Tổng quan về Bắc Giang

Tổng quan về Bắc Giang

Bắc giang ở đâu

Bạn Đang Xem: Tổng quan về Bắc Giang

i: Điều kiện tự nhiên

1. vị trí địa lý

Tọa độ địa lý của tỉnh Bắc Giang là 21007′ đến 21037′ vĩ độ Bắc và 105053′ đến 107002′ kinh độ Đông. Tỉnh Bắc Giang là một tỉnh ở phía Đông Bắc Việt Nam, phía Nam giáp tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương, phía Bắc giáp tỉnh Lạng Sơn, phía Đông giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Tây giáp tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là phía Tây Nam thủ đô Hà Nội. .

Tỉnh Bắc Giang có diện tích tự nhiên 3.851,4 km2. Tỉnh có 10 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm: Thành phố Bắc Giang và 9 huyện, trong đó có 6 khu vực miền núi (Lu’an, Lunan, Anxi, Langjiang, Anyong, Xin’an) và 01 khu vực miền núi. đồng) và Quận 02 (hoằng hoa, việt yên) ở miền trung và đồng bằng.

Xem Thêm: Tôm Hùm Sống Ở Đâu? Nước Ngọt Hay Nước Mặn

2. Địa hình

Địa hình bắc giang gồm 2 tiểu vùng là núi và đồng bằng xen kẽ nhau. Khu vực trung tâm có đồng bằng xen kẽ chiếm 28% diện tích toàn tỉnh, bao gồm: thành phố Xiehe, thành phố Việt An và thành phố Bắc Giang, và khu vực miền núi chiếm 72% diện tích, bao gồm Sơn Đông, Lunan, Luyin, Yên Thất, Tân Yên, Yên Tĩnh, Lãng Giang; trong đó, một phần các huyện Luyin, Lunan, Anxi và Shandong là vùng núi cao. Địa hình đa dạng (đồng bằng, trung tâm và miền núi) thuận lợi cho phát triển nền nông nghiệp đa dạng sinh học, nhiều cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nông dân. hình thức thị trường.

Xem Thêm : Dữ Liệu Kiểu Tệp được Lưu Trữ ở đâu?

3. Khí hậu

Bắc Giang nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa Đông Bắc Việt Nam, có các mùa rõ rệt trong năm. Khí hậu khô và lạnh vào mùa đông, nóng và ẩm vào mùa hè, ôn hòa vào mùa xuân và mùa thu. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 230-240 độ C, độ ẩm không khí dao động lớn trong khoảng 74% – 87%.

Lượng mưa hàng năm đủ đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất và sinh hoạt. Thời gian nắng trung bình hàng năm là 1500-1700 giờ, thuận lợi cho việc canh tác và phát triển các loại cây trồng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Xem Thêm: Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu và phương thức nhận trợ cấp

4. Tài nguyên thiên nhiên

– Tài nguyên đất: Bắc Giang có 382.200 ha đất tự nhiên, trong đó có 123.000 ha đất nông nghiệp, 110.000 ha đất lâm nghiệp, 66.500 ha đất đô thị, đất chuyên nghiệp và đất ở, còn lại khoảng 82.700 ha là đất ở. Các loại đất khác, trong đó nhóm đất đỏ, đất vàng chiếm diện tích tương đối lớn, chiếm khoảng 63,13% diện tích tự nhiên; tài nguyên đất được chia thành 6 loại đất chính: đất phù sa, đất cằn, đất thung lũng dốc, đất đỏ hoàng thổ, núi Đất mùn đỏ vàng, đất xói mòn. Ngoài ra, toàn tỉnh có khoảng 668,46 ha đất núi đá, tương đương 0,17% diện tích đất tự nhiên; diện tích đất ao, hồ khoảng 20.796 ha, chiếm khoảng 5,44% diện tích đất tự nhiên.

– Tài nguyên nước: Tỉnh Bắc Giang có 3 con sông lớn chảy qua, với tổng chiều dài 347 km, lưu lượng lớn, có nước quanh năm. Ngoài ra còn có các ao, hồ, đầm phá và hệ thống nước ngầm với trữ lượng đáng kể. Lượng nước mặt, nước mưa, nước ngầm đủ cung cấp nước sinh hoạt và kinh tế

– Tài nguyên rừng: Tỉnh Bắc Giang có diện tích rừng là 146.435,4 ha, trong đó rừng đặc dụng 14.093,3 ha chiếm 9,6%; rừng trú ẩn 18.879,9 ha chiếm 12,9%; rừng sản xuất 113.462,2 ha rừng chiếm 77,5% tổng diện tích đất lâm nghiệp. Các khu rừng ở Bắc Giang có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng, chống xói mòn, xói mòn, chống lũ ống, lũ quét.

– Tài nguyên khoáng sản: Bắc giang đã phát hiện và đăng ký 63 điểm mỏ, gồm 15 loại khoáng sản khác nhau gồm: than, kim loại, khoáng sản công nghiệp, khoáng sản, vật liệu xây dựng. Hầu hết các loại khoáng sản này đã được đánh giá trữ lượng hoặc đã xác định được dự đoán có tiềm năng khai thác. Mặc dù không có nhiều mỏ quy mô lớn nhưng các mỏ than ở Anxi, Luyin, Shandong và các nơi khác có trữ lượng hơn 114 triệu tấn, trong đó than là nguồn nguyên liệu quan trọng để phát triển công nghiệp của tỉnh: than antraxit , than gầy và than bùn. Trong đó, mỏ than Dongri có trữ lượng lớn (107,3 ​​triệu tấn), phục vụ phát triển quy mô công nghiệp của miền Trung. Quặng sắt nhàn rỗi ước tính khoảng 500.000 tấn. Ngoài ra, còn có các mỏ đồng Lục Ngạn, Sơn Động gần 100.000 tấn; Yên Dũng 3 triệu tấn cao lanh. Các mỏ sét còn có tiềm năng làm gạch ngói rất lớn, có 16 mỏ và điểm mỏ với tổng trữ lượng khoảng 360 triệu mét khối, phân bố chủ yếu ở các khu vực: Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Thế, Hòa Hòa. . Trong đó có 100m3 đất sét để sản xuất gạch chịu lửa tại Tân Yên, Việt Nam; Pebbles, Harmony Pebbles, Southland.

Xem Thêm : Biển Số Xe 29 Là ở đâu, Tỉnh Nào?

ii: Điều kiện xã hội

1. Dân số:

Xem Thêm: Thông tin quy hoạch 2023 – Bản đồ Hành chính tỉnh Bắc Kạn

Tỉnh Bắc Giang có 230 thị trấn với dân số khoảng 1,6 triệu người và có hơn 20 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc Kinh chiếm đa số (88%) và các dân tộc khác chiếm 12%. Mật độ dân số trung bình của tỉnh cao hơn mức trung bình của cả nước.

2. Văn hóa-Địa điểm yêu thích:

Bắc Giang có đặc điểm văn hóa phong phú, đa dạng, được tiếp thu và thể hiện qua đời sống truyền thống, phong tục tập quán của cộng đồng các dân tộc; thể hiện qua các hoạt động tín ngưỡng dân gian, tín ngưỡng tôn giáo trong các lễ hội truyền thống. Lễ hội nông thôn đã có từ hàng nghìn năm và có nghi lễ, nội dung, hình thức riêng nhưng mục đích chính của lễ hội là giúp cộng đồng nông thôn đoàn kết, thống nhất, giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử, truyền thống chống ngoại xâm, cần cù. và hiếu học, và phát triển các kỹ năng nghề nghiệp. Bắc Giang tổ chức hơn 500 lễ hội truyền thống mỗi năm, một số lễ hội tiêu biểu ở Bắc Giang như: lễ hội yên mà; lễ hội Xiongjiang; lễ hội Feiliu; lễ hội đất; lễ hội chùa la (vĩnh viễn)…

Tỉnh Bắc Giang có hệ thống di tích lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo, có hơn 2.200 di tích đã được xác nhận, trong đó có 635 di tích xếp hạng (trong đó: 518 di tích cấp tỉnh; 117 di tích cấp tỉnh; di tích cấp quốc gia, trong đó 23 di tích đặc biệt). di tích quốc gia); nhiều công trình văn hóa nghệ thuật độc đáo, nổi tiếng, trong đó một số di tích, công trình có thể phục vụ phát triển du lịch như chùa vinh nghiêm (Yên Dũng); chùa Bồ Đà, nhà công vụ, chùa Thọ Hà (Việt Yên). )…

Bắc Giang còn có kho tàng văn nghệ dân gian vô cùng phong phú như: truyện thần thoại, cổ tích, truyền thuyết, giai thoại, truyện cười, tục ngữ, ca dao, hát ví, hát trống bẫy, hát văn. quan họ, chèo, ca trù và dân ca các dân tộc thiểu số. Dân ca quanhe và Qiqu đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bắc giang có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như: khu danh thắng suối mỡ (khu vực lục nam); hồ cấm sơn, hồ mốc than (khu vực bờ đất liền); rừng nguyên sinh khe lo, tây yên tử (khu vực sơn động) Nơi đây có hệ động thực vật phong phú, đa dạng, nơi bảo tồn nhiều loại sinh vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam… là điều kiện thuận lợi để Bắc Giang phát triển các loại hình du lịch…

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống