Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời Chung bát đũa nghĩa là gia đình

Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời Chung bát đũa nghĩa là gia đình

Bếp hoàng cầm ta dựng giữa trời

Tôi. Giới thiệu về tác giả và tác phẩm:

Bạn Đang Xem: Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời Chung bát đũa nghĩa là gia đình

– Phạm tiến duật là nhà thơ mặc quân phục, gương mặt thơ trẻ tiêu biểu thời kháng chiến chống Nhật. Thơ ông gắn liền với hình ảnh những người lính nơi chiến trường, với vẻ đẹp hồn nhiên, nghịch ngợm, trẻ trung và sâu sắc.

– Tác phẩm “Bài thơ Tiểu đội không gương” được viết năm 1969, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt. Bài thơ này in trong “Ánh trăng vành lửa”, nhất là hình ảnh người lính lái tàu lượn, và hình ảnh người cựu chiến binh nói chung, là bài thơ gây ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc.

Hai. Phân tích:

1. Đoạn 1:

“Chiếc xe rơi xuống từ quả bom

Hãy đến đây để thành lập một nhóm

Gặp gỡ bạn bè dọc đường

Xem Thêm: Trò chơi điện tử. | Văn mẫu lớp 9

Bắt tay nhau qua mảnh kính vỡ. “

-“Từ quả bom rơi xuống” có nghĩa là từ cái ác, từ cái chết. Băng qua làn đạn, bom rơi xuống và những chiếc ô tô đột nhiên tập hợp thành một đội hình kỳ lạ và thú vị—một nhóm ô tô không có kính.

Xem Thêm : Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau (8 mẫu)

– Những người vượt qua thử thách trên đường đến đây một thời kết bạn “Bắt tay nhau làm lành qua ô cửa kính vỡ” là sự chia sẻ, cảm thông lẫn nhau của những chiến binh sơn cước. Đây là niềm vui, là lời chúc mừng nhau hoàn thành nhiệm vụ, là niềm tin, niềm tự hào của những người chiến thắng.

=>Qua phần đầu, người đọc cảm nhận được sự giản dị, chân thành của tình bạn giữa những người lính nơi sơn cước, cảm nhận được sự lạc quan, yêu đời của những người lính.

2. Phần 2:

“Đầu bếp hoàng gia đưa tôi lên trời”

Chia sẻ bộ đồ ăn là một gia đình

Võng mắc kẹt trên đường”

Xem Thêm: Cách Đọc Giờ và Nói Về Thời Gian Trong Tiếng Anh

-Hai hình ảnh “bếp với vua” và “chiếc võng giăng gió mưa” cho thấy cuộc sống ngắn ngủi, trôi chảy và gian khổ nơi chiến trường.

– Nhưng cách người lính nhìn và nghĩ về họ thật mới mẻ và cảm động: đây là gia đình. -> Tình bạn, tình anh em.

“Lại đi, lại lên trời xanh.”

-Từ “đi xa” được lặp đi lặp lại nhiều lần chứng tỏ đoàn xe không ngừng tiến lên, không một thế lực vũ phu nào của giặc Mỹ có thể ngăn cản được.

-“Bầu trời trong xanh” là một hình ảnh giàu chất thơ và giàu ý nghĩa. Bầu trời xanh là bầu trời cao, rộng, yên bình và đẹp đẽ. Những câu thơ mở ra một khung cảnh tươi đẹp, đẹp như chính tâm hồn trẻ thơ, bộc lộ niềm lạc quan, quyết chiến quyết thắng của người chiến sĩ!

Xem Thêm : Thuyết minh về chùa Thiên Mụ ở Huế

3. Phần 3:

“Không có kính thì không có đèn trong xe,”

Không mui, cốp trầy xước,

Xem Thêm: Phân Tích Đàn Ghi Ta Của Lorca Đầy Đủ Nhất

Xe vẫn đi, vì phía trước là hướng Nam:

Miễn là có một trái tim trong xe. “

– Bốn câu thơ tạo nên hai hình ảnh tương phản đầy kịch tính, bất ngờ và thú vị:

+ Sự vội vã của hai câu đầu nói lên những mất mát, khó khăn do địch gây ra: không kính, không đèn, không mái che, thùng xe trầy trụa. Cụm từ “không” được lặp lại ba lần, như thể đó là một thử thách gấp ba lần.

+ Giọng điệu hai câu cuối đối lập, uyển chuyển, mượt mà. hình ảnh đậm. Thế là đoàn xe đại thắng, gánh đạn, hiên ngang tiến lên, với tình cảm thiêng liêng “vì miền Nam”, lao ra tiền tuyến lớn

– Ẩn dụ “trong xe có một trái tim” ->Cội nguồn sức mạnh của toàn đội, gốc rễ của phẩm chất anh hùng của người lái xe, được tích tụ trong “trái tim” của sự dũng cảm, ngoan cường, dũng cảm và nghĩa tình.

=>Hai câu cuối nêu lên chân lý của thời đại: Không phải binh khí, công cụ… mà là người quyết thắng – con người có trái tim sắt máu, có ý chí quật cường, dũng cảm, lạc quan , và niềm tin vững chắc.

Ba. Điểm:

Những câu thơ trên đã phác họa thật đẹp hình ảnh những người lính lái xe trên đường Trường Sơn trong những năm tháng gian khổ chống Mỹ cứu nước và giúp đỡ Triều Tiên. Câu thơ giản dị, hình ảnh cụ thể, sinh động, sự tương phản trong từng khổ thơ, đặc biệt là phép hoán dụ đã làm nổi bật vẻ đẹp trẻ trung, tình yêu cuộc sống, đất nước và khí thế cách mạng hừng hực của nhà thơ. Tuổi trẻ chúng ta hôm nay cần nêu cao lòng biết ơn và noi gương các thế hệ đi trước!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục