Ô nhiễm môi trường nước: Thực trạng, nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường nước: Thực trạng, nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Ô nhiễm nguồn nước nếu không được khắc phục và xử lý kịp thời sẽ đẩy sự sống trên trái đất vào “bế tắc” và diệt vong. Khi con người chúng ta phải đối mặt với ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm nguồn nước, hàng loạt vấn đề nảy sinh. Đây chỉ là một trong những vấn đề ô nhiễm môi trường mà tôi đã chia sẻ trong bài viết lần trước. Hãy cùng nhìn lại thực trạng, nguyên nhân và giải pháp của tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay và trên thế giới.

Nước là một phần không thể thiếu của tất cả sự sống trên Trái đất, chiếm 70% diện tích bề mặt Trái đất. Vì vậy, thật khó để tưởng tượng thế giới sẽ ra sao nếu nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Ô nhiễm nguồn nước hiện đang trở thành vấn đề “nhức nhối”, khiến các quốc gia trên thế giới, từ các nước đang phát triển đến các nước phát triển phải đau đầu tìm giải pháp.

Bạn Đang Xem: Ô nhiễm môi trường nước: Thực trạng, nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nước là gì?

Ô nhiễm nước là gì đã là một câu hỏi được nhiều người đặt ra. Định nghĩa đúng về ô nhiễm nước giúp mọi người hiểu đúng và rõ ràng hơn về vấn đề nghiêm trọng này.

Ô nhiễm môi trường nước là gì

Ô nhiễm nước là hiện tượng các thủy vực trên trái đất, từ đại dương, sông, hồ đến các tầng chứa nước ngầm, bị ô nhiễm bởi các chất độc hại như chì, thủy ngân, kim loại nặng và vi sinh vật. Hóa chất từ ​​vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nước thải, chất thải, phân bón, thuốc trừ sâu, chất thải hóa học …

Do nguồn nước không đáp ứng được mục đích sử dụng nên sự thay đổi thành phần nước và chất lượng nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe của con người và các sinh vật khác. Nếu người dân cố tình hoặc buộc phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, sức khỏe của họ sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng.

Bây giờ bạn đã biết ô nhiễm nước là gì. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân, điều kiện, hậu quả và biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm đang “hoành hành” này.

Xem thêm: Ô nhiễm không khí – Nguyên nhân và Thực trạng

Tình trạng ô nhiễm nước

Bạn có biết tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở nước tôi và các nước trên thế giới không? Sau đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về hiện trạng tài nguyên nước trên thế giới.

Ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

– Hàng ngày, một lượng lớn nước thải, chất thải chưa qua xử lý được thải trực tiếp ra môi trường từ các khu công nghiệp, nhà máy với hàng trăm cơ sở sản xuất lớn nhỏ;

– Tình trạng xả rác sinh hoạt ở các thành phố lớn là rất phổ biến. Nước sông chuyển sang màu đen và bốc mùi hôi thối, cống bị tắc, không xả được sau trận mưa lớn;

– Ở các vùng nông thôn, nước thải chưa qua xử lý, nước thải sinh hoạt và nước thải, chất thải từ chăn nuôi và nông nghiệp đang tàn phá môi trường nước. Đồng thời, tồn dư phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật đang từng ngày ngấm xuống sâu kênh, rạch, sông, hồ …

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Bạn có biết rằng mỗi năm ở Việt Nam có 9.000 người chết vì các bệnh liên quan trực tiếp đến ô nhiễm nguồn nước và 100.000 trường hợp ung thư do sử dụng nước ô nhiễm không? Ngoài ra, hàng loạt bệnh nguy hiểm khác như tiêu chảy, đau mắt, viêm da do Escherichia coli ngày càng gia tăng và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Tình hình ngày nay rất đáng lo ngại!

Ô nhiễm nước trên thế giới

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp thế giới là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đe dọa nghiêm trọng đến đời sống kinh tế xã hội. Mức độ ô nhiễm mà tổ chức thế giới đã cảnh báo ngày càng gia tăng. Quá trình công nghiệp hóa lạm dụng tài nguyên nước đã đặt vấn đề ô nhiễm lên mức báo động.

Các con sông ở châu Á có hàm lượng chì và hóa chất rất cao, đặc biệt là vi khuẩn có hại, gấp ba lần mức trung bình của thế giới. Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm nguồn nước ngầm ở nhiều quốc gia cũng đang làm đau đầu các cơ quan chức năng.

Chỉ riêng ở cường quốc thế giới là Hoa Kỳ, tình trạng ô nhiễm nước cũng đang gia tăng, với hơn 46% các hồ có nguồn nước không đạt tiêu chuẩn chất lượng đủ để hỗ trợ đời sống động vật thủy sinh.

Hay như Bangladesh, quốc gia đang phải đối mặt với tỷ lệ ô nhiễm nguồn nước lên tới 85%, với 1,2 triệu người phải sử dụng nước kém chất lượng mỗi ngày.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước trên thế giới

Thật vậy, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, từ các nước Châu Á đến Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc, từ các nước đang phát triển đến các nước lớn, không ai đủ sức để tránh khỏi vấn nạn nhức nhối này.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, từ nguyên nhân khách quan trong tự nhiên đến nguyên nhân chủ quan do hoạt động, sinh hoạt và sản xuất của con người.

Từ hoạt động của con người

Hàng ngày, một lượng lớn nước thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, khách sạn, bệnh viện, trường học, cơ sở … được thải ra môi trường mà không qua xử lý. Thành phần cơ bản của nước thải này là protein, cacbohydrat, chất béo, dầu, chất rắn, chất dinh dưỡng và các chất hữu cơ khác, dễ phân hủy sinh học và gây ô nhiễm nguồn nước bên ngoài môi trường.

Con người gây ra ô nhiễm môi trường nước

Từ sản xuất nông nghiệp

Các hoạt động sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi gia cầm, gia súc và nuôi trồng thủy sản thải ra môi trường các chất độc hại, gây ô nhiễm nước mặt và nước ngầm, chẳng hạn như nước tiểu bò và chất thải thức ăn chăn nuôi. Thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật … chưa qua xử lý.

Trong số đó, hầu hết nông dân hiện sử dụng lượng thuốc bảo vệ thực vật cao gấp ba lần lượng khuyến cáo, đồng thời sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bị cấm. Dư lượng hóa chất tràn lan trong nông nghiệp sẽ ngấm dần vào các tầng chứa nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Từ sản xuất công nghiệp

Sản xuất công nghiệp tăng cùng với tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa ngày càng tăng khiến môi trường nước bị ô nhiễm bởi chất thải và nước thải từ các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất …

Nguyên nhân khách quan tự nhiên

– Ô nhiễm nước do mưa, lũ lụt, băng tuyết, núi lửa phun trào, xói mòn …;

Xem Thêm : Cách làm mực xào sa tế thập cẩm ngon bá cháy chỉ với 3 bước

Lũ lụt gây ô nhiễm môi trường

-Các hoạt động sống của sinh vật trong tự nhiên và sự phân hủy xác chết của chúng;

– Cây cối và sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ khi chết, thấm sâu vào mạch nước ngầm ô nhiễm;

– Do đặc điểm địa chất của nguồn nước, ví dụ nước từ lòng đất chứa nhiều canxi, nước từ đất kiềm chứa nhiều nhôm, sắt …

Trên đây là những nguyên nhân từ khách quan đến chủ quan do con người gây ô nhiễm nguồn nước. Theo những nguyên nhân khách quan, con người chỉ có thể tác động gián tiếp đến sự xuất hiện của thiên tai thông qua các hoạt động bảo vệ môi trường chứ không thể can thiệp một cách tuyệt đối. Còn những nguyên nhân chủ quan, con người thực sự cần thay đổi cách sống, cách sống, tư duy phát triển kinh tế – xã hội để bảo vệ nguồn nước sạch tự nhiên trên trái đất.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Cũng như các loại ô nhiễm môi trường khác, ô nhiễm nguồn nước có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Chúng ta hãy nhìn vào hậu quả của ô nhiễm nguồn nước.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Nước là một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng góp phần vào hầu hết các hoạt động sống và sản xuất. Do đó, nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh nguy hiểm và khiến cho nhiều căn bệnh như ung thư, tiêu chảy, viêm da ngày càng gia tăng trong cuộc sống.

Ô nhiễm nước gây ra nhiều bệnh tật

Ô nhiễm nước khi có các hợp chất hữu cơ độc hại có độ bền sinh học cao (ví dụ như hydrocacbon thơm, phenol, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, endrin, linden, severn …) và hoạt động tẩy rửa là nguồn gây bệnh, cụ thể là có khả năng gây ung thư cao cho người và động vật.

Ô nhiễm nguồn nước với hàm lượng cao các kim loại nặng độc hại như asen, chì, thủy ngân … có thể gây ngộ độc nặng không chỉ ở người và động vật, mà còn gây ung thư và các đột biến nguy hiểm.

Theo nghiên cứu khoa học, sử dụng nước nhiễm asen có thể gây ung thư da cho con người, sử dụng nước nhiễm chì có thể khiến con người mắc các bệnh thần kinh, tâm thần, nhiễm amoni, nitrit, nitrat, thiếu máu. , bệnh da xanh …; hoặc sử dụng nước nhiễm lưu huỳnh lâu ngày có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa, nước nhiễm natri có thể dẫn đến huyết áp cao và các bệnh liên quan đến hệ tim mạch.

Ngoài ra, nguồn nước ô nhiễm còn chứa nhiều vi khuẩn có hại, là nguyên nhân gây ra các bệnh như thương hàn, tả, bại liệt, v.v.

Ảnh hưởng đến sinh vật dưới nước

Việc xả nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý ra sông, hồ, kênh, rạch … có thể gây tổn hại đến hệ sinh thái thủy sinh, làm thay đổi chất lượng nước và giết chết hàng loạt sinh vật trong nước. Các thủy vực như tôm, cá …

Hơn nữa, nước là môi trường để nuôi trồng thủy sản và nếu bị ô nhiễm có thể gây ra những thiệt hại khó lường cho nền kinh tế.

Ô nhiễm nước khiến các sinh vật chết hàng loạt

Ảnh hưởng đến hệ sinh thái thực vật

Cây hấp thụ chất dinh dưỡng và nước từ đất qua rễ của chúng. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm sẽ làm cho cây trồng không thể phát triển, thậm chí bị chết, làm mất cân bằng hệ sinh thái thực vật nghiêm trọng và thiệt hại về kinh tế cho nông nghiệp.

Bạn thấy đấy, hậu quả của ô nhiễm nguồn nước không chỉ giới hạn ở việc ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ sinh thái của hành tinh, mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển kinh tế thông qua nó. Một lần nữa, kinh tế xã hội. Vì vậy, mọi người phải bảo vệ nguồn nước sạch của hành tinh bằng mọi giá!

Hình ảnh ô nhiễm nước

Để có bức tranh chân thực hơn về tình trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới hiện nay, chúng ta hãy cùng nhau du ngoạn khắp các châu lục, quốc gia lớn nhỏ với những hình ảnh ô nhiễm môi trường. Bên dưới là nước “khủng”.

Hồ Thái Hồ (Taihu) ở thành phố Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, có váng xanh với bọt màu nâu độc hại.

Hồ Taihu (Thái Hồ) của Yixing, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc nổi váng màu xanh lá cây cùng bọt màu nâu độc hại.

Trong các bể chứa chất thải tại mỏ syncrude (mỏ cát dầu ahabasca ở đông bắc Alberta, Canada), cát, nước, đất sét và dầu thừa được xác định là gấp đôi khối lượng nước có thể sau khi xử lý. Đáp ứng nhu cầu hàng năm của Thành phố Calgary.

Trong bể chứa chất thải của mỏ Syncrude (Mỏ dầu cát Athabasca ở Đông Bắc Alberta Canada)

Nước trên đầm phá Vacha gần thị trấn Krissim của Bulgaria được bao phủ trong thùng rác và chai nhựa.

Dòng nước trên Đầm Vacha, gần thị trấn Krichim ở Bulgaria bị phủ đầy bởi rác thải và chai nhựa.

Sông Hằng gần Kolkata, Ấn Độ bị ô nhiễm nặng bởi chất thải công nghiệp độc hại.

ông Ganges gần Calcutta, Ấn Độ bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các chất thải công nghiệp độc hại.

Sông Wenyu ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt.

Sông Wenyuhe ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc bị ô nhiễm do nước thải sinh hoạt.

Lũ bùn đổ vào sông Macleay ở thị trấn phía tây nam Rocks, New South Wales, Úc.

Xem Thêm : Cách bảo quản nước dừa được lâu mà vẫn giữ nguyên hương vị

Hình ảnh nước lũ bùn gặp sông Macleay ở thị trấn South West Rocks thuộc New South Wales, Australia.

Chi lưu Yuan ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc bị ô nhiễm do xả chất thải chưa qua xử lý.

Một nhánh sông ở Yuan thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc bị ô nhiễm do hành vi xả chất thải chưa qua xử lý.

Dòng nước ô nhiễm của sông Muna ở New Delhi, Ấn Độ. Dòng sông Yamuna linh thiêng đang “chết dần chết mòn” do ô nhiễm hàng chục năm.

Dòng nước ô nhiễm ở sông Yamuna, New Delhi, Ấn Độ.

Hình ảnh hoàng hôn trên dòng sông tarcoles ở Costa Rica bị ô nhiễm do quá trình xả chất thải rắn và nước thải sinh hoạt của người dân trong khu vực đô thị Đại San Jose.

Hình ảnh mặt trời lặn trên dòng sông Tarcoles, Costa Rica bị ô nhiễm do quá trình xả chất thải rắn cùng nước thải sinh hoạt của người dân khu vực đô thị lớn San José.

Vịnh Guanabara bị ô nhiễm ở Rio de Janeiro, Brazil.

Vùng Vịnh Guanabara ô nhiễm ở Rio de Janeiro, Brazil.

Hình ảnh đường ống dẫn nước thải vào sông Dương Tử từ một nhà máy giấy ở An Khánh, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Ngày 24/3/1989, tàu chở dầu Exxon Valdez bị mắc cạn và làm tràn 38 triệu gallon dầu thô tại Prince William Sound, Alaska gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Vịnh Manila bị ô nhiễm ở Philippines vẫn thu hút rất nhiều người đến tắm và bơi lội mỗi ngày.

Vịnh Manila ô nhiễm của Philippines hằng ngày vẫn thu hút rất nhiều người đến tắm và bơi lội.

Sau sự cố tràn dầu Deepwater Horizon ngoài khơi bờ biển Louisiana vào năm 2010, nước sông Mississippi gặp nước biển và dầu.

Nước từ sông Mississippi gặp nước biển và dầu sau vụ tràn dầu Deepwater Horizon ngoài khơi bờ biển Louisiana vào năm 2010.

Phần hình ảnh ô nhiễm nguồn nước trên đây cho thấy thực trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ô nhiễm nguồn nước giờ đây không chỉ là vấn đề của một hay một vài quốc gia, mà là vấn đề cấp bách của toàn nhân loại.

Xử lý ô nhiễm nguồn nước

Hãy tham khảo 5 biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước sau đây nhé các bạn, chúng ta sẽ cùng nhau khắc phục và bảo vệ nguồn nước trên trái đất nhé!

Xử lý chất thải đúng cách

Hiện nay rác thải sinh hoạt, rác thải sản xuất, rác thải công nghiệp đều cần được phân loại rõ ràng theo từng loại rác thải khác nhau, xử lý đúng quy trình rồi mới thải ra môi trường để tránh gây ô nhiễm nguồn nước nguồn.

Xử lý rác thải đúng cách

Xử lý nước thải đúng cách

Nước thải, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp của các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất cũng cần được xử lý theo hình thức khép kín cống ngầm trước khi thải ra môi trường chung. Đặc biệt, nước thải khu công nghiệp và nước thải y tế cần được xử lý theo đúng quy trình của nhà nước quy định để đảm bảo an toàn môi trường.

Biện pháp xử lý nước thải

Luôn tiết kiệm nước

Nước là một nguồn tài nguyên quý giá. Nước bao phủ 70% bề mặt Trái đất, nhưng nó không có nghĩa là vô tận. Nếu con người quá lạm dụng nước và không biết tiết kiệm, tái chế và bảo vệ nguồn nước sạch thì nguồn nước sẽ cạn kiệt dần.

Vì vậy, bạn nên bảo vệ môi trường nước từ những hành động nhỏ nhất như tắt vòi khi nướng, kiểm tra đường ống nước thường xuyên để tránh rò rỉ, cải tạo bồn nước để tránh thất thoát nước …

Ngoài ra, các gia đình nên sử dụng các nguồn nước tự nhiên như nước mưa để tắm và tưới cho con em mình, để không lãng phí nước sạch.

Hướng tới nền nông nghiệp xanh

Nông nghiệp xanh và sạch giúp con người giảm thải chất thải, nước thải, hóa chất và chất độc hại ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm.

Hướng đến nông nghiệp xanh

Nâng cao nhận thức về môi trường

Nâng cao nhận thức về môi trường của mọi người là biện pháp quan trọng nhất để bảo vệ tài nguyên nước. Hãy bắt đầu mỗi ngày bằng những việc nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, sử dụng thuốc trừ sâu đúng liều lượng, thải các chất độc hại ra môi trường mà không qua xử lý …

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước trên đây chỉ là biện pháp, điều quan trọng nhất là ý thức của người dân. Nếu người dân không có ý thức bảo vệ môi trường nước thì tình trạng ô nhiễm nguồn nước sẽ còn kéo dài mãi.

Tạm thời

Ô nhiễm nước là một thực trạng đáng lo ngại trên toàn thế giới. Hiểu đúng về tình trạng này và có biện pháp khắc phục là vô cùng quan trọng để bảo vệ nguồn nước sạch và tương lai bền vững của hành tinh.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Góc Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *