Đảo Guam ở đâu, và vì sao Triều Tiên lại dọa tấn … – Nhip Cau Dau Tu

Đảo Guam ở đâu, và vì sao Triều Tiên lại dọa tấn … – Nhip Cau Dau Tu

đảo guam ở đâu

Video đảo guam ở đâu

Guam là vùng lãnh thổ rộng 544 km2 ở Tây Thái Bình Dương, hiện được Mỹ sử dụng làm căn cứ quân sự chiến lược. Gần một phần ba lãnh thổ do quân đội Hoa Kỳ kiểm soát và khoảng 6.000 lính Hoa Kỳ đang đóng quân tại đây.

Bạn Đang Xem: Đảo Guam ở đâu, và vì sao Triều Tiên lại dọa tấn … – Nhip Cau Dau Tu

Do Guam là căn cứ quân sự quan trọng của quân đội Mỹ, đồng thời nằm trong tầm bắn của tên lửa tầm trung và tầm xa của Triều Tiên nên đảo này trở thành mục tiêu rất hợp lý của Triều Tiên.

Hai máy bay ném bom B-1B của Không quân Hoa Kỳ đã cất cánh từ Guam hôm thứ Hai để tham gia cùng các phi đội từ Hàn Quốc và Nhật Bản trong một cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên, cách Guam gần 3.400 km.

Trong một cuộc tập trận khác vào tháng trước, Mỹ đã hai lần cử hai máy bay ném bom siêu thanh từ đảo Guam đến bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Xem Thêm: Biển số xe 67 ở tỉnh nào? Biển số xe An Giang là bao nhiêu?

Xem Thêm : Paparoti Đà Nẵng ❤Những Quán Bán Papa Roti Ngon Nhất

Guam cách xa đất liền: quốc gia gần đây nhất là quần đảo Micronesian, cách đó khoảng 920 km. Xa hơn một chút là Papua New Guinea 2.200 km, Philippines 2.570 km và Nhật Bản 2.620 km.

Khoảng 40 phần trăm trong dân số 162.000 người của Guam là người Chamorro bản địa, trong khi 25 phần trăm là người gốc Phi Luật Tân.

Mặc dù một số người dân Guaman từ lâu đã phản đối sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ, chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ đóng vai trò lớn thứ hai trong nền kinh tế của hòn đảo sau ngành du lịch.

Theo trang web du lịch chính thức của Guam, đây là một điểm đến không giống ai, với “những bãi biển hình ngôi sao, bầu trời xanh và cảnh hoàng hôn nổi tiếng thế giới”.

Xem Thêm: ASEAN là gì? Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)?

Guam được người Tây Ban Nha tuyên bố chủ quyền vào năm 1565 và trở thành lãnh thổ của Hoa Kỳ vào năm 1898 sau cuộc chiến của Tây Ban Nha với Hoa Kỳ.

Nhật Bản chiếm đóng hòn đảo này trong khoảng 36 tháng trong Thế chiến II. Năm 1950, một đạo luật của Quốc hội biến nó thành một lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Hoa Kỳ.

Xem Thêm : 40 thực phẩm giàu protein giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh

Guam có một chính phủ tự trị với quyền lực hạn chế, một thống đốc được bầu, một cơ quan lập pháp nhỏ và một phái đoàn không bỏ phiếu tại Hạ viện Hoa Kỳ. Công dân ở đây không nộp thuế thu nhập cho chính phủ Hoa Kỳ hoặc bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, nhưng được công nhận là công dân Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ hiện có một căn cứ hải quân và một đồn Cảnh sát biển ở phía nam đảo Guam, và một căn cứ không quân ở phía bắc đảo, được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam.

Xem Thêm: Địa chỉ Aeon Mall Hà Đông ở đâu? có gì ăn? có gì chơi?

Bảo vệ hòn đảo là THAAD, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối được quân đội Hoa Kỳ sử dụng để bắn hạ tên lửa đạn đạo.

Thủ phủ của Guam là hagåtña và thành phố lớn nhất trên đảo là deedo. Ngôn ngữ chính ở đây là tiếng Anh và tiếng Chamorro. Đã có những phong trào giúp Guam giành quyền tự trị lớn hơn và thậm chí trở thành một bang của Mỹ. Vào những năm 1980, đã có một nỗ lực lớn nhưng không thành công nhằm biến hòn đảo này thành một Khối thịnh vượng chung của Hoa Kỳ, tương tự như Puerto Rico.

Lý Thanh Hải

Nguồn của người giám hộ

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống