Lam Sơn: Một vùng văn hóa – văn học

Lam Sơn: Một vùng văn hóa – văn học

Lam sơn ở đâu

Trò chơi mùa xuân tại Lanking Festival.

Bạn Đang Xem: Lam Sơn: Một vùng văn hóa – văn học

“Về Blue Mountains lòng ta bồi hồi với niềm say mê thẩm mỹ về con người, sông núi, cây cỏ. Về Blue Mountains thấm nhuần lòng tự hào quê hương, dân tộc.”

Xem Thêm : Dán thẻ ETC ở đâu và có mất phí không? – Bnews.vn

Đây là lời than thở của cố Vũ Ngọc Thanh khi ông viết về vùng đất Lam Shan, nơi khởi nghĩa Lam Shan và quê hương của Li Taizu, linh hồn của cuộc khởi nghĩa. .Mảnh đất ấy, gắn liền với sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử ấy, không chỉ tô điểm thêm cho sử sách mà còn trở thành đề tài lớn – nét đẹp của văn hóa – văn học dân tộc.

Lam sơn thuộc thị trấn lam sơn (huyện thọ xuân) ngày nay. Nói về vùng đất này, trên tấm bia Vĩnh Lăng có khắc dòng chữ: “Li Li, vua họ Li, ăn năn từ tổ tiên nhà Đường, và ông là người của tỉnh Thanh Hoa, một ngày nọ, ông đến Blue Mountains. đến chơi, và thấy những con chim bay theo đàn. Hãy đi, bay quanh dãy núi xanh, giống như một biển người, ngay lập tức nói “nơi này tốt”, và chuyển đến sống. Làm giàu trong ba năm, số lượng trẻ em con cháu ngày một đông, tôi tớ ngày một đông, dựng nước lấy chân, mở mang bờ cõi”. lam sơn gắn liền với nhiều tên gọi nổi tiếng, trong đó có đồi dầu và đồi mục. Núi Đầu cũng là núi Lâm (núi Lâm Sơn), nơi cụ tổ của Lê Lợi chuyển đến sinh sống. Trên ngọn núi này cũng có truyền thuyết: lê dùng để thắp đèn dầu đón các nghĩa sĩ từ khắp nơi về. Theo truyền thuyết, tên của ngọn núi này được Lý Lai đặt để tưởng nhớ công tích của cô bán dầu bị quân giặc giết vì cung cấp dầu cho quân nổi dậy. Vì vậy, dân gian cũng có câu nói “Ham Molelai, hai mươi hai Lelai, hai mươi ba dầu mẹ chết”. Mushan nằm bên hữu ngạn sông Chu, qua sông vào Dinh thự Lihai. Núi Mục cao 171 thước, che chở cho lam sơn ở phía tây nam như một bức bình phong. Theo truyền thuyết, ngọn núi có hình giống con voi nên được đặt tên là Tương Sơn. Khi Lý Lai phất cờ khởi nghĩa, tất cả các ngọn núi đều quay về một hướng như bị thuần hóa, chỉ có Tương Sơn quay về một hướng khác. Thấy vậy, anh ta rút kiếm để trừng phạt, và Dashan quay đầu lại để tỏ ra ăn năn. Từ đó, núi được đặt tên là Mu (có nghĩa là tôn kính).

Lanshan, mỗi ngọn núi, mỗi dòng sông, mỗi cái cây, mỗi bóng cây, mỗi ngọn cỏ và mỗi cái cây ở đây đều ít nhiều liên quan đến cuộc nổi dậy của Blue Mountain. Đặc biệt để tôn kính người anh hùng áo vải, người dân nơi đây phát huy hết trí tưởng tượng, ngợi ca, thần thánh hóa chiến công của nhân vật lịch sử này. Tuy nhiên, trong khi các chuyên gia còn đang bối rối trước tấm bản đồ lịch sử về ranh giới địa lý của Blue Mountains thì người dân nơi đây vẫn tin rằng nơi này, hay những địa điểm khác xung quanh vùng đất của Blue Mountains, có liên quan đến Cuộc nổi dậy của Blue Mountains. Điều này giống với ẩn dụ của cố học giả Wu Yuqing, “Giống như vòng tròn văn hóa ngày càng xa, và một trái tim được bao bọc bởi hình ảnh của vị lãnh tụ kính yêu”. Đó là một con đường đầy truyền thuyết và di tích, chẳng hạn như khu rừng Ironwood gần Blue Mountains, nơi những kẻ nổi loạn được cho là tụ tập vào đầu giờ chiều. Xã Thọ Hải có một con dốc thơm, tương truyền là nơi người dân đốt trầm hương cúng tế tướng quân và tụ tập nghênh đón. Thổ Hải là xã Xuân Trượng nơi tục múa huyền pha – vẫn còn bị nghi ngờ có liên quan đến điệu múa phá quân và chư hầu được ghi trong sử sách…

Một nghiên cứu gần đây cho thấy ở Linqing và một số khu vực khác của Qingcheng, những câu chuyện và truyền thuyết về cuộc nổi dậy Linshan, với Li Lai là nhân vật trung tâm, là một tài sản khổng lồ. Đó là những truyền thuyết, huyền thoại liên quan đến dòng suối Som – nơi Nguyễn Trãi viết lên lá bằng mật ong và đục lỗ cho kiến ​​khoan, như muốn gửi gắm thông điệp của trời đất: “Lệ lợi vi vương, tướng quân lê lai vi, nguyễn”. trai nguyễn trai “vi thần”; hay lù 溪—lệ lộ rót bát rượu xuống suối “pha nước sông với chén rượu ngọt” và thề cùng tướng “nếm mật nằm gai” để đánh bại kẻ thù. Cũng về Chi Trong truyền thuyết và câu chuyện về Lingshan, Li Lai giả làm “Chúa tể núi xanh” và liều mạng để giải cứu Li Lai khỏi vòng vây của kẻ thù. Theo truyền thuyết, tại thác nước Mahao, con chó đi theo quân khởi nghĩa của Lý Lai, kiệt sức khi thoát khỏi vòng vây của kẻ thù, liều mạng bơi qua suối, lấy hết sức lao vào bầy chó rồi nhảy xuống dòng nước xoáy…

Xem Thêm : Kinh đô của nhà nước Văn Lang đặt ở đâu? – Thủ Thuật Phần Mềm

Trong các truyền thuyết, cổ tích về Blue Mountain, có lẽ nổi bật nhất là truyền thuyết “Sự tích Hồ Gươm”. Liên quan đến câu chuyện này, có ý kiến ​​cho rằng câu chuyện chài lưới và kiếm sông Chu là có thật. Tuy nhiên, truyền thuyết khiến cho việc người mất quả thận “lấy được gươm” không còn là câu chuyện giành báu vật mà là thanh gươm được trao bởi đội quân rồng thất lạc với sứ mệnh cứu nước, và thủ lĩnh Nguyên soái Lanshan là người đã cứu Mọi người. Thanh kiếm đó đã đồng hành cùng Li Lai suốt 10 năm đấu tranh gian khổ. Sau khi khởi nghĩa thành công, một hôm vua Lý Thái Đô đang dạo chơi trên hồ thì có một con rùa vàng xuất hiện “Xin trả gươm và đội quân rồng”. Vì vậy, nhận gươm trả gươm là nhận sứ mệnh và hoàn thành sứ mệnh mà tổ tiên và lịch sử giao phó. Hình ảnh vua Lý Lai trả gươm và rùa vàng cũng là niềm mong mỏi của nhân dân ta về một thời đại thái bình, thịnh trị. Đồng thời, truyền thuyết đã để lại dấu ấn khó phai trong tâm thức dân tộc, gắn liền với di tích Hồ Hoàn Kiếm giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Từ “vùng đất hợp lưu” hay “nơi ẩn náu của sa mạc”, sau 10 năm “nếm mật nằm gai”, Lý Lai đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lan Sơn đi đến thắng lợi cuối cùng và làm nên cơ đồ. Một trăm năm sau, nhà Lê. Từ đó, vùng đất Núi Xanh trở thành một vùng đất quý, được sử sách ca ngợi, được các thế hệ mai sau nâng niu, trân trọng mãi mãi.

Tiếp tục

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống