Vô cảm: Thật đáng sợ!

Vô cảm: Thật đáng sợ!

Dẫn chứng về sự vô cảm

Xã hội ngày nay có quá nhiều điều đáng sợ xảy ra, đôi khi tôi không thể tin vào những gì mình nhìn thấy.

Bạn Đang Xem: Vô cảm: Thật đáng sợ!

Phẫn nộ khi xem video clip ghi lại vụ tai nạn giao thông xảy ra vào rạng sáng 25/6 tại ngã tư Thanh Hương Wushu thuộc P.Thanh Hương, H.Thạnh Phú (TP.HCM). Chí Minh). Nạn nhân nằm bất động trên vỉa hè nhưng hàng chục người dân đi qua thậm chí dừng lại không giúp đỡ, bé gái tử vong sau đó. Phẫn nộ trước sự vô cảm của những người có mặt và càng phẫn nộ hơn trước sự thờ ơ đến kinh khủng của người tài xế trực tiếp gây ra vụ tai nạn thương tâm này bỏ mặc nạn nhân. .

Xem Thêm : Top 10 hình ảnh Hot Girl, gái xinh Trung Quốc đẹp nhất

Làm sao tình yêu trên thế giới có thể rẻ như vậy? Sự vô cảm của xã hội ngày nay đáng để chúng ta nhìn nhận sâu sắc. Chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều cảnh người dân tụ tập khi trên đường xảy ra tai nạn giao thông. Hàng chục người dân vây quanh hiện trường vụ tai nạn nhưng chỉ đứng đó chỉ trỏ, bàn tán, thậm chí quay video mà không gọi xe cấp cứu, cơ quan chức năng hay sơ cứu người bị nạn.

Phải chăng từ ngây thơ đến vô cảm, người ta phớt lờ những người gặp nạn, thậm chí sợ trách nhiệm, sợ liên lụy, sợ bị tổn thương nên người ta phớt lờ lời kêu cứu, coi thường tính mạng con người? (?!)

Cho dù là vì lý do gì, tê liệt không thể lấy cớ làm cớ, cũng không thể so sánh với tình cảm của con người, quan trọng nhất chính là, đây là sinh mệnh của con người. Là người Việt Nam, hầu hết chúng ta không còn xa lạ với những lời dạy của ông cha ta về tình người: “Thương người như thể thương thân”, “Bầu bí khác giống mà chung giàn”… hát ru là những câu ca dao, ví von, là ca dao, tục ngữ… Tình yêu thương con người được vun đắp từ thuở ấu thơ và được dạy trong nhà trường các cấp.

Xem Thêm : Soạn bài Dấu ngoặc kép | Ngắn nhất Soạn văn 8

Trong xã hội ngày nay có rất nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, quan tâm đến xã hội, hy sinh tính mạng để cứu người khác… Nhưng cũng có rất nhiều con người thật. Đối diện với nỗi đau, nỗi khổ của đồng loại, nhưng tiếc thay…ngày càng hiện diện trong cuộc sống quanh ta…thật kinh khủng!

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự vô cảm của xã hội và suy đồi đạo đức… nhưng tóm lại, nguồn gốc chính là lối sống hoặc cộng đồng có vấn đề hiện nay. Sự thờ ơ, hời hợt, hiền lành giữa người với người ngày càng lộ rõ. Mọi người suy nghĩ một cách ích kỷ, hành động và giao tiếp rất vô cảm, không quan tâm đến người khác và mọi thứ xung quanh họ. Người ta thấy người tốt thì không bảo vệ điều tốt, không đề phòng điều xấu, thấy kẻ yếu ức hiếp thì không bảo vệ, chẳng khác nào tiếp tay cho kẻ xấu, bị điều xấu xâm lấn. Cụ thể, đó là thấy nạn nhân lại bỏ đi với vẻ mặt lạnh lùng, vô cảm, thậm chí có đối tượng còn nhân cơ hội ra tay cướp giật, cướp giật tài sản của nạn nhân.

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng, lối sống vô tâm là biểu hiện của một bộ phận người thiếu tình thương trong môi trường gia đình, luôn sống theo lý trí của mình, dễ bị tác động bởi ngoại cảnh. Họ không còn tin vào cái thiện nên trở nên chai lì trước những điều tốt đẹp trong cuộc sống này. Đây là một cuộc “khủng hoảng niềm tin”, ý định tốt lại càng bị nghi ngờ, việc tốt đôi khi trở nên cá biệt, đi ngược lại số đông. Tuy nhiên, nếu ai cũng chỉ biết mình, chỉ biết cho mình, đề cao mình mà không quan tâm đến cộng đồng… Đây sẽ là hệ lụy rất xấu cho sự phát triển của cộng đồng.

Đại văn hào Nga Maxim Gorky đã nói: “Nơi lạnh giá nhất không phải là Bắc Cực, mà là nơi không có tình yêu thương”. Người ta có thể vô cảm trước áp lực phẫn nộ của dư luận, nhưng lương tâm không thể không day dứt trước nỗi đau của người khác. /.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục