Bài giảng điện tử là gì? Phân biệt bài giảng điện tử và giáo án điện tử

Bài giảng điện tử là gì? Phân biệt bài giảng điện tử và giáo án điện tử

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, chúng ta đã làm quen với nhiều khái niệm mới, chẳng hạn như thương mại điện tử (woocommerce), thư điện tử (email), thậm chí là chính phủ điện tử (e-Government) …

Tương tự, trong giáo dục, ngoài những khái niệm quen thuộc, nhiều người còn bắt chước họ và phát triển nhiều khái niệm như “giáo án điện tử” hoặc “ bài giảng điện tử ” để sử dụng và phục vụ cho việc giảng dạy. . khóa học ”. Thậm chí thuật ngữ này đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều giáo viên hoặc người sử dụng khái niệm này vẫn chưa thực sự phân biệt được giữa hai thuật ngữ này, và họ hiểu nó một cách khó hiểu, thậm chí đôi khi bị hiểu nhầm.

Bạn Đang Xem: Bài giảng điện tử là gì? Phân biệt bài giảng điện tử và giáo án điện tử

Vì vậy, trong giới hạn bài viết hôm nay, chúng ta hãy thực sự hiểu bài giảng điện tử là gì? và cách phân biệt các khóa học bài giảng điện tử và học tập điện tử. Và một số khái niệm khác được sử dụng đúng!

eLecture là gì?

Khái niệm về bài giảng điện tử

Có thể hiểu đơn giản bài giảng điện tử là hình thức giảng dạy dựa trên nhiều thiết bị kỹ thuật khác nhau như điện thoại di động, máy tính trên Internet. Bài giảng điện tử sẽ do giáo viên tạo bằng thiết bị hỗ trợ quay video, ghi âm …

Tương tự như các bài giảng truyền thống, các bài giảng này cũng chứa thông tin và hình ảnh được sắp xếp theo một trình tự hợp lý để cung cấp cho người học những kiến ​​thức và kỹ năng nhất định. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, miễn là thiết bị bạn dùng để mở bài giảng có kết nối internet.

Lợi ích của bài giảng điện tử

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng sẽ làm tăng tính sinh động của tài liệu giảng dạy, từ đó giúp người học tiếp thu kiến ​​thức dễ dàng và linh hoạt hơn.

Phần mềm xây dựng e-learning

Bài giảng điện tử thường được xây dựng trên nhiều phần mềm như microsoft powerpoint, giảng viên, adobe Presenter … trong đó microsoft powerpoint có lẽ là phần mềm mà chúng ta quen thuộc nhất. Nó dễ sử dụng, gần như đầy đủ chức năng và trên hết, nó hoàn toàn miễn phí.

Giáo án điện tử là gì?

Xem Thêm : Blood là gì? Những Đặc Điểm Đặc Biệt Của Hệ Thống BloodLand – Blog Tiền

Một khái niệm thường bị nhầm lẫn với bài giảng điện tử , như chúng ta đã nói ở đầu khóa học, là giáo án điện tử. Vì vậy, để trả lời tất cả các câu hỏi liên quan, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm của một giáo án điện tử.

Khái niệm về giáo án điện tử

Giáo án là một kế hoạch và dàn bài của giáo viên, được soạn sẵn trên giấy để giảng dạy trong một hoặc hai lớp. Giáo trình thường bao gồm:

 • Bảng điểm, mục đích giáo dục và hướng dẫn
 • Chi tiết theo thứ tự khóa học
 • Phương pháp và kỹ thuật giảng dạy của giáo viên và học sinh
 • Công việc Kiểm tra và Đánh giá
 • Đôi khi, các giáo án cũng hiển thị các công cụ và thiết bị cần thiết để sử dụng.
 • Vì vậy, chúng ta có thể hiểu giáo án điện tử là giáo án thông thường nhưng được soạn bằng ứng dụng công nghệ thông tin, chủ yếu sử dụng phần mềm xử lý văn bản, đặc biệt là microsoft word.

  Lợi ích của giáo án điện tử

  Giáo án điện tử được coi là kịch bản hoặc kế hoạch hoạt động cho giáo viên trong lớp học. Một giáo án điện tử sẽ được thiết kế và phát triển trước khi bắt đầu khóa học. Trong kế hoạch dạy học điện tử thường có các mục như mục đích, phương pháp dạy học, đánh giá học sinh.

  Nội dung giáo án điện tử

  Thông thường, giáo án của giáo viên trả lời 4 câu hỏi:

  • Mục tiêu: Dạy gì?
  • Chủ đề: Cho ai?
  • Nội dung: Dạy gì?
  • Phương pháp giảng dạy: Làm thế nào để giảng dạy?
  • Phân biệt khái niệm học tập điện tử với một số khái niệm tương tự

   Phân biệt giữa bài giảng điện tử và bài học điện tử

   Giáo án điện tử là thiết kế của khóa học và bài giảng điện tử là hình thức triển khai của giáo án điện tử. Kế hoạch hoạt động trong giáo án sau đó sẽ được thực hiện thông qua môi trường đa phương tiện.

   Toàn bộ kế hoạch hoạt động dạy học sau đó được lập trình và giáo viên sẽ kiểm soát nội dung thông qua môi trường đa phương tiện với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Nếu bài giảng truyền thống là sự tương tác giữa giáo viên và học sinh thông qua các phương pháp, phương tiện và hình thức dạy học truyền thống thì bài giảng điện tử là sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Được hình thành với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.

   Phân biệt giữa bài giảng điện tử và hội thảo trên web

   Xem Thêm : Tsp Là Gì? Tìm Hiểu Cách Đổi Đơn Vị Đo Lường Trong Làm Bánh, Nấu Ăn

   Ngoài bài học điện tử, một khái niệm khác thường bị hiểu nhầm là bài giảng điện tử là hội thảo trên web.

   Bài giảng trực tuyến là hình thức học tập chủ yếu dựa trên các video có nội dung giảng dạy khác nhau được phát trên các nền tảng như youtube, vimeo, v.v. Các bài giảng này được xây dựng bằng các thiết bị thông minh. Thông minh như điện thoại, máy tính hoặc máy ảnh của bạn.

   Hội thảo trên web giúp mọi người có thể tiếp cận việc học, bất kể độ tuổi. Biểu mẫu này cũng có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

   dấu chấm để phân biệt

   • Hội thảo trên web yêu cầu kết nối internet ổn định để không ảnh hưởng đến việc học của chúng ta. Với bài giảng điện tử nếu đường truyền mạng gặp sự cố cũng không ảnh hưởng đến quá trình học chỉ vì nội dung đã được xây dựng từ trước.
   • Hội thảo trên web thường dựa trên video. và bài giảng điện tử có thể được xây dựng ở nhiều định dạng khác nhau như video, hình ảnh, các powerpoint thông dụng nhất …
   • Việc thiết lập một eLecture thường đòi hỏi nhiều thời gian và một khoản đầu tư nhỏ. Hội thảo trên web sẽ tốn ít thời gian và tiền bạc hơn.
   • Tầm quan trọng và yêu cầu đối với việc xây dựng e-learning chất lượng cao

    Bài giảng là một phần của lớp học chủ đề mà giáo viên giới thiệu với sinh viên. Bài giảng luôn được coi là một đơn vị nội dung của một khóa học, thường có độ dài tương đương với một hoặc hai bài học.

    Yêu cầu cơ bản đối với eLectures

    • Bài giảng cần có hướng chủ đề rõ ràng
    • Trình bày nội dung mạch lạc, có hệ thống và đầy cảm hứng
    • Phân tích rõ ràng và dễ hiểu về các sự kiện và hiện tượng cụ thể có liên quan và tóm tắt chung về chúng
    • Sử dụng các kỹ thuật thích hợp như thuyết trình, thuyết trình, giải thích, thảo luận, mô hình hóa, chiếu phim, ghi âm, v.v.,
    • Một điều quan trọng cần lưu ý là để có thể soạn được một bài giảng điện tử chất lượng cao, giáo viên phải có kiến ​​thức và kỹ năng sử dụng máy tính, phần mềm hỗ trợ và sử dụng thông tin trên một nền tảng Internet tốt.

     p>

     Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích và làm tốt việc phân biệt khái niệm e-learning với một số khái niệm khác.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Kinh Nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *