Tại sao chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác hay nhất (dàn ý – 2 mẫu)

Tại sao chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác hay nhất (dàn ý – 2 mẫu)

Vì sao chiếc lá cuối cùng là 1 kiệt tác

Vì sao chiếc lá cuối cùng là kiệt tác hay nhất (dàn bài – 2 bài văn mẫu)

Tiêu đề: Tại sao trang cuối cùng lại là một kiệt tác?

Bạn Đang Xem: Tại sao chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác hay nhất (dàn ý – 2 mẫu)

Bài giảng: chiếc lá cuối cùng – thầy phạm lan anh (thầy vietjack)

Phác thảo lý do tại sao trang cuối cùng là một kiệt tác

A. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng”: “Chiếc lá cuối cùng” là một trong những tác phẩm thành công nhất của nhà văn O’Henry.

– Giới thiệu tranh của một cụ già, trích lời Tú: “Đó là kiệt tác của cụ”

b. Văn bản: Giải thích

– Thứ nhất vì nó là một bức tranh hoàn hảo, chân thực đến mức cả bạch sâm và tú đều lầm tưởng đó là những chiếc lá thường xuân thật đang cố bám vào bức tường gạch.

Xem Thêm: Top 50 ảnh hình nền điện thoại siêu cute và đẹp nhất 2022

-Thứ hai, điều làm cho bức tranh này trở thành một kiệt tác là nó đã cứu mạng John. Chiếc lá thường xuân cuối cùng đã mang lại sức sống và khát khao sống cho người nghệ sĩ trẻ nghèo. Sau cơn bão, những chiếc lá vẫn bám chặt vào bức tường gạch khiến Johnny hiểu rằng mình cần phải mạnh mẽ để tồn tại.

– Thứ ba, bức tranh chiếc lá cuối cùng không chỉ đáng giá bằng mạng sống của John, mà quan trọng hơn, nó còn đáng giá bằng cả mạng sống của ông lão. Ông lão đã cố gắng hết sức để vẽ nó trong một đêm giông bão, hy vọng rằng chiếc lá “giả” này sẽ mang đến một điều kỳ diệu. Kiệt tác “Chiếc lá cuối cùng” thể hiện rõ nhất lòng nhân ái, đức hy sinh, vị tha của những người già và tình yêu thương giữa những người nghèo khổ ở Mỹ.

c. Kết luận:

Xem Thêm : Tổng hợp 60 hình xăm con rắn đẹp nhất, ý nghĩa hình xăm con rắn

– Nhắc lại quan điểm: chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác

– Những mối quan hệ: Kiệt tác ấy là biểu hiện cao nhất của đức hy sinh, lòng nhân ái của những con người bé nhỏ trong xã hội.

Tại sao Chiếc lá cuối cùng là Kiệt tác – Ví dụ 1

Tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” là một trong nhiều tác phẩm có sức đọng lại lâu trong lòng người, bởi hệ thống nhân vật, lối suy nghĩ và cả hoài bão trong đó rất mạnh mẽ, cháy bỏng. là O. Henry. Đặc biệt “Chiếc lá cuối cùng” – hình ảnh tác phẩm tiêu biểu cuối cùng của cuộc đời chú bé bơ vơ đã để lại trong lòng người đọc những cảm xúc sâu sắc nhất. Đây là một hình tượng giàu hương vị nghệ thuật và mang màu sắc nhân văn sâu sắc.

Chiếc lá cuối cùng kể về cuộc sống của một cô gái trẻ bị bệnh nặng, bạn của cô và họa sĩ già bán bơ. Cuộc sống của họ vất vả, buồn tẻ trong khu nhà tập thể tồi tàn bao quanh bởi dây thường xuân. Những chiếc lá trên dây thường xuân chính là “số mệnh” của cô, khi chiếc lá cuối cùng rụng đi, cô sẽ chết. Thật là nghịch lý và trớ trêu cho số phận của một kiếp người trẻ tuổi như vậy. Họ đều là những nghệ sĩ, những con người theo đuổi cái đẹp, hoàn thiện cái đẹp vì cái đẹp, hoàn thiện chính mình.

Ông già Bơ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nghệ thuật, nhưng suốt cuộc đời, ông chỉ muốn sở hữu một kiệt tác mà ông sẽ không bao giờ quên. Nhưng đó dường như là một giấc mơ xa vời đối với anh. Ông già xót xa cho cô gái tuyệt vọng nhìn lá rụng, xót xa cho những mảnh đời bé nhỏ trong xã hội không nơi nương tựa. Có lẽ đây chính là động lực để anh sáng tạo nên kiệt tác “Chiếc lá cuối cùng” có ý nghĩa rất lớn đối với Jun. Có thể nói, kiệt tác này vừa bắt đầu một cuộc sống mới, đồng thời cũng là lúc kết thúc một kiếp người.

Xem Thêm: Bài 3 trang 121 SGK Toán 5

Bức tranh “Chiếc lá cuối cùng” do cụ Bateman vẽ chứa đựng nhiều ý nghĩa, góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm và cũng trở thành điểm nhấn trong trí nhớ của độc giả đối với tác phẩm này. Nó có giá trị nghệ thuật phong phú và giá trị nhân văn sâu rộng.

Về giá trị nghệ thuật, trước tiên phải thấy đây là một kiệt tác của nghệ thuật vẽ tranh ký họa hiện thực, khiến Jun nghĩ rằng đây là chiếc lá cuối cùng. Kiệt tác này là điểm nhấn của toàn bộ tác phẩm. Đó chính là sự xuất sắc và tinh tế mà O’Henry đã dẫn dắt người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Kiệt tác của ông nội chính là xua tan những lo lắng, băn khoăn của cô về số phận của John, khiến cô tự tin và kiên cường hơn trong cuộc sống hiện tại.

Bức tranh được vẽ trong một đêm mưa bão, có lẽ là từ cái đêm mà những chiếc lá thường xuân cuối cùng còn sót lại đã rụng. Nhưng lão giả mặc gió mưa, vẽ lên tường sinh mệnh chi lá để kéo dài tuổi thọ. Động thái này của ông lão khiến người đọc nghẹt thở, bởi ông có một trái tim biết hy sinh, biết yêu thương và biết cho đi. Anh ấy đã hy sinh mạng sống của mình và mang lại cho một cô gái trẻ đầy máu một cuộc sống mới. Những việc làm cao cả gắn liền với khát vọng cả đời của người họa sĩ già. Anh ấy đã dành cho John những gì tốt nhất, với những nét vẽ tinh tế trên nền trời giông bão.

Vì vậy kiệt tác “Chiếc lá cuối cùng” của ông già Bơ là một hình ảnh minh chứng cho sức sáng tạo không ngừng của o hen ri và những người làm nghệ thuật. Tác phẩm vĩ đại đó chứa đựng giá trị nhân văn phong phú và để lại cho người đọc nhiều cảm xúc khó quên.

Lật từng trang sách mà hình ảnh như đóng băng mãi mãi, nhắc ta về lẽ sống trong đời. Đây là một triết lý rất đẹp.

Tại sao Chiếc lá cuối cùng là Kiệt tác – Ví dụ 2

Có thể nói, trong truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của o.hen-ri, chiếc lá cuối cùng được họa sĩ mao lương vẽ trên tường là một kiệt tác. Chiếc lá đó là tác phẩm của một nghệ sĩ. Nó là một kiệt tác trước hết bởi vì nó sống động và sống động như thật. Giống đến nỗi cả John và đôi mắt nghệ sĩ của hậu tố đều không thể phát hiện ra.

Xem Thêm : Vật Lí 10 Kết nối tri thức Bài 2: Các quy tắc an toàn trong phòng thực

Ông lão vẽ chiếc lá ấy bằng tài năng và tâm huyết cả đời của mình. Tấm bạt căng đã chờ đợi hai mươi năm trong căn phòng của ông già chứng tỏ rằng chiếc lá là tác phẩm duy nhất của những năm dài đó.

Hơn nữa, bà vẽ nó vì tình yêu dành cho chú mèo con Johnsie, và bà coi chàng nghệ sĩ trẻ như đứa con, đứa cháu nhỏ của mình. Chiếc lá này được vẽ bằng tâm hồn, trái tim và cuộc sống của một người nghệ sĩ cống hiến cho nghệ thuật và cuộc sống. Không chỉ vậy, chiếc lá cuối cùng đã cứu sống Johnsi, nhờ chiếc lá mà cô đã khỏi bệnh. Những tác phẩm vĩ đại của ông già Bateman đã khẳng định sự chân thành phục vụ của nghệ thuật cho cuộc sống tốt đẹp hơn của nhân loại.

Xem Thêm: Ảnh trai đẹp Việt Nam

Xem thêm các bài văn mẫu lập luận, phân tích, lập dàn ý lớp 8 khác:

 • Tại sao trang cuối cùng lại là một kiệt tác? (Mô hình 2)

 • Phân tích trang truyện ngắn trang cuối (dàn ý – 10 bài văn mẫu)

 • Cảm nghĩ của em về truyện chiếc lá cuối cùng của o hen-ri (dàn bài – 8 bài văn mẫu)

 • Phân tích hai nhân vật Hugh và Jones trong truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng của O.Henry” (dàn ý – 8 bài văn mẫu)

 • Phân tích ý nghĩa của hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của Hen-ri (Dàn bài – 5 bài)

  Danh mục mẫu | Tập viết hay lớp 8:

  • Phân tích nội dung, nêu cảm nghĩ, cảm nghĩ
  • Mục lục rõ ràng
  • Mục lục văn bản tường thuật
  • Nội dung bài viết
  • Giới thiệu kênh youtube vietjack

   Ngân hàng đề thi lớp 8 tại

   khoahoc.vietjack.com

   • 20.000+ câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 8 có đáp án

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục