thế giới hợp tác với khu vực tư nhân, các tổ chức song phương hoặc đa phương và các tổ chức chính phủ để tài trợ cho một số dự án của mình. 4) Quỹ ủy thác: Các khoản tài trợ từ các quốc gia tài trợ, các tổ chức đa phương, tổ chức phi chính phủ, quỹ và các tổ chức tư nhân khác, tập trung vào việc phát triển các dự án hỗ trợ kỹ thuật ở các nước đang phát triển. Hiện tại, ibrd có hơn 850 quỹ tín thác. 5) Hỗ trợ kỹ thuật: cung cấp nguồn lực và kiến ​​thức chuyên môn cho các nước đang phát triển để xây dựng các thể chế cần thiết cho quá trình phát triển. Các dự án này tập trung vào phát triển khu vực tư nhân, bảo vệ môi trường và xóa đói giảm nghèo. Hỗ trợ kỹ thuật chiếm khoảng 10% khoản vay. Các khoản vay chỉ được cung cấp cho các quốc gia thành viên, nếu cho vay tư nhân thì phải có bảo lãnh của nhà nước, v.v. Mục đích của việc cho vay không chỉ nhằm cân bằng cán cân thanh toán và phát triển kinh tế mà còn thúc đẩy hợp tác tiền tệ quốc tế. Tạo ra một hệ thống thanh toán đa bên tạo ra sự ổn định trong ngân hàng dựa trên số lượng cổ phần ở mỗi quốc gia thành viên. Sử dụng đa số phiếu bầu, các nước phương Tây thường chỉ đạo các hoạt động của nhóm có lợi cho họ về kinh tế và chính trị.

Xem Thêm: HOA ĐẬU BIẾC MUA Ở ĐÂU – Foody Nhà Quê

Cơ quan có thẩm quyền cao nhất là hội đồng quản trị của wb. Cơ quan điều hành là Hội đồng quản trị. Trụ sở chính đặt tại Washington (Mỹ). Văn phòng chi nhánh tại Tokyo (Nhật Bản) và Paris (Pháp). Việt Nam là thành viên từ năm 1976.

Tổng giám đốc. Theo quy ước, các giám đốc của Ngân hàng Thế giới được bổ nhiệm bởi tổng thống hiện tại của Hoa Kỳ (ngược lại hoàn toàn với các giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), những người luôn là người châu Âu), cụ thể là: Eugene Meyer (tháng 6 đến tháng 12 năm 1946 ); John J. McCloy (4-1947-6-1949); Eugene R. Black (1949-1963); George D. Woods (1-1963-3-1968); Robert S. McNamara (4-1968-6-1981); Alden W. Khoản (7-1981-6-1986);Barber B. Campbell (7-86-8-1991);Lewis Preston (9-1991-5-1995);James Wolfensohn (1995-6-5-2005);Paul Wolfowitz (2005-6-6/2007);Robert Zoellick (6-2007-nay).

Chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới. Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (tên đầy đủ của chức vụ là “Phó Tổng Giám đốc phụ trách Phát triển và Kinh tế, Chuyên gia kinh tế trưởng”) là quản lý cấp cao của Ngân hàng Thế giới trong lĩnh vực kinh tế. Người đứng đầu vị trí là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong nền kinh tế thế giới, thường là một học giả nổi tiếng về kinh tế. Vị trí này đã tồn tại từ năm 1982. Bao gồm: Anne Krueger – 1982-1986; Stanley Fischer – 1988-1990; Lawrence Summers – 1991-1993; Joseph E. Stiglitz – 1997-2000; Nicholas Stern – 2000-2003; francois bourguignon – 2003-nay.

bvk (biên dịch)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống