Hiểu đúng và đủ về Silic

Silic quan trọng như thế nào đối với thực vật?

Khi phân tích thực vật, người ta thấy rằng để thu được 1 tấn thóc, khoảng 18-20kg n cũng cần tách ra 80kg sio2 trong đất, riêng trong vỏ trấu thì hàm lượng silic trong mỗi tấn thóc là cao tới 27kg.

Vì vậy, cây lúa hút nhiều silic hơn cả n và k, silic tác động đến quá trình tổng hợp thành tế bào, làm cho thành tế bào chắc khỏe, giảm 60% sự rụng so với đối chứng. Khi bón đủ silic, hàm lượng silic trong biểu bì lá tăng lên, tạo thành hàng rào vật lý ngăn ngừa sự lây nhiễm và giảm 30% bệnh đạo ôn, đốm nâu và ô nhiễm hạt.

Cây giàu silic có lá thẳng đứng giúp tăng khả năng quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng, hạn chế thoát hơi nước, tăng khả năng chịu hạn và mặn, giảm tác hại do cây hấp thụ một lượng lớn sắt, nhôm và mangan di động. đất.

Thực vật cung cấp đủ silic giúp tạo ra chất diệp lục, có lợi cho việc nâng cao hiệu quả quang hợp ánh sáng, tăng khả năng sử dụng p và n, và silic là chất dinh dưỡng hữu ích cho hầu hết các loài. thực vật. Tất cả các loại cây trồng cũng tăng năng suất khi chúng cung cấp đủ silic.

Nếu thiếu silic, lá lúa sẽ mềm và rũ xuống, tăng khả năng che bóng, giảm khả năng quang hợp, ảnh hưởng đến số bông / m2, số hạt chắc / bông nên năng suất thấp.

So với ngô và mía, thiếu silic, gai trên bề mặt lá mỏng dễ bị rách, gãy khi mưa gió, rễ bị nhiễm bệnh, sâu bệnh làm giảm hiệu quả quang hợp và tuổi thọ. của lá. ngắn. Ở các cây trồng khác, thiếu silic có thể dẫn đến sự hình thành lớp biểu bì dưới biểu bì của lá bị ảnh hưởng, dẫn đến mất nước đáng kể và hạn chế khả năng chống lại sự xâm nhập của nấm.

Xem thêm:  Lò xo cuộn là gì? Quy trình để tạo ra một bộ đệm lò xo như thế nào?

Hiện nay, hầu hết đất ở nước tôi đều thiếu silic do điều kiện khí hậu nhiệt đới, silic dễ tiêu liên tục bị rửa trôi, mặt khác cây trồng hàng năm lấy đi một lượng lớn silic. Rơm rạ, thường được sử dụng trong trồng lúa, cũng làm giảm đáng kể hàm lượng silic trong đất. Theo các nhà khoa học nước ngoài, khi hàm lượng silic trong lá lúa dưới 5% là thiếu silic trầm trọng, còn khi hàm lượng silic trong lá lúa dưới 11% là bón silic, đã phát huy tác dụng. .

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng silic được thực vật hấp thụ thụ động dưới dạng sio3-2 thông qua quá trình thoát hơi nước của cây và hấp thụ có chọn lọc thông qua quá trình trao đổi chất do rễ cây kiểm soát. Cần thiết cho cây trồng, đặc biệt là lúa, ngô, mía, dứa, cao lương và các loại cây trồng khác …

Silicon đến từ đâu?

Silicon có mặt trong nhiều sản phẩm: Sản phẩm silicon (h4sio4) với 10% sio2, 6% mgo, 12% cao Loại này là sản phẩm của tập đoàn fooktien (Thái Lan).

Sản phẩm thủy tinh lỏng: na2sio3 được gọi là natri silicat hoặc thủy tinh kater hoặc natri silicat công thức hóa học là na2sio3m na2onsio2, hàm lượng sio2 chiếm 25-27%, h2o chiếm 59-60%.

Sản phẩm axit silicic pentahydrat: sio3 na2 – 5 h2o là hạt màu trắng, và hàm lượng sio2 là 28%. Hàm lượng silic trong phế liệu lò cao bán buôn từ ngành thép cũng thấp.

Một số loại quặng, chẳng hạn như sepetin, kaolinit và cát kết, cũng chứa một lượng lớn silic nếu bị nấu chảy. Những loại quặng này không có hàm lượng silic hữu hiệu nếu chúng không được nấu chảy.

Xem thêm:  Kim tự tháp ngược - Mô hình quản trị hiệu quả và phổ biến hiện nay

Sản phẩm phân lân van dien chứa 24% sio2, 16% p2o5, 30% cao, 15% mgo và 6 nguyên tố vi lượng: fe 0,4%, zn 0,02%, bo 0,04%, mn 0,06%, cu 0,02%, mo 0,02%.

Các sản phẩm phân bón đa lượng của van dien npk npk chứa 9% đến 15% silica, tùy thuộc vào loại sản phẩm. Vậy tại sao phân Văn Điển lại có nhiều silic?

Phân lân van dien được sản xuất bằng cách nấu chảy quặng apatit (phân lân) với sepetin hoặc olevin trong lò cao ở 1,450oc và sau đó được làm lạnh đột ngột. Ở dạng thủy tinh nên còn được gọi là phân lân thủy tinh, các chất dinh dưỡng dễ tiêu trong lân gồm: 24% sio2, 16% p2o5, 30% cao, 15% mgo và 6 nguyên tố vi lượng: fe 0,4%, zn 0,02 %, bo 0,04% mn 0,06%, cu 0,02%, mo 0,02%.

Phân lân van dien có tính kiềm (ph 8 – 8,5), tan chậm trong nước, độ hòa tan đến 99% trong nhựa cây tiết ra có tính axit (theo nghiên cứu của Tiến sĩ Zenoh, Hinode, Nguyễn Huy ). ) Khi rễ cây tiếp xúc với phân lân tiêu chuẩn, theo nhu cầu của cây, nước chua của rễ tiết ra để hoà tan phân và hấp thụ, khi cây không sử dụng thì lượng phân lân còn lại trong đất là một nguồn cung cấp. Cây cho các giai đoạn sau.

Phân lân Văn Điển không bị rửa trôi, nghĩa là silic dễ tiêu không bị mất đi, và độ bền của phân lân Văn Điển có thể được duy trì trong suốt vụ mùa hoặc làm chất dự trữ cho năm sau. Đây là ưu điểm đặc biệt của phân lân Văn Điển mà các loại phân lân khác không có được.

Xem thêm:  Single Out là gì và cấu trúc cụm từ Single Out trong câu Tiếng Anh

Công ty cổ phần phân lân nung chảy van điện cũng cung cấp một số dòng sản phẩm phân bón đa nguyên tố (dyt) npk, trên cơ sở phân lân nung chảy van đien kết hợp với đạm và kali theo tỷ lệ dinh dưỡng cân đối. Đối với từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng.

Dòng sản phẩm phân bón đa nguyên tố npk để bón khi gieo trồng là model npk 5.10.3 với hàm lượng silic lên đến 15%. Đây là dòng sản phẩm chuyên dùng để bón cho lúa và các loại cây trồng khác. dyt npk 16.5.17 Hàm lượng silic lên đến 7%.

Sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây ăn quả và cây công nghiệp như dt npk 12.8.12 với hàm lượng silic lên đến 13% … phân bón van dien được cung cấp bởi tất cả các công ty nông nghiệp và đại lý phân bón trên toàn quốc.

Sử dụng phân bón van điện tử rất tiện lợi: một khi phân bón đã cân bằng đầy đủ tất cả 13 chất dinh dưỡng mà cây cần. Đặc biệt, tỷ trọng hàm lượng silic rất cao. Tỷ lệ bón 400 – 500kg lân / ha, riêng 96 – 120kg silic dễ tiêu là đủ trồng cả vụ.

Phân npk 5.10.3 75 – 95 kg silic dễ tiêu khi trồng 500 – 600 kg / ha. Phân Đa Yếu Tố npk 16.5.17, npk 12.8.12, npk 12.5.10, liều lượng bón 300-450kg / ha tùy loại cây trồng, silic chỉ có 21-35kg / ha. Với phân bón van điện, người sản xuất có thể yên tâm không phải đầu tư vào các sản phẩm có chứa silic khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *