Gậy Đánh Golf Tiếng Anh Là Gì? Hiểu Đúng Để Chơi Golf Tốt Hơn

Gậy Đánh Golf Tiếng Anh Là Gì? Hiểu Đúng Để Chơi Golf Tốt Hơn

Câu lạc bộ chơi gôn tiếng Anh là gì và tiếng Anh phân biệt giữa các loại câu lạc bộ chơi gôn như thế nào? Không phải tất cả các golfer đều hiểu rõ về các thuật ngữ này. Biết các thuật ngữ chơi golf cơ bản cũng là một cách giúp người chơi nắm vững các kỹ thuật chơi golf tốt hơn.

Lợi ích thiết thực của việc hiểu đúng thuật ngữ câu lạc bộ chơi gôn trong tiếng Anh

Golf là một môn thể thao có nguồn gốc từ Bắc Âu và được coi là một môn thể thao ưu tú. Ở Việt Nam, golf xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 và còn được coi là môn thể thao xa xỉ chỉ dành cho giới nhà giàu. Cho đến ngày nay, chơi golf đã trở nên phổ biến trong mọi tầng lớp và phổ biến nhất là những người ở độ tuổi trung niên. Tuy không còn quá xa lạ với người Việt nhưng nhiều thuật ngữ về dụng cụ và kỹ thuật chơi gôn vẫn bằng tiếng Anh và chưa được sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Trong khi chơi gôn, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều từ trong tiếng Anh, đặc biệt là các thuật ngữ liên quan đến câu lạc bộ chơi gôn. Nếu không có hiểu biết nhất định về các thuật ngữ quan trọng, chẳng hạn như gậy đánh gôn trong tiếng Anh, danh từ riêng của từng loại gậy,… thì người chơi sẽ khó có thể tiếp xúc với môn thể thao này. Bạn không thể trở thành một tay golf thực thụ nếu bạn không nắm vững các thuật ngữ tiếng Anh trong golf.

Ngoài ra, khi bạn hiểu các thuật ngữ tiếng Anh trong golf, tìm hiểu thêm về các loại gậy golf tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra nguồn gốc và chất lượng của chúng. Việc đặt mua các thiết bị chơi golf chính hãng từ nước ngoài về Việt Nam cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bộ gậy đánh gôn tiếng Anh là gì?

Một bộ câu lạc bộ chơi gôn bao gồm nhiều câu lạc bộ khác nhau, mỗi câu lạc bộ có một tên tiếng Anh khác nhau. Vậy chính xác thì bộ gậy đánh golf tiếng anh là gì? Câu lạc bộ golf là từ dùng để chỉ các loại gậy chơi golf nói chung. Ngoài ra, có một từ cũng được dùng phổ biến là “baffy”. Trong số này từ baffy chuyên dụng hơn, chỉ có 1 nghĩa là câu lạc bộ chơi gôn. Từ câu lạc bộ golf, nó cũng được dùng để chỉ một nhóm người, một câu lạc bộ mà một nhóm người chơi golf cùng nhau. Khi nói đến từ này, bạn nên chú ý nhiều hơn đến ngữ cảnh để không bị nhầm lẫn nghĩa.

Xem thêm:  Hapag-Lloyd - Hãng tàu container lớn nhất nước Đức

Bộ câu lạc bộ gôn bao gồm 14 câu lạc bộ, mỗi chiếc có những đặc điểm riêng biệt về chức năng và hình dáng. Nói chung, gậy chơi gôn được chia thành ba loại: gỗ, bàn là và gậy gạt. Hay còn có các cách phân loại khác như gậy fairway, gậy driver, gậy kỹ thuật… cụ thể gậy golf tiếng anh là gì? Hãy cùng tìm hiểu tại đây:

Thanh

Trong tiếng Anh, cây gậy là “wood” và biểu tượng là “w”. Đây là một cây gậy dài trước đây được làm bằng gỗ, nhưng hiện nay hầu hết các nhà sản xuất đã thay thế nó bằng titan. Gậy chơi gôn bằng gỗ được sử dụng cho những cú đánh xa, thường là những cú phát bóng. Bộ gỗ thường được đánh số từ 1 đến 5, trong đó 1 bộ có bề mặt phẳng nhất. Driver là gậy đánh gôn số 1 của Vương quốc Anh, được sử dụng nhiều nhất và được đánh giá là ‘có lợi nhất’ cho đường bóng đi xa nhất.

Thanh sắt

Trong tiếng Anh, iron là “sắt” và được biểu thị bằng i. Đây là loại gậy dùng để thực hiện những đường bóng tầm trung trên fairway. Trong nhóm câu lạc bộ này, có những câu lạc bộ đạt thành tích xuất sắc:

 • Bunker Wedge (sw): Bàn ủi có gác xép cao hơn bình thường dùng để đưa bóng ra khỏi boongke.
 • Nêm (pw): Bàn ủi có gác xép xấp xỉ 48 độ dùng để rê bóng nhẹ xung quanh green.
 • Last Wedge (lw): Câu lạc bộ cuối cùng trong nêm với góc nghiêng 68 độ.
 • Hybrid: Còn được gọi là Hybrid, loại này thay thế bàn là thứ 3 và thứ 4 trong bộ bàn ủi và chỉ dành cho những người chơi gôn chuyên nghiệp để đánh bóng từ fairway đến gần chốt hoặc đánh bóng thô. Ngoài từ lai, người ta còn dùng từ cứu hay ích để chỉ loại gậy này.
 • Hình dán

  Trong tiếng Anh, putter là một “người đánh bóng”, được ký hiệu là p. Đây là loại gậy được sử dụng phổ biến nhất trong golf và dùng để đưa bóng vào lỗ trên green. Theo kích thước của chiều dài gậy gạt bóng, có 3 thuật ngữ tiếng Anh mà người chơi cần chú ý:

  • Chuẩn p: Cú đánh tiêu chuẩn, độ dài bình thường
  • Bụng p: gập bụng ngắn
  • Chổi: Cú đánh bóng cực dài.
  • Mỗi loại câu lạc bộ có tên riêng, đặc điểm thiết kế và chức năng riêng. Một số loại gậy vẫn giữ tên tiếng Anh khi sử dụng ở Việt Nam để thể hiện hết đặc điểm của chúng. Vì vậy, mỗi golfer cần chú ý học tên tiếng Anh của các loại gậy đánh golf, để có thể dễ dàng lựa chọn gậy phù hợp với từng tình huống bóng theo kỹ năng chơi golf của bản thân.

   Từ vựng Tiếng Anh Golf Cơ bản Mọi Người chơi Cần Biết

   Chỉ quan tâm đến các câu lạc bộ gôn của Anh là không đủ để giúp người chơi hiểu tất cả các quy tắc và chi tiết cụ thể của môn thể thao này. Tổng hợp hầu hết các từ vựng tiếng Anh về golf với gần 50 từ. Trong khuôn khổ bài viết này, nhóm golfer đã giới thiệu cho các golfer một số từ vựng cơ bản được sử dụng thường xuyên hơn trong chơi gôn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *