Proforma là gì? Tất Tần Tật Về Hóa Đơn Chiếu Lệ Pro Forma

Proforma là gì? Tất Tần Tật Về Hóa Đơn Chiếu Lệ Pro Forma
Nhập và xuất

Proforma Invoice là gì? Hóa đơn chiếu lệ là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa hóa đơn chiếu lệ và hóa đơn thương mại. Vậy Hóa đơn chiếu lệ là gì? Những hóa đơn đó được sử dụng khi nào? Nội dung của biểu mẫu bao gồm những vấn đề gì? Câu trả lời sẽ sớm ra mắt!

1. Hóa đơn chiếu lệ là gì?

Hóa đơn chiếu lệ thường được viết tắt là pi và dịch sang tiếng Việt là hóa đơn chiếu lệ. Về cơ bản, bạn có thể hiểu nó như là bản nháp đầu tiên của hóa đơn thương mại cuối cùng cho hàng hóa. Nhìn vào hóa đơn chiếu lệ, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản của sản phẩm như số lượng, mẫu mã, tổng tiền, đơn giá của từng sản phẩm …

Bạn Đang Xem: Proforma là gì? Tất Tần Tật Về Hóa Đơn Chiếu Lệ Pro Forma

Proforma Invoice là gì

Vì là lệnh chuyển tiền nên biểu mẫu, mặc dù trông giống như một hóa đơn, nhưng không thể được sử dụng để thực hiện hoặc nhận tiền. Nhà xuất khẩu (người bán) thường sử dụng số pi để chỉ ra cho nhà nhập khẩu (người mua) cam kết về thông tin liên quan đến hàng hóa (bao gồm cả giá cả).

Sau khi người mua nhận được hóa đơn chiếu lệ, các bên sẽ tiếp tục trao đổi và thương lượng các điều khoản của thỏa thuận. Do đó, hóa đơn chiếu lệ có thể được xem xét và sửa đổi nhiều lần để đáp ứng các điều kiện giữa các bên.

Xem Thêm : FT trong bóng đá là gì?

Xem thêm: Vận đơn là gì?

2. Thời gian lập hóa đơn chiếu lệ

Thời điểm phát hành hoá đơn chiếu lệ

Khi mua bán hàng hóa, người bán không cần xuất hóa đơn chiếu lệ số pi. Do đó, không có quy định về thời điểm xuất hóa đơn. Tuy nhiên, để các điều khoản của giao dịch trở nên rõ ràng hơn và đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, hai bên có thể chuẩn bị một số pi để tham khảo. Từ đó đưa ra giải pháp hợp lý, có lợi cho đôi bên. Do đó, hóa đơn chiếu lệ có thể được soạn thảo khi:

 • Bên xuất khẩu phải cung cấp cho bên nhập khẩu một tài liệu có thông tin đầy đủ về hàng hoá. Tất nhiên, hàng hóa vẫn chưa được vận chuyển vào thời điểm đó.
 • Hóa đơn chiếu lệ được yêu cầu khi nhà nhập khẩu yêu cầu chứng từ xác nhận giá trị hàng hóa để hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa. Ở một số quốc gia và khu vực, đây là điều kiện bắt buộc.
 • pi có thể được phát hành khi thông tin cần thiết không đầy đủ hoặc không thể xuất hóa đơn thương mại. Khi cả hai bên có đầy đủ thông tin về hàng hóa, người mua hài lòng với các điều khoản và hàng hóa đã được đóng hộp hoặc xuất đi, nhà xuất khẩu có thể xuất hóa đơn thương mại cho hàng hóa. ..
 • Xem thêm: Danh sách đóng gói là gì?

  3. Nội dung của hóa đơn chiếu lệ

  Nội dung của Proforma Invoice

  Xem Thêm : Terrazzo là gì? Phân loại? Ưu nhược điểm

  Trên hóa đơn chiếu lệ, nội dung cơ bản như sau:

  • Chi tiết về nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu.
  • số pi và ngày tháng.
  • Quảng cáo các điều khoản thanh toán mong muốn của người bán. Ví dụ, khi có đủ bằng chứng mua hàng, số tiền đặt cọc là bao nhiêu, số tiền còn lại phải thanh toán… Ngoài ra, cần có đầy đủ thông tin tài khoản ngân hàng để hoàn tất quá trình thanh toán nhanh chóng.
  • Thông tin cơ bản về lô hàng, chẳng hạn như đơn giá, tổng giá, số lượng, chủng loại, mẫu mã, bao bì …
  • Port of Loading: Tên của cảng xếp hàng.
  • Cảng đích: Tên của cảng đến dự kiến.
  • eta: Đây là ngày giao hàng dự kiến.
  • 4. Phân biệt giữa hóa đơn chiếu lệ và hóa đơn thương mại

   Trên thực tế, theo định nghĩa, có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa hai loại hóa đơn. Chi tiết như sau:

   • Về thời gian lập hóa đơn: Hóa đơn chiếu lệ do người bán phát hành trước khi vận chuyển hoặc khi hàng hóa chưa sẵn sàng để vận chuyển. Đồng thời, sau khi hàng hóa được gửi đi hoặc đóng gói, một hóa đơn thương mại sẽ được phát hành, sẵn sàng giao cho người mua.
   • Về nội dung ghi trên hoá đơn: Thực ra nội dung cơ bản của 2 hoá đơn là tương tự nhau. Tuy nhiên, vì là hóa đơn chính thức nên hóa đơn thương mại sẽ có nhiều chi tiết chính xác hơn hóa đơn chiếu lệ. Thông tin trên hóa đơn thương mại sẽ không còn được thay đổi. Tuy nhiên, thông tin trên hóa đơn chiếu lệ sẽ vẫn được xem xét và sửa đổi cho đến khi cả hai bên đồng ý.
   • Về lời hứa giữa hai bên: pi chỉ là lời hứa ban đầu của người mua và người bán, để hai bên cùng hiểu rõ thỏa thuận. Và ci là văn bản chính thức xác nhận giao dịch mua bán, đương nhiên người mua và người bán có ràng buộc với nhau.
   • Về ghi sổ kế toán: Hoá đơn thương mại là căn cứ để ghi sổ kế toán chung của các nhà xuất nhập khẩu. Hóa đơn chiếu lệ không phải là.
   • Trên đây là tất cả thông tin về Hóa đơn chiếu lệ, Hóa đơn chiếu lệ xuất nhập khẩu. Mọi thắc mắc vui lòng gọi trực tiếp hotline hoặc truy cập website chính thức của Trường Cao đẳng Hậu cần! Sự hài lòng của bạn là thành công của chúng tôi.

    Điện thoại: 0981 636 575/0908 702 303

    Trang web: truongphatlogistics.com

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Kinh Nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *