Long Ly Quy Phụng Là Gì? Ý Nghĩa Tứ Linh Trong Phong Thủy

Long Ly Quy Phụng Là Gì? Ý Nghĩa Tứ Linh Trong Phong Thủy

long lân ‘hay còn gọi là long ly quy phụng, là hình ảnh quen thuộc và không thể thiếu trong văn hóa phương Đông. Đây không chỉ là một con giáp mà còn thuộc tứ linh, được coi là biểu tượng của sự may mắn và thành công trong sự nghiệp. Hãy cùng chúng tôi hiểu long ly quy phụng là gì và ý nghĩa của tứ linh trong phong thủy.

1: Tứ linh là những con vật gì?

Tứ linh là bốn linh vật rồng, phụng, rùa và phượng hoàng. Tứ linh trong văn hóa tâm linh của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam rất coi trọng bốn linh vật này.

Bốn linh thú trong tứ linh là của các vị thần như thanh long, bạch hổ, Huyền vũ, Chu vân. Các vị thần này được tổ tiên của họ tạo ra theo các chòm sao, đây là các yếu tố tạo nên trời và đất, bao gồm đất, nước, lửa, gió và các yếu tố khác.

long lân quy phụng

2: Long lân hay long quy là gì?

Rồng Qủy hay Rồng Lý Phượng Hoàng là bốn linh vật thuộc bộ tứ quý nổi tiếng trong văn hóa tâm linh. Bốn linh vật này có sức mạnh phi thường và bắt nguồn từ bốn vị thần tượng trưng cho trời đất.

Trong nghệ thuật kiến ​​trúc tâm linh ở Việt Nam, từ tư gia, đình chùa, thủ phủ và các công trình kiến ​​trúc tâm linh quy mô lớn khác, hình tượng tứ linh được sử dụng rộng rãi và miêu tả. Điều này đồng nghĩa với việc hình ảnh 4 linh vật trong bộ tứ quý sẽ luôn hiện hữu trong tiềm thức của người Việt.

Việc khắc họa các vật phẩm phong thủy theo hình tượng Long Li đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu vì nó đòi hỏi phải khắc họa được cả 4 hình tượng trong cùng một không gian. Không chỉ khắc họa tượng trưng mà một số chi tiết đòi hỏi độ chính xác cao nên thời gian thực hiện tương đối lâu nên giá trị thẩm mỹ cao, chi phí bỏ ra cũng không hề nhỏ.

3: Tứ linh trong phong thủy có ý nghĩa gì?

Tứ linh trong Phong thủy có những ý nghĩa vô cùng quan trọng, và mỗi linh vật bên trong chúng lại mang một ý nghĩa khác nhau để tạo nên bộ tứ linh hoàn hảo.

Xem thêm:  Gain trong âm thanh là gì? Cách chỉnh nút gain trên amply và mixer

Ý nghĩa Long Lân Quy Phụng trong văn hóa Việt Nam

Rồng và Phượng hoàng

 • Dài

  Đứng đầu trong tứ linh là rồng, tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và trí tuệ nên mang ý nghĩa giàu sang, danh vọng. Rồng sở hữu sức mạnh vượt trội so với muôn loài và sở hữu quyền uy bậc nhất. Trong văn hóa nghệ thuật phương Đông, con rồng thường tượng trưng cho sức sống dồi dào và sự cao quý.

  long lân quy phụng

  Phong Thủy Việt Nam sử dụng rộng rãi hình tượng rồng (rồng)

  Trong phong thủy Rồng còn được coi là vị thần của mùa màng, vì vậy người ta tin rằng thờ rồng sẽ mang lại một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vì vậy, trong tín ngưỡng văn hóa Á Đông, vào những lúc hạn hán, nhà vua thường thay mặt toàn dân đến đền Long Vương để cầu mưa.

  Mọi người cho rằng rồng và phượng là biểu tượng của điềm lành, sự hoàn hảo và trọn vẹn. Đặc biệt sự kết hợp giữa rồng và phượng sẽ mang lại may mắn trong tình duyên.

  Rồng được biết đến là một linh vật, nó có sức sống dồi dào và là linh vật hội tụ đầy đủ sức mạnh của vũ trụ. Xây dựng một ngôi nhà, nhà thờ hay lăng mộ đá tâm linh trên mảnh đất cầu may, vượng khí sẽ mang lại nhiều lợi lộc cho thế hệ mai sau.

  Hơn nữa, nếu ai đó muốn thăng tiến trong công việc, họ sử dụng rồng phong thủy như một biểu tượng của quyền uy trong sự nghiệp. Hình tượng rồng phù hợp với những người muốn củng cố địa vị trong sự nghiệp, những người làm chính trị, hành chính.

  • LAN

   long lân quy phụng

   Kỳ lân phong thủy

   Linh vật thứ hai sau rồng là sư tử biểu tượng của sự thông thái. Sự xuất hiện của kỳ lân thường báo trước một năm bình an, thịnh vượng, mang lại nhiều may mắn. Trong phong thủy, kỳ lân được dùng để trấn yểm, giúp hóa hung thành cát, hóa giải những thế đất xấu không vượng. Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh đôi sư tử há miệng để trấn áp mọi hung khí xông vào nhà và đứng canh cửa để mang lại bình an cho gia chủ.

   Trong dân gian, kỳ lân là linh vật có hình thù kỳ dị với đầu rồng, mình nai, mình sọc, đuôi như trâu, trên đầu có sừng. Kỳ lân có thân hình giống nai, phủ đầy vảy và chủ yếu ăn cỏ.

   Lân có linh khí rất sống động nên trong dân gian nó là con vật linh chuyên cứu giúp người nghèo khó, vì vậy kỳ lân xuất hiện giống như một vị thánh giúp đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *