Chùa Một CộtHà Nội, Việt Nam

Chùa Một CộtHà Nội, Việt Nam

Chùa một cột ở đâu

1. Thông tin trong ít hơn một cột

Chùa Một Cột hay Chùa Mật hay còn gọi là điện hữu tự, là ngôi chùa nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội, có kiến ​​trúc độc đáo với bông hoa sen ở chính giữa. Nó được xây dựng trong triều đại Li Taitang. Kể từ khi hoàn thành, ngôi chùa được bảo quản tốt và đã trải qua nhiều lần trùng tu lớn, trong đó lớn nhất là lần bị Pháp ném bom năm 1954.

Bạn Đang Xem: Chùa Một CộtHà Nội, Việt Nam

Đây là công trình kiến ​​trúc sáng tạo, kết hợp giữa không gian kiến ​​trúc có nhịp điệu cao thấp, bao gồm điêu khắc, hội họa, hành lang, mặt nước, tượng trưng cho văn hóa nghệ thuật tao nhã. Đậm chất dân tộc.

Chùa Một Cột không chỉ được đánh giá là ngôi chùa có kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo của Việt Nam, mà còn là điểm đến tâm linh, biểu tượng văn hóa nghìn năm của thủ đô Hà Nội. Năm 2012, cột A của chùa đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập là “Ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất”.

Tháp hình vuông, mỗi cạnh 3 mét, đỉnh tháp hình vòng cung, đứng trên một cột đá hình trụ cao 4 mét, đường kính 1,2 mét. Cột đá bao gồm 2 mảnh và được lắp đặt tốt.

Cấu trúc ban đầu của tháp một cột được đỡ bằng các thanh xà gỗ bám vào các cột đá. Kết cấu chùa một cột hiện có gồm: cột cái, đài sen, đỉnh chùa.

Xem Thêm: Giới thiệu khái quát tỉnh Long An

Điều đặc biệt là toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá. Phần trên của cột có 8 cánh gỗ, được tạo hình như một bông sen đang nở. Đỉnh chùa nằm trên mặt lửa và mặt trăng, đầu rồng chầu mặt nguyệt.

Xem Thêm : Địa chỉ chùa Tây Thiên nằm ở đâu – Viet Fun Travel

Đền có 4 mái đắp đầu rồng trên 4 đao uốn cong.

Để lên chùa tụng kinh, lễ Phật, bạn phải leo 13 bậc thang, hai bên là tường gạch. Núi non, sông nước, cây cối xanh tươi tạo nên một không gian thân thiện, tao nhã khiến du khách tạm gác lại mọi muộn phiền. Du khách có thể cầu sức khỏe, may mắn cho bản thân và gia đình.

2. Ở đâu tại Hà Nội?

Chùa Một Cột là một trong những địa điểm du lịch đẹp ở Hà Nội, luôn thu hút một lượng lớn du khách mỗi ngày. Chùa do vua Lý xây dựng trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây thành cổ Thăng Long. Hiện nay chùa tọa lạc trên phố chùa Nghi Châu, trung tâm quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, cạnh cụm công trường Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch.

3. Cách đi đến một cột

Để đến chùa Một Cột, bạn có thể lựa chọn nhiều cách khác nhau như ô tô, xe máy hoặc xe buýt. Một số tuyến xe buýt có thể đến chùa Một Cột như số 22, số 16, số 32, số 09, số 34… Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm thấy địa điểm này trên bản đồ với phần mềm taxi ví dụ như grab và goviet.

4. Không có một cột nào. Khi nào nó mở

Xem Thêm: Sài Gòn ở đâu: Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Sài Gòn?

Quý khách có thể tham quan chùa Một Cột từ 7h sáng đến 18h chiều. Trong số đó, thời gian tham quan là 1-3 giờ. Vào ngày mồng một hoặc ngày rằm, các nghi lễ thờ Phật được tổ chức tại đây, và mọi người sẽ đến dâng hương.

5. Giá vé ít hơn một cột

Khi tham quan và hành hương Chùa Một Cột miễn phí 100% cho du khách trong nước – công dân Việt Nam. Đối với du khách nước ngoài áp dụng mức phí 25.000 đồng/người.

6. Có gì đặc biệt khi chỉ có một cột?

Chùa một cột thực chất là một quần thể gồm nhiều công trình nhỏ khác nhau nằm rải rác trong tu viện.

 • Xem Thêm : Top 11 Địa chỉ bán ghế sofa chất lượng nhất tại Hà Nội

  lan hoa dai: Đây là điểm nhấn chính, rất độc đáo, tượng trưng cho toàn bộ quần thể, hoa sen đài. Ngôi chùa có diện tích 3×3 mét, được xây dựng trên cột đá giữa hồ sen, giống như một bông sen đang chờ được đặt xuống hồ.

  <3 Thực chất đây là công trình cơi nới được xây dựng mấy năm gần đây để thờ cúng vào các ngày rằm, lễ tết.

 • Cây bồ đề có ý nghĩa đặc biệt: Cây bồ đề trong chùa là món quà đặc biệt mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng khi Người sang thăm Ấn Độ.

 • Xem Thêm: Viêm amidan: Triệu chứng, phân loại và cách điều trị

  Cầu thang dẫn lên sảnh chính: Để đến sảnh chính của Liên Hợp Đài, bạn cần bước qua 13 bậc với chiều rộng 1,4m. Cầu thang có lịch sử lâu đời và vẫn giữ được hương vị cổ kính của phong cách kiến ​​trúc thời nhà Lý.

 • Bàn thờ Quán Thế Âm Bồ tát: Bàn thờ được đặt chính giữa tòa sen. Tượng Phật Bà Quan Âm được dát vàng chu sa và đặt trên hoa sen gỗ, lễ vật xung quanh chính giữa bàn thờ Phật.

  Khi đến thăm các ngôi đền, hãy ăn mặc phù hợp và tôn trọng các quy tắc cũng như quy định của thánh địa.

  Nguồn ảnh: Internet

  Chất liệu: Tổng hợp

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống