Thiền Vipassana là gì?

Thiền Vipassana là gì?

Vipassana – nhìn mọi thứ như nó vốn có – là một trong những phương pháp thực hành thiền định lâu đời nhất ở Ấn Độ. Truyền thống thiền định này đã được Phật Gautama khám phá lại hơn 2.500 năm trước; và được Ngài dạy như một phương thuốc phổ biến cho các chứng bệnh thông thường của con người – một nghệ thuật sống. Cách tiếp cận phi giáo phái này nhằm mục đích loại bỏ sự ô uế tâm linh và dẫn đến hạnh phúc cao nhất của sự giải thoát hoàn toàn.

Vipassana đang thay đổi con đường của một người thông qua việc tự quan sát. Phương pháp thiền này tập trung vào mối quan hệ mật thiết giữa tâm trí và cơ thể. Mối quan hệ này có thể được trải nghiệm trực tiếp bằng cách chú ý đến những cảm giác thực tế của cơ thể luôn đan xen và tạo ra những khuôn mẫu cho tâm trí. Hành trình quan sát và khám phá bản thân này đạt đến nguồn gốc chung của tâm trí và cơ thể, từ đó loại bỏ tạp chất tinh thần và tạo ra sự cân bằng đầy tình yêu và lòng trắc ẩn.

Bạn Đang Xem: Thiền Vipassana là gì?

Các quy luật khoa học điều chỉnh suy nghĩ, cảm giác, khả năng phán đoán và cảm nhận của con người trở nên rõ ràng và dễ hiểu. Thông qua trải nghiệm trực tiếp, chúng ta hiểu được quá trình tiến triển hoặc thoái lui của bản thân xảy ra như thế nào, cách chúng ta tạo ra nỗi đau cho chính mình hoặc cách chúng ta có thể thoát khỏi nó. Cuộc sống của chúng ta được nâng cao hiểu biết, không còn ảo tưởng, tự chủ và bình an.

Truyền thống

Vipassana đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của các thiền sư kể từ thời Đức Phật. Mặc dù là người Ấn Độ nhưng thiền sư hiện tại Mr. s.n. goenka, sinh ra và lớn lên ở Myanmar. Trong thời gian lưu trú này, ông có đặc ân học Vipassana từ đạo sư của ông, Saji (thiền sư vĩ đại) U Ba Khin, lúc đó đang là quan chức cấp cao trong chính phủ. Sau mười bốn năm tu tập với Sư phụ, Thiền sư Goenka trở về Ấn Độ và bắt đầu giảng dạy Vipassana vào năm 1969. Kể từ đó, ông đã dạy hàng vạn học trò thuộc mọi chủng tộc và tôn giáo từ Đông và Tây. Năm 1982, Sư Phụ bắt đầu bổ nhiệm các trợ giảng để giúp ông đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các khóa học Vipassana.

Khóa học thiền

Xem Thêm : 1.155 là gì

Phương pháp thiền được giảng dạy trong một khóa học nội trú kéo dài 10 ngày, trong đó những người tham gia tuân theo các quy tắc của khóa học, tìm hiểu những điều cơ bản của phương pháp và thực hành nghiêm túc để đạt được nó. kết quả có lợi.

Khóa học này yêu cầu thực hành nghiêm túc và siêng năng. Bài tập bao gồm ba bước. Bước đầu tiên là tránh sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hoặc dùng ma túy trong quá trình thiền định. Quy tắc đạo đức đơn giản này giúp làm dịu tâm trí. Nếu không, đầu óc sẽ bị lung lay và không thể thực hiện được nhiệm vụ tự quan sát. Giai đoạn tiếp theo là phát triển khả năng làm chủ tâm trí bằng cách tập trung sự chú ý vào bản chất và những thực tại đang thay đổi. Đó là thở vào và thở ra bằng mũi. Vào ngày thứ tư, tâm trí bình tĩnh hơn và tập trung hơn, vì vậy việc thực hành Vipassana sẽ dễ dàng hơn. Trong thời gian này, chúng ta học cách quan sát các cảm giác khắp cơ thể, hiểu bản chất của các cảm giác và phát triển sự cân bằng bằng cách học cách không phản ứng với các cảm giác. Cuối cùng, vào ngày cuối cùng, các thiền sinh học cách thiền định về lòng từ bi đối với mọi người để sự thanh tịnh được phát triển trong suốt khóa học có thể được chia sẻ với tất cả chúng sinh.

Toàn bộ phương pháp thực sự là một bài tập trí óc. Cũng giống như tập thể dục để tăng cường thể chất, Vipassana có thể được sử dụng để phát triển trí óc khỏe mạnh.

Bởi vì phương pháp này được coi là rất có lợi, điều rất quan trọng là phải giữ cho phương pháp này xác thực và nguyên bản. Nó không được dạy vì mục đích thương mại, hoàn toàn miễn phí. Không có phần thưởng vật chất nào cho những người làm công tác giảng dạy. Khóa học hoàn toàn miễn phí – kể cả bao gồm ăn và ở. Tất cả các khoản phí đều đến từ sự đóng góp của những người đã tham gia khóa học và được hưởng lợi từ Vipassana, và họ mong muốn mang đến cho những người khác cơ hội được hưởng lợi tương tự.

Xem Thêm : Hướng dẫn thay đổi mật khẩu VTC game, lấy lại mật khẩu khi bị mất

Tất nhiên, kết quả đến từ từ khi thực hành liên tục. Không thực tế khi mong đợi giải quyết tất cả các vấn đề trong mười ngày. Tuy nhiên, thời gian này có thể giúp chúng ta học những điều cơ bản của Vipassana, sau đó chúng ta có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình. Chúng ta càng thực hành phương pháp này, chúng ta càng giải thoát khỏi bất hạnh và chúng ta càng tiến gần đến mục tiêu cuối cùng là giải thoát hoàn toàn. Ngay cả mười ngày cũng đủ để tạo ra kết quả và lợi ích hữu hình trong cuộc sống hàng ngày.

Trân trọng chấp thuận cho bất kỳ ai tham gia một lớp học Vipassana để tự mình xem phương pháp thiền này hoạt động và mang lại lợi ích như thế nào. Bất cứ ai đã thử sẽ thấy Vipassana là một công cụ vô giá giúp chúng ta đạt được và chia sẻ hạnh phúc thực sự với người khác.

Để biết thêm thông tin về các khóa học Vipassana tại Việt Nam, vui lòng liên hệ tại đây.

Nội dung này cũng có sẵn bằng: tiếng Anh

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Kinh Nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *