Người dân không nên mua, sử dụng kit test nhanh COVID-19 trôi

Người dân không nên mua, sử dụng kit test nhanh COVID-19 trôi

Mua kit test nhanh covid ở đâu

Covidcovid-19 Diễn biến phức tạpTrong mạng xã hội và trong chiến dịch thương mại điện tử, có nhiều bài viết quảng cáo, bán bộ kit test nhanh covid-19. Có nhiều mức giá khác nhau, từ hàng trăm nghìn đồng đến cả triệu đồng/sản phẩm. Điều đáng nói, các bộ xét nghiệm này không được Bộ Y tế cho phép lưu hành và việc sử dụng sản phẩm này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bạn Đang Xem: Người dân không nên mua, sử dụng kit test nhanh COVID-19 trôi

Xem Thêm : Củ gai bán ở đâu là chất lượng nhất hả các mẹ?

Theo cảnh báo từ cơ quan chức năng, việc sử dụng các loại test nhanh covid-19 đang bán trên thị trường tiềm ẩn một số nguy cơ. Đặc biệt là các bộ kit phát hiện nhanh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép được đánh giá chất lượng.

Thời gian gần đây, các cơ quan truyền thông phản ánh nhiều trường hợp người dân mua và sử dụng sản phẩm test nhanh covid-19 trên các trang mạng xã hội. Theo đánh giá của các ban ngành chức năng, hầu hết các bộ dụng cụ phát hiện covid-19 đều là hàng xách tay, tính xác thực khó kiểm chứng. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng phải hàng giả, kết quả xét nghiệm sẽ sai, dẫn đến đánh giá sai tình trạng sức khỏe của bạn.

Tìm cửa hàng trực tuyến, tên người bán v. k) Bộ kit xét nghiệm covid-19 được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Người này cho biết sản phẩm này đã được cấp phép lưu hành tại Hàn Quốc và có thể bán tại các hiệu thuốc nội địa ở nước này. Mỗi bộ được bán với giá 750.000 đồng bao gồm 2 xét nghiệm cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng. “Sản phẩm rất dễ sử dụng, dùng tăm bông ngoáy mũi, sau đó nhỏ vào dung dịch trong bộ và đợi kết quả trong vòng 15-30 phút. Nếu bảng ghi 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính, đảm bảo độ chính xác Đạt 99%…

Xem Thêm : Khu du lịch Cần Giờ ở đâu? Những địa điểm du lịch nổi tiếng Cần Giờ

Ngoài các bộ sản phẩm từ Hàn Quốc, một số trang web rao bán bộ xét nghiệm covid-19 nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản… với giá từ 240 – 500.000 đồng tùy xuất xứ sản phẩm. Theo những người bán hàng, những sản phẩm này đang được ưa chuộng và người dùng ở nước sở tại. Tuy nhiên, khi được hỏi về giấy tờ nhập khẩu, giấy phép lưu hành sản phẩm do các cơ quan trong nước cấp… thì một số người bán hàng lại ngoảnh mặt làm ngơ. Bên cạnh đó, có một số cửa hàng mạnh dạn quảng cáo là có hóa đơn đầy đủ, nhưng ai sẽ kiểm định xem những hóa đơn này có đảm bảo là thật hay không.

Việc sử dụng bộ xét nghiệm nhanh covid-19 có bán trên thị trường có thể gây rủi ro cho người dùng. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không mua và sử dụng bộ kit xét nghiệm covid-19 để xét nghiệm khi chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan chuyên môn. Đặc biệt, những sản phẩm chưa qua thẩm định của cơ quan quản lý, chưa được cấp phép lưu hành thì càng không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, để phòng chống dịch, người dân cần chấp hành tốt các hướng dẫn của cơ quan chức năng và thực hiện khuyến cáo 5K của bộ y tế. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc mới tiếp xúc với nhóm nguy cơ cao cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm theo hướng dẫn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống