Đắk Nông thuộc miền nào?

Đắk Nông thuộc miền nào?

đắk nông ở đâu

Tỉnh Đan Nông được thành lập ngày 01 tháng 01 năm 2004 trên cơ sở chia tách một số khu vực và dân cư theo Nghị quyết số 22/2003/qh11 ngày 26 tháng 11 năm 2003 của Quốc hội. tỉnh Lát. Vì vậy hiện nayĐắk Nông thuộc vùng nào đã gây được sự quan tâm của nhiều bạn đọc.

Bạn Đang Xem: Đắk Nông thuộc miền nào?

Vị trí tỉnh

Tỉnh Đắk Nông là tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của Cao nguyên miền Trung, tỉnh Đắk Nông có quốc lộ 14 nối Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ với tỉnh Cao nguyên Trung tâm, cách thành phố Hồ Chí Minh 230 km về phía Bắc. HCM và cách TP Ban Mê Thuột (Đắk Lắk) 120 km về phía Tây Nam, có quốc lộ 28 nối Đắk Nông với Lâm Đồng, Bình Thuận và các tỉnh duyên hải miền Trung, cách TP Đà Lạt 180 km về phía Đông ( Lâm Đồng) và cách thành phố Phan Thiết 230 km. Đắk Nông tiếp giáp với Campuchia dài 130 km, có 02 cửa khẩu Bu Prăng và Đắk Peur, nối liền với Mondulkiri, Kratie, Kandal, Pnom Penh, Siem Reap và các nơi khác.

Đắk Nông là tỉnh nằm trong tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia. Đắk Nông nằm ở phía Tây Nam của Tây Nguyên, cuối dãy núi Trường Sơn, có tọa độ địa lý được xác định là: 11045′ đến 12050′ vĩ độ Bắc, 107013′ đến 108010′ kinh độ Đông. Vị trí địa lý của tỉnh:

Phía bắc và đông bắc giáp tỉnh Đắk Lắk,

Xem Thêm: Olympic Tokyo 2021 diễn ra lúc nào, xem trực tiếp ở đâu, trên kênh

Phía đông và đông nam giáp tỉnh Lâm Đồng

Phía nam và tây nam giáp tỉnh Bình Phước

Xem Thêm : 7+ cách tải nhạc về iPhone chất lương cao đơn giản nhất

Phía Tây giáp Vương quốc Campuchia.

Cực của tỉnh Đắk Nông bao gồm điểm cực Đông là xã Đắk Plao, huyện Đắk Glong. Điểm cực tây nằm ở thị trấn Guangzhu, quận Suide. Điểm cực Nam thuộc xã Hưng Bình huyện Đắk R’lấp và điểm cực Bắc thuộc xã Ea Pô huyện Cư Jút. Trên địa bàn tỉnh Thanong có 2 cửa khẩu quốc tế với Vương quốc Campuchia là cửa khẩu Takmey tại huyện Dakmir và cửa khẩu Bhu Phrang tại huyện Suide.

Với vị trí địa lý của tỉnh sẽ tạo điều kiện để Đà Nông mở rộng giao lưu với các tỉnh trong cao nguyên miền Trung; vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; duyên hải miền Trung và Campuchia, là những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. kinh tế Đà Nẵng phát triển, trong tương lai sẽ trở thành cao nguyên trung tâm, trung tâm phát triển kinh tế sôi động của khu vực.

Điều kiện tự nhiên Đắk Nông

Về tình hình tự nhiên Tỉnh Đắk Nông có diện tích tự nhiên 650.927 ha, có 8 đơn vị hành chính cấp huyện và thành phố, dân số thống kê năm 2019 là 625.822 người. Cơ cấu dân tộc đa dạng, chủ yếu gồm Jing, Munong, Thái, Thái, Êđê, Nong… Trung tâm của tỉnh là thành phố Gia Nghĩa.

Xem Thêm: 2 ngày trekking chinh phục Tà Năng – Phan Dũng, cung đường đẹp

Đăk Nông nằm hoàn toàn trên cao nguyên M’nông, có độ cao trung bình từ 600m đến 700m, cao nhất ở ta dung, có độ cao 1982m. Nhìn chung, địa hình của Đắk Nông trải dài từ Đông sang Tây và thấp. Địa hình đa dạng, phong phú, bị chia cắt mạnh, xen kẽ núi cao, cao nguyên lớn, sườn thoải, lượn sóng, đồng bằng trũng khá bằng phẳng.

Khí hậu toàn tỉnh mang đặc điểm chung của khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa, nhưng với địa hình nâng cao nên mang đặc điểm khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm, chịu ảnh hưởng của gió mùa. Tây Nam khô nóng. Khí hậu chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 4 đến hết tháng 11, tập trung hơn 90% lượng mưa cả năm. Lượng mưa trung bình hàng năm là 2.513 mm. Trong mùa khô, từ tháng 12 đến hết tháng 3, lượng mưa rất ít. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 22-230℃, nhiệt độ cao nhất là 350℃ và nhiệt độ thấp nhất là 140℃.

Sự phân bố sông, suối, hồ, đập ở Đắk Nông tương đối đồng đều, thuận lợi cho việc phát triển nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng thủy điện.

Xem Thêm : IC Xe Máy Là Gì ? Tác Dụng Ra Sao Và Vị Trí Nằm Ở Đâu ?

Đất nông nghiệp của Đắk Lắk rất phong phú và đa dạng, được chia thành 5 loại đất chính

Đắc nông nằm ở khu vực nào?

Theo thông tin về vị trí địa lý, có thể thấy rằng Đắk nông thuộc vùng nào? Câu trả lời cho câu hỏi hiện nay là một tỉnh ở miền Trung Việt Nam. Miền Trung Việt Nam hiện nay được chia thành 03 vùng: Bắc Trung Bộ (06 tỉnh), Tây Nguyên (05 tỉnh) và Duyên hải Nam Trung Bộ (08 tỉnh/thành phố). Trong số đó, Đắk Nông thuộc khu vực Tây Nguyên.

Đắk nông có bao nhiêu huyện?

Xem Thêm: Thuốc Sơ Can Bình Vị Tán có tốt không? Giá bao nhiêu tiền? Mua ở ĐÂU

Tính đến ngày 14/02/2022, tỉnh Đắk Nông có tổng số 07 huyện, gồm: Kuthu, Đômi, Khon Nok, Đồ Sơn, Đô Lapu, Đô Long và Thủy Đức. Ngoài ra còn có 01 Chiayi City. Toàn tỉnh có 06 huyện, 05 thị xã và 60 xã.

Trung tâm hành chính và kinh tế của tỉnh là thành phố Gia Nghĩa. biển số dak nông là 48. mã zip dak nông: 65000.

Điểm du lịch hấp dẫn ở Đắk Nông

Khi đã biết dak nong thuộc vùng nào, bạn đọc cũng sẽ rất quan tâm đến các địa điểm du lịch trong tỉnh. Một số địa điểm du lịch mà du khách trong và ngoài nước nên ghé thăm khi lên kế hoạch cho chuyến du lịch dak nong là: hồ lak, chùa chàm yang prong, hồ ea kao, bảo tàng thế giới cà phê, thác dray wax-dray nur, vườn quốc gia yok don, krông thác kmar, vườn bách thảo troh bu, thác thủy tiên, vườn quốc gia chu yang sin, buôn don dak lak, đồi tâm linh, hồ ea kao,…

Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk còn có nhiều món ngon đặc sản mà du khách nhất định phải thử khi đến đây. Một số đặc sản của tỉnh Đắk Lắk như: rượu cần, rượu nho, cơm rượu, món Tang, bò sốt me, gà quay thôn Đông, bơ sáp, mật ong hoa cà phê, lẩu lá rừng, măng rừng,…

Trên đây là những thông tin chia sẻ về luật hoàng phi ở khu vực nào đak nông. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc quan tâm.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống