KHÁM TẦM SOÁT DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ – THỜI ĐIỂM NÀO PHÙ

KHÁM TẦM SOÁT DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ – THỜI ĐIỂM NÀO PHÙ

Bé gái dậy thì sớm khám ở đâu

Sàng lọc dậy thì sớm – khi nào là phù hợp?

Bạn Đang Xem: KHÁM TẦM SOÁT DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ – THỜI ĐIỂM NÀO PHÙ

BS Lê Thụy Anh chuyên khoa Nhi – Hệ thống Y tế Victoria

Hiện nay, vấn đề dậy thì sớm ở trẻ em rất được các bậc phụ huynh quan tâm. Nhiều khi đến gặp bác sĩ dinh dưỡng, các bậc cha mẹ đều có chung một mong ước, đó là mong con lớn lên khỏe mạnh, cao lớn.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ rất lo sợ con mình dậy thì sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương và chiều cao cuối cùng của trẻ. Đối với các bé gái, cha mẹ lo lắng con có kinh sớm sẽ khó chăm sóc, hướng dẫn con đúng, đủ hoặc ảnh hưởng đến tâm lý của con.

Khi nào nên sàng lọc dậy thì sớm cho trẻ?

Việc sàng lọc tùy thuộc vào thời điểm trẻ bắt đầu có dấu hiệu dậy thì sớm, thường là trước 8 tuổi đối với bé gái và 9 tuổi đối với bé trai. Những dấu hiệu rõ ràng nhất cha mẹ cần đưa bé đi khám sàng lọc:

 • Ở trẻ gái: Thay đổi rõ ràng và thường gặp nhất là sự phát triển của vú (khi tuyến vú phát triển, dấu hiệu đầu tiên là núm vú nhô ra một hoặc hai bên, sau đó là tụt núm vú. to ra đáng kể, quầng vú trở nên rộng hơn và sẫm màu hơn), chiều cao tăng trưởng rõ rệt và xuất hiện các đặc điểm sinh dục phụ như lông mu, lông nách và xuất hiện kinh nguyệt…
 • Bé trai: Tinh hoàn to lên (đây là dấu hiệu sớm nhất: đường kính lớn nhất lớn hơn 2,5 cm, thể tích tinh hoàn lớn hơn 4 ml), sự phát triển của dương vật và bìu, mọc lông mu (những dấu hiệu này thường xảy ra sau khi tinh hoàn phát triển Khoảng một năm) Chiều cao tăng quá mức, vai rộng hơn, thay đổi giọng nói, có tinh trùng trong mẫu nước tiểu buổi sáng, mọc mụn và mọc râu.
 • Chuỗi các triệu chứng tuổi dậy thì cũng bình thường như quá trình thể chất của tuổi dậy thì:

  • Nữ: vú → lông sinh dục → kinh nguyệt
  • Nam: tinh hoàn → dương vật → lông sinh dục
  • Xem Thêm: Thành lập doanh nghiệp đăng ký ở đâu? – Luật Trí Minh

   Tuy nhiên, ở dts ngoại vi: kinh nguyệt là dấu hiệu đầu tiên. Nếu thấy các dấu hiệu trên, cha mẹ nên đưa con đi tầm soát dậy thì sớm.

   Các biện pháp sàng lọc dậy thì sớm ở trẻ em là gì?

   Xem Thêm : Đóng thuế đất ở đâu? Cách đóng thuế đất online năm 2023 – Invert.vn

   Khám phá các triệu chứng của trẻ và kiểm tra tình trạng hiện tại của trẻ:

   • Xác định thời điểm bắt đầu dậy thì để xem trẻ có thực sự dậy thì sớm hay không
   • Sử dụng chiều cao và tốc độ tăng trưởng hiện tại của con bạn
   • X-quang xương bàn tay để đánh giá tuổi xương của trẻ
   • Siêu âm buồng trứng và tử cung (nữ), siêu âm tinh hoàn (nam)
   • Xét nghiệm nội tiết tố: nồng độ fsh, lh cơ bản, nồng độ estradiol (nữ) và testosterone (nam)
   • Hoặc/và một số xét nghiệm chuyên biệt hơn để chẩn đoán xác định hoặc xác định chính xác nguyên nhân dậy thì sớm.
   • Để đánh giá trẻ có “dậy thì sớm” (dts), cần trả lời những câu hỏi sau:

    1. Trẻ nào nên được đánh giá? Tất cả trẻ em phát triển các đặc điểm giới tính thứ cấp trước 8 tuổi ở bé gái và 9 tuổi ở bé trai đều cần được đánh giá cẩn thận.
    2. Phân loại dts là gì? Bước đầu tiên trong đánh giá là phân biệt các trường hợp dậy thì bình thường hoặc các trường hợp biến thể của DTS một phần (ví dụ, tăng sản đơn độc của tuyến vú, dậy thì sớm tuyến thượng thận) với DTS bệnh lý. Tiếp theo, bạn cần xác định xem đây là DTS trung tâm hay ngoại vi.
    3. dts này có chạy nhanh không? Tốc độ tăng trưởng tuổi dậy thì phản ánh mức độ và thời gian tiếp xúc với hormone giới tính.
    4. Quyết định điều trị dậy thì sớm

     Không phải tất cả trẻ sơ sinh được chẩn đoán dậy thì sớm đều cần được điều trị. Mục tiêu của điều trị dts trung tâm là trẻ đạt được chiều cao bình thường khi trưởng thành.

     Xem Thêm: Biển số xe 24 ở tỉnh nào? Biển số xe Lào Cai là bao nhiêu?

     Do đó, các quyết định điều trị dựa trên dự đoán về lợi ích chiều cao mà việc điều trị sẽ mang lại. Quyết định điều trị rối loạn thần kinh trung ương bằng agnrh phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, tốc độ dậy thì đang tiến triển, tốc độ trẻ phát triển chiều cao trưởng thành và chiều cao ước tính, và mức độ ảnh hưởng của tuổi dậy thì. Vấn đề tâm lý về trẻ em.

     • Tuổi: Trẻ bước vào tuổi dậy thì càng sớm thì quá trình trưởng thành càng nhanh dẫn đến sụn hộp sọ bị cốt hóa sớm, nếu không được điều trị kịp thời chiều cao khi trưởng thành của trẻ sẽ bị giảm sút đáng kể. giảm.
     • Tốc độ tiến triển: DTS nếu tiến triển chậm sẽ không ảnh hưởng đến tiềm năng chiều cao khi trưởng thành của trẻ. Quá trình dậy thì được coi là bị trì hoãn nếu không có sự thay đổi về cấp độ phát triển của ngực, hệ thống mu và cơ quan sinh dục ngoài trong ít nhất sáu tháng theo dõi. Nếu tốc độ tăng trưởng chiều cao vượt quá 6cm/năm thì tốc độ tăng trưởng chiều cao được coi là tương đối nhanh.
     • Dự đoán chiều cao: Theo chiều cao hiện tại của trẻ, tốc độ tăng trưởng và dự đoán tuổi xương
     • Nếu chuyên gia thấy rằng đứa trẻ đang được hưởng lợi từ việc điều trị, họ sẽ thảo luận về các mục tiêu có thể đạt được, các lựa chọn điều trị và giải thích các rủi ro với gia đình.

      Sàng lọc dậy thì sớm có lợi ích gì?

      Lợi ích của việc triển khai sàng lọc và chẩn đoán, sàng lọc dậy thì sớm ở trẻ:

      – Giúp tăng chiều cao cho trẻ. Thông thường, trẻ dậy thì sớm sẽ có thời gian dậy thì ngắn. Ban đầu, trẻ sẽ cao lớn hơn so với các bạn cùng trang lứa nhưng giai đoạn này không kéo dài, khi kết thúc thì tốc độ tăng trưởng của trẻ chậm lại.

      Xem Thêm : Lý lịch tư pháp là gì? Xin cấp ở đâu? Mất phí bao nhiêu?

      – Giúp trẻ em hết mãn dục, giảm nguy cơ quan hệ tình dục sớm, giúp trẻ em phòng chống xâm hại tình dục.

      Xem Thêm: Review Du Lịch Núi Bà Đen Tây Ninh, Ở Đâu, Có Gì, Đường Đi, Lễ

      – Phòng ngừa các rối loạn tâm lý có thể xảy ra ở trẻ em. Đặc biệt, những thay đổi sớm về thể chất có thể khiến trẻ nhút nhát và xấu hổ vì cảm thấy mình khác biệt với bạn bè. Điều này dễ khiến trẻ tự ti, mặc cảm, lo lắng và ảnh hưởng đến hiệu quả học tập. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến trầm cảm ở trẻ em, đôi khi để lại di chứng tâm lý khi trưởng thành.

      Cha mẹ cần làm gì khi con dậy thì sớm?

      Giai đoạn này là giai đoạn cha mẹ cần giám sát, đồng hành cùng con để kịp thời phát hiện những thay đổi về thể chất và tinh thần. Cha mẹ hãy nhớ đừng chủ quan nghĩ rằng trẻ dậy thì sớm chỉ là sự phát triển sinh lý bình thường. Đôi khi trẻ xấu hổ không dám nói với gia đình về những thay đổi về thể chất và tâm lý. Trẻ khép mình và “đối diện” với chính mình, dễ nảy sinh tâm lý tiêu cực.

      – Cha mẹ nên kiên nhẫn giải thích, giúp trẻ hiểu, không nên quá lo lắng trước những thay đổi về thể chất. Cha mẹ cũng cần tìm hiểu, tìm thêm thông tin chính thống, có kiến ​​thức để đưa ra lời giải thích đơn giản nhất cho con.

      Trong suốt quá trình này, cha mẹ hãy luôn tạo năng lượng tích cực, giúp trẻ thư giãn như khen ngợi thành tích của trẻ, tha thứ đúng mực cho lỗi lầm của trẻ, tránh đánh giá không tốt về lỗi lầm của trẻ, hành vi của trẻ khi trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm.

      – Đồng thời, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám kịp thời để được thăm khám, tầm soát và điều trị dậy thì sớm. Các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và gợi ý thói quen ăn uống tùy theo từng nguyên nhân khác nhau, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tâm lý của trẻ.

      <3

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống