Chùa Thầy – địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ngay gần Hà Nội

Chùa Thầy – địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ngay gần Hà Nội

Chùa thầy ở đâu

Chùa Shi hay còn gọi là chùa Đại Phật hay Thiên Phúc Tự, tọa lạc dưới chân Tây Sơn (Shishan) thuộc xã Tây Sơn, huyện Quốc Ái, thành phố Hà Nội. Chùa từ lâu đã trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút du khách thập phương với cảnh quan tuyệt đẹp hài hòa với thiên nhiên. Giờ hãy cùng vntrip.vn khám phá nơi này qua những bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: Chùa Thầy – địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ngay gần Hà Nội

Quang cảnh chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Lịch sử của ngôi đền

Chùa Shangshi được xây dựng vào thời nhà Lý và có liên quan đến giai thoại cuộc đời của Thiền sư Daoxing. Lúc đầu, chùa chỉ là một am nhỏ gọi là hương hải am. Sau đó, vua Li Rendong đã xây dựng lại nó, bao gồm hai tháp, tháp cao trên núi (bản đồ Dingshan) và tháp thấp hơn (bản đồ Tianfu).

<3

Quang cảnh chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Khám phá ngôi đền

Chùa được bao bọc bởi núi và đất, có hình rồng. Chùa ngự trên một mảnh đất hình hàm rồng. Phía trước là sân rộng nhìn ra Long Trì (Longchi) tạo thành hàm trên, và bên trái hồ là hàm dưới. Long Giao hồ có thủy đình, giống như ngọc sáng trong miệng rồng. Từ trong sân đi vào có hai cây cầu là cầu Nguyên Tiên và cầu Nguyên Tiên nối hai bên tạo thành hai râu rồng, được xây dựng theo lối kiến ​​trúc “thượng đình hạ viện”.

Xem Thêm: CHÙA LONG HƯƠNG – CHÙA VIỆT

Chùa Thầy nhìn từ trên cao (Ảnh: Sưu tầm)

Xem Thêm : Giải đáp thắc mắc: Khám sức khỏe theo thông tư 14 ở đâu? | Medlatec

Thủy đình chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Các công trình của ngôi chùa cổ là ba tòa “tiền Phật hậu Thánh”, được bố trí song song với nhau: tháp hạ, tháp trung và tháp thượng. Sân ngoài là sảnh trước hoặc sảnh dưới, sân giữa là sảnh giữa hoặc sảnh trung tâm, và sân trong cùng là sảnh trên. Hatta là nơi hành lễ của các tăng ni Phật giáo, đồng thời cũng là nơi giảng đạo của các nhà sư. Tháp giữa là nơi tôn trí Tam bảo, có bàn thờ Phật bày biện, hai bên tôn trí hai pho tượng Hộ Pháp. Tháp trên nằm ở vị trí cao nhất, ngăn cách với tháp dưới và tháp giữa, tháp thờ tượng ba đời (nhà sư, Phật và hoàng đế) Di Đà Tần Đôn, Thích Ca Mâu Ni và Thiền sư Đạo Hưng.

Chùa Thượng (Ảnh: Sưu tầm)

Hai bên chùa có 2 dãy hành lang, thờ tượng 18 vị La Hán. Phía sau có lầu chuông lầu trống, do Trà hoàng Tuyên phi Đặng Thị Huệ ủy thác xây Tinh đô vương trinh sâm.

Cây cầu Nhật Nguyệt nối liền con đường lên núi với tháp, là nơi đầu tiên Đạo Hưng ngồi thiền. Chùa Cao có quy mô nhỏ, gồm lầu chuông, tiền đường và thượng điện.

Cầu Nguyệt tiên chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Xem Thêm: Khám phá đại học VinUni – Ở đâu, thông tin học phí, ngành học?

Trên núi cao có Thượng Tự, động Phù Dung, động Ngưu, động Gió, chùa Độc Đỉnh (chùa Bạch Vân). Tháp là một công trình kiến ​​trúc vô cùng độc đáo, tháp chỉ có một mái, dựa vào mặt vách núi.

Điểm cao nhất của khu di tích là cửa hang Coco. Động sâu như bụng rồng, không thấy đáy, vẫn còn lưu truyền nhiều truyền thuyết kỳ bí. Những bài thơ về hang động còn lưu truyền đến ngày nay:

“Ai mà không có người yêu

Vào hang đi, chiều về

Xem Thêm : Sự ra đời của chiếc máy điện tín

Ai không có con trai

Ngày mai tôi sẽ kiếm cớ để vào hang…”

Đây còn là nơi các đôi già tâm sự tình yêu trong những ngày Tết, lễ hội.

Xem Thêm: Tìm hiểu cách mua Vietlott online trên điện thoại 

Hang Cắc Cớ chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, khi đến với chùa, chúng ta còn được trân trọng, hiểu thêm về hệ thống văn bia chữ Hán cổ có giá trị văn hóa cao.

Lễ hội chùa

Hàng năm vào ngày mồng 5 tháng 3 âm lịch, Lễ hội Chùa được tổ chức trong không khí vui tươi, phấn khởi. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, các tăng ni, phật tử và du khách thập phương đổ về tham quan hoằng pháp, vãn cảnh, dâng hương lễ Phật, cầu duyên,…

Lễ hội chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Múa rối nước tại chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Phong cảnh tuyệt đẹp của Shimiao chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai đến đây đều tìm thấy sự bình yên và thanh tịnh trong tâm hồn.

Đi chùa cần lưu ý những gì

  • Bạn có thể mang theo đồ ăn thức uống để tiết kiệm chi phí. Hoặc ngoài chùa nếu bạn không muốn xách đồ thì cũng có rất nhiều quán ăn.
  • Đừng bao giờ nhờ ai đó sắp xếp một buổi lễ cho bạn, vì chúng có thể gây căng thẳng và tốn kém.
  • Bạn cần lưu ý không yêu cầu mọi người giải thích về lịch sử của ngôi đền, vì bạn sẽ không muốn trả quá 100.000-300.000 cho họ đâu. Trong chùa có bản đồ, đi theo hướng của bản đồ sẽ không bị lạc.
  • Khi tham quan hang, bạn nên thuê đèn pin, khoảng 5k/lần. Ngoài ra, bên ngoài ngôi đền, sẽ có người muốn hướng dẫn bạn tham quan hang động. Họ sẽ không nói giá trước mà sau đó sẽ hỏi bạn 200k đó nên bạn nhớ thảo luận giá trước nhé.
  • Nếu có dịp đến Hà Nội, bạn đừng bỏ lỡ chuyến du ngoạn, viếng chùa, tìm về chốn bình yên, xua tan mệt mỏi, ưu phiền của cuộc sống và khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên. Văn hóa ở đây, truyền thống.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống