Vị trí, vai trò của Biển Đông đối với thế giới, khu vực và Việt Nam

Vị trí, vai trò của Biển Đông đối với thế giới, khu vực và Việt Nam

Biển đông ở đâu

Biển Hoa Đông là một biển nửa kín1 với rìa lục địa rộng khoảng 3,5 triệu km2, là một trong những vùng biển lớn nhất thế giới, nằm trong khoảng từ 00 đến 250 vĩ độ Bắc, 1000 đến 12 giờ 10 kinh độ đông, bắt đầu từ bờ biển Việt Nam ở phía tây, phía đông đến đảo Luzon, đảo vịnh Palau và đảo Borneo, phía bắc đến Trung Quốc, phía nam đến Indonesia. Ở phía bắc, biển Hoa Đông thông với biển Hoa Đông qua eo biển Đài Loan; ở phía đông bắc, thông với biển Philippine ở Thái Bình Dương; ở phía tây nam, thông với biển Andaman ở Ấn Độ Dương. Dương qua eo biển Singapore và Malacca; ở phía nam, nó đi qua biển Java qua eo biển Karimata.

Bạn Đang Xem: Vị trí, vai trò của Biển Đông đối với thế giới, khu vực và Việt Nam

Xem Thêm : Biển số xe TPHCM (biển số xe 41, 51…) theo từng quận huyện mới

Biển Hoa Đông, con đường ngắn nhất nối Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương, cửa ngõ giao thương quốc tế. Có eo biển Malacca dài 600 hải lý, chỗ hẹp nhất chỉ 1,2 hải lý, nối các cảng biển ở Đông Bắc Á, bờ Tây châu Mỹ với Nam Á, châu Phi, Trung Đông và Nam Âu. trước sự gia tăng thương mại toàn cầu và nhu cầu năng lượng của các quốc gia khác nhau, châu Âu dự kiến ​​sẽ trở nên quá tải. Tuyến hàng hải quốc tế qua Biển Hoa Đông được coi là nhộn nhịp thứ hai thế giới (sau Địa Trung Hải), chiếm hơn một nửa trọng tải hàng hải của thương mại hàng hải toàn cầu, mang đến không gian sống không chỉ cho đất nước và các nước lân cận. khu vực, mà còn cho Đông Á và thế giới.

Ngoài ra, trữ lượng dầu mỏ, khí tự nhiên, khoáng sản và hải sản ở Biển Hoa Đông có thể đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực cho các quốc gia ven biển. Theo ước tính sơ bộ của các nhà khoa học, trữ lượng dầu khí ở đây có thể vượt cả khu vực Trung Đông. Các khu vực dầu mỏ hứa hẹn nhất là quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa và thềm lục địa ở Vịnh Tokyo. Về nguồn lợi hải sản, theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, biển Hoa Đông đứng thứ 4 về tổng sản lượng đánh bắt hàng năm trong số 19 khu vực đánh bắt tốt nhất thế giới. Nguồn hải sản ở Biển Hoa Đông được cho là bao gồm hơn 1.000 loài cá, hơn 90 loài tôm và hơn 70 loài động vật thân mềm. Đánh cá là một ngành kinh tế rất quan trọng đối với các quốc gia ven biển Đông. Khoảng 6 triệu tấn hải sản được đánh bắt ở đây hàng năm, tương đương 10% tổng sản lượng hải sản đánh bắt toàn cầu.

Xem Thêm : Mua pháo hoa chính hãng của Bộ Quốc phòng ở đâu?

Đối với Việt Nam, Biển Đông có vị trí, vai trò quan trọng trong việc dựng nước và giữ nước trong lịch sử, hiện tại và tương lai. Biển Đông từ hàng nghìn năm nay không chỉ cung cấp nguồn lương thực cho cư dân ven biển mà còn tạo điều kiện cho các ngành kinh tế phát triển, là cửa ngõ để Việt Nam giao thương, trao đổi, hội nhập các nền văn hóa đa dạng với khu vực và quốc tế. đồng thời là không gian sinh tồn cho sự phát triển bền vững của các ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam như đánh bắt hải sản, dầu khí, vận tải biển, đóng tàu, du lịch… Ngoài ra, ven biển Việt Nam còn có những tiềm năng sa khoáng rất lớn như than đá, zircon, thiếc, vàng, đất hiếm… Trong đó, cát nặng và cát đen là nguồn tài nguyên quý giá của vùng đất này. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm ở trung tâm Biển Đông, thuận lợi để xây dựng các đài thông tin, kiểm soát không lưu, dẫn đường, neo đậu tiếp nhiên liệu cho tàu, thuyền… trên tuyến đường biển này là của có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với thế trận phòng thủ, bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

pham binh (biểu diễn) ____________

1- Là vùng biển được bao bọc bởi hai hoặc nhiều quốc gia và thông với các vùng biển khác qua một luồng nhỏ, bao gồm toàn bộ hoặc phần lớn lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia láng giềng.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống