Top 6 Bài văn thuyết minh về món phở Hà Nội hay nhất

Top 6 Bài văn thuyết minh về món phở Hà Nội hay nhất

Thuyết minh về phở

Món ăn Việt Nam luôn là chủ đề không bao giờ cũ. Chúng ta tự hào là người con của dân tộc với nền ẩm thực độc đáo không chỉ hấp dẫn người dân trong nước mà cả du khách nước ngoài. Có nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau ở các vùng khác nhau và ẩm thực luôn là nơi hấp dẫn nhất đối với khách du lịch. Trong nhiều cuộc bình chọn trên báo chí trong và ngoài nước, phở là món ăn được người Việt Nam và bạn bè quốc tế yêu thích nhất.

Bạn Đang Xem: Top 6 Bài văn thuyết minh về món phở Hà Nội hay nhất

Xem Thêm : Kể lại truyện Tấm Cám bằng lời văn của em (5 mẫu)

Phở nổi tiếng nhất vẫn là phở Hà Nội. Không biết có từ bao giờ, mỗi lần đến Hà Nội, phở đã trở thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Phở Hà Nội mang một hương vị đặc trưng không nơi nào có được, đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người và được mặc định là món ngon bậc nhất. Muốn ăn phở phải ra Hà Nội. Phở rất nổi tiếng ở Hà Nội vào những năm 1940. Phở là món ăn có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày: sáng, trưa, chiều, tối. Điểm đặc biệt, phở không ăn kèm với bất cứ thứ gì khác. Một bát phở bao gồm: nước dùng, bánh phở, tiêu, hành, lát chanh, ớt và các gia vị khác… Nước dùng của phở có thể được ninh từ các loại xương bò: xương khối, xương ống và xương đòn. Phở phải chín mềm. Hành lá, ớt, tiêu tạo thêm hương vị cho tô phở này. Mỗi nơi có một hương vị phở khác nhau tùy thuộc vào cách nấu.

Công đoạn quan trọng nhất trong quá trình chế biến hủ tiếu là nấu nước dùng. Nước dùng là linh hồn của một tô phở nên nước dùng sẽ không ngon, không giữ được hương vị. Nước dùng truyền thống được ninh với xương bò và một số gia vị trong vài giờ. Việc lựa chọn xương cũng rất đặc biệt. Xương được người đầu bếp chọn phải không có thịt, xương phải được rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun sôi. Nếu nấu sai hướng, người nấu sẽ đổ hết nước đi. Điều này là để nước dùng không bị nhiễm mùi hôi thối của xương bò. Sau đó, họ lại cho nước vào nồi. Lúc này nước mới đun sôi được dùng làm nước dùng cho tô phở. Lúc này, để nước dùng thêm đậm đà, đầu bếp sẽ cho gừng và hành tím đã luộc chín vào nồi. Đun sôi nước dùng trong nồi trên lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, người nấu hạ nhỏ lửa và bắt đầu hớt bọt trong nồi. Đầu bếp vớt bọt để nước dùng trong, không bị vẩn đục. Sau đó, họ lại thêm nước, để lửa to cho đến khi sôi, giảm lửa và tiếp tục hớt bọt. Họ tiếp tục làm điều này cho đến khi nước dùng trong và không còn sủi bọt nữa. Lúc này, người nấu cho một ít gia vị vào đun trên lửa nhỏ để nước trong nồi sôi lên. Làm như vậy để nước trong nồi được trong và vị ngọt của xương có thời gian hòa tan vào nước dùng và giữ được độ nóng. Thông thường ở các quán phở, họ thường để nồi nước trên lửa nhỏ cả ngày cho đến khi không có khách và không bán nữa. Phở Hà Nội hấp dẫn bởi nước dùng ngọt thanh từ xương, bánh phở mềm, dai ăn cùng thịt bò vừa chín tới cho người thưởng thức. Nước lèo trong veo, sợi bánh phở trắng mỏng hòa quyện với hương vị của hành tím, ớt, ngò rí và chanh. Mọi thứ hòa quyện thành một thể thống nhất, không thể chia cắt, thiếu một thứ thì tô phở không thể hoàn hảo.

Xem Thêm : Soạn bài Ôn tập phần tập làm văn siêu ngắn | Ngữ văn lớp 9

Có ba loại món khoái khẩu chính: phở, món khoái khẩu chiên và món khoái khẩu chiên. Trong ba loại trên, phở là phổ biến nhất. Phở nóng. Một bát phở nóng hổi là hoàn hảo cho một ngày se lạnh ở Hà Nội. Phở nước gồm có phở bò, phở gà và phở gan. Vì nước dùng và thịt khác nhau nên có nhiều loại phở khác nhau. Nhưng thực khách sành ăn vẫn chọn phở bò làm thực đơn. Phở hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng và vị ngọt thanh của nước dùng. Phở thu hút du khách bởi hương vị lạ, độc đáo. Một tô phở ngon luôn được phục vụ trong một chiếc tô sứ có kích thước vừa phải. Khi ăn phở, một tay cầm đũa, một tay cầm thìa. Đũa ăn phở thông dụng nhất là đũa tre, vừa tiện lợi lại không trơn, không làm rơi phở. Phở được ăn nóng và không ăn kèm với bất kỳ món ăn hay thức uống nào khác. Phở là một món ăn tinh tế và đặc trưng của đất Hà Thành. Phở đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ nhà văn sáng tác nên những áng văn tuyệt vời. Như Thạch Lam đã viết trong “Hà Nội sáu phố phường”: “Phở bột là một thức quà độc đáo ở Hà Nội, không phải chỉ Hà Nội mới có, bởi chỉ Hà Nội mới ngon”. Còn nhiều nhà văn, nhà thơ khác viết về phở Hà Nội như Nguyễn Tuân, Vũ Bằng…

Phở là món ăn truyền thống ở Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội. Ai đến Hà Nội cũng muốn thưởng thức một bát phở nóng hổi. Những người con xa Hà Nội, khi trở về, bao giờ cũng có thể tìm lại quán phở quen và nếm lại hương vị đã mất từ ​​lâu. Phở là giá trị ẩm thực của chúng tôi, là đặc sản ẩm thực mà chúng tôi tự hào.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục