Vạn lý trường thành dài bao nhiêu km? Ý nghĩa lịch sử là gì?

Vạn lý trường thành dài bao nhiêu km? Ý nghĩa lịch sử là gì?

ý nghĩa của vạn lý trường thành

Chỉ nhắc đến Trung Quốc mà không nhắc đến Vạn Lý Trường Thành hẳn là một thiếu sót không thể bỏ qua. Không chỉ là một trong những công trình vĩ đại của đất nước hàng trăm triệu dân. Đó cũng là một công trình đáng ngưỡng mộ của loài người. Nói rằng bạn không biết Vạn Lý Trường Thành nghe hơi lố bịch. Tuy nhiên, nếu hỏi Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu km thì không phải ai cũng biết. Ngay cả khi bạn là người Trung Quốc. Vậy dự án này kéo dài bao lâu? Nó có ý nghĩa gì đặc biệt?

Bạn Đang Xem: Vạn lý trường thành dài bao nhiêu km? Ý nghĩa lịch sử là gì?

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc dài bao nhiêu?

Vạn Lý Trường Thành hay còn gọi là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Đây là tên gọi chung của hệ thống tường thành dài hàng nghìn km từ đông sang tây. Công việc tuyệt vời này đi qua 7 trang web lớn ở Trung Quốc. Chúng bao gồm: núi hải quan, gia đức quan, nương tử quan, ngọc môn quan, biển đầu quan, nhan môn quan và dung quan. Bao gồm 15 tỉnh, thành phố và khu tự trị. Bao gồm: Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Tây, Nội Mông, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Sơn Đông, Hà Nam, Thiểm Tây, Cam Túc, Thanh Hải, Ninh Hạ, Tân Cương. Thống kê tính toán từ nhiều năm nghiên cứu và đo lường. Vạn Lý Trường Thành được ước tính dài từ 21.196,180m đến 21.196,18km (khoảng 21.000km). Nếu tính bằng cách ghép tất cả các đoạn tường lại với nhau. Chiều dài có thể đạt tới 56.000 km. Chiều cao trung bình của các bức tường là khoảng 7m. Đỉnh tường rộng khoảng 5-6m. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, công trình hư hỏng nhiều hơn. Người ta ước tính rằng chỉ có 8,2 phần trăm của các bức tường thành phố vẫn còn nguyên vẹn. Có tới 74,1% hư hỏng. Phần còn lại chỉ là dấu vết của nền. Có những số liệu chi tiết như vậy. Bạn có biết Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu km không?

Ý nghĩa của Vạn Lý Trường Thành

Nó được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1987. Vạn Lý Trường Thành cũng là một trong Bảy kỳ quan thế giới thời trung cổ. Không ngoa khi nói rằng Vạn Lý Trường Thành là kỳ quan nhân tạo vĩ đại nhất của Trung Quốc. Tất nhiên, đó cũng là ý nghĩa lịch sử và văn hóa đã được người Trung Quốc ấp ủ hàng trăm năm.

Ý nghĩa quân sự

Xem Thêm: Thuyết minh về một giống vật nuôi hay nhất (dàn ý – Ngữ văn lớp 8

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng để phòng thủ, chống lại kẻ thù và những kẻ xâm lược từ các quốc gia khác. Trên hệ thống tường thành, nhiều tháp canh cũng được xây dựng. Theo các chuyên gia quân sự, nhờ công trình này mà nhiều triều đại Trung Quốc đã đứng vững trước sự tấn công dữ dội của quân ngoại xâm. và thúc đẩy hòa bình trong nước. Việc xây dựng và duy trì Vạn Lý Trường Thành không chỉ là một phép lạ. Nhưng hơn thế, nó còn thể hiện sự gắn kết và nối tiếp của triều đại. Phân giới cắm mốc – bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đây chính là ý nghĩa quân sự của công trình này.

Ý nghĩa văn hóa

Xem Thêm : Tìm hiểu về tính chất vật lý chung của kim loại

Ngoại trừ ý nghĩa quân sự. Vạn Lý Trường Thành cũng có ý nghĩa văn hóa to lớn. Trong mắt người xưa. Sự tồn tại của cấu trúc tuyệt vời này có nghĩa là sự tồn tại của họ. Đây được coi là niềm tự hào của mỗi người Trung Quốc. Chính vì điều này mà Vạn Lý Trường Thành đã được con người chăm sóc, bảo dưỡng và sửa chữa. Cho đến ngày nay, bức tường vẫn gắn liền với hình ảnh cường quốc Trung Quốc.

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng như thế nào

Ngoài việc quan tâm đến ý nghĩa hay thông tin Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu km. Lịch sử hình thành của công trình vĩ đại này cũng khiến nhiều người tò mò. Trên thực tế, quá trình xây dựng kéo dài từ triều đại này sang triều đại khác. Để hoàn thành một dự án quy mô lớn có ý nghĩa quân sự to lớn như vậy. Tất nhiên, việc xây dựng vô cùng gian khổ và khó khăn.

Các giai đoạn xây dựng

Một nghiên cứu dựa trên các giả thuyết. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng trong 5 giai đoạn chính. Chi tiết như sau: Thời kỳ thứ nhất: Nhà Tần năm 208 trước Công nguyên Thời kỳ thứ hai: Nhà Hán Thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên Thời kỳ thứ ba: Thời kỳ nhà Shi Thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên Thời kỳ thứ tư: Triều đại Nam Tống 1138-1198 Thời kỳ thứ năm: Thời kỳ vua Hongwu đến 1368-1640 Vua Vạn Lịch của nhà Minh

Xây dựng quy trình

Xem Thêm: MỤC LỤC SOẠN VĂN, SOẠN BÀI, HỌC TÔT NGỮ VĂN 12

Tường thành chính đầu tiên được xây dựng vào khoảng năm 208 trước Công nguyên dưới triều đại của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Tường thành thời kỳ này được xây bằng đất nện và nối với nhiều đoạn tường thành thời Chiến Quốc. Để xây dựng hệ thống tường thành này, triều đình buộc người dân phải làm việc liên tục. Dù là giặc ngoại xâm, giặc giã hay thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt luôn rình rập hiểm nguy. Vì điều này, nhiều người đã chết trong quá trình xây dựng. Người ta ước tính rằng con số có thể lên tới 1 triệu.

Tường thành chính thứ hai được xây dựng vào thời nhà Hán, nhà Tùy và Thập Quốc. Phương pháp xây dựng của nhà Tần đã được tuân theo. Công dụng chính của đất sét. Trên lâu đài, nhiều tháp canh nhiều tầng được xây dựng cách nhau hàng dặm.

Xem Thêm : Cách phân biệt ánh sáng: Ánh sáng trắng, ánh sáng trung tính, ánh

Tàn dư của những bức tường thành được xây dựng từ thời nhà Tần và nhà Hán gần như bị san bằng. Hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy ngày nay hầu hết là lâu đài được xây dựng từ thời nhà Minh. Vì vậy, đó là tuổi của ông già. Nó được cho là chỉ khoảng 300 tuổi.

Vật liệu xây dựng

Xem Thêm: Chùm thơ về buổi chiều hoàng hôn thấm đẫm xúc cảm

Vật liệu chính để xây dựng Vạn Lý Trường Thành là đất và đá. Theo nhiều truyền thuyết, ở đây vẫn còn xương của những người lao động đã chết. Tuy nhiên, trên thực tế, theo điều tra của các nhà khoa học. Không có xương người trên tường. Do đó có thể kết luận rằng vật liệu chính được sử dụng là đất và đá.

Ở Việt Nam còn có một nơi được coi là Vạn Lý Trường Thành, bạn có đoán được đó là đâu không? Hãy cùng khám phá trong bài viết này: https://dulichhoangnguyen.com/tin-tuc/du-lich-quanh-viet-nam-c22n188

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc

Tòa nhà tráng lệ này được xây dựng để vạch ra các biên giới và ngăn chặn xung đột bên ngoài và bên trong. Tuy nhiên, hiện nay, Vạn Lý Trường Thành được nhắc đến nhiều hơn bởi nó tượng trưng cho giá trị văn hóa tinh thần của người Trung Quốc.

Qua thông tin chia sẻ, chúng ta đã phần nào biết được về một trong những kỳ quan nhân tạo của nhân loại – đặc biệt là công trình vĩ đại nhất của người Trung Quốc. Nhìn chung, đây là một tác phẩm đáng ngưỡng mộ. Ngoài ra, một phần lịch sử Trung Quốc cũng được hé lộ, giúp chúng ta có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích. Giá trị đến từ dự án tuyệt vời này. Vạn Lý Trường Thành đã và vẫn là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Nếu có cơ hội, bạn có nghĩ mình sẽ tận dụng cơ hội để nhìn thoáng qua cảnh tượng này không?

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *