Tiêm HPV cho nam có cần thiết? Lịch tiêm như thế nào?

Tiêm HPV cho nam có cần thiết? Lịch tiêm như thế nào?

Tiêm ngừa hpv cho nam ở đâu

Nam giới có nên tiêm hpv không?

HPV có thể gây ra nhiều loại ung thư ở nhiều bộ phận của cơ thể. Theo thống kê năm 2014-2018 của Viện Ung thư Quốc gia (SEER), virus HPV có liên quan đến 15.100 trường hợp ung thư ở nam giới. Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ, đến năm 2021, hơn 80% ca ung thư liên quan đến HPV ở nam giới sẽ là ung thư vùng hầu họng (tấn, gốc lưỡi, vòm miệng mềm và thành sau họng) có năm tuổi. gấp nhiều lần so với nữ giới. Ngoài ra, nam giới có quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc ung thư hậu môn do HPV cao gấp 17 lần so với nam giới dị tính.

Bạn Đang Xem: Tiêm HPV cho nam có cần thiết? Lịch tiêm như thế nào?

Tỷ lệ ung thư ở nam giới do HPV gây ra là không hề nhỏ

Tỷ lệ nam giới mắc ung thư do hpv gây ra không hề nhỏ

Thực tế, 90% người nhiễm hpv tự đào thải virus nhờ hệ miễn dịch tự nhiên nhưng do bệnh có thể phát triển âm thầm dẫn đến nhiều bệnh ung thư nguy hiểm. Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh ung thư liên quan đến HPV ở nam giới.

Vì vậy, Tiêm HPV cho nam giới vẫn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất để bảo vệ nam giới khỏi căn bệnh nguy hiểm do loại virus gây u nhú này gây ra.

Nam giới bị nhiễm HPV như thế nào?

Nam giới có thể bị nhiễm vi-rút HPV từ bạn tình có triệu chứng hoặc không có triệu chứng. Vi-rút lây lan qua âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, những người bị suy giảm miễn dịch hoặc thanh thiếu niên làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Hầu hết nam giới nhiễm virus HPV đều không có bất kỳ triệu chứng nào, tuy nhiên ở giai đoạn này virus vẫn âm thầm sinh sôi. Biểu hiện duy nhất có thể nhận dạng là mụn cóc trên da dương vật, hậu môn, tinh hoàn, sau hầu, háng và đùi.

Tiêm vắc xin phòng ngừa HPV được khuyến cáo trên đối tượng là cả nữ và nam giới

Xem Thêm: Lam Sơn: Một vùng văn hóa – văn học

Vắc-xin hpv được khuyến cáo cho cả phụ nữ và nam giới

Lịch tiêm phòng HPV cho nam giới

Nam giới bao nhiêu tuổi thì tiêm hpv? Các cơ quan y tế trên thế giới khuyến cáo nam giới nên tiêm vắc-xin HPV trong độ tuổi từ 9-27, tuy nhiên, nhiều quốc gia đưa ra độ tuổi rộng hơn, từ 9-45, nhằm tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin và giảm khả năng lây nhiễm lớn nhất khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, vắc-xin HPV vẫn được khuyến cáo cho nam giới bị suy giảm miễn dịch, kể cả nam giới nhiễm HIV/AIDS, để ngăn ngừa ung thư.

Hiện có 2 loại vắc xin ngừa HPV đang được lưu hành tại Việt Nam là cervarix (Bỉ) và gardasil (Mỹ). Nhưng gardasil được ưa chuộng hơn vì nó chống được 4 loại virus là 6, 11, 16 và 18. Tuy nhiên, cả hai loại vắc-xin đều được khuyên dùng cho phụ nữ, vì vậy có những hạn chế. Đối tượng là nam giới, đối tượng cần tiêm phòng.

Xem Thêm : Giỗ tổ hùng vương 2022 đi đâu chơi? Giỗ tổ tổ chức ở đâu?

Tiêm HPV cho bé trai từ 9 tuổi giúp tăng hiệu quả bảo vệ trước virus

Tiêm HPV cho bé trai từ 9 tuổi giúp tăng cường khả năng bảo vệ chống lại vi-rút

Hiện nay, các nhà khoa học Mỹ đã bào chế được vắc xin thế hệ mới Gardasil 9 có tác dụng phòng ngừa hiệu quả 9 týp vi rút HPV gồm 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58 với tỷ lệ hiệu quả của hơn 94%. Đây được coi là loại vắc-xin bình đẳng giới vì khả năng bảo vệ dành cho cả nam và nữ. Vắc xin dành cho nam và nữ từ 9-27 tuổi.

lịch tiêm hpv nam loại gardasil 9 có phân biệt độ tuổi như sau:

 • 9-15 tuổi:
  • Phác đồ 2 mũi: Mũi 1, mũi 1, mũi 2, mũi 1 cách nhau 6-12 tháng. Nếu liều thứ 2 được tiêm cách liều thứ nhất chưa đầy 5 tháng, thì liều thứ 3 sẽ được tiêm sau liều thứ 2 ít nhất 3 tháng.
  • Phác đồ 3 liều: Mũi 1 cách mũi đầu tiên, mũi 2 cách mũi 2 ít nhất 2 tháng, mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 4 tháng.
   • Người từ 15 đến dưới 27 tuổi:
    • Phác đồ 3 mũi: Mũi 1 tiêm, mũi 2 cách nhau ít nhất 2 tháng, mũi 3 tiêm ít nhất 4 mũi.
    • Liệu trình đánh má hồng: Mũi 1 cách mũi đầu tiên, mũi 2 cách mũi 2 ít nhất 1 tháng, mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 3 tháng.
    • >>>Xem thêm:Làm sao để đảm bảo hiệu quả trước và sau khi tiêm hpv?

     Giá vắc xin HPV cho nam giới

     Tiêm hpv cho nam giá bao nhiêu? Tiêm hpv Gardasil 9 cho nam giới có giá khoảng 3.000.000 VNĐ tùy cơ sở y tế. Vậy tiêm hpv cho namở đâu? Bạn có thể liên hệ với dịch vụ tiêm phòng của bệnh viện đa khoa Phương Đông để hỏi giá thời gian tiêm cụ thể.

     Tiêm chủng HPV theo đúng lịch để tăng cường hiệu quả bảo vệ

     Xem Thêm: Địa chỉ sân bay Đà Nẵng và những thông tin quan trọng khác

     Tiêm vắc-xin hpv đúng giờ để được bảo vệ tốt hơn

     Các vấn đề liên quan đến tiêm phòng HPV

     Để tìm hiểu thêm về cách phòng ngừa các bệnh liên quan đến hpv, sau đây là những thông tin liên quan bạn không nên bỏ qua:

     Ai không nên tiêm vắc-xin hpv?

     Tiêm HPV được khuyến cáo cho mọi đối tượng giúp phòng ngừa nhiều bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, nếu thuộc một trong các nhóm đối tượng sau, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêm vắc xin để tránh tương tác với các thành phần có thể gây hại cho sức khỏe:

     • Dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vắc-xin.
     • Có bệnh nền, bệnh cấp tính hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh.
     • Các rối loạn liên quan đến rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu.
     • Hiện đang dùng thuốc làm loãng máu.
     • Có một số người được khuyến cáo là không nên tiêm vắc xin HPV mặc dù rất cần thiết

      Một số người được khuyên không nên tiêm vắc-xin HPV mặc dù điều đó là cần thiết

      Tôi có thể quan hệ tình dục ngay sau khi tiêm hpv không?

      Xem Thêm : Quận Bình Tân giáp với quận nào? Có bao nhiêu phường? #2021

      Hiện tại không có lời khuyên y tế nào về việc kiêng khem trong khi tiêm chủng. Tuy nhiên, sau khi nam giới tiêm hpvcơ chế bảo vệ của cơ thể vẫn chưa được hoàn thiện, chưa sản sinh ra kháng thể để chống lại sự lây nhiễm của hpv. Vì vậy, để đạt hiệu quả cao nhất và tránh tiếp xúc với virus trong thời gian này, tốt nhất bạn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân và bạn đời.

      Có bắt buộc phải xét nghiệm trước khi chủng ngừa hpv không?

      Bạn không cần xét nghiệm trước khi tiêm chủng. Tuy nhiên, nếu muốn chắc chắn về tác dụng, bạn có thể khám tổng quát để đánh giá sức khỏe.

      Có cần tiêm nhắc lại nếu đã tiêm đủ 3 liều không?

      Theo các ấn phẩm, vắc-xin Gardasil tiêm HPV dành cho nam giới có hiệu lực lên đến 30 năm. Vì vậy, nếu bạn đã tiêm đủ 3 liều theo khuyến cáo, bạn sẽ không cần tiêm nhắc thêm nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đi khám định kỳ và tầm soát ung thư nếu có dấu hiệu khả nghi.

      Nếu đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin, bạn không cần tiêm nhắc lại bất cứ mũi tiêm nào

      Xem Thêm: 2 ngày trekking chinh phục Tà Năng – Phan Dũng, cung đường đẹp

      Nếu bạn đã tiêm đủ 3 loại vắc xin thì không cần tiêm nữa

      Tiêm hpv có tác dụng phụ gì?

      Nhiều người lo lắng rằng việc tiêm phòng HPV có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc ảnh hưởng lâu dài ở cả hai giới. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu sâu rộng, bạn có thể yên tâm rằng những người tiêm vắc-xin sẽ không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng.

      Sau khi tiêm hpv cho nam, bạn có thể gặp ngay một số tác dụng phụ như sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy… Nếu các biểu hiện này nặng hơn cần liên hệ với phòng tiêm chủng để được tư vấn.

      Tiêm 3 mũi vắc xin có cần tầm soát ung thư không?

      Việc tiêm vắc-xin không tạo ra kháng thể chống lại tất cả các chủng vi-rút HPV đang lưu hành và có tới 10 chủng vi-rút HPV có thể gây ung thư. Hơn nữa, vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư nên dù đã tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ mắc bệnh, tuy không cao nhưng không phải là không có. Do đó, xét nghiệm sàng lọc vẫn nên được thực hiện theo khuyến cáo.

      Có cách nào tốt hơn để ngăn ngừa ung thư hơn là tiêm phòng không?

      Vắc xin nói chung và vắc xin HPV nói riêng cho đến nay vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa ung thư do virut gây u nhú. Ngoài ra, bên cạnh việc tiêm HPV cho nam giới, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để bảo vệ sức khỏe của mình và bạn tình:

      • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm hpv và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (như lậu, giang mai, viêm đường tiết niệu…).
      • Nên khám sàng lọc ung thư định kỳ để phát hiện sớm bệnh.
      • Thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh, ưu tiên thực phẩm từ thực vật.
      • Ai có nguy cơ nhiễm hpv cao nhất?

       Những người có các yếu tố nguy cơ sau dễ mắc các bệnh liên quan đến vi-rút HPV và u nhú hơn nếu họ không được tiêm phòng đầy đủ:

       • Mối quan hệ với nhiều người.
       • Mối quan hệ đồng giới.
       • Không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
       • Thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng.
       • Phơi nhiễm với mụn cóc sinh dục.
       • Hút thuốc lá thường xuyên.
       • Mắc bệnh liên quan đến suy giảm miễn dịch.
       • Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng và vitamin.
       • Các đối tượng dễ bị nhiễm HPV nên nhanh chóng tiêm chủng để dự phòng

        Những người dễ mắc bệnh cần được chủng ngừa kịp thời

        Nam giới cũng là đối tượng dễ mắc các bệnh liên quan đến virus HPV nên cần phòng tránh. Tiêm HPV cho nam giới là cần thiết để bảo vệ bạn và bạn tình của bạn bằng cách giảm thiểu sự tiếp xúc và tấn công của vi-rút u nhú nguy hiểm ở người.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống