Đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không?

Đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không?

đổi tiền rách ở đâu

Tiền xu hơi cay không thể được sử dụng cho các hoạt động giao dịch và trao đổi thông thường. Vì vậy, khi xuất hiện những đồng xu hỏng, người dân cần mang đến các ngân hàng cung cấp dịch vụ thu đổi ngoại tệ để đổi. Điều này đảm bảo việc sử dụng tiền và đại diện chính xác cho giá trị trao đổi thông thường. Ngân hàng Negara đã ban hành một thông tư quy định chi tiết về chi phí, phương thức và thủ tục đổi tiền cho công dân. Hãy cùng tham khảo những nội dung liên quan để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân khi sử dụng và giữ tiền.

Bạn Đang Xem: Đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không?

Cơ sở pháp lý:

– Thông tư số 25/2013/tt-nnnn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Quy định về thu đổi ngoại tệ không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Tư vấn pháp luật trực tuyếnMiễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

1. Quy định đổi ngoại tệ tại ngân hàng:

Ngoài tiền rách nát không được đưa vào lưu thông, còn có nhiều tính chất khác quyết định điều kiện lưu thông của tiền. Trong đó, quy định tại Điều 4 Thông tư 25 chỉ ra rằng:

“Điều 4. Bản vị tiền tệ không có điều kiện lưu thông

1.Tiền rách nát, hư hỏng trong quá trình lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan):

b) Tiền kim loại có hình ảnh, kiểu dáng, chữ, số, lớp mạ bị mòn, rỉ sét, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ.

2. Tiền xu rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan):

a) Tiền giấy bị thủng lỗ, rách một phần; có thể dán lại được; bị cháy, biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, quy cách bảo mật của tiền xu do hóa chất (như chất tẩy rửa, axit, chất ăn da…… ); viết, vẽ, chà xát; đồng xu bị mục nát, biến dạng do các nguyên nhân khác mà không phải do hành vi phá hoại;

b) Đồng xu bị cong, vênh, thay đổi khuôn dạng, hình ảnh mẫu mã do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.

3. Tiền xu do lỗi kỹ thuật trong quá trình in và đúc tiền của nhà sản xuất như lỗi in và đúc tiền như giấy in bị gấp nếp, mất hình ảnh hoặc màu in, lem mực… “

Kết luận:

Dựa vào những tiêu chí trên chúng ta cũng có cơ sở để phán đoán thế nào là xé tiền. Ngoài ra, các quỹ bị lỗi kỹ thuật không thể sử dụng hoặc lưu thông trên thị trường.

Khi gặp phải loại tiền bị hỏng nêu trên, bạn cần đến ngân hàng cung cấp dịch vụ thu đổi ngoại tệ để đổi lại loại tiền bị hỏng theo quy định. Vì vậy, bạn sẽ được trao đổi để đảm bảo sử dụng đồng tiền có giá trị được lưu thông và trao đổi trên thị trường. Để hiểu rõ hơn thế nào là xé tiền, bạn cần căn cứ vào trường hợp thực tế đã nêu ở trên.

2. Tiền hỏng trong tiếng anh là gì?

tiền rách trong tiếng Anh là tiền rách.

3.Đổi ngoại tệ ở ngân hàng nào?

Xem Thêm: Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng có thể đổi tiền xu xé tại tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Các ngân hàng này đều cung cấp dịch vụ thu đổi ngoại tệ cho khách hàng, đảm bảo tính chất quản lý nhà nước. Bao gồm các ngân hàng quốc doanh, ngân hàng thương mại…

Hiện có hơn 31 ngân hàng thương mại và 4 ngân hàng quốc doanh để khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu đổi tiền. Khách hàng nên lưu ý đổi tiền tại các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo chất lượng và giá trị đồng tiền.

Tùy theo nhu cầu khác nhau, khách hàng có thể đổi tiền lẻ tại một số ngân hàng sau:

– Ngân hàng Nông nghiệp:

Hiện tại, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc có hơn 2.300 văn phòng và chi nhánh trên cả nước. Nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch. Khách hàng có thể dễ dàng đến văn phòng giao dịch và được đáp ứng nhu cầu của họ.

Xem Thêm : Mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm xã hội cập nhật mới nhất 2022

Khi khách hàng đổi đồng xu bị hỏng tại Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, họ cần đảm bảo rằng thiệt hại của đồng xu bị hỏng tuân theo các tiêu chuẩn và quy định do pháp luật quy định. Xác định đồng tiền bị hư hỏng trong quá trình lưu thông, lưu trữ và đúc.

Nếu đáp ứng các điều kiện trên, ngân hàng sẽ không thu phí.

Ngân hàng Nông nghiệp là một trong những điểm đổi tiền uy tín, phổ biến ở cả nông thôn và thành thị.

– Ngân hàng TMCP Việt Nam:

Vietcombank là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam, cung cấp dịch vụ thu đổi ngoại tệ cho khách hàng.

Hiện nay, vietcombank có 411 phòng giao dịch và 111 chi nhánh trên cả nước. Khả năng hiển thị và mật độ giúp khách hàng dễ dàng cung cấp dịch vụ. Dịch vụ được cung cấp trực tiếp tại văn phòng giao dịch.

Đồng tiền vietcombank thu đổi cho khách hàng là đồng tiền đã bị rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản, lưu thông và in ấn. Vẫn tuân thủ và tuân thủ các quy định của pháp luật tương ứng.

– Ngân hàng bidv:

bidv là một ngân hàng lớn với nhiều chi nhánh trên cả nước. Dịch vụ cung cấp luôn uy tín, chất lượng cao và tiện lợi.

bidv còn hỗ trợ đổi trả miễn phí cho khách hàng:

+ đang trên đường.

+ trong khi lưu trữ hoặc in. Tức là tuân thủ các quy định của pháp luật về việc xác định thiệt hại bằng tiền do lưu giữ, sử dụng hoặc do lỗi kỹ thuật.

Xem Thêm: Thuốc Sơ Can Bình Vị Tán có tốt không? Giá bao nhiêu tiền? Mua ở ĐÂU

Nếu phát hiện tiền bị rách hoặc hư hỏng do cố ý, ngân hàng sẽ từ chối đổi.

– Ngân hàng acb:

Các điểm giao dịch của ngân hàng acb chỉ có ở một số thành phố lớn.

acb hỗ trợ đổi tiền rách cho tất cả các khách hàng, nếu tiền của bạn đang lưu thông rất kém, do quá trình cầm giữ hoặc rách nát trước đó, do lỗi in và đúc, tờ tiền bị hư hỏng.

Hiện nay đây cũng là một bất cập của các tiện ích phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên ngân hàng acb – ngân hàng cổ phần á châu hiện nay cũng hỗ trợ đổi tiền miễn phí và nhanh chóng.

Khách hàng tại các thành phố lớn có thể dễ dàng thực hiện dịch vụ đổi ngoại tệ nhanh chóng. Điều kiện xé lẻ tiền vẫn được xác định theo quy định pháp luật hiện hành.

Tiền xu bị hư hỏng và biến dạng do phá hoại sẽ không được đổi.

– Ngân hàng Công nghệ:

Techcombank hiện có 314 điểm giao dịch tại 45 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Loại tiền có thể đổi tại techcombank: Tiền xu, tiền nhựa vỡ:

Xem Thêm : Bánh gai đặc sản ở đâu? Làm từ bột gì, ăn có béo không, để được

+ Do lưu thông, bảo quản.

+ Được ngân hàng hỗ trợ do lỗi kỹ thuật.

Sẽ không hoàn lại tiền cho những thiệt hại do phá hoại.

Ngoài các ngân hàng kể trên, khách hàng cũng có thể đổi tiền xu xé ở một số ngân hàng khác như: vpbank, sacombank, mbbank, vi và các ngân hàng lớn khác, có nhiều chi nhánh trên toàn quốc đảm bảo cung cấp các loại tiền này. Khách hàng có nhu cầu có thể đáp ứng nhu cầu của mình tại một trong các ngân hàng nêu trên.

4. Có tính phí dịch vụ khi đổi xu nước mắt không?

Theo Nghị định 25/2013/tt-nhnn của Bank Negara, khi đổi tiền xu tại các ngân hàng nếu đáp ứng đủ điều kiện đổi tiền thì sẽ không mất phí. Điều khoản mới này thay thế điều khoản cũ, với mức lỗ 4% về giá trị trao đổi. Không tính phí giao dịch giúp người dân dễ dàng nhận được lợi ích và nhu cầu thực sự. Từ đó họ có thể sử dụng hợp pháp đồng tiền có giá trị trong lưu thông.

Do đó, khách hàng không cần lo lắng về việc tiền thu đổi bị hư hỏng hay không đạt tiêu chuẩn lưu thông. Cần xác định nguyên nhân tiền rách thì ngân hàng mới cung cấp dịch vụ tương ứng.

Xem Thêm: Vị trí đau gan tiết lộ 7 bệnh lý nguy hiểm là nguyên nhân gây đau gan

Tốt nhất bạn nên đổi các loại tiền đủ điều kiện tại ngân hàng thay vì tại chợ hoặc doanh nghiệp trả phí khác. Bởi vì trao đổi tiền tệ có thể không đảm bảo nhận được tiền thật, phí dịch vụ cũng có thể bị mất. Trong khi ngân hàng cung cấp dịch vụ và mọi người có thể dễ dàng sử dụng chúng.

5.Thủ tục đổi ngoại tệ tại ngân hàng:

– Không yêu cầu tài liệu đối với tiền xu không được lưu hành do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất hoặc biến dạng, rách trong quá trình lưu thông. Chủ sở hữu đầy đủ nhận được dịch vụ nhanh chóng.

– Nếu bạn đang trao đổi những đồng tiền đã bị hư hỏng hoặc hư hỏng trong quá trình lưu trữ, bạn cũng sẽ cần đảm bảo một số tài liệu cơ bản. Qua đó đảm bảo rằng những lý do đưa ra phù hợp với thực tế phản ánh bản chất tồi tệ của đồng tiền.

5.1. Tài liệu được cung cấp bao gồm:

+ Đối với những tờ tiền lẻ chưa đủ tiêu chuẩn lưu thông, ngân hàng cung cấp mẫu.

Trong đó, khách hàng cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin bao gồm: Họ tên, cmnd, số điện thoại, địa chỉ, số tiền đổi, lý do rách, hư hỏng. Sau khi hoàn thành biểu mẫu, nộp cho nhân viên ngân hàng để giải quyết.

– Bản sao hợp lệ của thẻ cmnd hoặc cccd.

5.2. Quy trình đổi tiền tại ngân hàng:

Khách hàng có thể đáp ứng những nhu cầu này tại hầu hết các ngân hàng. Khách hàng sẽ mang tiền hỏng, vỡ, kém chất lượng đến chi nhánh ngân hàng gần nhất khi có nhu cầu. Do đó, việc lựa chọn ngân hàng phù hợp dựa trên sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian là điều cần thiết. Việc đổi tiền này chỉ được thực hiện trực tiếp tại điểm đổi và không được thực hiện dưới các hình thức khác.

– Khách hàng đăng ký đổi tiền hỏng lấy tiền mới. Nếu xác định tiền rách đủ điều kiện đổi, ngân hàng sẽ thu lại tiền cho khách hàng.

– Đối với trường hợp không xác định được tiêu chí:

+ Trong 5 ngày đầu tiến hành đánh giá. Đơn vị tiếp nhận sẽ bàn giao đối tượng kèm theo hồ sơ giám định cho chi nhánh ngân hàng để đăng ký cấp đổi.

+ Trong vòng 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng sẽ thông báo kết quả tra soát cho bạn. Đồng thời, trả lại đồ cho những người có nhu cầu.

+ Thực hiện công việc chuyên môn dựa trên kết quả đánh giá.

Không thẩm định được: trong vòng 15 ngày, ngân hàng bàn giao đối tượng kèm theo chứng thư thẩm định cho bộ phận phát hành và kho bạc nhà nước.

+Nếu thẩm định được: Sau 7 ngày, bộ phận phát hành và kho bạc sẽ thông báo kết quả thẩm định cho khách hàng.

Nếu phát hiện không có tiền cố ý xé rách do yếu tố khách quan, đơn vị chúng tôi sẽ bàn giao cho cơ quan công an xử lý.

+ Kết quả của cơ quan công an là cơ sở để xử lý nhu cầu, quyền và nghĩa vụ mua lại tương ứng của khách hàng. Đây là cơ sở để chuyển đổi.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống