Trùng giày là gì? Trùng giày di chuyển và có hình dạng như thế nào

Trùng giày là gì? Trùng giày di chuyển và có hình dạng như thế nào

Trùng giày

Video Trùng giày

Tìm hiểu về động vật nguyên sinh nằm trong chương trình sinh học lớp 7. Nó giúp học sinh tìm hiểu về những loài động vật vẫn tồn tại xung quanh chúng ta nhưng đôi khi mắt thường không nhìn thấy được. Sole là một trong số đó.

Bạn Đang Xem: Trùng giày là gì? Trùng giày di chuyển và có hình dạng như thế nào

Cùng mayruaxegiadinh.com.vn tìm hiểu về hình dáng đế giày, giày giống nhau di chuyển như thế nào? Giun giày lấy thức ăn từ đâu? Giun giày sống ở đâu? giun giày ăn gì? và chúng sinh sản như thế nào? …

So khớp giày là gì?

Trùn đất tên tiếng Anh là paramecium, còn có tên gọi khác là trùng cỏ hay trùng giày, Cordyceps sinensis. Nó là một trong những đại diện của châu chấu. Các tế bào cơ đế của giày phân hóa thành nhiều phần, mỗi phần thực hiện một chức năng quan trọng nhất định.

Trong thế giới động vật nguyên sinh, độc trùng là động vật đầu tiên được con người biết đến. Những con côn trùng được phát hiện một cách tình cờ sau khi mọi người quan sát nước “ngâm cỏ” dưới kính hiển vi.

Xem Thêm: Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa Dễ Hiểu Dễ Nhớ

Có lẽ vì thế mà bọ cạp còn được gọi là “bọ cỏ”. Ngày nay, “sâu cỏ” đã trở thành tên chính thức của nhóm động vật này và phương tiện lý tưởng của chúng trong phòng thí nghiệm là “cỏ ngâm”.

Giun giày sống ở đâu? Vai trò của giun giày?

Xem Thêm : Chữ Kí Tên Phương, Phượng Đẹp Nhất ❤️️ 1001 Mẫu Chữ Ký

Giun giày sống chủ yếu trong váng nước hoặc váng bùn trên bề mặt cống rãnh. Mỗi khi đời sống gặp khó khăn như trong điều kiện khô hạn hay khi thiếu thức ăn, giun giày cũng có khả năng tiết ra lượng nước dư thừa đồng thời co rút cơ thể để tiết ra lớp vỏ gọi là tế bào chất.

Giun giày có lợi ích to lớn khi là một mắt xích trong chuỗi thức ăn tự nhiên. Ngoài ra, đế giúp làm sạch hiệu quả trong môi trường nước.

Cấu tạo của giun giày

Hình dạng của chiếc giày là gì? Giun giày có hình dạng giống đế giày. Cơ thể của chúng có hình khối và không đối xứng, giống như một chiếc giày. Chúng di chuyển bằng lông bơi.

Các bộ phận cơ thể của giun giày bao gồm: nhân lớn và nhân nhỏ. Cả hai nửa trước và sau của chúng bao gồm một hệ thống các không bào hợp đồng hình hoa thị và được cố định ở một vị trí. Chỗ lõm trên cơ thể giun giày là khoang miệng của chúng, còn phần cuối của khoang miệng là khoang miệng và hầu họng. Mỗi bộ phận của giun giày đều có chức năng sống độc lập.

Cùng một chiếc giày di chuyển như thế nào?

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về tình yêu thiên nhiên (Dàn ý 3 Mẫu) Những bài văn hay lớp 12

Khi những sợi lông bơi xung quanh cơ thể rung lên từng đợt, đế di chuyển theo kiểu gió lốc và nó cũng phát triển theo hình xoắn ốc cùng với cơ thể con sâu.

Làm thế nào để phù hợp với giày dinh dưỡng?

Những đôi giày lấy thức ăn từ đâu? giun giày ăn gì? Đây là cách giun giày lấy thức ăn và chất dinh dưỡng cho chúng:

 • Giun lấy chất dinh dưỡng bằng cách bắt và tiêu hóa con mồi trong tế bào (còn được gọi là tiêu hóa nội bào).
 • Cơ chế tống xuất ở giun giày: Nước dư thừa được cô đặc và di chuyển vào các không bào co bóp. Nhờ phần này, nước dư thừa được chuyển đi. Tuy nhiên, nó đặc biệt hơn đối với chất thải vì giun giày có thể loại bỏ chúng khỏi mọi nơi trên cơ thể.
 • Hô hấp của giun giày: Quá trình hô hấp của nó được thực hiện thông qua bề mặt cơ thể, đồng thời nó hấp thụ oxy và thải ra khí cacbonic.
 • Như đã mô tả trong cấu trúc của giun giày, loài côn trùng này là động vật đơn bào đã phân hóa thành: nhân lớn, nhân nhỏ và không bào co bóp. Thức ăn chính của chúng bao gồm: vi khuẩn hay mảnh vụn hữu cơ,…

  Xem Thêm : Lý thuyết Hình bình hành hay, chi tiết | Toán lớp 8

  Giun giày lấy thức ăn nhờ lông bơi, có nhiệm vụ mang thức ăn đến lỗ miệng của chúng. Phần lớn thức ăn đi qua miệng được bao bọc trong các không bào tiêu hóa.

  Sau đó không bào tiêu hóa của giun giày rời khỏi hầu và di chuyển theo một quỹ đạo nhất định trong cơ thể. Tiết ra các men tiêu hóa để biến thức ăn thành chất lỏng có thể thấm qua các chất nguyên sinh để nuôi dưỡng cơ thể. Chất thải còn lại là chất thải ra khỏi khí khổng của thành cơ thể.

  Giày giày sinh sản như thế nào?

  Xem Thêm: Hãy nói không với các tệ nạn xã hội (bài hay)

  Giun giày tự dưỡng hay dị dưỡng? Ngoài sinh sản vô tính theo hình thức phân chia cơ thể theo chiều ngang, cá đế còn có một phương thức sinh sản khác, đó là sinh sản hữu tính hay còn gọi là tiếp hợp.

  Trung bình, việc tách cơ thể được thực hiện mỗi ngày một lần. Quá trình ràng buộc bình thường duy nhất của họ có thể kéo dài tới 12 giờ ở 16 độ C.

  So sánh cùng một đôi giày và cùng một cây roi

  Giày giống nhau, roi giống nhau là hai thứ khiến nhiều người bối rối nhất. Vậy làm thế nào để chúng ta phân biệt chúng?

  Kết luận

  Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức lý thuyết về đế giày do mayruaxegiadinh.com.vn tổng hợp. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết được cách di chuyển, cấu tạo, dinh dưỡng, sinh sản, thức ăn và vai trò của giun giày trong tự nhiên.

  Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này, và đừng quên để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào để bài viết được hoàn thiện hơn nhé!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục