Trichoderma là gì? Cách sử dụng hiệu quả cho khu vườn nhà bạn

Trichoderma là gì? Cách sử dụng hiệu quả cho khu vườn nhà bạn

Nông nghiệp hữu cơ, nơi các hạn chế về việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học ngày càng phổ biến. Thay vào đó, những người làm vườn thích sử dụng chế phẩm sinh học cho cây trồng của họ. Trong bài viết hôm nay namix sẽ giới thiệu đến các bạn một loại nấm đối kháng vô cùng có lợi cho cây trồng. Đó là nấm Trichoderma. Vậy Trichoderma là gì? Cùng namix xem qua nhé!

Xem Thêm : Lotto bet là gì? Cách chơi Lotto trên Thabet tỷ lệ ăn cực cao

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Trichoderma là gì? Cách sử dụng hiệu quả cho khu vườn nhà bạn

Sự kỳ diệu của lớp phủ thực vật

Trichoderma là gì? Ảnh hưởng của nấm đối với cây trồng

Trichoderma là gì?

Trichoderma là một loại nấm thuộc họ Trichoderma và được tìm thấy ở hầu hết các loại đất. Chúng là một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát hầu hết các loại nấm gây bệnh khác trên cây trồng. Trichoderma có hiệu quả nhất trong việc chống lại nấm bệnh nấm rễ như Pythium, Rhizoctonia và Fusarium. Các cơ chế khác nhau bao gồm chống lại nhiễm trùng, ký sinh trùng, gây ra sức đề kháng và cạnh tranh của vật chủ. Hầu hết các tác nhân kiểm soát sinh học đến từ t. Aspergillus haznan sừng xanh và t. Hamadon là một chất kiểm soát sinh học thường phát triển trong môi trường sống tự nhiên trên bề mặt của rễ, do đó đặc biệt ảnh hưởng đến các bệnh về rễ, nhưng cũng có hiệu quả đối với các bệnh trên lá.

Xem Thêm : Lotto bet là gì? Cách chơi Lotto trên Thabet tỷ lệ ăn cực cao

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Trichoderma là gì? Cách sử dụng hiệu quả cho khu vườn nhà bạn

Cách sử dụng lớp phủ hiệu quả

Cơ chế hoạt động của Trichoderma là gì?

Enzyme diệt nấm bí mật: Enzyme này có khả năng làm tan thành tế bào của các loại nấm khác. Tiếp theo, nấm Trichoderma tấn công vào bên trong của nấm gây hại, biến chúng thành thức ăn, sản sinh ra các hợp chất hữu cơ có ích.

Cơ chế hoạt động thứ hai là cạnh tranh các chất dinh dưỡng. Khi Trichoderma phát triển đến một số lượng nhất định, khả năng cạnh tranh dinh dưỡng với các loại nấm có hại khác sẽ tăng lên. Các loài này sau đó không còn khả năng phát triển do thiếu chất dinh dưỡng.

Cơ chế thứ ba là tiết các chất kháng sinh. Chất này hoạt động như một chất ức chế sự phát triển của mầm bệnh. Đồng thời, nó là “ký sinh trùng” tiêu diệt các loài gây bệnh, tiết ra các enzym phân hủy chúng. Nấm Trichoderma sinh sản vô tính theo cấp số nhân, phát triển mạnh ở nhiệt độ 25-30 độ C, tồn tại khoảng 18 tháng trong môi trường tốt. Có thể bị hủy hoại đến 2 giờ dưới ánh nắng mặt trời có nhiệt độ cao và mưa nhiều ngày.

Xem Thêm : Lotto bet là gì? Cách chơi Lotto trên Thabet tỷ lệ ăn cực cao

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Trichoderma là gì? Cách sử dụng hiệu quả cho khu vườn nhà bạn

Lợi thế của đất trồng hoa tiên tiến namix

Cơ chế ký sinh của nấm bệnh. Tức là, tiêu diệt mầm bệnh bằng cách xâm nhập vào các loại nấm có hại và / hoặc tiết ra các chất (enzym) phân hủy chúng. Qua nghiên cứu và thực nghiệm, người ta nhận thấy nấm Trichoderma có tác dụng ức chế và tiêu diệt tốt các loại nấm và vi khuẩn gây bệnh cây trồng sau: Fusarium, Pythium, Macrophyllum, Botrytis, Rhizoctonia solani. Trichoderma không chỉ ký sinh trên mầm bệnh mà còn có tác dụng ký sinh và tiêu diệt tuyến trùng rất hiệu quả. Vì vậy, Trichoderma được sử dụng để trị tuyến trùng trên cây có múi, hồ tiêu, sầu riêng.

Xem Thêm : Lotto bet là gì? Cách chơi Lotto trên Thabet tỷ lệ ăn cực cao

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Trichoderma là gì? Cách sử dụng hiệu quả cho khu vườn nhà bạn

“Cơ chế đối kháng hoạt động của nấm Trichoderma”

Nấm Trichoderma bám vào rễ cây giống như các loài cộng sinh khác và sự gắn bó này có lợi cho cả cây trồng và Trichoderma. Nó tiết ra chất kích thích đất trồng rễ ăn sâu vào lòng đất, giúp rễ khỏe hơn, tăng khả năng hút dinh dưỡng, tăng cường khả năng phòng vệ, tạo thành lớp màng cho măng tây, bảo vệ rễ khỏi sự xâm nhập của mầm bệnh và giảm khả năng mầm bệnh phát triển lây nhiễm Trichoderma bám vào kích rễ của cây, tăng khả năng ra hoa, thụ phấn, tăng trọng lượng trái và chiều cao cây, tăng năng suất …

Tác dụng của nấm Trichoderma đối với cây trồng?

Trichoderma làm gì?

 • Kiểm soát nấm có hại
 • Kích thích tăng trưởng và phục hồi rễ cây
 • Cải tạo đất và tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất
 • Trộn với đất, tàn dư thực vật, phân bón để hỗ trợ kiểm soát nấm khi trồng trong chậu
 • Phân giải chất hữu cơ, phân hủy xenlulo và tăng tốc quá trình ủ phân.
 • Sử dụng Trichoderma như thế nào cho hiệu quả?

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm sinh học Trichoderma với các thương hiệu khác nhau. Có thể chia các dòng sản phẩm này thành 2 loại: Trichoderma đơn thuần và Trichoderma trộn vi sinh khác hoặc phân hữu cơ.

  tricoderma cũng có sẵn ở dạng bột và dạng lỏng. Chọn loại thích hợp theo điều kiện sử dụng. Nên chọn chế phẩm Trichoderma dạng lỏng nếu điều kiện phun phù hợp. Thay vào đó, nếu bạn muốn bôi, ủ, trộn thì nên dùng dạng bột.

  Xem Thêm : Các điệu nhảy hiện đại được giới trẻ mê mệt nhất hiện nay

  Cách sử dụng:

  • Đối với dạng bột, bạn có thể bón trực tiếp, trộn vào đất, giá thể hoặc nhân sinh khối trước khi sử dụng. Thông thường: 1 kg bột trichoderma + 1 lít rỉ đường + 1 kg urê / diamoni photphat hòa vào 20 lít nước, khuấy đều, để nơi thoáng mát, thường xuyên khuấy đều để cung cấp oxy cho nấm phát huy vai trò của mình. Sau 48 giờ, bạn đã kích hoạt Trichoderma. Bạn có thể pha loãng 20 lít nước này với 80 lít nước.
  • Trichoderma dạng lỏng, có thể pha loãng theo tỷ lệ ghi trên bao bì rồi phun hoặc tưới. Để tăng hiệu quả hoạt động của nấm, bạn có thể kích hoạt ở dạng bột.
  • Namix đất, bổ sung chế phẩm Trichoderma tiện lợi hơn cho nhà vườn

   Hiện tại, namix đang cung cấp các dòng sản phẩm được xử lý và bổ sung Trichoderma như:

   • ruộng rau namix
   • Đất trồng cây đa mục đích
   • Xứ sở hoa Namix
   • Đất cho loài xương rồng
   • lớp phủ namix
   • Đặc biệt, sản phẩm đất trồng hoa namix còn bổ sung nguồn vi sinh vật (nấm, vi khuẩn) có lợi cho cây trồng, ngăn ngừa nấm bệnh, sâu mọt trong đất.

    Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh trị nấm Trichoderma

    • Không sử dụng bất kỳ hóa chất và thuốc kháng nấm nào sau khi sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma
    • Dùng trong giai đoạn đầu phát triển của cây như giai đoạn cây con (bổ sung vào giá thể), khi thay chậu, phun – tưới nước thường xuyên 10-15 ngày / lần để tạo chất có lợi cho quần thể vi sinh vật trong môi trường.
    • Phun vào sáng sớm hoặc chiều tối để có kết quả tốt nhất.
    • Xem Thêm : Lotto bet là gì? Cách chơi Lotto trên Thabet tỷ lệ ăn cực cao

     Xem thêm:

     Bạn Đang Xem: Trichoderma là gì? Cách sử dụng hiệu quả cho khu vườn nhà bạn

     Cách trồng hoa hồng cho người mới bắt đầu

     Như vậy, qua bài viết này, namix đã giúp bạn hiểu Trichoderma là gì? và làm thế nào để sử dụng nó một cách hiệu quả cho khu vườn của bạn. Chế phẩm sinh học sẽ rất cần thiết cho thực phẩm an toàn, canh tác bền vững và làm vườn. Mời các bạn đón xem các vi sinh vật hữu ích trong nông nghiệp ở các bài viết khác.

     Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ với namix:

     Khách lẻ, thắc mắc kỹ thuật: 0902422348 hoặc để lại lời nhắn trên namix fan page

     Khách sỉ, đại lý: 0902612348/0904003679 hoặc nhắn tin zalo

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Kinh Nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *