Câu chuyện 3 lần mẹ Mạnh Tử chuyển nhà vì con

Câu chuyện 3 lần mẹ Mạnh Tử chuyển nhà vì con

Câu chuyện mạnh tử

Video Câu chuyện mạnh tử

Mạnh Tử từng là nhân vật kiệt xuất của Nho giáo thời Chiến Quốc, thời bấy giờ các nhà tư tưởng lớn hưng thịnh, luật pháp, du học, Nho giáo, Mặc gia…

Bạn Đang Xem: Câu chuyện 3 lần mẹ Mạnh Tử chuyển nhà vì con

Lúc bấy giờ, Mạnh Tử càng phát huy tư tưởng của Khổng Tử, lấy dân làm quý, trị quốc làm chí khí, lấy binh làm sáu đạo nhẹ nhất. Ông cũng là người đưa ra học thuyết cho rằng bản chất con người vốn là thiện. Quan điểm này trái ngược với dị giáo tuân phục cho rằng bản chất con người vốn là xấu xa.

Vận động tạo môi trường mới cho trẻ

Xem Thêm : Truyền thuyết con Rồng cháu Tiên (hay Sự tích trăm trứng nở trăm con)

Mạnh Tử mồ côi cha, mẹ nuôi nặng, người đời sau gọi bà là Mạnh mẫu. Để con trai được sống và học tập trong môi trường giáo dục, trường lớp tốt nhất, câu chuyện bà chuyển nhà 3 lần nổi tiếng khắp thế giới.

Người ta nói rằng hai mẹ con sống gần nghĩa trang. Mạnh Tử thường đến đây chơi mỗi ngày và thường diễn lại những cảnh mà anh ta nhìn thấy trong nghĩa trang. Người mẹ nhận ra đó không phải là nơi tốt cho con trai mình, bà liền chuyển đến một con phố buôn bán sầm uất, nhưng tình hình cũng không ổn. Anh ta học cách cân, đo, đong, đếm những người mua bán, hay khoe khoang của cải của mình. Lần này, mẹ Qiang chuyển đến gần trường, mẹ Qiang sống gần đó nên bà đã học được các quy tắc lễ nghi và chăm chỉ học tập, sau đó bà mới yên tâm: “Đây là chỗ của con trai tôi”.

Môi trường phù hợp và phương pháp giảng dạy hợp lý mới mang lại kết quả như ý

Có một lần, hàng xóm giết một con lợn, Mạnh Tử nhìn thấy liền hỏi mẹ tại sao lại giết lợn, mẹ tôi vô ý nói đùa: “Để mẹ ăn đi”. Sau đó, cô đi mua thịt heo cho con trai ăn, vì cô cảm thấy nếu nói dối con trai mình, cô đang dạy nó nói dối. Một câu chuyện nổi tiếng khác về một người mẹ nuôi con là việc nhìn thấy con trai mình đi học về khi đang dệt vải. Cô gọi mạnh về phía trước, lấy dao cắt tấm vải và chửi: “Đi học rồi bỏ học, như mẹ dệt vải cắt”. Anh tiếp thu lời dạy của mẹ, chăm chỉ học tập, dần dần trở thành học sinh giỏi nhất lớp, sau trở thành một đại hiền triết.

Xem Thêm : Trạng từ chỉ tần suất (Frequency) trong tiếng Anh

Siêu mẫu là bà mẹ nuôi con nghiêm khắc và công tâm nhất từ ​​trước đến nay. Chị có những cách giáo dục con hiệu quả như chấp nhận chuyển nhà, chọn cho con môi trường sống phù hợp, tránh ảnh hưởng xấu từ ngoại cảnh. Đồng thời, cô thấm nhuần vào tiềm thức các em những đức tính tốt thực sự, tạo điều kiện cho các em có nếp sống đạo đức sau này, dạy các em phải cần cù, chăm chỉ, chịu khó, không lười biếng, biết vượt qua khó khăn gian khổ với thái độ kiên trì.

Hãy trở nên vĩ đại

Sau này ông nói rằng “cần cù trị dân”. Các lý thuyết của ông được gói gọn trong các từ “chính”, “tam”, “lễ” và “tín”. Ông đem học thuyết của mình trình bày với các vua chúa các nước chư hầu như Tề Tuyên Vương ( Tề), Đặng Văn Công ( Dangguo ), Lương Huệ Vương (Tiên Quốc)… nhưng không được áp dụng. Những năm cuối đời, ông giảng dạy và thiết lập một học thuyết, và tác phẩm về hình phạt tử hình của ông là một trong những tác phẩm quan trọng của Nho giáo. Ông được coi là ông tổ thứ hai của Nho giáo, được người đời sau tôn là “Tử bất tử” (chỉ đứng sau Khổng Tử).

Câu chuyện về người đàn ông mạnh mẽ cho thấy môi trường sống quyết định rất nhiều con người. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy một nơi mới có thể phát triển thêm việc làm, hãy bắt đầu một tương lai mới. Nếu bạn thấy việc di chuyển quá khó khăn, đừng lo lắng. Hãy liên hệ với taxi tải Thành Hưng bạn sẽ nhận được dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Một tương lai tươi sáng, một môi trường sống đầy ước mơ. Qingxing Taxi sẵn sàng đồng hành cùng bạn!

Xem thêm>> chuyện đời và bạn trên đường đời

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục